Nguyên văn bởi
vnreddevil
...

Đọc bài, nhìn hình của bạn Đại, làm mình nhớ quá ! Nơi mình sinh ra là Hà Tiên (KG). Khi nhỏ từng chơi lia thia đồng rất nhìu. Cá lia thia đồng ở Kiên Lương (nước phèn đầu mùa mưa có nhạt hơn tí là mùa đẻ của nó). Khi đi bắt lia thia đồng, mình cũng ko cần cầm rổ theo mà chỉ dùng hai tay chận lổ chân trâu sát mép nước, nếu đi động quá, chỉ bắt được con mái và bầy trứng, con trống khi bị động ổ, nó lập tức vọt ra ngoài đứng nhìn vào chứ ko chạy xa (đàn ông là thế) còn lại là con mái với bầy trứng, cũng có khi hai vợ chồng nó nằm đó chịu trận. Hình ảnh bạn Đại post lên thật chính xác đồng quê miền Tây là vậy.
Nhưng, loài lia thia đồng ở các tỉnh miền Tây,
U Minh hạ (thuộc tỉnh KG) mới là cái nôi của cá lia thia đồng đẹp nhất, to nhất và nhiều màu sắc nhất vì tính hoang sơ và môi trường tại đây (nhất là trong những gốc tràm cổ thụ).
Ảnh 1: nơi bạn Đại đứng vớt cá là một đường rãnh ngta đào vun đất đắp đường bờ và phía dưới cỏ dại mọc, còn bên kia là đồng lúa thì chổ đó lia thia tập trung đông nhất - Đúng rồi
Ai hướng dẫn đi vậy ta ?
Ảnh 2 : Nói lên điều rất là
Miền Tây sông nước, cuộc sống người dân rất mộc mạc, hòa quyện với thiên nhiên. Bây giờ còn có những chiếc võ lãi (xuồng máy) bằng composit nữa, chiếc cầu bắc ngang dòng kêng này bằng BT chứng tỏ kinh tế pà kon nơi đây khá hơn những nơi khác xíu, sàn nhà đổ bêtông lấn ra mặt kênh rất thuận tiện trong công năng sử dụng nha các bạn (nhưng lại phạm cái
36)

. Dòng nước kênh đục ngầu, đó là bản chất dòng Mêkông từ thượng nguồn mang phù sa đổ về vun bồi màu mỡ cho vựa lúa Miền Tây, nếu các bạn dùng tay vớt một ngụm nước lên và nhìn kỹ sẽ thấy rất nhìu hạt lấm tấm màu vàng. Vâng, đó là phù sa (nó không trong như .....nước máy các bạn ở TP xài đâu nhe)

.
Ảnh 3 : Căn nhà ấy khoảng 80 năm thui, vì : Gạch Tàu (30x30) xuất hiện đầu tiên tại VN vào năm 1936 và "con lươn" xây giằng mái ngói âm dương thì xây bằng gạch đinh ta (nhỏ) và thời đó chưa có................sơn nước

Ảnh 4 : Chính xác, dụng cụ "đựng" cá lia thia đồng ở miền tây thịnh hành nhất vẫn là hũ chao, vuông có tròn có, chai nước biển, và bất cứ cái gì có màu trong suốt để nhìn thấy cá bên trong (Phần cuối mình sẽ hướng dẫn AE cách cắt chai thủy tinh để nui cá nha, dễ ợt à). Nhưng có một điều, cafe lại ko ngon (chắc do mình wen mùi cafe vùng miền Đông). Ở miền Tây, cafe ko pha bột bắp cháy khét nghiền nát trộn chung cafe gốc thì người dân ko "khoái"

và khi uống cả ngày, các chị các cô bán sạp vải, tạp hóa còn "chơi" luôn nguyên ca nhựa ... 2, 3 lít ! uống từ sáng tới chiều, hết thêm trà vào..

. Và chắc ăn, nơi bạn Đại đang ngồi "đàm đạo" lia thia này là một quán cóc gần nhà Ae nào đó, chứ ko phải "tại gia" vì : cái hộp quẹt ga có đổ ....... bê tông

. Cái bịch nhựa đựng 5 con cá nhìn sao giống toàn cá lia thia đồng mái hay cá bãy trầu zậy ta !
Ảnh 5 : làm mình nhớ khi còn bé, cách tuyển chọn
quân tinh nhuệ lia thia đồng như sau (rất dã man và tàn bạo, mong các bạn bỏ qua cho):
khoảng 60 hủ chao là 60 con sau khi bắt về 3 ngày cho ổn định, ngăn tờ giấy ko cho nhìn thấy nhau, đồng loạt rút giấy ra cho nó "sừng" lên khoảng 10 phút. Bên dưới bàn là đàn vịt xiêm được gọi tới khoảng 10 con. Thứ tự từ đầu dãy hủ chao, lấy muỗng cafe "múc" con thứ nhất bỏ vào, con nào chạy, múc ra có ... vịt chờ bên dưới, đảm bảo ko sót con nào.... đến con cuối cùng còn lại là con "tuấn mã chiến", mình đem con này đi kiếm xiền ăn sáng đi học (lớp 5)... Cho đến khi PolPot "nhảy vào gần đến Kiên lương, mình rời bỏ quê nhà chạy giặc xuống Kiên giang và bỏ lại sau lưng ... ! Cũng có khoản thgian do vớt lia thia về quá nhìu, mình đưa cho Mẹ ...... kho tiêu, cơm nóng gạo Nàng Hương ...Ôi ! tuyệt ! Sau này mình thấy người ta đem món đó lên Bình Quới và gọi nó là ....... sinh thái !

...