Loading
+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Lai tạo cá dĩa lam albino

 1. #1
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Location
  Hochiminh city, Vietnam
  Bài gởi
  3,925

  Lai tạo cá dĩa lam albino

  Lai tạo cá dĩa lam albino  Lai alenquer albino (bạch tạng gốc) với cá lam. Đời F1 bao gồm nhiều biến thể khác nhau, một số tương tự như alenquer nhưng nhiều chỉ hơn, một số ít hầu như đơn sắc hay có bông toàn thân. Số còn lại là những con nằm giữa hai loại này. Tất cả cá con đều mang một alen bạch tạng. Bạch tạng là gen lặn và chỉ thể hiện một khi hai alen kết hợp với nhau. Nói cách khác, nếu lai cận huyết thì sẽ thu được 25% cá bạch tạng nhưng chúng ta chưa vội làm vậy lúc này.

  Chọn những con màu lam, đơn sắc đẹp nhất để lai với cá lam từ bầy khác. Đây là bước củng cố màu lam. Hầu hết cá đời F2 đều có màu đơn sắc. Số ít còn lại bông chỉ dày. Bầy này có 50% cá mang một alen albino. Chọn chừng 4 cặp lam đẹp nhất để lai tiếp.

  Nếu cá cha mẹ đều mang một alen albino thì bầy F3 sẽ có 25% albino. Nếu bạn không thấy albino xuất hiện trong các bầy cá, đừng lo lắng, hãy hoán đổi cá giống cho đến khi đạt mục đích.

  Tiếp tục lựa 2-3 cặp albino màu đẹp nhất để lai tạo. Đời F4, bạn sẽ thấy một số cá albino trong bầy có màu tươi hơn. Những con còn lại có tông màu nhạt hơn cho đến gần như là trắng. Hãy dùng chúng để lai tạo tiếp, đừng lai ngược với cá non-albino cùng dòng (chẳng hạn non-albino đời F3).

  Tiếp tục lai cận huyết và tuyển chọn đến đời F5 và F6, bạn sẽ thu được cá lam albino với tông xanh da trời đặc trưng (bởi gien albino “xóa” đi lớp màu đen bên dưới).
  thay đổi nội dung bởi: vnreddevil, ngày 04-06-2010 lúc 11:12 PM


  Let 's "Face" with Diễn Đàn Cá Cảnh: https://www.facebook.com/groups/fdiendancacanh

 2. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Location
  Ho Chi Minh city
  Bài gởi
  159
  thank bài viết của anh

 3. Nếu xuất phát từ đầu thì để ra được đời F3 tính sơ sơ cũng mất đứt trên 4 năm. Như vậy mới biết các nhà lai tạo chuyên nghiệp thật là kiên nhẫn và công sức để tạo ra một giống chuẩn ổn định được bộ gien cũng mất đứt 6-7 năm nếu tính trung bình 18 tháng được 1 đời cá.

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts