PDA

View Full Version : Gà Mỹ: nghệ thuật và kỹ năng cắt tỉavnreddevil
17-09-2010, 04:20 PM
Gà Mỹ: nghệ thuật và kỹ năng cắt tỉa
http://gtte.wordpress.com/2011/05/17/art-and-science-of-trimming

Tại sao?

Ở những vùng lạnh giá, việc tỉa mồng, tích (và tai) chủ yếu để ngừa bỏng lạnh vào mùa đông.

Với các nhà lai tạo, họ không muốn cắt tỉa vì muốn thấy gà của mình và đoán xem chúng có thể mang máu dòng nào mà nhà lai tạo gốc đã ghép hoặc lai xa với.

Với sư kê đá cáp, họ càng không muốn cắt tỉa để có thể quyết định để yên hay tự cắt tỉa theo lối nào đó. Bởi vì cáp độ tự nó là một nghệ thuật. Việc biến gà của bạn trông có vẻ kém cỏi (chẳng hạn như còn tơ, bệnh, thấp, gầy, lông xấu, gãy hay mất lông cánh) sẽ đem lại lợi thế cáp khi so sánh với những chiến kê khác.

Với sư kê đá giải, việc cắt tỉa là cần thiết bởi vì họ có thể mua gà về và đá ngay mà không phải thực hiện công đoạn này và chờ đến khi vết cắt lành hẳn. Và cũng để cho trọng lượng của gà nhẹ hơn bởi không còn mồng, tích và tai nữa.

Với sư kê đá giải gà tơ, việc cắt tỉa càng cần thiết hơn bởi vì gà tơ bắt đầu đá khi đạt 7 tháng tuổi. Khi đạt 5 tháng tuổi, gà trống tơ bắt đầu đá tách bầy. Trong hoàn cảnh này, việt cắt tỉa phải được thực hiện từ trước đó.

Khi nào?

Trên thực tế, thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là khi gà đạt 2 tháng tuổi. Có thể cắt sớm hơn hay muộn hơn đôi chút chừng nào mà mồng, tích đã bắt đầu nhú ra một chút. Ở độ tuổi này, gà chảy máu không nhiều bởi vết cắt rất nhỏ. Nhớ rắc thuốc sau khi cắt.

Với gà trưởng thành, việc cắt tỉa được thực hiện vào kỳ trăng non. Đấy là vì lực hút của mặt trăng cao nhất vào kỳ trăng rằm khiến cho thủy triều dâng cao và xuất huyết mạnh hơn. Đôi khi, bạn cần tỉa tích trước rồi chờ cho chúng lành trước khi tỉa mồng. Điều này nhằm ngăn ngừa nguy cơ gà chết vì mất máu.

Bạn cần phải biết gà của mình có chịu nổi khi tỉa tất cả mồng, tích và tai cùng một lúc hay không. Phân nửa gà lờ đờ khi bị mất máu nhưng phục hồi chỉ sau vài giờ. Nửa khác không thể hiện dấu hiệu mất máu.

Làm sao?

Kẹp gà giữa hai đầu gối, mặt hướng vào trong.

Để cắt tích, bạn đặt tay trên vai và phía sau cổ gà. Dùng ngón tay trái, đẩy mỏ lên để mặt gà ngửa lên trời. Từ góc độ này bạn có thể dễ dàng cắt tích bằng kéo sắc. Hãy cắt tích thật sát để nó không mọc lại. Cắt từ phía cổ họng lên đến mỏ. Rồi cắt tiếp tích bên kia. Tất cả chỉ gồm hai nhát cắt. Dọc theo hàm. Cắt tích bên trái trước rồi cắt tích bên phải.

Cẩn thận không để kéo đâm vào cổ hoặc cắt lẹm vào da họng khi thao tác.

Để cắt mồng, chèn ngón trỏ vào giữa mỏ gà và ngón cái tì sau đầu. Mặt gà hướng về phía bạn. Cắt từ sau ra trước thật sát để nó không mọc lại nữa.

Để cắt tai, có thể thực hiện khi gà đạt 4 tháng tuổi. Chỉ cần nâng tai lên ngang đầu và cắt.

Đấy là phần tỉa thịt. Với chiến kê hay thậm chí gà giống, việc tỉa lông là cần thiết vì lý do thẩm mỹ, gọn gàng cũng như để tinh trùng không bị thấm vào lông.

Lông xung quanh vùng huyệt tốt nhất nên được tỉa sát da. Trụi hoàn toàn. Điều này nhằm giúp gà trống thụ tinh tốt hơn. Sư kê cũng có thể dễ dàng nhận biết vùng bụng gà bắt đầu mập lên trước khi tình hình tệ đi. Nó cũng khiến chiến kê tắm táp được thoải mái hơn.

Lông hai bên lườn cần được cắt sát cỡ 0.6 cm hoặc sát hơn. Điều này nhằm giúp sư kê cảm nhận thân thể gà tốt hơn.

Lông mã cần được tỉa từ bên dưới, mỏng cỡ 0.6 cm hay sát hơn. Chỉ chừa lại những lông dài ngang cánh.

Lông đùi cũng có thể tỉa - trụi hay sát cỡ 0.6 cm. Hầu hết sư kê đá cáp sẽ cân nhắc xem điều này có giúp họ thuận lợi khi cáp gà hay không.

Cách tỉa lông như mô tả ở trên rất phổ biến ở Mỹ và Philippines bởi nó để lại đủ lông ở lưng để trọng tài có thể chụp khi điều hành trận đấu.

Với cách tỉa ở Nam Mỹ, người ta cắt trụi toàn bộ lông tại những vùng được mô tả ở trên. Và rồi cắt lông sau lưng và lông mã khoảng 0.6 cm hay sát hơn. Toàn bộ lông hai bên lườn và ngực bị tỉa trụi đến da.

Lông đuôi – toàn bộ, có thể được tỉa khi cần.

Sư kê đá giải hiếm khi tỉa đuôi. Nếu họ làm, điều đó thực sự khiến chiến kê trông đẹp hơn với cảm giác rằng chiếc đuôi chính là bánh lái khi gà bay nhảy. Để yên lông đuôi. Cắt bỏ lông phụng, kể cả những sợi rủ gần gốc đuôi.

Sư kê đá cáp thường dùng kéo tỉa đuôi cho xấu xí hoặc bẻ bằng tay để trông tự nhiên hơn. Đôi khi, đuôi được cắt trụi và chỉ chừa lại khoảng 7-10 cm.

Cựa gà cần được cắt tỉa liên tục. Chỉ chừa lại khoảng 1.8 cm nếu bạn sử dụng cựa đế tròng kiểu Mỹ. Chừa khoảng 0.6 – 1.2 cm nếu bạn sử dụng cựa chạc hay cựa tròng kiểu Philippines.

Với gà giống, cựa ngắn cũng bảo vệ gà mái khỏi bị thương mỗi khi đạp mái.

Sức khỏe?

Tỉa lông cũng ngăn ngừa bệnh ký sinh ngoài da và giúp dễ phát hiện ra chúng (rệp, rận,v.v).

Tỉa thịt (mồng, tích và tai) cũng ngăn ngừa bệnh ngoài da (chẳng hạn nấm).

Tỉa cựa ngăn ngừa cựa gãy khi mọc quá dài.

Tỉa đuôi cũng đem lại kết quả tương tự như tỉa lông.

Lưu ý: trong quá khứ, gà chọi Anh (Old English Game) phải tỉa cánh và đuôi trước khi đá. Đây là quy định bắt buộc theo luật chơi.