PDA

View Full Version : Vấn đề cơ bản 2 – Dinh dưỡng - TNBvnreddevil
21-03-2008, 04:54 PM
Vấn đề cơ bản 2 – Dinh dưỡng

Cá bột thích ăn mồi sống và chuyển động (kích thích chúng đớp và nuốt), và một số con thậm chí nhịn đói đến chết chớ nhất định không chịu ăn thứ gì không chuyển động. Trong vòng từ một tuần đến 10 ngày tuổi, cá bột học cách săn mồi nên phải chuẩn bị loại thức ăn cỡ nhỏ dành cho chúng. Vì vậy, hầu hết các nhà lai tạo cá betta đều phải ươm nuôi mồi sống từ trùn giấm, trùn cám, ấu trùng artemia, trùng cỏ hay bất kỳ loại thức ăn thích hợp nào khác. Sau đây là một số loại thông dụng:

Trùng đế giày (paramecium)
Trùng đế giày là sinh vật đơn bào cực kỳ thích hợp cho cá bột. Hơn nữa, chúng cũng rất dễ ươm và rẻ tiền. Dù những sinh vật đơn bào này quá nhỏ đối với cá non và cá trưởng thành nhưng lại rất vừa miệng đối với cá bột. Để ươm trùng đế giày, bạn chỉ cần một chậu nhỏ, thức ăn hiệu Liquifry và con giống. Liquifry dùng làm thức ăn cho trùng đế giày. Đổ con giống vào chậu ươm (tốt nhất nên bằng nhựa trong), thêm vài giọt Liquifry và để ngoài ánh sáng trong vài ngày. Cách bố trí này đủ để cung cấp trùng đế giày một lần mỗi ngày. Để thu hoạch trùng đế giày, chỉ cần đổ vài ly nước ươm vào hồ nuôi cá bột và châm nước sạch vào chậu ươm.

Trùng cỏ (infusoria)
Đây là loại thức ăn tuyệt vời nhất đối với cá con vì những vi sinh vật li ti này có thể được phát hiện và ăn thậm chí bởi cá bột nhỏ nhất. Hầu hết hồ ép cá thường có sẵn trùng cỏ nhưng không đủ số lượng cho toàn bộ cá con trong một thời gian kéo dài. Tôi có một lọ ươm trùng cỏ chất lượng lấy nước cũ từ một hồ thủy sinh đang vận hành, một miếng thức ăn khô (hay vài cái lá mục của cây thủy sinh) và thật nhiều ánh sáng. Trong vài tuần, hàng triệu con trùng cỏ sinh sôi và sẵn sàng để cá con tiêu thụ. Tôi hút nước trực tiếp từ lọ bằng ống hút, trộn nó với một lượng nhỏ bột lòng đỏ trứng gà khô và nhỏ từng giọt để nuôi cá con. Thứ này rất lâu phân hủy, vì vậy chỉ cần vài giọt là đủ cho một bầy cá số lượng trung bình. Với những bầy lớn hơn, tôi đặt lọ trùng cỏ cao hơn hồ khoảng nửa mét và nối ống dẫn từ lọ vào hồ để nước trùng cỏ nhỏ giọt từ từ vào hồ và cá con luôn có thức ăn. Tôi bắt đầu ươm trùng cỏ ngay khi bầy cá vừa nở và ngưng sử dụng khi chúng được một tuần tuổi.

Trùn giấm (vinegar eel)
Đây là những con trùn rất nhỏ, nhỏ hơn cả trùn cám và cũng là nguồn thức ăn tốt cho cá bột. Tôi thấy rằng hầu hết cá bột, trong vài ngày đầu tiên, đều tập trung gần mặt nước (sau hai tuần tuổi chúng thay đổi và thường ở sát đáy hơn). Không giống như trùn cám, vốn chìm xuống đáy, trùn giấm bơi khắp nơi khiến cá bột dễ tìm thấy để ăn. Chúng cũng có thể sống vài ngày trong hồ nuôi cá bột, vì vậy chúng có nhiều khả năng bị ăn thịt hơn là chết và làm nước ô nhiễm. Tôi thấy rằng trùn giấm thích hợp để nuôi cá bột từ khoảng 4 ngày tuổi cho đến khi chúng đủ lớn để ăn ấu trùng artemia ở một tuần tuổi. Có thể sử dụng lọ sữa 4 lít để ươm trùn giấm. Bỏ vào nửa trái táo, châm nước máy cho đầy 1/3 lọ, rồi châm tiếp 1/3 nước giấm táo. Bây giờ, bỏ con giống vào lọ, đậy lại và để yên đó. Sau một tháng thì có thể thu hoạch được. Lấy lọ ra và quan sát xem có những con trùn mảnh như sợi chỉ hay không. Tuy hơi khó quan sát nhưng chúng vẫn hiện diện ở đó. Có rất nhiều cách để thu hoạch nhưng cách của tôi là lọc bằng bông lót trong phin cà phê, rửa lại bằng nước sạch rồi rũ lọc cà phê trong ly nước sạch và hút nước để nuôi cá bột.

Trùn cám (microworm)
Đây là loại thức ăn đơn giản, tiện lợi và luôn có sẵn. Có thể sử dụng trùn cám khi cá bắt đầu bơi được. Con giống được mua từ tiệm cá hay những người chơi cá khác và rất dễ ươm. Chúng có thể sống trong nhiều môi trường như cháo, bột ngũ cốc, bột ngô hay bánh mì nhão. Sau vài ngày đến một tuần, bạn sẽ thấy hàng ngàn con trùn cám ngoe nguẩy trên lớp bề mặt. Bạn có thể thu hoạch bằng cách quệt ngón tay hay giẻ và đem cho cá ăn.

Một số người không thích mùi hôi của chậu ươm nhưng tôi thấy bột ngô không hôi lắm và có lúc lại có mùi dễ chịu. Tôi cũng nhúng một mẩu khăn giấy và để chùm lên một nửa diện tích mặt chậu ươm; sau một ngày sẽ có vô số trùn bám lên bề mặt khăn giấy. Khi đến lúc bắt đầu ươm đợt mới, tôi chuẩn bị sẵn môi trường ươm, nhấc khăn giấy khỏi chậu ươm cũ và đặt vào chậu mới.

Nên nhớ, có một phát hiện mới gần đây rằng hiện tượng mất vây bụng có liên quan đến việc nuôi cá bằng trùn cám. Dường như điều này gây ra bởi loại vi khuẩn khu trú ở đáy hồ phát xuất từ ruột trùn cám, chúng ăn mất những cái vây bụng mảnh mai của cá bột vốn bơi sát đáy hồ. Nuôi ốc sên hay loại cá nheo nhỏ có thể giúp xua cá bột khỏi đáy hồ một cách thường xuyên và cũng làm sạch chất thải.

Ấu trùng artemia (BBS)
Đến nay loại thức ăn thông dụng nhất dành cho hàng loạt các loại cá bột nhiệt đới là ấu trùng artemia. Chúng rất dễ ấp, chỉ cần lọ chứa một lít nước, thêm vào một muỗng canh muối hột (không có i-ốt) và một nhúm trứng artemia. Sục khí liên tục để trứng luôn lơ lửng trong nước. Trứng nở sau từ 18 đến 48 giờ tùy vào nhiệt độ phòng. Vỏ sẽ nổi lên mặt nước và nếu bạn rọi đèn vào đáy thì artemia sẽ tụ vào đấy. Bạn có thể hút chúng bằng ống hút, lọc bằng lưới mịn, rửa sạch và đem nuôi cá bột. Nên ươm hai bầy liên tục cách nhau 12 tiếng để luôn có thức ăn tươi.

Có một vài nghiên cứu về bệnh bong bóng bơi (SBD) và việc cho cá ăn quá nhiều. Về mặt cá nhân, tôi tin rằng việc cho cá ăn quá nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng như ấu trùng artemia sẽ khiến cá dễ bị bệnh bong bóng bơi; vì vậy nên lưu ý cho cá ăn vừa phải. Mỗi con cá bột ăn khoảng từ 3 đến 5 con ấu trùng mỗi bữa trong tháng đầu là vừa, vì vậy hãy quan sát thật cẩn thận lượng thức ăn mà bạn bỏ vào hồ. Cá bột với bụng trương nứt vì ăn quá nhiều artemia trông có vẻ dễ thương nhưng không tốt. Hơn nữa, artemia còn dư sẽ chết rất nhanh và làm nước ô nhiễm. Tôi luôn nhúng vợt đựng artemia vào ly nước rồi hút từng ít một cho cá ăn. Bằng cách này tôi có thể kiểm soát một cách dễ dàng lượng ấu trùng artemia bỏ vào mỗi hồ và điều chỉnh thích hợp. Tôi cũng thay thế artemia bằng loại thức ăn khác và rồi tôi thấy bệnh bong bóng bơi ít xuất hiện hơn so với trước đây.

Khi cá đạt khoảng một tháng tuổi, tôi thường nuôi chúng bằng thức ăn khô và đông lạnh và chúng thường sẵn sàng chấp nhận. Cắt vụn trùng đỏ đông lạnh, bo bo tươi hay đông lạnh, tôm mysis, artemia, krill đông lạnh, trùng đỏ và artemia khô, và thức ăn vụn để nuôi cá. Cá betta được cho ăn hai bữa mỗi ngày và nuôi dưỡng trong điều kiện tốt thường phát triển đủ nhanh để trưởng thành ở từ 6 đến 8 tuần tuổi.