PDA

View Full Version : Cá lia thia sống ở đâu?vnreddevil
22-03-2007, 12:16 AM
Cá lia thia sống ở đâu?

Nói chung, điều mà chúng ta thường nghe nói nhất đó là cá lia thia sống trong các ruộng lúa. Chúng thường làm tổ ở ven bờ hay dưới chân các bụi lúa.
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/cuchi06.jpg
Củ Chi.

Sau khi thu hoạch, nông dân rút nước ra khỏi đồng, cá lia thia kẹt lại trong các vết chân bò, chân trâu. Chỉ một khoảng không gian bé tí xíu cũng đủ để chúng sinh sản và cầm cự cho đến khi đồng có nước trở lại.
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/BauDon03.jpg
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/BauDon04.jpg
Bàu Đồn (Tây Ninh).

Ngày nay, nông dân sử dụng nhiều chất hoá học trong canh tác khiến cho cá lia thia hầu như biến mất khỏi các ruộng lúa. Chúng dạt ra sống trong những khoảng ruộng bỏ hoang hoặc kênh dẫn nước kế cận các ruộng lúa.
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/CuChi13.jpg
Củ Chi.

Cá lia thia cũng sống trong các ao, đìa hay lung dưới chân các bụi lục bình dày đặc. Lung thường là những khoảng trũng giữa các đồng lúa nơi cá lia thia rút về đó sinh sống vào mùa khô hạn, đồng không có nước. Khi nước lên, cá lia thia thường nương theo các bụi lục bình trôi ra sông lớn để từ đó chúng phát tán ra những địa bàn mới. Người ta thường bắt được hằng trăm con lia thia trong các bụi lục bình trôi trên sông.
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/DongThap08.jpg
Đồng Tháp

“Con chim sa sả đậu trên cành sả
Con cá thia lia núp bụi cỏ thia
Trách ai làm cho khóa rẽ chìa
Khi thương thương tận, khi lìa lìa xa”

Nghe nói ở đâu có cỏ lia thia là ở đó có cá lia thia. Vậy cỏ lia thia trông như thế nào?
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/BauDon02.jpg
Cỏ lia thia ở Bàu Đồn – Tây Ninh. Cọng và lá cỏ có màu xanh tím.

http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/BauDon01.jpg
http://www.diendancacanh.com/pictures/ca%20thia%20thia/BauDon05.jpg
Bàu Đồn – Tây Ninh.

dthong
26-03-2007, 09:24 AM
Nhìn cái hình ở Đồng Tháp thấy đâu thua gì bữa lội sình ở Hậu Giang đâu há .

vnreddevil
26-03-2007, 09:54 AM
Ha ha, bữa đó mệt đứt hơi, tưởng bỏ xác ở đó luôn rồi. Dthong mang được hết cá về nhà không?

thanhv1nh
22-10-2007, 12:53 PM
que ba noi em oh tay ninh do gan nui ba den do

nhixuan
22-10-2007, 04:40 PM
Sao mà sình lầy không mà nó sống được ngon lành, rước về nhà chăm sóc thay nước cho ăn toàn "sơn hào, hải vị" không mà nó cứ lờ đờ không..... xung!? khó hiểu quá!

doubletail
22-10-2007, 04:44 PM
dễ hiểu thui anh Hùng ơi. THử xem nhé cho a sống tự do nhưng lao động cực khổ với nhốt anh trong phòng mang sơn hào hải vị cho anh ăn thì a thích cái nào hơn nè.hehe

hiepsoi
22-10-2007, 05:29 PM
bởi vậy mà ai cũng muốn chú betta của mình có môi trường sống gần với thiên nhiên nhất. Nhưng mà nếu nuôi nhiều nhiều thì đến lúc thay nước thì cực quá==> mỗi em 1 lọ cho đơn giản. :D

QSy
23-10-2007, 09:14 AM
Công nhận anh Đại ngao du sơn thủy nhiều wá,phong cảnh hĩu tình nữa!!!!!!!!
Có phải vùng nào cũng có cá lia thia k mấy bác?Có ai nghiên kíu cá lia thia vùng nào đẹp nhất chưa?
Bạn gái em thấy anh Đại tặng 1 cặp lia thia mang xanh thì nói "Hôm nào em về Quảng Ngãi sẽ bắt cho anh 1 mớ,tha hồ mà nuôi,mà lai tạo,e xuống guộng hổng đc thì nhờ mấy đứa nhỏ nó làm...",hehehehe....hổng biết cá QN cá đẹp k mấy bác???

vt.hue
25-11-2007, 12:35 PM
Tôi sinh ra, lớn lên và cũng đang làm việc ở Huế. Thuở childhood của tôi cũng có nhiều kỹ niệm. Từ thuở còn cắp sách đến trường tiểu học tôi cũng đã mê cá rồi, hồi đó đâu có đủ loài cá đẹp như bây giờ, chỉ toàn cá bảy màu, cá lia thia đồng mà người Huế gọi là cá thia đá.
Vào những ngày hè chúng tôi thường rũ nhau đi câu cá thia đá về nuôi và đem đá với nhau, thường thì mỗi đứa cũng vài con (chừng 5 con). Đôi lúc nhác câu thì chúng tôi thường rũ nhau ra chợ An Cựu (nhà tôi ở gần đó) xem những rỗ cá nào có cá thia thì 1.2.3 alixo nhào zô chụp chạy, rồi ra bờ sông múc nước bỏ vào bao đem về nuôi. Đứa nào hên thì gặp con có cái đuôi dài to và đẹp.
Những ngày hè đó tôi thường trốn ngủ buổi trưa để cùng mấy đám bạn cùng xóm đi câu. Loài cá thia đá đó thường sống ở các ao hồ và hồ rau muống. Có con câu lên rách toe cả mõ nhưng về nuôi khoản 5 ngày sau là có thể đem đi đá được rồi. À nói qua chuyện trốn ngủ lúc nào bị phát hiện ra, ông ngoại của tôi thường dùng ống tizô = nhựa để quất vào đít 5 roi đó các bạn ơi. tuy nó rất đau nhưng mà không có vết bầm tím. nhưng mà mê quá rồi thì cũng chịu thôi, có lúc bị đánh tôi cho cuốn vở vào trong quần đùi, đến khi bị phát hiện ra thì he he tăng 1-> 2 đó.
Đến bây giờ thuở niên thiếu đã qua đi, nhưng mà loài cá thia đá đó cũng đã triệt giông không biết từ bao giờ nửa. Vừa qua nghe anh Hùng và anh Đại tôi đã đi rất nhiều nơi qua các sông rẽ nhánh của dòng sông nổi tiếng đất thần kinh đó là sông Hương nhưng không tìm thấy chúng nửa. Có thể là do con người chúng ta đã vô tình đánh mất đất sống của nó cũng có thể là chúng ta đã vì những dòng cá mới đẹp và mang lại hiệu quả kinh tế mà đã đẩy chúng vào con đường thuyệt chủng.
Nếu bạn nào ở Huế hay bất kỳ nơi nào phát hiện còn giống cá như tôi đã nói thì hãy bảo vệ và nhân giống để thế hệ kế tiếp của chúng ta còn có thể nhìn ngắm,chơi những trò chơi dân gian như trước đây các thế hệ cha anh đã trải qua.
Cuối cùng thì cũng là một lời chúc chân thành đến mọi người có nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống và dành 1 ít thời gian để ôn lại thời niên thiếu của mình

Ca_con_Xauxi
25-11-2007, 01:30 PM
Đọc topic này hay quá. Các bác chộp hình một con lia thia cho em xem với. Chua thấy cá lia thia bao giờ cả...Hic..hic..:eek:

dthong
25-11-2007, 03:33 PM
Bạn vthue,
Trong 3 hình cá dưới này những con cá bạn thấy thuở nhỏ là những loại nào ?

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1e-6.jpg
loại sọc


http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1g-1.JPG
lưng đỏ

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1f-5.jpg
loại đen

Tôi có liên lạc với 1 bạn câu cá ở Huế thì được biết là bạn đó hay gặp loại ở hình số 3, nếu bạn muốn sưu tầm nhân giống thì tôi có thể giúp bạn liên lạc với bạn đó .

vt.hue
26-11-2007, 07:35 AM
Chào anh dthong, loại cá thia hồi nhỏ tôi thường nuôi chơi giống như trong hình thứ 3 đó anh, anh có thể cho tôi số đt or của đchỉ của người bạn anh để tôi liên hệ.
Cám ơn anh nhiều
số đt của tôi: 0913425515

nhixuan
26-11-2007, 09:32 AM
Cám ơn bài viết của anh vt.Hue. đọc bài viết của anh, mình thấy như tìm được trở lại tuổi thơ - cái tuổi vô tư, trong sáng,...thất tuyệt vời! các em nhỏ chắc không còn được như mình ngày xưa bây giờ chỉ còn trò chơi điện tử không à!

i1it29
10-12-2007, 05:41 PM
cha` ,mấy e ở hình 3 đẹp gê ( e mới bắt đầu tìm hỉu nên vậy đối với e rất đẹp ồi :p )

QSy
11-12-2007, 08:14 AM
cha` ,mấy e ở hình 3 đẹp gê ( e mới bắt đầu tìm hỉu nên vậy đối với e rất đẹp ồi :p )
Chào mừng bạn gia nhập diễn đàn!!
Hi vọng bạn sẽ tìm được niềm vui bên betta!!!

i1it29
11-12-2007, 07:31 PM
Thanks bro ,hy vọng trong thời gian tới đc sự giúp đỡ chỉ dẫn của các a e :D ,chữ kí e đã nói lên tất cả :p !

raymond
19-12-2007, 08:07 AM
Dthong nè! 3 cái hình bettas trên là bettas VN hả? Nếu là lia thia VN thì các dòng cá này hơi lạ. Không biết trong Nam mình có không? Hay nó là dòng đặc trưng cho Miền Trung? Không bít trong Hội mình có ai sở hữu các dòng cá trên chưa?

phulam
19-12-2007, 08:11 AM
Con thứ 2-3 thì mình ko thấy nhưng con ở hình 1 thì ở HN có rất nhiều. Hồi xưa mình đi vớt cá chọi ở cống tô lịch, và cống ở gần nhà thì loại này nhiều vô biên.

vnreddevil
19-12-2007, 09:06 AM
@raymond: từ "lia thia" trong tiếng Việt nghĩa rất rộng.

- Ở miền Nam thì đó là cá betta hoang dã, những thứ mang đỏ, mang xanh mà mọi người vẫn đi bắt về nuôi chơi.

- Ở miền Bắc và miền Trung thì đó là cá cờ, cá săn sắt macropodus (không phải là betta).

raymond
19-12-2007, 12:05 PM
Thì ra là vậy! Hồi đó Raymond đọc trên ABV thì các anh em miền Bắc gọi liathia là cá săn sắt nên cứ tưởng nó giống các em lia thia ruộng trong Nam. Vậy cá bã trầu trong mình cũng họ Macropodus luôn hả Đạica? Còn 2 con còn lại trong tấm hình của dthong họ gì vậy?

vnreddevil
19-12-2007, 01:47 PM
Con đầu tiên trên hình là cá cờ chấm Macropodus opercularis (dương điểm kỳ) phân bố rộng từ miền bắc đến miền trung (đến tận cả đầu nguồn sông Đồng Nai). Cuong_aden còn thấy ở cả Đà Lạt.

Con ở giữa là cá cờ lưng đỏ Macropodus erythropterus (xích bối kỳ), loài đặc hữu ở Quảng Bình.

Con dưới cùng là cá cờ đen Macropodus spechti (hắc kỳ), loài đặc hữu ở Huế.

Cả ba loài này thuộc chi Macropodus, họ cá tai tượng Osphronemidae. Cũng thuộc họ trên có cá bã trầu (chi Trichopsis), cá betta (chi Betta) và cá sặc (Trichogaster)... họ Osphronemidae là một họ lớn, bạn có thể tham khảo về các chi loài của họ này ở Việt Nam tại đây:
http://diendancacanh.com/forum/showthread.php?t=560

hoanghuyenmy
07-07-2008, 09:12 PM
cá lia thia và cá chọi có khác nhau ko mấy kaka?lia thia có đc nhìu màu như cá chọi ko ạ?

rock_opera
18-10-2008, 04:29 PM
Tôi vẫn không rõ 2 giống macropodus và betta có quan hệ nhau như thế nào, Xin VNREDDEVIL giải thích thêm, vì cách đá, sinh sản rất giống nhau?

2 Giống macropodus như VNREDDEVIL mô tả:

+ Cá cờ chấm Macropodus opercularis (dương điểm kỳ) phân bố rộng từ miền bắc đến miền trung (đến tận cả đầu nguồn sông Đồng Nai)

+ Con ở giữa là cá cờ lưng đỏ Macropodus erythropterus (xích bối kỳ), loài đặc hữu ở Quảng Bình.

Lúc trước ngoài tôi - Hội An, Quảng Nam rất nhiều và ngoài đó gọi là Rô THIA và tôi thường bắt mang về đá, giống "DƯƠNG ĐIỂM KỲ" đá không bền, đá yếu và hay bỏ chạy. Giống "Xích Bối kỳ" thì nhát hơn nên phải thuần dưỡng lâu nhưng đá rất chì, đá mạnh và có thể đá với cá XIÊM vì vài lần tôi cho đá với cá XIÊM "chiến"... tuy không thua, nhưng nếu đá tiếp chắc Xiêm sẽ bị chết vì mỗi cú đá của rô THIA rất mạnh và đôi khi "nhấc tung" Xiêm lên khỏi mặt nước.

Tôi nghĩ cá Cờ, săn sắt hoặc Lia thia, Rô thia là cách gọi của từng địa phương và 2 giống betta và Macropodus, chắc phải có quan hệ trong một hệ chi thì mới có tập quán giống nhau như thế?

Ex: Miền Trung tôi phân biệt Cá Bảy Màu ra làm nhiều giống như giống Cờ, hổ, Kim cương, Rubi, Hà Lan nhưng miền Nam chỉ :dontknown:gọi chung là cá BẢY Màu và ít ai biết cá Bảy Màu đá rất hay và xem vui hơn đá cá Xiêm hay Lia thia

vnreddevil
18-10-2008, 05:36 PM
Cá cờ lưng đỏ chỉ có ở Quảng Bình thôi bạn, con cá đá dữ mà bạn thấy theo mình là cá cờ đen (M. pechti) phân bố ở các vùng xung quanh Huế.

Đương nhiên hai chi Betta và Macropodus rất gần nhau và đều thuộc phân họ cá cờ Macropodinae, họ cá tai tượng. Bạn coi ở bài này sẽ nắm được quan hệ của cá cờ, cá lia thia (betta) với nhau và với các loài rất quen thuộc khác như cá rô, cá sặc, cá tai tượng, cá bã trầu...

http://diendancacanh.com/forum/showthread.php?p=8415

dthong
19-10-2008, 02:06 PM
bạn rock opera có thể sưu tầm hình cá rô thia đen ở vùng của bạn post lên đây thử xem nó là loại nào không ? Mình muốn sưu tầm thông tin về cá lia thia đen VN nhưng rất ít .
cá bảy màu đá có bung vảy hoặc chết như cá Xiêm không ? Mỗi trận đá khoảng bao lâu ? Người chơi cá bảy màu đá họ có tạo ra dòng cá chiến riêng không ?

Converse
19-10-2008, 09:05 PM
Bạn vthue,
Trong 3 hình cá dưới này những con cá bạn thấy thuở nhỏ là những loại nào ?

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1e-6.jpg
loại sọc


http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1g-1.JPG
lưng đỏ

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1f-5.jpg
loại đen

.
Mấy loại này đẹp quá ko biết nếu mình cho lai với betta thì có được hay ko??? Nhìn hình mà mê quá chòy lun:)

rock_opera
19-10-2008, 09:42 PM
Tôi hiện ở SG nên không thể chụp hình mấy em Rô thia được, mà không biết giờ tìm có kô nữa. Ngoài đó có 2 giống, giống cá đen như bác nói thì giống hệt còn trong hình trên nhưng đuôi và vay có màu Xanh hoặc Đỏ. Con lớn nhất tôi từng bắt được bằng ngón Giữa. Tôi nghĩ giống ở Quảng Bình hoàn toàn không khác với giống ở ngoài tôi về hình dáng.

Cá Bảy Màu đá không giống như cá Xiêm, một trận từ 3,4 phút...có khi lâu hơn tùy cặp, tùy giống. Các bác muốn biết cá 7 màu đá thể nào thì kiếm 2 con ENDLER trống (ngoài tôi gọi là KIM CƯƠNG), dưỡng vào hồ tối ( bằng xi-măng càng tốt) khoảng 6 tiếng sau đó thả vào là đá ngay. Thời cách đây 15,20 năm ở ĐÀ NẴNG hay cá dộ cá Bảy màu, cá được lai giống như Xiêm nên chủng loại hết sực phong phú và vẫn có giống cá chiến , cá biệt có giống rất bự..con trống lớn bằng ngón út.

Tôi thấy SG vẫn bán vài giống cá 7 màu, ngoài tôi gọi là "Hổ Sài gòn" tuy cá to nhưng đá yêu và chán lắm. Theo kinh nghiệm của tôi : 2 giống cá 7 màu đá tốt nhất là HỔ và Kim Cương, nêu lai được giống "Hổ Kim" thì đá càng dữ hơn!!

Hôm trước tôi có đọc bài của 1 bác trên này về chọi cá LIA THIA đồng dưới Rạch Giá ,nếu chỉ đá 2,3 phút và cách đá thể thì không hứng thú lắm. Nếu một dịp các bác thấy 2 cá Cờ (Rô thia) đá hay ngay cả thả cá Cờ đá với cá Xiêm thì mới thấy cảm giác thích thủ mỗi cú đá uy lực, văng cả nước!


Y!m: rock_operaca

langtubuon207
31-10-2008, 08:20 AM
cá lia thia thường sống ở các ruộng lúa, các ao hồ nước cạn

rock_opera
28-11-2008, 01:33 PM
Vừa về quê có việc gia đình..tiện chay ra ruộng nhờ bọn nhóc bặt giúp mấy con cá Cờ mật 2 ngày và mấy chục ngàn được khoảng 10 chú to và đẹp. Một điều thú vị, do ngoài đó nước lụt nên bặt được thêm một giống mới, nghe nói trên Núi trôi về..hoàn toàn không giống 3 giống trên của bác VNREDDEVIL.Khi nào vào SG lại chụp hình cho các bác chiêm ngưỡng!

vnreddevil
28-11-2008, 02:51 PM
Cám ơn bạn... mình nóng ruột không bít đó là loại gì

thanhtoan89
28-11-2008, 07:54 PM
ỦA NÓ TRONG NAM GỌI LÀ CÁ BÃ TRẦU MÀ ( KO PHẢI LIATHIA ĐÂU)

rock_opera
02-12-2008, 01:15 PM
Hinh khong rõ lắm...chụp vội Post lên! Ngoài em nó màu Xanh nhưng bắt lên nhợt màu...thả chung vào khoảng 10 em...đá nhau um sùm cả lên. Cách đá không giống Lia Thia (cá Cờ) mà giống hệt Sim...

http://farm4.static.flickr.com/3025/3076028355_cae7b2bb38_b.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3067/3076028357_898195584c_b.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3244/3076028363_f763e48c96.jpg

vnreddevil
02-12-2008, 02:08 PM
cá bã trầu rock ơi, thứ này trong nam đâu cũng có, loài này rất mạnh mẽ, căn cứ vào chấm trên thân mình đoán là Trichopsis vittatus.

Cám ơn rock.

rock_opera
02-12-2008, 02:40 PM
Mới đầu Rock cũng đoán cá Bã Trầu nhưng không phải...vì có con chấm con không, để chiều lấy con không chấm ra chụp hình cho bác xem!

vnreddevil
02-12-2008, 02:52 PM
Bình thường mà, cá bã trầu ở đây cũng vậy, đa số đều có chấm nhưng lâu lâu cũng có con không chấm hay có chấm nhưng mờ.

rock_opera
04-12-2008, 10:58 PM
http://farm4.static.flickr.com/3216/3077511394_a99e22dfdd.jpg

Nếu đúng là cá BÃ Trầu thật thì dúng là công cốc :((

R.O có mang vào 1 cặp Cờ( em Trống rất hung, đá thắng 3 trận rồi)...nay cần tìm một em Sim chiến (phải rất chiến mới được) của bác nào thử sức!?

Y!m: rock_operaca

vnreddevil
05-12-2008, 10:24 AM
100% là cá bã trầu! :p Vậy là miền Trung cũng có cá bã trầu. Không rõ tên gọi ở địa phương là gì?

hhhnam
05-12-2008, 10:51 AM
miền Trung có Bã Trầu 100%, hôm trước tưởng cá cờ có đóng gói gửi vào trong đó 1 mớ. Ở quê em loại này không có tên, người ta xếp chúng chung loại với cá sặt :)

rock_opera
05-12-2008, 06:38 PM
Ợ vùng ven của Phố Cổ Hội An, theo dân địa phương nơi đó và cá nhân R.O biết loài này mới du nhập...lúc nhỏ R.O chuyên ra ruộng bắt cá về đá nhưng không có loại này. Giờ thấy nhiều kinh khủng, con nít vùng ngoài đó bắt đá và gọi là cá Xiem mới chít chứ hihi!

Thấy loài này không phải hiền, vì thả 2 con trồng vào chung, chút là đấm đá ầm lên!

Tiếc một điều mùa này nước cao nên không bắt được mấy em Cờ Đen,(vì chỉ có một số vùng mới có), Cờ Sọc (Ruộng quanh HA chỗ nào cũng có) thì dược vài cặp..đang thả tron hồ thủy Sinh thấy rất sinh động và đẹp!

hhhnam
06-12-2008, 02:22 PM
Tui cũng có gốc ở Hội An nè, khi nào về quê tui pm bác đi vớt lia thia nha.

rock_opera
06-12-2008, 08:50 PM
Toi cung ít về HA, hiện giờ đang sinh sống ở SG. Bác ở HA chỗ nào?

kennywave
07-12-2008, 07:34 PM
hehehe giờ mà chụp được hình e cá lia thia đồng nào chắc là cả 1 vấn đề

ngheo
29-05-2009, 07:04 PM
minh` co' the lai tao cá đồng ntn để đựoc cá lai f1 nhu cha me chung' vay, mấy anh có thể chỉ dùm em với

Alicuti-CaBeo
29-05-2009, 08:31 PM
Cho em hỏi:
1. Cá thia lia là cá đồng, không biết có phải là cá Sin Sít như ngoài Hà Nội gọi không hả các bác?
2. Cá Xiêm Như thế nào bảo cho em lun:D

BettaTDM
30-05-2009, 07:00 AM
100% là cá bã trầu! :p Vậy là miền Trung cũng có cá bã trầu. Không rõ tên gọi ở địa phương là gì?
Con trên hình, ở BD mình gọi nó là "phướn",nhát, lên màu nhìn đc, nhưng chỉ đá được với loại của nó thôi!Hôm bữa bắt ngoài ruộng về, jờ vẫn còn sống 3 con(1 trống, 2 mái)!Còn cá bã trầu thì trên mình không phải vậy.Body nó ngắn, và xấu, không màu sắc jì cả, miệng bự(Giống như mấy con cá kim bán ngoài mấy tiệm cá kiểng đó!).Thân hình nó to từ miệng và hẹp dần về đuôi!Anh em nào có hình post lên thử đi!

betta
14-06-2009, 08:44 PM
Hân hạnh đc gặp mấy bác Quảng Nam, tui là dân đà nẽng, nghe mấy bác nhắc chuyện đá cá hòa lan, tui cũng thấy nao nao nhớ lại hồi nhỏ không có tiền mua cá, phải đi vớt bo bo đổi cá hòa lan. Đem cá về đá độ hốt xác thì thua mất, lại phải đi vớt bo bo đổi cá tiếp.. hehe

Hard
20-07-2009, 02:41 PM
Hi,
Tui là người mới tham gia vào diễn đàn này, mê nuôi cá từ hồi học phổ thông, khi vào đại học thì mê guitar, khi đi làm việc thì lại mê rock. Dạo này về nhà thấy bà chị nuôi mấy con cá nhìn tụi nó ăn thấy giảm stress thiệt nên cái niềm đam mê hồi nào lại trỗi dậy. Tui lên mạng để xem dân tình hiện nay làm gì để học hỏi kinh nghiệm, đọc các bài viết của các bác mà nhớ lại ở chuyện ở làng mà tiếc. Ông anh họ tui có hôm rãnh rỗi đi trổ nước bắt được gần 2kg cá lia thia, có nhiều con đuôi dài gần cả gang tay màu rất đẹp, bắt về xong bằm cho vịt ăn, ổng cũng tiếc như ổng nói cá này toàn xương thôi bằm cho vịt ăn.
Chắc là bữa nào về quê phải ghé vô làng hỏi chổ bắt cá lia thia này mới được.
Thân ái.

BINHQUOITUTTLE
25-09-2009, 03:15 PM
Minh van con co the tim thay vai chu lia thia o mot thua ruong hoang o Binh Quoi Q.BT .Anh em nao thich len nha minh tang cho nha.

chenh_tuan
14-10-2009, 06:33 PM
Trước hết mình có lời chào đến anh em FR.:) Mặc dù chưa tham khảo nhiều về lia thia nhưng minh biết một nơi có loại Lia THia rất đẹp màu sắc hoàn toàn nổi trội hơn hẳn các nơi khác, dân địa phương gọi là cá bẩy màu. Nơi đó cũng là quê mình Lia THia ở đây rất lớn. Anh em nào có cơ hội thì ghé qua Hồ Nam Sơn Đức Trọng Lâm Đồng:)

liathiadong
11-08-2010, 05:35 PM
Bạn vthue,
Trong 3 hình cá dưới này những con cá bạn thấy thuở nhỏ là những loại nào ?

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1e-6.jpg
loại sọc


http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1g-1.JPG
lưng đỏ

http://www.casa-di-lago.de/pics/thema1f-5.jpg
loại đen

Tôi có liên lạc với 1 bạn câu cá ở Huế thì được biết là bạn đó hay gặp loại ở hình số 3, nếu bạn muốn sưu tầm nhân giống thì tôi có thể giúp bạn liên lạc với bạn đó .

Mình đang kiếm mấy em này đỏ cả mắt, có anh em nào có thể để lại mình 1 cặp chơi với được không? Đa tạ. :praying:

thththang
22-08-2010, 09:00 PM
em ở we mà từ đó giờ còn chưa thấy mấy em này.

toan phan
03-07-2012, 03:33 PM
mình cũng ở Huế, mấy năm trước còn có thể tìm thấy cá này dễ dàng nhưng hiện nay thì rất hiếm, mình rất muốn mua vài chú để nuôi, bạn có thể giúp mình liên hệ với bạn " câu cá ở Huế" đó không.
Cám ơn bạn nhiều.

quyetchien0489
03-07-2012, 08:37 PM
mấy con số 2 với số 3 thì mình chưa gặp, chứ em ở hình số 1 quê mình rất nhìu. Nhất là khoảng tháng 10 âm lịch (khi đã gần hết mùa mưa lũ) bạn nào ra giá 5k/1con bảo đảm 1 tuần mấy đứa con nít thôn mình gom đủ 1000 con cá

JasonT
04-07-2012, 12:09 AM
mình từng nuôi cả 3 loại, quê mình ở Quảng Nam, lội bắt vô số kể :D lia thia lên màu rất đẹp
p/s với những loại này ko nuôi được trong mấy hồ kính nhỏ 15cm đâu nhé, nó bắn phát là bay ra ngoài và màu cũng kô đẹp :) chơi lu là tốt nhất

bantayvang
04-07-2012, 11:44 PM
mấy ae cho e hỏi vào khoảng tháng mấy thì có lia thia nhỉ...........hồi đó(khoảng 3 năm về trước)đi câu cá thấy mấy ông đi nhủi bắt quá trời mà k rõ là tháng mấy :(:(:(

dthong
05-07-2012, 04:26 AM
mình cũng ở Huế, mấy năm trước còn có thể tìm thấy cá này dễ dàng nhưng hiện nay thì rất hiếm, mình rất muốn mua vài chú để nuôi, bạn có thể giúp mình liên hệ với bạn " câu cá ở Huế" đó không.
Cám ơn bạn nhiều.

bạn liên lạc thử với Anh Bui anhbuibinhbao@gmail.com . Thread này đã 5-6 năm rồi không biết bạn ấy còn xài email này không ?

dthong
05-07-2012, 04:27 AM
mình từng nuôi cả 3 loại, quê mình ở Quảng Nam, lội bắt vô số kể :D lia thia lên màu rất đẹp
p/s với những loại này ko nuôi được trong mấy hồ kính nhỏ 15cm đâu nhé, nó bắn phát là bay ra ngoài và màu cũng kô đẹp :) chơi lu là tốt nhất

sao mâu thuẫn quá vậy bạn ?

cacanhgialai
08-08-2012, 05:35 PM
về quê,ở các tỉnh,ra ruộng bắt thiếu gì