PDA

View Full Version : Kỹ thuật thay nước cho cá dĩaCLB_CDSG
20-01-2010, 06:47 PM
Kỹ thuật thay nước cho cá dĩa

Nước là một môi trường sống có yêu cầu chuẩn mực rất cao đối với cá dĩa, chúng rất mẫn cảm đối với sự thay đổi của chất lượng nước. Vì thế, khi nuôi dưỡng cần phải khống chế chất lượng nước trong bể cá ở 1 mức độ nhất định. Đặc biệt, trường hợp nuôi cá Dĩa bể trần, nếu quản lý không tốt chất lượng nước dễ khiến cá sinh bệnh hoặc không nuôi được cá Dĩa có thể chất tốt.

Để khắc phục hạn chế trên, các bạn có thể kết hợp phương pháp nguyên lý cơ bản: Thay nước và quản lý chất lượng nước theo những kỹ thuật sau:

1.DƯỠNG NƯỚC

Hiện nay, hầu hết người nuôi cá kiểng đều sử dụng nguồn nước chủ yếu là nước máy, nhưng trong nước máy chứa hàm lượng Clo nhiều, hàm lượng không đồng đều theo chỉ số pha chế của những nhà máy cung cấp nước và các chất hóa học khác, vì thế để đạt mức an toàn cần phải qua xử lý mới có thể đảm bảo tương đối cho Dĩa một đời sống tốt. Một số người nuôi cá Dĩa đều chuẩn bị một bể dưỡng nước, ở nơi dẫn nước vào trong bể lắp đặt một hộp lọc và các-bon hoạt tính. Nước máy sau khi qua xử lý, chất lượng nước trở nên phù hợp với môi trường và đời sống của cá dĩa. Nếu đưa nước máy trực tiếp vào bể nuôi, sau đó mới xử lý thì khá phức tạp mà lại ảnh hưởng đến đời sống của cá trong khoảng thời gian xử lý đó. Sau khi rót đầy nước, mở bơm Oxy, bơm khỏang 24h trở lên là có thể sử dụng cho vào hồ, nếu ko có điều kiện thiết lập trang thiết bị bể cá thì dùng thuốc khử clo hoặc cho thuốc ổn định chất lượng nước, nếu thay một lượng nước máy ít thì cũng ko cần quan tâm.

2.MỤC ĐÍCH THAY NƯỚC

Mục đích thay nước là giữ cho chất lượng nước ổn định và giữ cho chất lượng nước trong sạch. Vì thế cần phải lưu ý: lượng nước thay mỗi lần do căn cứ vào số lượng cá đang có trong bể để khống chế, nếu có thời gian, mỗi lần thay 1/5 nước trong bể, việc thay nước phải tiến hành thường xuyên, cố đinh như 1 quy luật, đối với việc khống chế chất lượng nước có tác dụng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của dĩa. Nếu các bạn có ít thời gian thì mỗi tuần 2 lần thay 1/3 lượng nước có trong bể cũng được, nhưng nhất định phải theo đúng quy trình xử lý.

Lý do bạn không cần loại bỏ ngay những phiến thủy tảo bị vàng trong bể vì quê hương cá Dĩa ở khu vực Amazon. Ở lòng sông của khu vực lá rụng rừng rậm nhiệt đới, lá rụng ngâm mục nát rật lâu trong nước, cuối cùng tạo thành chất nước tính kiềm chủ yếu của bản địa.
Loài cá Dĩa quen sống trong môi trường nước như vậy nên nếu bạn có thể tạo ra nhưng điều kiện sống quen thuộc thì cá Dĩa sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Sưu tầm

hailua_mal
10-02-2010, 07:13 PM
cho em hỏi nuôi cá dĩa bằng nươc giếng thì làm sao ạ:praying:

LaHanRussian
30-12-2011, 01:57 AM
kỳ công thật

hoatran
31-12-2011, 10:20 PM
Bài viết rất hay. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm lên diễn đàn để anh em cùng học hỏi và trao đổi.

thanhvtv
09-01-2012, 07:21 PM
[CENTER][SIZE=6][COLOR=red] Ở lòng sông của khu vực lá rụng rừng rậm nhiệt đới, lá rụng ngâm mục nát rật lâu trong nước, cuối cùng tạo thành chất nước tính kiềm chủ yếu của bản địa.
Loài cá Dĩa quen sống trong môi trường nước như vậy nên nếu bạn có thể tạo ra nhưng điều kiện sống quen thuộc thì cá Dĩa sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

[B]Sưu tầm
Bác này có nhầm không, nếu nước mà mang tính kiềm thì ở hà nội đã không nhọc nhằn nuôi cá đẻ rồi, phần lớn nước ở hà nội PH cao hơn 7,5-8 (mang tính kiềm) còn miền nam thì chỉ khoảng 6,5-7 (tính axit).

thangmt
10-01-2012, 04:28 PM
theo ý chủ quan của mình ngoài Bắc do có nhiều núi đá vôi nên PH cao hơn trong Nam,còn sự ảnh hưởng cá đẻ thì chắc ít nhiều do nhiệt độ nữa nhưng xét cho cùng thì VN vẫn là đất nước nằm trên dường xích đạo,khí hậu mang nhiều nét nhiệt đới gió mùa,thank

grand
11-01-2012, 01:10 PM
theo các bác thì có nên sử dụng lá bàng cho cá đĩa không?