PDA

View Full Version : Cách "om cá chọi" và nuôi vây dài của Hà Nôi thập niên 80!Alicuti-CaBeo
28-05-2009, 11:37 AM
Lúc đó mình còn nhỏ, ngoài thú nuôi cá Chọi thì bọn con trai cũng còn rất nhiều trò khác nữa. Nhưng Cá Chọi là niềm đam mê kinh khủng, nó xui khiến những đứa trẻ thời Bao Cấp làm đủ thứ để kiếm ra tiền để rồi mỗi đứa được sở hữu ít nhất vài lọ Cá Chọi đựng trong chai 65 (Lọ Dưa Chuột Muối thì là giấc mơ quá lớn vì làm gì mà có). Đứa đi lượm vỏ chai, túi ni lon đổi cho ông chủ hàng cá, đứa đi nhặt hộp xà phòng nhựa, thậm chí ăn cắp cả dép nhà hàng xóm hay đặc biệt hơn là tự cắt mũi dép của mình để có thêm nhựa cho đủ tiền 1 chú cá Chọi.
Nhưng với ngần ấy thứ chỉ đủ để mang về một con cá đã bị thua trận hay một chú cá còn quá non trong chiếc bể nhung nhúc cá Chọi (KHông thể có đủ tiền và kiên nhẫn gom đủ số tiền mua chú cá trưởng thành đặt trên giá và nằm riêng trong mỗi lọ 65 trong suốt).
Bọn nhóc tụi tôi tự nghĩ ra các làm cho chúng hung hơn, đuôi dài hơn. Cách này cũng được đa số dân chơi (amter) cá Chọi lúc đó tin dùng.
*Cách "Om Chọi":
- Nhốt riêng
- Bỏ đói
- Đặt vào góc tối (gầm giường) hay quấn giấy than quanh lọ cá và đặc biệt hơn nữa thì đào một hố trong sân nhà, thả lọ cá xuông rồi lấp lại (để hở khoảng 2 cm cổ chai lấy không khí).
=> sau 1 tuần cá rất hung (bây giờ mới nghĩ ra là nó quá đói nên làm liều), lao vào đối thủ, gặm tan tành cái đuôi....
*Cách nuôi vây:
- Mang chậu ra sân hứng nước mưa
- Đổ nước mưa 100% vào lọ + cá +1 ít giun (trùn chỉ) cho vào gầm giường.
=> 1 tuần sau lấy ra, cá hung hơn, đuôi dài hơn...
** tác dụng phụ khi om Chọi nếu không bỏ đồ ăn cho cá như sau:
- có mùi hôi (vì nằm ta ngay trên giường và cá nằm dưới gầm giường)
- Lôi lọ cá ra Kiểm tra
- cá ngửa bụng, không thèm bơi (hay còn gọi bơi ngửa), mùi thúi kinh khủng
=> cá đã Die =>đổ đi (giữ lại lọ, nuôi con mới :)))
Nếu ép cá đẻ thì dùng lá nho làm tổ đặt trong bể kính tự chế (20x15x20), vách sắt + si măng (có bể là oai nhất xóm đó).
Đấy là cách chơi cá chọi không chuyên của tụi tôi trong thập niên 80, thời bao cấp. Thời Gian đã trôi qua, cách chơi cá có nhiều điều khác lạ, mỗi vùng miền của tổ quốc có một cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Chọi khác nhau, nhưng trên hết vẫn là sự say mê với Cá Chọi, Betta, thia lia hay xiêm....(mỗi nơi một cách gọi về chú cá mang dòng máu võ sĩ này).
Cảm ơn http://www.diendancacanh.com đã mang lại cho những người say mê cá cảnh nói chung, cá Chọi nói riêng một sân chơi, một cẩm nang bổ ích , để mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, thậm trí còn vượt qua cả lãnh thổ Việt Nam được gần nhau hơn, chia sẻ niềm đam mê và kinh nghiệm cho những người chơi còn thiếu kinh nghiệm... Ví Dụ là tôi!
Cảm ơn tất cả ae trong diễn đàn!

duyduy167
28-05-2009, 02:21 PM
Bài viết rất hay ! cảm ơn anh đã truyền lại những kinh nghiệm của mình biết cho anh em .

Cảm ơn anh đã gắn bó với 4rum và viết lên cho mọi người hiểu hơn về tầm wan trọng và giá trị to lớn của 4rum

Hihi :p

Trongtin239
28-05-2009, 02:47 PM
Em thấy kì kì,nước mưa làm sao giúp cá đuôi dài nhanh dc.??khó hĩu wa' đi

ranhchim
28-05-2009, 03:04 PM
Hồi trước mình cũng nuôi cá đá chứ không có cá betta cảnh như bây giờ.Củng sài cách om chọi như bạn,để dưới gầm giường,Đem cá đi đá thì thắng rất nhiều.Mà hồi nhỏ cũng ham chơi rồi cũng bị những trò chơi khác lôi cuốn kết quả là đã quên mất đi những chú cá mà mình đã để dưới gầm giường,và khi lấy lên thì những con cá cũng đã lìa trần mất rồi.hihi
Bài của bạn rất hay và bổ ích,làm cho ta nhớ về một thời tuổi nhỏ thơ ngây.Cám ơn những chú cá này nếu không chúng ta đã quên mất những kỷ niệm về tuổi thơ đã trãi qua như thế nào.Cám ơn bạn.

tuanvnhn
28-05-2009, 04:02 PM
cach nuoi hay day

hnib
28-05-2009, 04:24 PM
Em thấy kì kì,nước mưa làm sao giúp cá đuôi dài nhanh dc.??khó hĩu wa' đi

Thời xưa nước mưa rất trong và sạch, cá bị rách vây cho vào nước mưa nhanh lành lắm:D
Nhớ cái thời còn bé, 3 thằng trốn nhà, đèo nhau = 1 cái xe đạp mini (xe còn bị tháo cái gác ba ga ra vì sợ đi học chở bạn hỏng xe:praying:) từ Thanh Xuân lên Nghi Tàm mua cá. Đi về còn sợ qua Hồ Tây bọn nó trấn lột mất phải rút gần hết nước trong túi nilon ra rồi nhét túi nilon cá vào túi áo. Qua hết đường Thanh Niên cuống cuồng đi tìm nước. Về nhà con cá ngắc ngoải chả đánh đấm được gì hết, lại nhét vào gầm giường om. Nhưng vì ít cá nên om chưa được 1 ngày lại lôi ra xem:notworthy::notworthy:. Thành ra con cá vẫn dặt dẹo chả ra gì:wallbash:

kien_remember
29-05-2009, 12:42 AM
tui vẫn cảm thấy bực mình nên viết tiếp

Thật ra, ngày xưa những năm 80, chúng ta còn nghèo ko có tiền để mà ăn nữa nói chi mà đi mua cá đá ăn tiền.
Chơi cá xiêm là của những người khá giả 1 chút.
Bác danvo đá cá từ thời đánh mỹ, như vậy đã có trường cá từ hồi ấy rồi, và những cách huấn luyện cá của bác cũng như những tay chơi chuyên nghiệp đã có từ đó rồi, như: bảy thơ, bảy thanh đa, ...những người đã mất, nếu giờ còn chắc hơn 80 rồi.
Do chúng ta ko có tiền, còn con nít mà, khoảng 5-10 tuổi, để dành vài đồng mua con cá xiêm, chắc chỉ là cá chợ, cá dạt mà thôi. Đến tận bây giờ, vẫn có mấy em trên diễn đàn mua con cá có 20.000 đồng mà còn tiếc tiền, đá mấy trận, rồi về nuôi lại đá tiếp, 1 con cá đá ăn mười mấy trận mới ghê. Chứng tỏ cá ở HN quá dỡ.
Ở miền nam, 1 con cá tầm trung bình, giá khoản 50.000 đồng/con, người ta bắt nguyên 1 hồ, tháng này nó đá hay, đá ăn vài con, qua tháng sau, nó dở ẹt, người ta đổ nguyên 1 bầy cá mấy chục con, mà ko hề tiếc. Ở bên Mỹ, có người bắt 70-80 con cá malai, giá 20USD/con, đá xổ được 10 con, thấy không hay, ngta đem đổ xuống cầu tiêu hết...Tui viết những ví dụ trên để các bạn thấy mình mới biết chơi mà thôi. Chứ không phải thời năm 80 người ta luyện như thế đâu, do mình không phải dân đá cá chuyên nghiệp
Tui vô trường cá nghe ngta bàn tán xì xào. diễn đàn toàn con nít, viết toàn chuyện nhảm nhí làm tui cũng cảm thấy rất bực mình khi mà họ chê diễn đàn của mình...những câu chuyện không đâu vào đâu, không phải là những kinh nghiệm quí báu mà cứ vỗ tay hoan hô...

các bạn nghĩ mình viết thế này mấy cao thủ ko vô xem hả?
1 lần nữa tui xin lỗi. mong các bạn đọc rùi tui xóa.

Bạn CM cũng ko nên tức tối như vậy làm gì . Ngườì ta thường có câu " Thứ nhất cự li , thứ nhì tốc độ " Về mặt địa lí thì TPHCM nói riêng & miền Nam nói chung gần Thai Lan hơn , có thời kì chơi & phát triển về cá đá sớm hơn ngoài HN nói riêng & miền Bắc nói chung ( bây giờ bạn lên thử Lào Cai -Sapa hỏi người ta có biết con cá đá mặt mũi nó như thế nào ko , hay tôi hỏi thử bạn có biết chơi trâu chọi ,dế chọi ko , bạnn biết đánh khăng , đánh đáo ko ????? Các trò này có nguồn gốc từ trung Quốc đấy ). Như vậy a e chia sẻ cho nhau cách chơi , ai ko biết thì hỏi , muốn giỏi phải học , . Bạn kia cũng chỉ muốn nói lên cách chơi cá sơ khai ngoài HN thì có gì đáng để bạn buồn cười hay bực mình , nếu ko có các lão tướng , cây đa cây đề trong làng cá hướng dãn thì thử hỏi bạn có hơn gì bạn kia ko ?

Đây tôi cũng chỉ nói lên suy nghĩ của mình thôi , chúng ta chơi chung 1 diễn đàn , ai ko hiểu cái gì thì hướng dẫn , chứ làm sao phải bục mmình .

Tôi trích đẫn nguyên đoạn cuối trong bài của bạn Alicuti-Cabeo cho bạn đọc nhé : Đấy là cách chơi cá chọi không chuyên của tụi tôi trong thập niên 80, thời bao cấp. Thời Gian đã trôi qua, cách chơi cá có nhiều điều khác lạ, mỗi vùng miền của tổ quốc có một cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Chọi khác nhau, nhưng trên hết vẫn là sự say mê với Cá Chọi, Betta, thia lia hay xiêm....(mỗi nơi một cách gọi về chú cá mang dòng máu võ sĩ này).
Cảm ơn http://www.diendancacanh.com đã mang lại cho những người say mê cá cảnh nói chung, cá Chọi nói riêng một sân chơi, một cẩm nang bổ ích , để mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, thậm trí còn vượt qua cả lãnh thổ Việt Nam được gần nhau hơn, chia sẻ niềm đam mê và kinh nghiệm cho những người chơi còn thiếu kinh nghiệm... Ví Dụ là tôi!
Cảm ơn tất cả ae trong diễn đàn!
Thân : Kien_remember :rose:

dthong
29-05-2009, 02:01 AM
bình tĩnh lại mấy anh em . Tác giả bài này có nói rõ là cách chơi "không chuyên" rồi mà . Ảnh chỉ muốn chia sẻ kỷ niệm nuôi cá hồi nhỏ thôi . Ai cũng có những kỷ niệm nuôi cá thời ấu thơ, nhắc lại cho vui, có sao đâu . Còn chuyện dân trường cá chính hiệu cười chê diễn đàn thì kệ họ . Diễn đàn là chỗ cho người mới chơi lên học hỏi và từ từ mò ra trường cá để thực tế chứ đâu có phải cho dân chuyên nghiệp đâu . Dân chuyên nghiệp ít ai thích lên diễn đàn chia sẻ trừ một số anh em tâm huyết . Đa số đều có tâm lý muốn gì thì để "con cá làm việc" .

Alicuti-CaBeo
29-05-2009, 10:41 AM
Bạn dthong nói rất đúng! mình chỉ khơi lại kỉ niệm về thời thơ ấu cuả mỗi người trong chúng ta mà ai cũng có, cũng trải qua và cách chơi cá của bọn trẻ chúng tôi ngày ấy. Bố tôi, ông tôi và cả cụ cố của tôi khi nhỏ cũng chơi cá Chọi (cách nói địa phương của tôi, mong các bạn thông cảm), nhưng mỗi thời,mỗi người có 1 cách chơi khác nhau.
NHờ có diễn dàn, nhờ có các bạn mà tôi được biết về nhiều hình ảnh, nhiều cái tên, nhiều cách chăm sóc, rất tỉ mỉ, rất cặn kẽ về dòng cá Chọi...
Nếu bạn chao mao bị các bác ở trường cá chế giễu thì kệ họ đi, vì họ có bao giờ chia sẻ kinh nghiệm với tôi như bạn và a e trong diễn đàn này đâu. Đấy là công việc kiếm cơm của họ mà, cũng như trong việc kinh doanh, chẳng bao giờ ai mang bí quyết của mình ra mổ xẻ chốn đông người. Chỉ có chúng ta, với chung niềm đam mê mới có thể mang nguyên "cả cỗ lòng" ra cho mọi người cùng chia sẻ :).Mong chao mao và ae trong diễn đàn chia sẻ cho những người mới chơi được hiểu biết nhiều hơn!!! Thân!!!

ranhchim
29-05-2009, 07:06 PM
Tôi thấy bạn chaomao hình như nói gay gắt quá,bài này chỉ nhấn mạnh về kỷ niệm tuổi thơ của mỗi người.Chứ gì mà nói tới tính chuyên nghiệp,cái thời 7 8 tuổi đố bạn chơi chuyên nghiệp đươc.Đây chỉ là 1 thú vui giải trí đừng coi trọng nó quá.Đây là ý kiến của tôi có ji xin mọi người chỉ giáo...

thanh73
30-05-2009, 12:30 AM
Xin lỗi chủ topic. Có lẽ bạn chỉ muốn chia sẻ niềm đam mê một thời và chút kinh nghiệm nhưng lại gặp những người ít hiểu biết lại còn hống hách, thích dạy đời. Thời của thập niên 80 cũng là thời tôi còn trẻ con - Tôi sinh 73, nuôi chơi cá chọi với cách chơi rất ngây thơ. Sau này khi trưởng thành cũng có chơi đá cá vui và gặp diễn đàn này - rất thú vị- làm sống dậy đam mê và là nơi trao đổi của anh em chung sở thích. Có lẽ có một số anh em trên diễn đàn này biết hoặc đọc bài thì biết cách chơi đá cá của Hà Nội ( có thể mở rộng luôn là phía Bắc ) là cách đánh xoáy nước. Vì vậy những nhà lai tạo cá HN ( nổi tiếng nhất là làng Nghi tàm ) sẽ lai tạo cá phù hợp với lối đánh này. Xin lỗi bạn Chao mao, nếu thích thử, bạn tìm vài chiến binh Nghi tàm và cho cái loại cá chiến nhất trên thế giới này được lai tạo để đánh theo kiểu của bạn biết( Thái lan, Malaysia...) đánh với nó theo kiểu HN ( Kiểu đánh HN thế nào bạn tự tìm hiểu - tôi không có thời gian trao đổi với bạn ) thì sẽ thấy rằng 01 chiến binh Nghi tàm tại sao chiến thắng và tại sao người HN nuôi lại con cá thắng trận để đánh trận sau, đến khi nó thua thì thôi.

Alicuti-CaBeo
30-05-2009, 02:05 PM
Anh Thanh nói rất đúng! Em chưa bao giờ được xem cách đá cá của ae trong HCMC. Tiện đây cũng giới thiệu qua cho ae trong diễn đàn 1 chút về luật đá cá của tụi em cũng như những tay chơi cá (có thể nghiệp dư hoặc chuyên nghiệp, vì lâu rồi em không đi xem đá cá, nhưng đây là luật đá cá cũ mà e còn nhớ) phía Bắc cho các bạn biết:
-Chuẩn bị:
+ Que bịt đầu bằng nhựa đường (Vì nhựa đường mềm, không làm tổn thương khi gạt cá hoặc khi cá đánh vào que).
+ Trường đấu (Ca nhựa chất nhựa dẻo hoặc ống lon = kim loại vì dùng để "Cối", tránh trường hợp vỡ ca, gây tổn thương khi cá bị văng ra).
+ 1 người làm trọng tài (cầm Ca để Cối và gạt cá).
- Giao chiến: Cá A VS Cá B
+ Thả 2 cá trong Ca (Hộp kim loại)
+ 2 cá xù, vè (cách nói của Hà Nội), không tính.
+ Cá A bụp (đánh, đá) cá B, Trọng Tài xoáy nước (xoáy 2-3 vòng rồi xoáy ngược 1 vòng).
+ Cá A bụp lần 2...tiếp tục xoáy nước (xoáy 2-3 vòng rồi xoáy ngược 1 vòng hoặc không xoáy ngược tùy vào trọng tài cầm ca).
*sử dụng que bịt đầu nhựa đường để gạt hai cá đối đầu nhau.
+ Cá B bụp trả.Trọng tài Cầm ca sóc lên sóc xuống 2 đến 3 lần (thậm chí nhiều hơn) rồi đập mạnh đáy ca xuống đất (Gọi là Cối).
(Khi trọng tài Cối, 1 tay cầm ca, 1 tay che nắp ca để cá kỏi bay ra ngoài).
Cứ làm như vậy và có thể tăng cấp độ xoáy và Cối cho tới khi Cá A hoặc Cá B bỏ chạy thì trận đấu kết thúc.
Người thắng cuộc mang cả 2 cá về, chăm sóc, trận sau mang đi đánh tiếp vẫn theo luật đá trên.
Ae trong diễn đàn có thể trao đổi luật đá cá của nơi ở, địa phương mình cho mọi người cùng được biết.
Cám ơn anh thanh 73! em sinh năm 1980.

Betta ky thu
02-06-2009, 09:30 PM
Troj ah!!! Vui là chính mà sao các pác lại căng thẳng như thế nhỉ,chủ bài viết này có một kỷ niệm rất đẹp về tuổi thơ như thế mà,đâu phải ai cũng có được như vậy đâu?????????riêng em thì thank pác nhé!!!!!!!!

Alicuti-CaBeo
03-06-2009, 01:32 PM
Không sdao bạn ah! như thế mình thấy bài viết của mình rất thành công vì rất kịch tính. Khen có, chê có, vậy mới được sự chú ý của đông đảo ae diễn đàni!
Cám ơn các ae trong diễn đàn nhiều nhiều!!!