PDA

View Full Version : Rắn khổng lồ ở U Minhnhixuan
15-04-2008, 12:49 PM
Hôm trước gặp Genta và Xuyên, khi nghe anh Vnreddevil và mình tính tổ chức đi bắt lia thia đồng ở Ca mau (quê của Xuyên) thì Xuyên có nói về loài rắn to lớn ở vùng này, nửa ngờ nửa tin (vì tưởng là tin đồn!) Hôm nay, đọc được bài viết này thì thấy ớn thiệt! các bạn cùng đọc nhé:

Những câu chuyện… dựng tóc gáy
07/11/2006

http://i220.photobucket.com/albums/dd236/lqhung69/ruouran.jpg

Một con rắn hổ mang gần 20kg được ngâm rượu ở Cà Mau

Hơn cả những thước phim của Hollywood, những câu chuyện nửa hư nửa thực về loài rắn hổ mây khổng lồ ở rừng U Minh đủ làm thót tim hoặc dựng tóc gáy những ai "yếu bóng vía".


Không chỉ trong chuyện kể của bác Ba Phi hay những lời đồn thổi, cách đây không lâu, thông tin rắn khổng lồ xuất hiện tại khu rừng đặc dụng Vồ Dơi (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) với sự chứng kiến trực tiếp của cán bộ kiểm lâm làm không ít người nửa tin nửa ngờ tò mò đi tìm sự thật.

Bí ẩn của rừng

Trong những tác phẩm nổi tiếng về rừng U Minh, nhà văn Sơn Nam thường kể rằng, ngay từ buổi bình minh của lịch sử khẩn hoang miền Nam, dường như tạo hóa đã ban cho mỗi làng xã một bà mụ vườn, một ông thầy lang và một ông thầy rắn hổ để cứu nhơn độ thế. Rắn hổ ở rừng U Minh từng là câu chuyện huyễn hoặc biết bao người, trong đó có rắn hổ mây, một trong những loài rắn khổng lồ có mặt ở nước ta.

Không chỉ là chuyện rắn hổ mây hay “đi mây về gió”, người dân U Minh còn truyền tụng, kể nhau nghe chuyện những con rắn khổng lồ hai đầu quấn vào thân cây còn phần thân thì thả võng xuống vũng, bụng dẹp lép, đong đưa tát nước để bắt cá.

Không biết sự thật của chuyện này như thế nào nhưng ông Hai Thọ, Giám thị Trại giam Cái Tàu (Cà Mau), người trên ba mươi năm gắn bó với rừng tràm U Minh cũng cho biết nhiều lần nghe tiếng rắn khổng lồ tát nước rào rào trong rừng nhưng không ai có đủ can đảm đến gần để mục kích tận mắt chuyện này.

Mọi chuyện về rắn hổ mây khổng lồ ở U Minh Hạ sẽ mãi là huyền thoại nếu như không còn những nhân chứng sống, những người thợ rừng, những người gắn bó cả đời với rừng lục lại ký ức và những kỷ niệm một thời sống chết với rắn hổ mây khổng lồ.

Còn ông Nguyễn Văn Đã (Hai Tây), cán bộ về hưu, người gắn bó cả đời với rừng tràm khi kể chuyện với chúng tôi đã chỉ tay vào cái chậu kiểng gần bên nói: “Tôi đã từng thấy và đuổi một cặp rắn hổ mây khổng lồ vào rừng, nó to bằng cái chậu có đường kính 4 tấc, dài hai ba chục mét, nặng có đến hàng trăm ký lô. Tôi chưa nghe ai nói bắt được con rắn này, có nghĩa là nó vẫn còn sống trong rừng và có thể là một trong những con rắn khổng lồ nhất U Minh Hạ còn tồn tại”.

Chạm mặt... huyền thoại

Trước khi vào rừng U Minh tìm hiểu về loài rắn hổ mây khổng lồ, chúng tôi được một người bạn cho xem một con rắn hổ mang to gần 20kg, dài khoảng 6m, mang bành rộng hơn hai tấc, nhưng vô hại vì nó đã nằm trong bình thủy tinh ngâm rượu.

Với tôi, con rắn hổ mang như thế là đã quá to và lần đầu tiên thấy một con rắn hổ khổng lồ như thế. Nhưng khi nghe anh Chín Của, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau kể lại việc anh đã chứng kiến một con rắn hổ mây khổng lồ cách đây vài năm thì con rắn ngâm rượu mà tôi đã gặp chỉ được liệt vào dạng... cháu chắt.

Cuối năm 2002, trong một chuyến đi thăm rừng (năm này rừng U Minh Hạ cháy dữ dội) cùng anh kiểm lâm viên Đỗ Thanh Hóa. Đến đoạn gần giữa ruột rừng đặc dụng Vồ Dơi, trong khi anh Hóa đang mãi mê nhìn khỉ đung đưa trên ngọn tràm hai bên đường thì anh Chín Của như quát vào tai: “Thằng nào chơi kỳ, kéo cây chắn giữa đường vậy ta?”. Vì là tuyến đường chính thường xuyên có kiểm lâm qua lại, tự nhiên có một cái cây to tướng chắn ngang thì rõ ràng có người muốn hại cán bộ kiểm lâm.

Sau khi nhìn kỹ, anh Chín Của la lớn : “Rắn! Rắn, Hóa ơi”. Anh Chín Của rụng rời tay chân, còn anh Hóa run lên bần bật, đạp thắng suýt té. Cái đường đất rộng 8m mà con rắn bò ngang không thấy đầu, thấy đuôi, chỉ thấy đoạn giữa to cỡ cái gối ôm của người lớn. Là người chuyên nuôi trăn, anh Chín Của cho biết với kích cỡ ấy thì con rắn khổng lồ này nặng khoảng vài chục ký và dài cỡ 20m.

Cách đây chưa lâu, khi rừng đặc dụng Vồ Dơi còn chưa được quản lý nghiêm ngặt, thợ săn còn thường xuyên vào rừng thì nhiều người đã từng chứng kiến cảnh rắn hổ mây khổng lồ lướt đi trong lau, sậy rào rào như bão tới, thậm chí có người còn chiến đấu với rắn khổng lồ, để bảo vệ mạng sống của mình.

Ông Tư Nhớt ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, kể rằng khi đi săn trong rừng tràm U Minh Hạ đã phát hiện được ổ của con rắn khổng lồ nằm trên một nõng đất cao, bên trên là dây chọi, dớn chằng chịt.

Ổ của nó rất sạch sẽ và bóng láng, đường kính có đến vài mét. “Rắn hổ mây khổng lồ không phải là đối tượng của các thợ săn, nó vừa to, vừa độc và là chúa tể trong rừng tràm nên bất cứ người thợ săn nào cũng phải e dè, khiếp sợ và phải tránh xa. Tôi thấy ổ rắn là người run lên bần bật, phân của nó thải ra to bằng bắp chuối thì có nghĩa rắn phải to cả trăm ký”, ông Tư Nhớt kể.

Chuyện của ông thợ săn, thầy rắn Hai Sanh ở Lâm trường Trần Văn Thời cũng khiến người ta giật mình. Con cháu của ông đi rừng gặp rắn hổ mây khổng lồ bỏ chạy tán loạn và về báo lại với ông. Ông Hai không tin có con rắn to như mô tả nên ông cắp cây mác dài và dắt bầy chó săn sáu con băng rừng vào tìm.

Trong lúc ông Hai còn chưa biết rắn ở đâu thì một con chó của ông la “cẳng, cẳng”, nhìn lại thì thấy con chó nằm tuốt trên ngọn tràm cao khoảng 10m. Con rắn cắn con chó săn và ngóc đầu lên cao vút, lắc qua lắc lại, mang phùng ra thấy rợn người.

Ông Hai là một thợ rắn lành nghề nhưng lúc này mặt cắt không còn giọt máu, vù bỏ chạy khỏi rừng. Sau lần gặp rắn khổng lồ ông về bệnh mấy ngày liền, sau đó giải nghệ, không vào rừng nữa. Theo mô tả lại thì con rắn nặng khoảng 100kg, dài chừng 20m.

Hy hữu và buồn cười là trường hợp của hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng. Hai vợ chồng ông vào rừng tràm nguyên sinh đốn sậy về làm hàng rào, vợ đốn một nơi, chồng đốn một nơi.

Đang đốn sậy bỗng bà vợ thấy cái đuôi rắn to tướng bằng bắp chân liền nhảy vào ôm chặt rồi kêu chồng: “Con trăn bự quá ông ơi, đến tiếp tôi bắt nó”. Nghe vợ kêu, ông chạy bọc đầu để chặn con trăn lại.

Tới nơi ông thấy con rắn hổ mây khổng lồ ngóc đầu qua khỏi đọt sậy phùng mang chuẩn bị tấn công khiến ông cắm đầu bỏ chạy, bà vợ cũng hoảng hồn tốc chạy theo. Nhờ không phân biệt được nên vợ ông Hoàng đã là người hạnh phúc nhất vì từng đụng được đến thân con rắn khổng lồ!.

Chúng ta khó có thể quên câu chuyện được truyền miệng trong dân gian và được xem là “ba xạo” của bác Ba Phi về con rắn hổ mây to mấy người ôm, đầu cất cao tới mây xanh, chim chóc tưởng thân cây, đậu lại trên đầu và làm tổ trong miệng nên bị rắn nuốt chửng. Chiều cao từ mặt đất đến đỉnh đầu khi rắn hổ mây cất đầu lên cao làm cho chim đẻ trứng từ trên đầu khi rớt xuống đến nửa chừng đã nở ra chim con…

Tác giả
Minh Trường - Khánh Quốc (Theo http://www.sggp.org.vn/)

genta
15-04-2008, 02:31 PM
hehehe! hắn đó anh Hùng ơi! hic hic! thấy nó chắc tèo luôn chứ chạy gì nổi nữa mà chạy chứ! U Minh là lạ á nha! cá lóc 3-4 kg vẫn còn nhiều à nha! cả cá sấu lần ông cọp 3 chân nữa! hic hic

doubletail
15-04-2008, 11:01 PM
Chài ! Vậy bắt gì bây giờ, nhìn con nào cũng thấy giống "bích la" (= ba lít) hết. Chẹp chẹp ! Thèm rùi. A Đại chắc phải lập thêm đội săn bắt động vật hoang dã rừng U MInh lun wá.hehe

thaicodon
15-04-2008, 11:52 PM
..............Không chỉ là chuyện rắn hổ mây hay “đi mây về gió”, người dân U Minh còn truyền tụng, kể nhau nghe chuyện những con rắn khổng lồ hai đầu quấn vào thân cây còn phần thân thì thả võng xuống vũng, bụng dẹp lép, đong đưa tát nước để bắt cá.
.....

Lúc còn ngồi trên giảng đường học về động vật (phân loại, hình thái, giải phẩu học, ...) em có thắc mắc với mấy thầy từng đi U Minh lấy mẫu (mua hoặc bẫy động vật về làm mẫu) về trường hợp trên. Mấy thầy bảo : rất có thể là trăn mắc võng (Python reticulatus) vì căn cứ theo : hình thái + tập tính săn mồi + con mồi.

A supposedly 14.85-meter (c.49 ft) long specimen was captured in Jambi province, Sumatra, in 2002
Trích từ : http://en.wikipedia.org/wiki/Python_reticulatus


Nếu Thaicodon nhớ không lầm, rắn hổ mây là tên khác của rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah).
Trích từ: http://www.nea.gov.vn/sachdovietnam/LoaiCT.aspx?id=193
+ Rắn hổ mang chúa ăn các loài thằn lằn, rắn là chủ yếu, song đôi khi ăn cả chim hoặc chuột.
+ Chiều dài cơ thể khoảng 3 - 4 m, có khi đạt tới 5 m.
Suy ra, rắn hổ mây không ăn cá.

Ngoài ra, còn có loại thuộc họ rắn nước (Colubridae) có tên là Rắn hổ mây ngọc (Dipsas margaritophorus) nhưng không thấy đề cặp là có mặt tại U Minh.


Vậy có thể nói, qua đoạn dẫn chứng trên:
"con rắn khổng lồ hai đầu quấn vào thân cây còn phần thân thì thả võng xuống vũng, bụng dẹp lép, đong đưa tát nước để bắt cá" => đó là con Trăn Mắc Võng
(có lẻ do người dân không phân biệt rõ giữa trăn và rắn. Thaicodon cũng nằm trong số đó. Hic!)

nhixuan
16-04-2008, 08:22 AM
Hy vọng nó là con Trăn mắc võng ! mong là người ta nhầm (do quá sợ và bất ngờ khi gặp nên không quan sát kỹ) chứ nếu không thì thất là quá nguy hiểm !

QSy
16-04-2008, 08:32 AM
hix.......rợn cả óc!!
Nhưng hi vọng gặp 1 lần,hehehe
2 đui coi chừng bị có nhìu đối tượng đang nhòm ngó e í!!!

Tamcam
16-04-2008, 08:42 AM
vậy có rắn hổ mây trong rừng hay không?
Người dân nói có, nhà báo đưa tin, nhà đài chưa ghi hình, nhà khoa học chưa lên tiếng, câu lạc bộ betta ... tổ chức đi bắt: "cá lia thia đồng,tiện thể khám phá luôn về bé tỵ ...? ":p
chạy thui....:D

nhixuan
16-04-2008, 09:05 AM
2 đui coi chừng bị có nhìu đối tượng đang nhòm ngó e í!!!

2 đuôi bị ai "nhòm ngó" vậy anh?!Người dân nói có, nhà báo đưa tin, nhà đài chưa ghi hình, nhà khoa học chưa lên tiếng, câu lạc bộ betta ... tổ chức đi bắt: "cá lia thia đồng,tiện thể khám phá luôn về bé tỵ ...? "

Chắc không dám tổ chức đi chổ này đâu! coi chừng không bắt được "Beta hoang dã" mà có "Beta cao thủ" bị bắt! hehe!

quifish
16-04-2008, 09:51 AM
Chời ơi kiểu này chắc Hội betta vĩnh viễn không có cơ hội xuống U Minh săn betta lun wá, cỡ quifish mà gặp ông kẹ Hổ mây chắc nộp mạng cái chắc (vì chạy không nổi heeeee)
@DT : khoái nhậu wá he DT coi chừng mất hết đuôi không bơi được lun đó heeeeee :p:p

vnreddevil
16-04-2008, 10:32 AM
Anh Xuyên hẹn mình đầu mùa mưa sẽ dắt về U Minh tham quan một chuyến, chắc cũng chỉ đi loanh quanh ngoài bìa rừng thôi chớ không dám vô rừng sâu đâu nên cũng không đến nỗi làm mồi cho "anaconda"!

QSy
16-04-2008, 10:47 AM
2 đuôi bị ai "nhòm ngó" vậy anh?!Chắc không dám tổ chức đi chổ này đâu! coi chừng không bắt được "Beta hoang dã" mà có "Beta cao thủ" bị bắt! hehe!

Thì 2 đui đòi ....."chắc phải lập thêm đội săn bắt động vật hoang dã rừng U MInh lun wá"......có nhìu tổ chức đang rình đó!!

genta
16-04-2008, 11:38 AM
hahaha! hôm nọ anh Đại sung lắm mà, còn nói là:
"vào rừng sâu sâu tí, không có người ra vào thường xuyên thì may ra sẽ có cá đồng thuần chủng, không sợ rắn mà" hihihi
hôm nay gặp anh Hùng pót bài lên thì chỉ chịu đi ngoài bìa rừng thui! :D
ông mập 0Sun cũng hăng lắm, định đi nữa, với anh cá quỉ là 1 cặp rồi, con rắn ăn 2 người này no 2 năm luôn, anh em ốm như em, 2 teo.... thì cứ đi bắt tự do vì có người nộp mạng thay mình roài! :p

raymond
16-04-2008, 01:46 PM
Ở nước ngoài mà nghe những chuyện ghê gớm như thế này thì người ta đã phái các đoàn khoa học vào thám hiểm và quay phim chụp hình rồi . Ở nước mình sao chẳng thấy có tổ chức khoa học nào vào đó chứng thực xem nhỉ . Con Uminhconda này của mình hấp dẫn đâu kém con Anaconda của Nam Mỹ đâu ?
Cám ơn anh Nhi Xuan đã tìm được 1 bài viết quá ư là hấp dẫn, đọc đã thiệt .

MTCHIP
16-04-2008, 01:50 PM
Anh em trong hội có ai quen dịch vụ cho thuê xe không?Chip thuê 1 chiếc chở Betta 2 Đuôi đi U Minh cho hắn nhậu với cá Sấu!
Anh Q.Fish đi không?Em cho quá giang luôn,anh chắc mê nhậu với Rắn Hổ rồi!
Hehehe!

genta
16-04-2008, 02:23 PM
Anh em trong hội có ai quen dịch vụ cho thuê xe không?Chip thuê 1 chiếc chở Betta 2 Đuôi đi U Minh cho hắn nhậu với cá Sấu!
Anh Q.Fish đi không?Em cho quá giang luôn,anh chắc mê nhậu với Rắn Hổ rồi!
Hehehe!
Chip này kinh thật! xe chở anh Cá Quỉ chắc chỉ có Container thôi! :D:D:D vào đó dâng anh Cá Quỉ lên cho em hổ mây làm gỏi, còn các anh em khác thì vô tư đi vớt cá! hehehehe!
@ lão Đại ka ka: mùa mưa đã đến rồi đó nha, hôm wa dưới miền Tây đã có mưa đầu mùa, hôm nay nắng pà kố luôn, cậu Xuyên đang ở Sì Gềnh á! anh em nào có vợ thì nên đi vớt cá ở đây để biết "tự do là thế nào" hí hí hí hí! chỉ sợ có mỗi con vắt hút máu thì hehehe phê phê :p đỉa thì hết roài, nhưng thỉnh thoảng vẫn có :o

raymond
16-04-2008, 03:20 PM
Nhân đọc bài về Uminhconda của anh NhiXuan hay quá , Raymond cũng tìm được 1 bài post lên để anh em đọc chơi ....

Chuyện rắn hổ mây ở Phú Quốc

Đảo Phú Quốc, Kiên Giang vốn quá nổi tiếng về biển xanh, cát trắng, hải sản và loài chó xoáy lưng tinh khôn. Hòn đảo này còn là nơi xuất phát các câu chuyện huyền hoặc về nàng tiên cá, rắn hổ mây. Dân miệt đồng những tưởng loài rắn hổ mây này đã bị tận diệt nhưng ra Phú Quốc mới hay chúng vẫn còn nhiều lắm và đang sống co cụm chung với các loài thú rừng, bò sát khác trên Hòn Chảo, nơi mà các tay săn khó mà tìm diệt được do kiểm lâm bảo vệ rất gắt gao.

Loài rắn tưởng chừng đã bị tận diệt

Quanh chuyện rắn hổ mây, người bản xứ kể rằng có nhóm người nọ tới Vũng Bầu thấy có gốc cây khô mới ngồi lại nấu nướng. Lửa nóng khiến gốc cây... thở phì phì và rùng rùng đứng dậy với chiều cao gần 10 thước. Cả đám chạy tán loạn, chừng hỏi ra mới biết đó là rắn hổ mây. Hoặc là chuyện, đêm đến dân ăn ong đốt đuốc vào rừng cứ nghe khì khì sau ót, nhìn lại mới thấy rắn hổ mây bám theo và chúng chỉ cần một chót đuôi bám đất, cứ... dựng đứng lên thế mà đi (!). Người ta bán tín bán nghi chuyện rắn hổ mây to lớn như vậy là có thật hay chỉ là tin đồn. Ông Sáu Mẫn, tức Đinh Văn Mẫn, sinh năm 1945, cán bộ về hưu ở thị trấn Dương Đông trả lời bằng cách kể lại câu chuyện xảy ra hồi ông còn đi kháng chiến. Khi địch đi càn tới Vũng Bầu đã chạm mặt rắn. Gặp con rắn hổ to tổ chảng rẹt rừng ào ào phóng tới, tên nào tên nấy cuống cuồng nã súng liên hồi. Mấy tên lính và rắn quần nhau hàng tiếng liền, khi bọn lính kéo đi bà con bu lại xem thì thấy cây cối xung quanh ngã nát với một xác rắn hổ mây dài 4 mét. Ông Mẫn kể rằng hồi đó Phú Quốc rắn độc nhiều vô kể, người xứ khác hay tới đây sống bằng nghề bắt rắn. Tuy nhiên, thiện nghệ và liều lĩnh cỡ nào họ cũng chỉ dám bắt rắn độc như vành nia, rắn hổ mang, mái gầm chứ gặp rắn hổ mây thì người bắt rắn giỏi cỡ nào cũng tìm cách rút. Nhưng độc địa cỡ nào cũng có người trị lại chúng. Đó là chuyện của mấy ông thầy nghe nói giỏi lắm, khi phát hiện hang rắn độc, không biết sử dụng thuốc gì mà chỉ thoa lên tay vỗ nhẹ trên hang là rắn lừ đừ như bị xỉn rượu bò ra nằm ngay đơ.

Xoay quanh chuyện rắn hổ mây này, mấy lão cố cựu kể rằng rắn hổ mây sống có đôi có cặp. Cho nên khi giết được một con, thế nào người giết rắn ăn không ngon ngủ không yên lo con còn sống tìm tới. Nằm ngủ mà nghe cây cối kêu rẹt rẹt, chó săn sủa rần trời là phải tỉnh táo đề phòng rắn tới báo thù. Loài rắn hổ mây này cũng lạ, chúng di chuyển theo phương thẳng đứng, nọc rất độc. Cảm giác đi rừng núi mà gặp rắn hổ mây cao loằng ngoằng như cây tre phóng tới mổ thật khủng khiếp! Lần hồi do người ở đông quá, rắn to rút lên rừng hoang, núi vắng. Chỉ còn lại loại rắn hổ mây nhỏ lâu lâu xuất hiện.

Anh xe ôm tên Lành kể rằng, trong tháng 6 vừa qua một con rắn to 10kg đã bị một nhóm săn chim hạ sát tại bãi Bảy Vồng. Nó to quá nên thịt được xẻ nhỏ chia cho bà con dùng, còn mật được giữ lại để trị một số bệnh. Gần đây nhất là trận hỗn chiến kịch liệt giữa rắn hổ mây và chó Phú Quốc tại khu vực Suối Tranh. Con rắn hổ mây này nặng khoảng 7kg, khi bò xuống uống nước suối đụng độ bầy chó 6 con. Phát hiện rắn dữ, bầy chó đã lao tới tấn công. Cuối cùng rắn bị chó cắn gãy lưng chết nhưng nọc độc của nó cũng đã giết đi hai con chó Phú Quốc tinh khôn. Xác của rắn được một người dân trên đảo mua lại ngâm rượu thuốc để trị bệnh.

http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/dinhhuan/184/ran.jpg

Suối Trang - nơi xảy ra cuộc hỗn chiến giữa hổ mây và chó Phú Quốc.
Ảnh: Trương Công Khả

Ông Sáu Mẫn cho biết, bây giờ rắn hổ mây còn ít, nhưng rắn độc trên đảo còn nhiều, đặc biệt là rắn vành nia (loại rắn độc có khoang đen và trắng) ưa ánh sáng, đêm xuống hay bò vào nhà, vô tình đạp hay chạm là chúng cắn liền. Những lúc như vậy, bà con phải chạy tìm thầy thuốc rắn. Hầu như ở đảo này ai cũng biết thầy rắn Ba Bao, tức Trần Văn Bao, ngụ tại ấp ông Lang, xã Cửa Dương. Lạ một điều chỉ bằng bài thuốc gồm cây cỏ mọc hoang mà ông Bao đã giành lại sự sống cho được hàng trăm người bị rắn độc cắn đến thập tử nhất sinh.

http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/dinhhuan/184/ruou-ran.jpg

Con rắn hổ mây sau khi hỗn chiến với 6 chú chó Phú Quốc nay nằm gọn trong... bình rượu.
Ảnh: Thanh Dũng
Tôi đã lần tìm đến nhân vật trứ danh này. Và trước mắt chúng tôi là ông già... móm xọm nay 82 tuổi nhưng vẫn tráng kiện, khỏe mạnh. Trong căn nhà lợp ngói đơn sơ, ông Bao tiết lộ loại thuốc mà ông điều trị rắn cắn do gia tộc truyền từ đời này sang đời khác. Loại cây này mọc hoang thành bụi có rất nhiều ở vùng Phú Quốc. Khi nạn nhân bị rắn độc cắn lấy cỏ thuốc đó giã nhỏ ngâm với rượu hoặc nước sôi, sau đó lấy bã đắp lên vết cắn, đắp xong rửa miệng vết thương bằng rượu hoặc bằng nước sôi, chỉ khoảng vài tiếng sau nọc độc sẽ rút ra hết. Ông Bao kể: "Hồi đó ông bà tôi ở Hà Tiên, trị nhiều người bị rắn cắn lắm, không lấy tiền bạc của ai hết. Tôi nhớ hồi năm 1963 đang ngồi trước nhà chơi với hàng xóm bỗng có chiếc xe jeep chạy tới, mấy tên lính mặc áo rằn ri trên hỏi ai là Ba Bao rồi đưa tôi lên xe. Tôi cứ nghi là bị chúng bắn chết, hoặc bắt giam nên trăn trối lại cho vợ con. Tới khi gặp tên đồn trưởng mới biết chúng bắt tôi đưa đến để trị rắn độc cắn".

Nạn nhân ông Bao cứu đa phần là người nghèo, có người bị rắn mái gầm và rắn hổ mang cắn. Cả những người đi bắt rắn độc chạm mặt rắn hổ mây bị chúng rượt cắn cũng tìm tới ông. Như một cái nghiệp, cả đời ông Bao không bao giờ ăn rắn. Theo ông Bao, rắn hổ mây càng nhỏ càng độc, nọc chúng độc không thua kém gì nọc rắn hổ mang. Có lần ông đã cứu một tay săn bắt rắn tên Trường bị rắn hổ mây cắn. Trường được đưa tới trong trạng thái co giật, cơ thể lạnh ngắt. Qua cơn thập tử nhất sinh, Trường đã cạo đầu đoạn tuyệt với nghề. Lần khác ông cứu anh Nhân bị rắn hổ mây dài 2 mét cắn, anh này bị rắn hổ mây rượt nhưng do anh chạy theo hình zic zac nên rắn không đuổi kịp chỉ mổ xước lưng. Dù răng rắn chỉ găm nhẹ vậy mà nọc độc khiến anh sưng phù nhức nhối. Tuy nhiên, theo ông Bao đa phần các trường hợp đến đây đều bị vành nia cắn, chúng là rắn độc và có nhiều ở vùng Phú Quốc này. Chúng hay bò vào nhà rồi chui vào mùng mền nằm. Khi nạn nhân bị chúng cắn sẽ ngủ mê man, nếu không chữa trị kịp, 6 tiếng sau có thể tử vong.

Tôi hỏi anh xe ôm tên Lành: "Nhà anh heo hút vậy, anh có sợ rắn phục kích không". Anh cười hệch hạc: "Ông Ba Bao còn khỏe trân hà, thành thử tui đâu có sợ. Mà mấy thằng chuyên săn lùng rắn mới sợ bị báo thù chớ như tôi động phạm gì tới nó mà sợ".

Thanh Dũng
(Theo www.thanhnien.cọmvn)

Tamcam
16-04-2008, 07:44 PM
qua bài viết này, bạn raymond đã hiến 1 kế ngon ơ không hà, các anh em tập trung đi bắt lia thia đồng nhớ mang theo mỗi người 1 chú cẩu( nhật, ....phú quốc) thì càng tốt hihihi tha hồ mà hốt lia thia ... khỏi sợ rén :p
chú ý: các anh em nhớ đem theo mỗi người hítlai, ....,....thế nào cũng có cui thầy nghen, vừa đi dã ngoại vừa ngắm kẻng luôn! đã thiệt ...:D:D:D

thaicodon
16-04-2008, 11:30 PM
Không cần

Muốn tránh rắn cắn có nhiều cách nhưng Thaicodon biết cách đơn giản nhất là sử dụng Lưu Huỳnh. Thoa Lưu huỳnh lên tay đa số rắn không cắn.

Rất nhiều điểm chưa rõ ràng trong các câu chuyện (phần nào thêu dệt):
+ rắn hổ mây rất độc : độc như thế nào ?, ...
+ cách di chuyển bằng chót đuôi ???
+ ...

Qua mấy bài có vẻ truyền thuyết, Thaicodon đút kết lại cơ bản Rắn hổ mây là tên gọi chung của 2 loại :
+ Rắn hổ mang chúa : màu đen,... (Nhỏ hơn) gây độc nhưng thường không ăn tap
+ Trăn mắc võng : màu vàng, ... (To hơn). Không gây độc nhưng ăn tạp (kể cả thịt loải 2 cẳn chúng ta).

Tùy trường hợp, người dân gặp phải mà chúng thuộc loại nào.

nhixuan
17-04-2008, 08:32 AM
Hehe! thấy mấy con này là chạy...mất dép rồi mà thaicodon! giờ đâu mà quan sát! Cách phòng tránh rắn cắn thì có nhiều cách nhưng cách được xem là "thượng sách" nhất là ....đừng đến chổ có rắn!hehe
Trước đây lúc mới ra trường mình cũng có thời gian làm việc ở Nông trường (là nông trường "nhị xuân" đó !) nông trường này cũng có nhiều rắn nhưng chủ yếu là rắn lục và rắn nước, cũng có trường hợp cắn người nhưng chưa có trường hợp ...tử vong . các loại này nọng độc chỉ làm sưng to chổ bị cắn và cứu được nếu kịp thời. Tuy vậy thấy chúng cũng lo tránh xa cho chắc ăn!

thaicodon
17-04-2008, 12:13 PM
Màu sắc con rắn là mình thấy ngay đó chứ anh nhixuan, đặc biệt mấy chú to vật như rắn khổng lồ U Minh.

Hồi sinh viên em từng nuôi rắn nước trong lon nhựa đi đâu cũng mang theo. Hầu như mỗi lần lấy nó ra chơi là bị bập. Công nhận răng nó bén thấy ớn. Cắn không đau tí nào nhưng máu chảy nhiều do vết cắn sâu.

Chính vì nuôi lâu mà vẫn bị bập nên thôi không chơi với rắn nữa. Hic!

raymond
18-04-2008, 04:10 PM
@Thaicodon: Theo như tấm hình chụp của con rắn hổ mây ngâm rượu thì mình không thấy nó giống như trăn hay hổ mang chúa đâu . Cái đầu của nó tròn tròn thì không biết có phải rắn độc không vì nghe người ta nói rắn độc đầu của nó hình tam giác .

doubletail
18-04-2008, 06:37 PM
Đúng như a Raymond nói, rắn đầu tam giác mới là rắn độc , Hic nhưng có ai thấy rắn mà quay lại nhìn kỹ xem đầu nó hình gì đâu, thấy là dzọt rùi. hehe.

haidang210203
18-04-2008, 09:03 PM
Bài 2: Đi săn ảnh…rắn khổng lồ

(Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG) - Dân cố cựu rừng U Minh cho rằng rắn hổ mây khổng lồ trong rừng còn rất nhiều, nhưng mỗi người lại thấy mỗi con kích cỡ khác nhau. Đa phần loài rắn này tập trung tại rừng đặc dụng Vồ Dơi (Vườn Quốc gia U Minh Hạ) vì duy nhất nơi này có hệ thực vật nguyên sinh với những cánh rừng tràm tồn tại hàng chục, hàng trăm năm và đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Vậy có bao nhiêu con rắn khổng lồ, con lớn nhất nặng và dài bao nhiêu? Với mong muốn tìm kiếm một bằng chứng sống về rắn khổng lồ, chúng tôi đã xuyên rừng, ngủ lại nhiều đêm nơi nó đã xuất hiện.

*Thần rắn đi săn mồi

http://www.sggp.org.vn/dataimages/original/images141768_ee3a.jpg
Chòi canh cao 8m nhưng rắn khổng lồ có thể ngóc đầu lên dễ dàng

Theo chân anh Phước, cán bộ kiểm lâm, chúng tôi đi sâu vào giữa ruột rừng nơi đội giữ rừng cơ động đang cắm chốt. Cách đây vài ngày, khi đứng trên chòi canh lửa, anh Nguyễn Đình Dũng đã nhìn thấy một con rắn to hơn bắp vế người lớn vắt mình ngang con kênh xáng giữa và hướng về nhà công vụ của nhân viên kiểm lâm. Lập tức mọi người được thông báo để chuẩn bị đối phó. Rất may sau đó con rắn khổng lồ đã quay đầu tiến thẳng vào rừng sâu.

Anh Dũng cho biết: “Đó chưa phải là con to nhất. Trước đây gần một tháng, anh em ở chốt số 1 kênh Đứng đã nhiều lần thấy con rắn còn to hơn con này nhiều. Nó săn mồi ngay sát nách anh em khiến họ bỏ chạy tán loạn”.

Thế là tôi và người hướng dẫn dò hỏi đường và băng rừng tìm đến chốt số 1 kênh Đứng, cách điểm trung tâm này hàng chục cây số đường rừng.

Nói là chốt nhưng chỉ là cái chòi, bốn bề trống huơ trống hoác, bên trong có một bộ giường dã chiến cho bốn người giữ rừng trú ngụ. Để ý thấy dao, phản nhiều hơn củi, một đèn pin nhỏ, một đèn pha, vài cái mùng, máy bộ đàm.

Anh Nguyễn Văn Tẻn kể: cách nay chưa lâu, anh em đang ngồi trò chuyện bỗng nhiên nghe phía bên kia bờ kênh xáng có tiếng kêu thất thanh của con chồn. Cứ ngỡ rằng trăn ăn mồi nên mọi người cầm đèn pin ra soi. Ngay sau khi rọi đèn, tiếng ào ào của lau sậy và tiếng gãy răng rắc của cây khô vang lên khiến mọi người rùng mình. Tiếng kêu của con chồn di chuyển cặp theo bờ kênh. Soi đèn pin lên cây rừa cao khoảng 8m gần đó, mọi người mới há hốc mồm khi thấy con chồn đang lủng lẳng trên ngọn cây và nằm gọn trong miệng con rắn khổng lồ. Hai mắt con rắn bắt đèn đỏ au, mình to hơn cái ca lớn loại 2 lít. Anh em nháo nhào tắt đèn bỏ chạy.

Cách bốn, năm ngày sau cũng vào khoảng 20g, khi đang nhấp cá lóc dưới bờ kênh thì anh Lưu Minh Văn (Tư Khai) nghe phía mép rừng bên kia kênh xáng có tiếng ào ào của lau sậy giống gió bão sắp tới, anh thầm nghĩ “không lẽ nó tới nữa”. Anh quăng cần câu và nhảy lên bờ.

Anh Tẻn xách đèn pin chạy ra soi qua bên kia kênh xáng và gặp ánh mắt của con rắn khổng lồ nhìn thẳng vào đèn pin, đầu từ từ dựng lên cao, lúc này mọi người mới chạy thục mạng. Thấy con rắn khổng lồ lần thứ hai coi như cả chốt không còn ai đủ tinh thần để bám trụ giữ rừng. Cuối cùng do sự động viên của lãnh đạo hạt Vồ Dơi và chi cục kiểm lâm nên anh em quay trở lại với chốt nhưng với tinh thần cảnh giác cao độ, dao mác luôn để sát đầu giường khi ngủ!

*Săn ảnh... “thần rắn”

Để chuẩn bị ghi lại hình ảnh rắn hổ mây khổng lồ từng là huyền thoại này, chúng tôi đã chuẩn bị khá chu đáo từ máy quay phim, máy chụp ảnh kỹ thuật số có hồng ngoại và một số công cụ khác… để có thể tác nghiệp vào ban đêm, vì nó thường xuất hiện và săn mồi từ khoảng tờ mờ tối đến chập sáng.

Đêm trước khi lên đường vào rừng, những hình ảnh rắn khổng lồ của Hollywood nuốt chửng người ngon lành khiến chúng tôi không sao chợp mắt nổi.

Để “săn” được hình ảnh con rắn khổng lồ, chúng tôi đã đề nghị với anh em mua vịt về làm mồi nhử dụ cho rắn ăn. Anh Lâm Văn Tuấn bàn ra lia lịa: “Ở đây chúng tôi sợ gần chết, muốn cho nó đi khuất mắt mà ông còn dụ cho nó về nữa. Lỡ nó không thèm thịt vịt mà thèm... tụi tôi thì sao?”.

Sau nhiều lần thuyết phục rằng máy chụp hình và quay phim bằng tia hồng ngoại, không có chớp đèn, không có ánh sáng nên con rắn không thấy… thì anh Tuấn và các anh em khác mới chấp nhận.

Không có vịt, thế là anh em phải băng rừng ra khu dân cư mua về hai con, một vịt xiêm, một vịt ta. Khi nghe tôi đề nghị lấy con vịt ta làm mồi còn con vịt xiêm nấu cháo khuya để chờ rắn ra thì có tiếng phản ứng: “Nên cột vịt xiêm, nếu cột vịt ta mà nó... chê hôi lông thì chết cả đám”.

Thế là chúng tôi bơi xuồng mang vịt qua gốc tràm, nơi mà rắn khổng lồ xuất hiện để cột nhử và chờ màn đêm xuống. Tới chiều tối chúng tôi bỗng... rùng người vì ở chòi canh này không có điện, mọi việc đều nhờ vào cây đèn dầu nhỏ xíu. Nếu rắn có rượt thì chắc chắn rằng tôi không biết đường nào để chạy. Chính vì biết điều này nên tôi đã đi một vòng điều nghiên lối thoát thân khiến mọi người cười xòa.

Trời gần chập tối ba người trong chốt nói rằng lâu ngày nhớ vợ quá nên phải về thăm, thế là căn chòi nhỏ chỉ còn lại hai người. Sau đó hỏi người còn lại mới biết anh này mới vừa về đây được mấy ngày, chưa từng chứng kiến rắn khổng lồ xuất hiện nên cũng sợ sốt vó như tôi.

19g, 20g, từng phút chậm chạp trôi qua nhưng chẳng thấy tiếng cây ngã ào ào như trước đây. Âm thanh tĩnh lặng đến rùng người. Bốn bề tối đen như hũ nút. Tiếng vịt vẫn kêu cạp cạp bên kia rừng. Suốt một đêm tôi và anh nhân viên kiểm lâm không thể nào chợp mắt. Một đêm trôi qua trong nặng nề, lẽ nào rắn hổ mây lại chê vịt?

Tôi quyết định thay đổi mồi bằng con mèo. Thế là chúng tôi phải lội ra khu dân cư để năn nỉ người dân bán cho con mèo, một con mèo trên 3kg được mua với giá 80.000 đồng. Con mèo lần này được treo lên thân tràm cho nó giống với con chồn để thu hút rắn đến.

Một đêm nữa lại trôi qua trong tĩnh lặng. Lâu lâu có một làn gió lung lay ngọn tràm khiến chúng tôi giật mình. Trời tối đen như mực.

Đến lúc này chúng tôi mới phát hiện rằng máy quay phim và chụp hình tia hồng ngoại không thể ghi lại hình ảnh trong khung cảnh quá tối tăm phía bên kia bờ kênh. Có thể do khoảng cách giữa máy đến chỗ con mèo quá xa chăng? Hay do nơi đây là rừng thiêng, rắn thiêng nên không thể ghi lại được hình ảnh? Điều đó cũng có thể, suốt mấy ngày đêm ở rừng tôi luôn được mọi người nhắc đi nhắc lại rằng không được dùng từ rắn hổ mây mà nên thay bằng từ gì đó, như từ “thần” chẳng hạn.

Và trong mấy ngày này tôi chỉ dùng hai chữ “thần về” để tránh mọi điều không hay có thể xảy đến. Không biết có phải điều gì đó linh thiêng hay không mà trong mấy ngày chúng tôi ở rừng thì “thần” con cỡ cùm chân (rắn hổ mây con) xuất hiện rất nhiều, một điều chưa từng thấy trước đây khi anh em đi giăng lưới, bắt cá- anh Tẻn cho biết.

Không ghi lại được hình ảnh con rắn khổng lồ trong dịp này là điều đáng tiếc vì không phải ai cũng dễ dàng mục kích được “thần rắn” một lần trong đời. Có lẽ vì thế nên chuyện rắn khổng lồ ở rừng U Minh cứ nửa hư nửa thực như huyền thoại. Riêng tôi sau chuyến đi này, tôi tin đến sái cổ!

thaicodon
18-04-2008, 10:20 PM
@Thaicodon: Theo như tấm hình chụp của con rắn hổ mây ngâm rượu thì mình không thấy nó giống như trăn hay hổ mang chúa đâu . Cái đầu của nó tròn tròn thì không biết có phải rắn độc không vì nghe người ta nói rắn độc đầu của nó hình tam giác .

Rất nhiều loại rắn có đầu không phải tam giác nhưng độc. Điều ngược lại: có con đầu tam giác rành rành lại không độc anh ạ.
(do kiến thức về rắn bị bay biến theo thời gian nên Thaicodon không thể dẫn chứng cụ thể loại rắn cho anh được.)

Nói chung, rắn có đầu hình tam giác đa phần là độc và ngược lại.

Để tìm hiểu nhiều hơn, chúng ta có thể liên hệ các chuyên gia của Thảo Cầm Viên. Họ sẽ sẵng lòng giải thích. Nếu bình dân hơn, chúng ta vào Đầm Sen hỏi cũng được.

thaicodon
18-04-2008, 10:35 PM
Bài 2: Đi săn ảnh…rắn khổng lồ

(Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG) - ...

Sau nhiều lần thuyết phục rằng máy chụp hình và quay phim bằng tia hồng ngoại, không có chớp đèn, không có ánh sáng nên con rắn không thấy…

Hic! Ông phóng viên này "gài hàng" mấy mấy vị kiểm lâm bởi rắn săn mồi cảm nhận được mùi + nhiệt và hồng ngoại từ thân nhiệt động vật máu nóng và cảm nhận được sự chuyển động của con mồi thông qua luồng không khí.
Nó có mù, nó vẫn bắt mồi chính xác như thường.
(Tất cả đều đã được chứng minh và người ta từng phát sóng trên truyền hình về khả năng săn mồi của rắn)

=> gặp rắn chạy là thượng sách.

daibangmientay2003
18-04-2008, 11:26 PM
Ôi, làm em nhớ tới cái phim Anaconda của Jennifer Lopez đóng năm 1990 quá... mấy con rắn khổng lồ kinh dị.

genta
18-04-2008, 11:59 PM
Ôi, làm em nhớ tới cái phim Anaconda của Jennifer Lopez đóng năm 1990 quá... mấy con rắn khổng lồ kinh dị.
chi mà xa xôi! phim mới năm rồi nè: "Anaconda: the hunting for Blood Orchid" - Anaconda: truy tìm loài phong lan màu máu - rất hay đó!

genta
18-04-2008, 11:59 PM
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4f/Eunectes_murinus.jpg

Anaconda là một loại rắn lớn nhất lớn nhất thế giới sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mĩ. Chúng gồm loại màu xanh, màu vàng, đốm trắng đen và rắn khổng lồ Bolivia. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ anaconda bắt nguồn từ thổ ngữ địa phương. Một giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “henakanday” trong thổ ngữ Sinhalese của Sri Lanka có nghĩa “rắn thần sấm”. Giả thuyết khác cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “anaikondran” trong ngôn ngữ Tamil có nghĩa “con voi giết người”. Những người Tây Ban Nha đi khai phá Nam Mỹ còn gọi rắn khổng lồ là “matatoro” - con bò giết người. Những cái tên đó đã cho thấy phần nào về kích thước cũng như tính cách của loài rắn khổng lồ.

Đây là một trong những con quái vật quái vật hung bạo nhất trong thế giới động vật ăn tất cả những gì nó thấy, cá sấu , bò , trâu , hà mã , báo và thậm chí cả những người thổ dân nhưng tình trạng loài trăn này tấn công người đã giảm rất nhiều và hầu như đã hết xuất hiện.

Khi trưởng thành có thể dài tới 9 m và nặng tới hơn 550 kg thậm chí còn có thể hơn nữa. Người ta đã bắt được con annacondas khổng lồ dài 8m và nặng tới 750 kg có chu vi phần thân lớn nhất là 116 cm. Tuy loài trăn mắt lưới khổng lồ ở châu á có chiều dài có thể hơn nhưng kích thước chu vi thân thì có thể nhỏ hơn.Theo một số tài liệu thì con annacondas có thể đạt đến chiều dài 20m và là một con vật rất khổng lồ có thể săn những con mồi như trâu bò rừng bằng cách lôi các con này xuống nước bằng cách quấn đuôi. Annacondas thường ẩn mình dưới các lớp bùn của đầm lầy sau đó có thể bất ngờ tấn công con mồi như hươu nai, cá sấu....

Hình ảnh một con trăn anaconda trưởng thành đang siếp con ca sấu sắp "về hưu"
http://www.no-pest.com/Anaconda%28SqueezingACaymen%29.jpg

Ngoài ra, rắn khổng lồ thích sống trong các con sông nên rất khó để ước tính kích thước thực của nó nếu không nhìn thấy toàn bộ phần thân. Tất nhiên không người bình thường nào muốn nhảy xuống sông để đo đếm kích thước thực của rắn khổng lồ, bởi con vật này có thể dễ dàng giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh

Mệnh danh là sát thủ Amazon khiến tất cả mọi động vật ở amazon phải nể sợ. Phần lớn thời gian, rắn khổng lồ bơi dọc theo các con sông để tìm thức ăn. Chúng thường sống đơn độc và khá nhút nhát nên không mấy khi được nhìn thấy trong thiên nhiên. Rắn khổng lồ ngụy trang rất tốt trong các đầm lầy nên chúng dùng những vùng này làm nơi trú ngụ.

Rắn khổng lồ tuy là loài rắn nhưng lại có nhiều đặc điểm của loài trăn. Chúng giấu mình dưới nước và săn mồi bằng cách quấn chặt thân quanh con mồi, xiết chặt khiến nạn nhân chết vì ngạt thở, vỡ nội tạng hoặc chảy máu bên trong. Sau khi con mồi chết, rắn khổng lồ sẽ nuốt toàn bộ nạn nhân vào trong bụng.

Dù sống dưới nước song rắn khổng lồ không ăn thủy sản như cá. Con mồi ưa thích của chúng là cá sấu Nam Mỹ, các loại rắn khác, dê và thậm chí cả báo Nam Mỹ. Rắn khổng lồ di chuyển khá chậm nên chúng thường dựa vào khả năng “tàng hình” và các đòn tấn công bất ngờ để sinh tồn.

Giống như mọi loài rắn khác trên thế giới, rắn khổng lồ có răng, tuy nhiên những chiếc răng này không dùng để nhai hoặc giết chết con mồi. Răng của rắn khổng lồ chỉ dùng để giữ con mồi, không cho chúng chạy thoát. Một số loài rắn có nọc độc, tuy nhiên rắn khổng lồ không có độc. Loài rắn này chỉ dựa vào sức mạnh để giết con mồi.

Da của loài trăn này dày đến độ cà sấu cũng khó có thể làm rách được, đến cả loài cá ăn thịt khét tiếng piranah biệt danh "sói nước" cũng không thể xé được. Con anaconda lớn nhất được tìm thấy 1935 bởi một đoàn thám hiểm người Anh mà lúc bấy giờ mọi người cứ tưởng nó là rắn khổng lồ còn sống từ thời tiền sử, dài gần 50 mét mà nặng bao nhiêu thì ko có thông tin
http://www.geocities.com/capedrevenger/giantanaconda.jpg

Còn đây là một con khác được chụp năm 1940 với tại một ngôi nhà gần sông Amazon ở Brazil, dài nhiêu mét thì hok biết, nặng 2 tấn
http://www.geocities.com/capedrevenger/giantanaconda2.jpg

Thêm hình ảnh về con rắn lớn nhất thế giới

2 thằng nhóc gan ghớm http://truongton.net/forum/images/smilies/new2/oh.gif

http://www.skansen-akvariet.se/vara_djur/bilder/anaconda.jpg

Con bình thường là như vậy nè OMG

http://www.infotechart.com/jalbum/records/anaconda.jpg

Hình ảnh anaconda "đóng phim" trong phim "đi tìm hoa trường sinh" phim nì khá thành công và cũng khá là ghê

http://www.abc.net.au/atthemovies/img/2004/ep16/anacondas01.jpg

Một ví dụ khác kaka http://www.truongton.net/forum/images/smilies/biggrin.gif

http://www.pitt.edu/%7Emcs2/herp/snake.pics/python.jpg

Mẹ ơi bò nó còn "chơi" ngon ơ người thì nhằm nhò gì OMG http://truongton.net/forum/images/smilies/new2/oh.gif

http://www.casatrudel.com/images/AnacondaSnakeTruck.jpg

Một con khác bị thổ dân lôi đi tấm này được chụp khá lâu

http://www.mccarthyboas.com/Anaconda01.jpg

Từ trái sang phải đầu , đuôi và bụng ặc ặc http://truongton.net/forum/images/smilies/new2/oh.gif

http://www.natgeotv-int.com/pages/images/programmes/65798K.JPG

Tấm nì hok phải 2 con đâu nhen

http://farm2.static.flickr.com/1357/1063883038_7b0b107ce2.jpg?v=0

QSy
19-04-2008, 07:53 AM
Eo ôi,nhìn con nào cũng thấy ...........đã........hehehe..........ước gì gặp nó 1 lần

raymond
19-04-2008, 11:03 AM
Eo ôi,nhìn con nào cũng thấy ...........đã........hehehe..........ước gì gặp nó 1 lần
Khi gặp nó rồi thì Qsy sẽ ước gì:"....Tui còn sống...."

daibangmientay2003
19-04-2008, 06:24 PM
chi mà xa xôi! phim mới năm rồi nè: "Anaconda: the hunting for Blood Orchid" - Anaconda: truy tìm loài phong lan màu máu - rất hay đó!

Hehe, thanks anh Genta đã giới thiệu, 2 phần em coi hết roài, mà thấy phần 1 hay hơn, gay cấn hơn.:D
Hồi khoảng năm 2000 có loạt ảnh gây chấn động là có 3 người lính Campuchia đi gác đêm ở rừng, sáng dậy thấy mất 1 người, 2 người kia đi tìm thì gần đó thấy 1 con trăn bụng mập ú, mổ bụng nó ra thì thấy người kia đang bị phân hủy...
Có ai có mấy tấm hình đó thì post lên cho em với,em đổi PC mới nên bị mất roài...:p

daibangmientay2003
20-04-2008, 01:13 PM
Khi gặp nó rồi thì Qsy sẽ ước gì:"....Tui còn sống...."

Hehe, gặp nó thì Qsy chắc sẽ ước là: "Bi giờ mà có 2 chai rượu đế với chút rau thơm nữa thì ... TUYỆT".

dthong
20-04-2008, 04:18 PM
Loại trăn như trăn VN cũng dám nuốt cá sấu chớ chả chơi
http://news.mongabay.com/2005/1005-gator.html

SmallChicken
26-04-2008, 06:31 PM
em mà thấy con rắn vậy chắc cái gì cởi ra để chạy cho nhanh em cởi lìn lun

daibangmientay2003
26-04-2008, 06:45 PM
em mà thấy con rắn vậy chắc cái gì cởi ra để chạy cho nhanh em cởi lìn lun

Ặc ặc, làm gì mà ghia thía :D. Nếu con rắn thấy cảnh tượng vậy chắc nó sẽ bị 1 trong 2 triệu chứng sau:
1 - Xịt máu mũi
2 - Buồn nôn
:D. Ko bít nó bị cái nào ta ^^:D

thaicodon
26-04-2008, 11:29 PM
Ặc ặc, làm gì mà ghia thía :D. Nếu con rắn thấy cảnh tượng vậy chắc nó sẽ bị 1 trong 2 triệu chứng sau:
1 - Xịt máu mũi
2 - Buồn nôn
:D. Ko bít nó bị cái nào ta ^^:D

Còn tuỳ rắn đực hay cái nữa. He he ...! :)

haidang210203
27-04-2008, 01:20 AM
Hehe, thanks anh Genta đã giới thiệu, 2 phần em coi hết roài, mà thấy phần 1 hay hơn, gay cấn hơn.:D
Hồi khoảng năm 2000 có loạt ảnh gây chấn động là có 3 người lính Campuchia đi gác đêm ở rừng, sáng dậy thấy mất 1 người, 2 người kia đi tìm thì gần đó thấy 1 con trăn bụng mập ú, mổ bụng nó ra thì thấy người kia đang bị phân hủy...
Có ai có mấy tấm hình đó thì post lên cho em với,em đổi PC mới nên bị mất roài...:p

ai còn điã flim đó không cho mình mượn sang qua đi kiếm hoài ko có

daibangmientay2003
27-04-2008, 02:20 PM
ai còn điã flim đó không cho mình mượn sang qua đi kiếm hoài ko có

Còn có đĩa phần 1 thui, mà bản tiếng Anh, ko có tiếng Việt. :D

haidang210203
28-04-2008, 12:15 AM
phan 1 tui co dang kiếm phần 2 nà

nhixuan
26-05-2008, 10:35 AM
Rắn khổng lồ không phải là huyền thoại
Cập nhật ngày: 04/05/2007

Một con rắn Anaconda khổng lồ
[Giadinh.net] - Các thống kê chính thức trên thế giới cho thấy những con rắn khổng lồ (anaconda) sống ở khu vực Nam Mỹ hiện đang giữ danh hiệu loài rắn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên những sinh vật này có rất nhiều điểm khác so với thủy quái khổng lồ ở biển Cát Bà.

Bài viết dưới đây là tư liệu tham khảo cho chuyên đề “Quái vật khổng lồ ở biển Cát Bà”. Bài cuối “Các nhà khoa học nói gì về quái vật ở biển Cát Bà?” sẽ được chúng tôi đăng tải tiếp sau…

Loài rắn lớn nhất thế giới

Rắn khổng lồ (tên quốc tế: anaconda, tên địa phương: sucuri) gồm bốn loại rắn thích sống dưới nước, hoặc ẩn náu trong các đầm lầy, các con sông và các cánh rừng rậm của khu vực Nam Mỹ. Chúng gồm loại màu xanh, màu vàng, đốm trắng đen và rắn khổng lồ Bolivia.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ anaconda bắt nguồn từ thổ ngữ địa phương. Một giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “henakanday” trong thổ ngữ Sinhalese của Sri Lanka có nghĩa “rắn thần sấm”. Giả thuyết khác cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “anaikondran” trong ngôn ngữ Tamil có nghĩa “con voi giết người”. Những người Tây Ban Nha đi khai phá Nam Mỹ còn gọi rắn khổng lồ là “matatoro” - con bò giết người. Những cái tên đó đã cho thấy phần nào về kích thước cũng như tính cách của loài rắn khổng lồ.

Có thể nói hiện nay không một loài rắn nào có thể giành lấy “ngai vua” từ loài anaconda. Trong số bốn loại rắn khổng lồ nói trên, loại màu xanh có kích thước lớn nhất, con trưởng thành có thể dài tới 9 m và nặng 550 kg. Kích thước ngoại cỡ của chúng chỉ có thể thua kém một chút so với người “anh em” trong các loài bò sát, đó là giống trăn hoa châu Á. Loại trăn này có chiều dài lớn nhất trong các sinh vật họ rắn, con trưởng thành có thể lên tới gần 10 m.

Đã từng có một số báo cáo lịch sử do các nhà thám hiểm Nam Mỹ người châu Âu mô tả rằng họ nhìn thấy những con rắn khổng lồ dài tới 50 m. Thổ dân địa phương thì khẳng định họ từng thấy nhiều con rắn khổng lồ dài tới 15 m. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có ai bắt được con rắn nào có kích thước tương tự. Giới nghiên cứu cho biết khi rắn khổng lồ lột xác, lớp da của nó thường giãn ra, tạo nên một kích thước “ảo”, lớn hơn nhiều so với thực tế. Tin tức về những con rắn khổng lồ ngoại cỡ thường không thể xác nhận bởi sự không chính xác trong trí nhớ của nhân chứng hoặc đơn giản là người ta đã đo đếm lớp da mà rắn khổng lồ để lại. Bên cạnh đó, con người thường nhầm lẫn trong việc ước tính chiều dài, đặc biệt đối với những con rắn cỡ lớn. Con rắn càng lớn, tỉ lệ sai số càng cao.

Ngoài ra, rắn khổng lồ thích sống trong các con sông nên rất khó để ước tính kích thước thực của nó nếu không nhìn thấy toàn bộ phần thân. Tất nhiên không người bình thường nào muốn nhảy xuống sông để đo đếm kích thước thực của rắn khổng lồ, bởi con vật này có thể dễ dàng giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh.

“Sát thủ” thầm lặng

Phần lớn thời gian, rắn khổng lồ bơi dọc theo các con sông để tìm thức ăn. Chúng thường sống đơn độc và khá nhút nhát nên không mấy khi được nhìn thấy trong thiên nhiên. Rắn khổng lồ ngụy trang rất tốt trong các đầm lầy nên chúng dùng những vùng này làm nơi trú ngụ.

Rắn khổng lồ tuy là loài rắn nhưng lại có nhiều đặc điểm của loài trăn. Chúng giấu mình dưới nước và săn mồi bằng cách quấn chặt thân quanh con mồi, xiết chặt khiến nạn nhân chết vì ngạt thở, vỡ nội tạng hoặc chảy máu bên trong. Sau khi con mồi chết, rắn khổng lồ sẽ nuốt toàn bộ nạn nhân vào trong bụng.

Dù sống dưới nước song rắn khổng lồ không ăn thủy sản như cá. Con mồi ưa thích của chúng là cá sấu Nam Mỹ, các loại rắn khác, dê và thậm chí cả báo Nam Mỹ. Rắn khổng lồ di chuyển khá chậm nên chúng thường dựa vào khả năng “tàng hình” và các đòn tấn công bất ngờ để sinh tồn.

Giống như mọi loài rắn khác trên thế giới, rắn khổng lồ có răng, tuy nhiên những chiếc răng này không dùng để nhai hoặc giết chết con mồi. Răng của rắn khổng lồ chỉ dùng để giữ con mồi, không cho chúng chạy thoát. Một số loài rắn có nọc độc, tuy nhiên rắn khổng lồ không có độc. Loài rắn này chỉ dựa vào sức mạnh để giết con mồi.


Bắt rắn khổng lồ ở Nam MỹCó hay không chuyện rắn khổng lồ ăn thịt người?

Đã có những tin tức cho rằng rắn khổng lồ thích ăn thịt người. Ngày 30/10/1990, tuần báo World News đã đăng một loạt bức hình về một con rắn khổng lồ dài gần 7m, nặng hơn 150kg được các nhà nghiên cứu Nhật Bản bắt được tại Amazon. Con rắn có cái bụng căng tròn vì vừa xơi tái con mồi. Ngày 8/1/1991, tờ báo trên đã cho đăng lại các bức ảnh cũ kèm theo chú thích cho biết con rắn là thủ phạm ăn thịt tới 6 em nhỏ.

Các tấm ảnh do một nhiếp ảnh gia tên A.J. “Mac” McBride, người Anh, gửi tới. Anh này cho hay các bức ảnh nằm trong số bưu thiếp mà người bạn gửi cho cha anh. Tuy nhiên sau một thời gian im lặng McBribe phải xì ra tấm hình “tẩy”: con rắn không ăn thịt người mà vừa mới nuốt chửng một chú dê.

Thêm một điều nữa rằng các tấm ảnh không phải vừa được chụp mà đã có từ thời thế chiến thứ hai. “Các nhà nghiên cứu Nhật Bản” thực tế là các quân nhân và dấu hiệu quân đội trên trang phục của họ đã được McBribe cố ý tẩy bỏ. Con rắn khổng lồ trong bức ảnh cũng không phải “đồ thật” mà chỉ là một chú trăn châu Á được chỉnh sửa.

Người từng bắt 800 con rắn khổng lồ

Jesos Rivas có một nghề đặc biệt là nghề… nghiên cứu rắn khổng lồ! Vốn yêu thích những con rắn khổng lồ, Rivas đã dành phần lớn cuộc đời của anh để nghiên cứu chúng. Để tìm những con rắn, anh đi chân trần trong các vùng đất luôn có nước ngập tới đầu gối ở llanos, Venezuela. “Rắn khổng lồ là sư phụ của các đầm lầy” - Rivas nói - “Vậy mà trước năm 1992, không ai biết gì về chúng”.

Rivas khởi động dự án Anaconda vào năm 1992. Trong 10 năm, anh và một nhóm tình nguyện viên đã bắt hơn 800 con rắn khổng lồ để nghiên cứu. Đa số rắn khổng lồ mà nhóm Rivas bắt được là loại màu xanh.

Rắn khổng lồ thường ăn sống con mồi và bữa tiệc được tiến hành từ phần đầu. Rắn khổng lồ có thể ăn những con vật lớn hơn nhiều so với kích thước của chúng. Rivas cho biết, mặc dù có tiếng là sinh vật ăn thịt người, rắn khổng lồ rất hiếm khi tấn công con người. Loại rắn này rất khỏe nên muốn bắt sống chúng phải có ít nhất hai người và sử dụng rất nhiều kỹ thuật phức tạp. “Con rắn là một khối cơ bắp khổng lồ và nếu nó cuộn khối cơ bắp đó quanh con mồi, cuộc chơi sẽ chấm dứt” - Rivas nói.

Rắn khổng lồ cũng cắn như mọi loài rắn khác nên qua nhiều năm nghiên cứu, trên người Rivas đã chi chít các vết sẹo do những con bò sát cỡ bự này gây ra. Tuy nhiên anh tỏ ra rất “độ lượng”: “Mục tiêu đầu tiên khi rắn cắn là nó muốn tự vệ. Hãy yêu mến chúng để bảo vệ chúng bởi với tình hình hiện nay, nơi đâu có con người, nơi đó loài rắn khổng lồ sẽ bị tiêu diệt”.

H.G (Tổng hợp)

nguồn http://www.giaitri.mobi/vcms/html/news_detail.php?nid=8192

DrMartens
26-05-2008, 06:35 PM
hay thật,cứ đọc về rắn và cọp là em mê ....đọc hết 4 trang mờ cả mắt ^^

9r33np34c3
31-05-2008, 01:30 AM
Các tài liệu dẫn chứng về loài bò sát đầy mê hoặc này của các bạn rất hay, thật tiếc mình ko có hình ảnh dẫn chứng, cách đây khoảng hơn 25 năm gia đình mình từng có 1 tập ảnh rất đẹp về loại Anaconda mà đến tận bây giờ mình còn nhớ như in hình ảnh 1 con anaconda đang quấn 1 con cá sấu to lớn trên thân cây dừa nghiêng tức là nó quấn cả con cá sấu và cây dừa vào thân hình dài khoảng hơn 10m của nó, ngoài ra còn 1 cái hình chụp bộ xương của 1 con trăn hay rắn gì đó được lưu trong viện bảo tàng với chiều dài hơn 20m mà khung xương sườn của nó có đường kính khoảng bằng 1 người trưởng thành.
Có thể nói rắn là loài bò sát khiến con người sợ hãi nhưng lại rất tò mò về nó.

Son²GoKu
31-05-2008, 09:10 AM
Các tài liệu dẫn chứng về loài bò sát đầy mê hoặc này của các bạn rất hay, thật tiếc mình ko có hình ảnh dẫn chứng, cách đây khoảng hơn 25 năm gia đình mình từng có 1 tập ảnh rất đẹp về loại Anaconda mà đến tận bây giờ mình còn nhớ như in hình ảnh 1 con anaconda đang quấn 1 con cá sấu to lớn trên thân cây dừa nghiêng tức là nó quấn cả con cá sấu và cây dừa vào thân hình dài khoảng hơn 10m của nó, ngoài ra còn 1 cái hình chụp bộ xương của 1 con trăn hay rắn gì đó được lưu trong viện bảo tàng với chiều dài hơn 20m mà khung xương sườn của nó có đường kính khoảng bằng 1 người trưởng thành.
Có thể nói rắn là loài bò sát khiến con người sợ hãi nhưng lại rất tò mò về nó.

cái này mình đang tò mò nè nha,bạn có thể post lên thử vài tấm kg,mình mê mấy cái vụ quái vật lắm :p

nhixuan
02-06-2008, 02:19 PM
Có vài người hiểu biết nhiều về loài rắn cho rằng loài rắn trong rừng U Minh không phải là con anaconda,
Nếu đây là loài rắn độc thì thật là......... nguy hiểm!
Kỳ sau có tính đi vớt cá Lia thia đồng ở đâu thì phải hỏi trước vùng đó có Rắn không ?! mình ớn loại này lắm! Nghiệt một cái là cá lia thia hoang dã thuần chủng bây giờ chỉ còn ở các vùng rừng không có người ở! các vùng có ngưoời ở rồi thì khi mọi người chơi đá cá thì vô tình hay cố ý gì đó đã làm lai tạp cá Lia thia hoang dã với cá loại cá xiêm,...khác!

nhixuan
23-06-2008, 03:46 PM
Bí Ẩn Rắn Rừng U Minh

nguồn http://www.vietbao.com

Bạn,

Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, những câu chuyện nửa hư nửa thực về loài rắn hổ mây khổng lồ ở rừng U Minh đủ làm thót tim hoặc dựng tóc gáy những ai "yếu bóng vía". Cách đây không lâu, thông tin rắn khổng lồ xuất hiện tại khu rừng Vồ Dơi (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) với sự chứng kiến trực tiếp của các viên chức ngành kiểm lâm làm không ít người nửa tin nửa ngờ tò mò đi tìm sự thật. Báo SGGP ghi nhận về những điều bí ẩn về rắn rừng U Minh qua đoạn ký sự như sau.

Rắn hổ ở rừng U Minh từng là câu chuyện huyễn hoặc biết bao người, trong đó có rắn hổ mây, một trong những loài rắn khổng lồ có mặt ở VN. Không chỉ là chuyện rắn hổ mây hay "đi mây về gió", người dân U Minh còn truyền tụng, kể nhau nghe chuyện những con rắn khổng lồ hai đầu quấn vào thân cây còn phần thân thì thả võng xuống vũng, bụng dẹp lép, đong đưa tát nước để bắt cá. Mọi chuyện về rắn hổ mây khổng lồ ở U Minh Hạ sẽ mãi là huyền thoại nếu như không còn những nhân chứng sống, những người thợ rừng, những người gắn bó cả đời với rừng lục lại ký ức và những kỷ niệm một thời sống chết với rắn hổ mây khổng lồ.

Trước khi vào rừng U Minh tìm hiểu về loài rắn hổ mây khổng lồ, phóng viên được một người bạn cho xem một con rắn hổ mang to gần 20kg, dài khoảng 6m, mang bành rộng hơn hai tấc, nhưng vô hại vì nó đã nằm trong bình thủy tinh ngâm rượu. Với phóng viên, con rắn hổ mang như thế là đã quá to và lần đầu tiên thấy một con rắn hổ khổng lồ như thế. Nhưng khi nghe ông Chín Của, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau kể lại việc ông đã chứng kiến một con rắn hổ mây khổng lồ cách đây vài năm thì con rắn ngâm rượu mà phóng viên đã gặp chỉ được liệt vào dạng... cháu chắt. Cuối năm 2002, trong một chuyến đi thăm rừng cùng kiểm lâm viên Đỗ Thanh Hóa. Đến đoạn gần giữa ruột rừng đặc dụng Vồ Dơi, trong khi anh Hóa đang mãi mê nhìn khỉ đung đưa trên ngọn tràm hai bên đường thì tiếng ông Chín Của như quát vào tai: "Thằng nào chơi kỳ, kéo cây chắn giữa đường vậy ta?". Vì là tuyến đường chính thường xuyên có kiểm lâm qua lại, tự nhiên có một cái cây to tướng chắn ngang thì rõ ràng có người muốn hại cán bộ kiểm lâm. Sau khi nhìn kỹ, ông Chín Của la lớn: "Rắn! Rắn, Hóa ơi". Anh Chín Của rụng rời tay chân, còn anh Hóa run lên bần bật, đạp thắng suýt té. Cái đường đất rộng 8m mà con rắn bò ngang không thấy đầu, thấy đuôi, chỉ thấy đoạn giữa to cỡ cái gối ôm của người lớn. Là người chuyên nuôi trăn, ông Chín Của cho biết với kích cỡ ấy thì con rắn khổng lồ này nặng khoảng vài chục ký và dài cỡ 20m.

Bạn,

Cũng theo SGGP, cách đây chưa lâu, khi rừng Vồ Dơi còn chưa được "quản lý nghiêm ngặt", thợ săn còn thường xuyên vào rừng thì nhiều người đã từng chứng kiến cảnh rắn hổ mây khổng lồ lướt đi trong lau, sậy rào rào như bão tới, thậm chí có người còn chiến đấu với rắn khổng lồ, để bảo vệ mạng sống của mình.

Liathiaxautrai
23-06-2008, 09:38 PM
Đa số là dựng chuyện đồn thổi thôi các bác à, khoản 80 năm trước Cà Mau vẫn còn hổ đông dương, rùa rắn thì nhiều vô kể, con rắn to nhất mà tôi nhìn thấy là con hổ đước dài khoản 3.5m, còn trăn thì con lớn nhất tôi từng thấy dài khoản 7m, nặng khoản 120kg, nó nuốt heo chết như chơi vậy, con này nghe đâu đã bán cho Đầm Sen thì phải, bác nào có dịp check lại nhé.
Cá liathia Cà Mau đẹp lắm đó, có cả mang xanh lẫn mang đỏ, các bác cũng chả cần vô U Minh làm gì, cứ ra ngoại ô Cà Mau là xúc được thôi.

nhixuan
24-06-2008, 08:53 AM
Cá liathia Cà Mau đẹp lắm đó, có cả mang xanh lẫn mang đỏ, các bác cũng chả cần vô U Minh làm gì, cứ ra ngoại ô Cà Mau là xúc được thôi.

Bạn biết không ! chúng ta đang cố tìm những con lia thia thuần chủng, những con lia thia ở vùng có người ở phần lớn bị lai tạp với cá Xiêm vì nhiều lý do trong đó phần lớn là cho lai để .....đá độ! Vì vây nhiều khi phải đi vào các vùng ruộng sâu không có người ở (Nếu có người sống thì là vùng không chơi cá Đá) là tốt nhất!

Tuy nhiên những con mang xanh, mang đỏ cũng rất đẹp . Và theo thông tin mới đây có vài ý kiến cho rằng có thể dùng loại này có thể thay thế giống cá hoang dã Thailand lai tao được cá Bettas rồng

Cám ơn bạn về thông tin bổ ích

01231
26-06-2008, 08:54 AM
Y! hjnh` nhu kon nj` la` nha` em nui goy` tha? ne` !!!

tronglam
31-07-2008, 01:17 PM
bây giờ làm gì còn rắn nào to dữ dzậy, quê ngoai tui ở Cà Mau mà, tui rành mấy vụ này lắm, 10-15kg thì còn có chú lớn hơn ko có đâu. Người ta kể như vậy để tránh việc vô đốn tràm phá rừng thôi.

nhixuan
06-09-2008, 09:56 PM
Hôm rồi mình có nhận được tin nhắn từ một người bạn ở U Minh bạn ấy sẽ cho mình thêm thông tin về rừng U minh . Khi nào có thông tin mới mình sẽ viết tiếp nhé!

discus1596321
07-09-2008, 01:38 PM
hong biet em nay co di tham mi vien ko ta ( boom them it mo) hay la dc lai giua~ ran va tran