Loading
+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Một số kinh nghiệm nuôi cá đá !

 1. Một số kinh nghiệm nuôi cá đá !

  - Hôm nay mình mạn phép viết bài này nhằm tổng hợp lại một số kinh nghiệm nuôi cá đá truyền miệng từ xa xưa, mà mình thu thập được từ hồi còn bé. Mình thấy những bậc tiền bối cũng đã tốn rất nhiều tâm sức nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm rất đáng quý từ khâu chọn giống cho đến nuôi dưỡng huấn luyện.

  1. Chọn giống:
  - Các vị tiền bối chơi cá đá (cũng như gà) có quan điểm chọn giống cơ bản là xem trọng phẩm chất về thể chất của con cá cha và phẩm chất chiến đấu ngoan cường của cá mẹ, nên thường lựa chọn cá mái rất kỹ, em nào càng hung dữ lì lợm càng tốt “nhan sắc” không thành vấn đề. Nên lưu ý ngày xưa người ta không thích lai cận huyết tí nào, bởi đơn giản cá đá thì không cần phải đẹp mà cần sức khỏe tốt, nên việc lai cân huyết có thể làm giảm phẩm chất cá.
  - Cá đá thường có 3 kiểu cắn cơ bản:
  -cắn vây
  -cắn thân
  -cắn đầu: đây là kiểu cắn được ưa chuộng nhất, vì khu vực đầu tòan chổ hiểm, có những con có đòn cắn vào vây bơi rất lợi hại, giống như chặt “tay” đối thủ vậy, rồi khu vực bụng cá là mềm nhất, rất dễ bị tổn thương. Bởi vậy anh nào có được phẩm chất này rất được ưu ái chọn làm giống.

  2. Giai đọan nuôi theo bầy:
  Việc nuôi dưỡng cá con từ nhỏ cho đến lúc “dậy thì” cũng không có gì quá đặc biệt ngòai những yếu tố sau đây:
  - Thức ăn cho cá: truyền thống vẫn là bo bo, lăng quăng, trùn chỉ. Tất cả phải được vệ sinh thật kỹ.
  - Tần suất cho ăn: một ngày 2 lần sáng và chiều, tránh cho cá ăn quá no.
  - Không được làm cá kinh động hay hỏang sợ thường xuyên, tốt nhất nên tập cho cá con quen với bóng người.
  - Nuớc nuôi cá ngày xưa chủ yếu là nước máy và nước mưa, nên phơi nước 02 ngày trước khi sử dụng.

  3. Giai đọan tách bầy:
  - Cá đá quan trọng nhất là bộ răng sắc bén, vì thế khi cá con có dấu hiệu đánh nhau quyết liệt thì ta nên tách những cá thể ưu tú nuôi riêng, chính thức trở thành những chiến binh dự bị.
  - Chắc ai trong chúng ta cũng từng nghe đến câu “lên keo xuống hủ”. Đó là những người chơi muốn huấn luyện thể chất cho cá của mình, thực tế trong hũ khá rộng rãi, nội thất tiện nghi với cây cảnh đủ lọai, giúp mấy em chiến binh có cảm giác được làm vua một cõi, rồi cứ vài ngày chàng ta được cho lên keo để thấy rằng “đời không như là mơ”, rằng có mấy thằng đáng chết dám ngang nhiên nhìn đểu. Theo mình thì ngày nay chỉ cần một chậu kính (20x20cm), có rong, có lá bàng khô và một tí nước muối là đã đủ tiêu chuẩn “5 sao” cho em rồi.
  - Chế độ ăn uống vẫn vậy sáng chiều 2 bữa và không ăn quá no.

  4. Huấn luyện:
  - Điều cốt yếu là làm sao khơi dậy bản năng “sát thủ” của con cá, bằng cách kích thích lòng “hận thù” vu vơ của nó hàng ngày.
  - Một con cá đá thực thụ thì ra trường đấu không quá 2 lần trong đời, đến lần thứ 3 chắc nó chỉ còn biết cạp thôi.
  - Cho cá đá bóng trên keo thường xuyên thì phải đặc biệt cẩn trọng, vì không khéo sẽ làm hư bộ răng của cá -> công toi. Phương pháp của tôi là cho cá trống làm quân xanh vào bọc ni lông, sau đó cho chúng nó đá bóng thỏai mái, thỉnh thỏang cho luôn một con mái vào, như thế sẽ kích thích tính hiếu chiến của nó.
  - Vấn đề luyện thể lực cho cá: thường thì theo phương pháp bơi ngược dòng, và cho rượt cá mái trong chậu lớn.
  - Ngày xưa khi đá cá người ta thường thả hai còn vào một cái chậu được ngăn đôi bằng một tấm kính, sau khi 2 con cá đã sung thì rút tấm kính ra cho đá.

  Đấy là những kinh nghiệm truyền miệng, hy vọng các bác sẽ có những đánh giá về nó, và có thể bổ sung thêm những kinh nghiệm khác cho phong phú thêm.

 2. #2
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Location
  Hồ cá
  Tuổi
  27
  Bài gởi
  158
  Cảm ơn bài viết của anh. Anh có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của anh Bùi Quang An tại đây http://www.vietnambetta.com/huongdan.html

  Tạm thời bị mất chữ ký

 3. #3
  Tham gia ngày
  Aug 2007
  Location
  Sài Gòn nắng mưa
  Tuổi
  36
  Bài gởi
  1,639
  Vậy bạn hiện nay có nuôi k?Nếu có nuôi thì nhân giống chia sẻ anh em chơi!!
  Khi nào rảnh đi offline với Hội vào tối T6 hàng tuần để chia sẻ kn hén!!

  Mắt em là một dòng sông.
  Thuyền anh bơi lội trong dòng mắt em.

 4. #4
  cám ơn bạn đã chia xẻ kinh nghiệm quí báu . Hy vọng bạn sẽ viết thêm nhiều bài nữa cho box cá đá này .

 5. #5
  cái khó nhất là giử phong độ cho cá
  nó chỉ thua giai đoạn nuôi cá con thôi

 6. #6
  cac bac con biet cach nao lam tang the luc cho ca ko chi cho em voi

 7. #7
  Bài viết của liathiaxautrai ngắn gọn, nhưng xúc tích, dễ thực hiện, làm được ngay . Đối với ongmat, bài của liathiaxautrai như thế là đủ ứng dụng huấn luyện cho cá chọi được rồi .

 8. Thì Vậy Cho Nó đá Cho Cố Vào Nên Nó Cghir Biết Cạp Thôi

 9. #9
  em cũng xin đóng góp 1 tí nhoa, nui đá xiêm có 2 loại, 1 là nui cá xiểm kiểng, theo dòng này thì đa số ng ta sẽ chọn những kon cá đui dài, lúc nó sừng lên nhìn đẹp hơn cá đui cụt nhìu, loại cá này cũng đá nhưng đá rất tệ, chậm đòn, đá yếu, chạy trước ko à, nên đám cá này chỉ dc nui để nhìn giải trí thoy.Khi lựa mua cá này thì bạn nên chọn những kon màu đậm, đui và vây càng dài càng đẹp, nếu mua loại đui quạt thì đủ 180 độ hoặc nhìu hơn, nói chugn là bộ vây và đui càng đồ sộ càng tốt, gùi lựa màu sắc, bạn có thể lựa theo màu mà bạn thích vì loại cá này có nhìu màu lém
  dòng thứ 2 là nui cá để đá, tất cá các loại cá xiêm đui ngắn đều dc chọn, jống này đá hay hơn mí kon đui dài vì nó ko bị vướng bận về cái đui hay bộ vây( đui dzới vây của nó ngắn ngủn à vướng jì nữa), ưu đỉm là nó nhanh, mạnh, ra đòn dứt khoát( nhưng khó kím dc con nào đá hay như zậy lém) chủ yếu là dựa vào ng nui, bik cách huấn luyện cho nó thì OK gòy (^o^), khi lựa th2i lựa con nào cân đối, vây ko wá lớn( tránh bị cắn đứt, bị đứt vây nó bơi chậm, đá cũng tệ hơn hẳn khi còn đủ vây: kon ng ta bị thương mà) cũng ko nên chọn vây wá nhỏ( vây nhỏ nó bơi chậm lém), đui thì lựa con nào đui đủ 180 độ, zậy mới đẹp và khỏe( cho nó đi thi pé khỏe pé đẹp lun), cá để đá thì hok cần màu sắc đẹp, kím kon nào ko bị tật nguyền jì là dc, đầy đủ vây, vảy, mắt( đừng chơi cá độc nhãn nhoa, nó zậy thoy chứ hok có ai bán cá độc nhãn đâu), chúc mí bạn lựa dc 1 kon cá đẹp+đá hay

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts