Mình có cái hồ 120x60x50cm, đã thả nuôi 30 em Ali (vài loại rẻ tiền phổ biến màu Vàng, Cam, Hồng, Xanh dương, Đen, Trắng). Cá thì không đồng đều về kích cỡ, toàn mỗi tháng đi học Đại học ở Long Xuyên (An Giang) mua một đợt chừng 5-7 con nên thành ra như vậy. Được cái kích cỡ không đều nhưng nuôi tạm thời yên ổn, chưa có em nào ra đi. Về cơ bản nền hồ rải đá nham thạch nhuyễn, đặt 1 cục san hô trắng và vỏ sò biển (nhặt ở Phan Thiết ), một ít sỏi màu trắng bán ở các tiệm cá công với 2 cây trong bằng nhựa để che dây máy lọc cho thẩm mĩ. Chế độ nước thì 2 tuần thay một lần, mỗi lần thay 1/2, cho thêm muối và iot. Xem như việc nuôi Ali tạm ổn nhưng phát sinh 2 vấn đề sau: 1 - Có 1 con cá mái ngậm trứng, hình như đã thành cá con, tạm thời mình vớt qua một chậu nhỏ hơn, 30x10x15cm, nền vỏ ốc biển và cát nham thạch, sủi 24/24. Giờ bước kế tiếp làm gì là tốt nhất? (có nên cạy miệng nó mà lấy trứng/ cá con như kiểu trên cichild forrum chỉ dẫn ko? hay là "thuận theo tự nhiên"?) 2 - Giờ lại máu muốn nuôi thêm cá khác vào cho nó "đa dạng sinh học" mà cảm thấy khó, vì đàn ali này làm thịt hết mấy em cá chuột, 2 con lau kiếng rồi. Giờ mong anh em trong diễn đàn làm cái bình chọn cá nuôi cùng ali, cho mọi người cùng tham khảo. Thân chào.
Hồi trước mình co nuôi 13 con ali chung với 4 hồng két ^^ thấy cũng yên bình lâu lâu có cắn nhau tí thôi
1- Bạn đã tách riêng rùi thì cứ để đó,nhìn cá con chui ra chui vào miệng mẹ nó cho vui mắt(lúc này bóp cám nhuyễn cho cá ăn cá ko ăn thì thui).Ngắm đã 2 ngày sau cậy miệng nuôi riêng cá con ,cho cá con ăn bobo hoặc cám bóp nhuyễn. 2-Hồ mình có bỏ xecan, hồng nhung ,cánh buồm ,cá trê kiểng ,cá trường giang sao.Hồ Malawi quê hương của cá ali chỉ có con cá trê nó sống trong hồ đó.Bạn thử cho mấy con ali ăn no rùi tắt đèn tối thui rùi bỏ cá khác vào.
Trước hết cảm ơn 2 bạn đã tham gia topic của mình Tiếp theo là ở quê mình, con cá trê, bạch tạng hay ko thì mình toàn đi xin vì chả ai thèm bán , cá thịt mà. cá tra cũng vậy, nếu cá tra bạch tạng thì chỉ có 15k một em, mà thấy tiệm của nhỏ bạn nhập về rồi đem gửi lại chưa hiếm thấy bán đc con nào @ vinhali: bữa trước thả 1 đàn (8con tứ vân/ Secan) thì bị cọn ali chén 4 em, 1 em khác chết ko rõ nguyên do, 3 em còn lại tỵ nạn chính trị ở bồn nước dự trữ . còn vấn đề cá con, hôm nay qua nhà ông hiệu trưởng chôm một ít cám về, cá mẹ chả thèm ăn, trứng thì đã nở thành cá con, vẫn còn trong miệng cá mẹ, nhìn thích ghê. "Tình mẫu tử"