Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Cach tri nam da mat hiệu quả | Kem chong lao hoa da nhanh nhất | Trị vết thâm mụn trên mặt | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Táo bón ở trẻ em phải làm sao? | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuốc trị sổ mũi cho trẻ | Thuoc tri viem mui dị ứng | Cách chữa sổ mũi cho bé sơ sinh | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | In túi giấy kraft lấy ngay | chuyen nha tron goi Hà Nội | Công ty dược phẩm là gì? | Quần áo bảo hộ lao động | Xe-nang-dien | Xe-nâng-điện |

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh Mai Việt

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá vàng & cá chép' bắt đầu bởi cong565, 1/11/11.

 1. cong565

  cong565 Active Member

  mình đọc thấy bài này hay hay, nên copy wa đây ae mới chơi như mình biết và thử xử dụng xem sao.
  Sử dụng Men Vi sinh BIOnAQUA-MV nuôi cá cảnh, động vật và bể thuỷ sinh
  [​IMG]

  Hạc đỉnh hồng bị cá chép cắn mất mào
  [​IMG]
  Mào đã lành. đang mọc lại
  [​IMG]

  Hình cho thấy, nước nuôi dùng BIOnAQUA-MV rất sạch, có thể kìm khuẩn gây bệnh. Con Hạc Đỉnh Hồng bị mấy con chép xơi mất gần hết cái “Đỉnh Hồng”, vẫn sống, liền vết thương khoẻ mạnh sau nhiều tháng. (Bể cá của Maiviệtbio).

  Hỏi: Men vi sinh là gì?

  Trả lời: men vi sinh là cách gọi thông thường gọi lọai chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam (106 đến 109 ). Tùy theo mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là vi nấm, vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ họat động khi được cho vào môi trường sống thích hợp (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa…) .

  H: Sử dụng men vi sinh cho cá cảnh có ích lợi gì?

  TL: Sử dụng men vi sinh cho cá cảnh nói riêng, cho chăn nuôi, thủy sản nói chung đều rất tốt với môi trường và vật nuôi, người nuôi. Xin được trả lời trong phạm vi nuôi cá cảnh.

  Đối với cá cảnh: Có 2 yếu tố quyết định nuôi cá cảnh là nước nôi và thức ăn.

  Nước nuôi: Hồ nuôi cá cảnh là một hệ thuỷ sinh thái nhỏ, khép kín, chúng ta thường tin là có thể kiểm soát được hệ sinh thái này, nhưng thực chất nó liên tực bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từng ngày do nguồn thức ăn, (thức ăn tươi sống, thức ăn tổng hợp), thay nước (các tính chất hóa lý của nước nhiệt độ… ).

  Chúng ta hiện chỉ có thể kiểm sóat được một phần tính chất nước (hóa, lý tính), còn thành phần hữu cơ, vi sinh trong nước thì hầu như chỉ trông chờ vào bộ lọc và các thiết bị đắt tiền, cầu kỳ khác. Vi sinh trong hồ là một thành phần thiết yếu. Chúng tạo nên một phần sự cân bằng sinh thái cho nước, phân giải các chất thải và hữu cơ tồn dư tải xuống hồ…

  Với một hồ nuôi cá cảnh thông thường thị hệ vi sinh hình thành tự nhiên này không bao giờ đủ để làm nước trong, sạch, mất mùi tanh hôi. Hệ vi sinh sinh thái trong tự nhiên không chuyển hoá hoàn toàn các chất hữu cơ trong khoảng thời gian ngắn. Trong hồ nuôi, hệ vi sinh còn nghèo hơn. Luôn có các sản phẩm trung gian khi phân huỷ các chất hữu cơ đó là NO2, NO3, H2S, NH3… Các chất này tích tụ sẽ gây độc cho cá. Mặt khác, nước nuôi thường rất mau đục do các chất này.

  Để cá không bị nhiễm độc và bệnh, thường phải thay nước 1 hoặc 2, 3 lần trong tuần. Việc thay nước thường xuyên tốn nhiều thời gian công sức và nước sạch. Ngoài ra mỗi lần thay đều có sự xáo trộn, thay đổi môi trường nước, đặc biệt là độ pH. Khi thay nước, tỷ lệ nước mới là từ 20-50%. Như vậy, nếu có mầm bệnh, thì nó vẫn sẽ tồn lưu và tiếp tục âm thầm gây bệnh cho cá.

  Thức ăn : thức ăn tuơi (cá mồi, trùn chỉ, tép….) nuôi cá cảnh hiện nay chỉ có một số ít hàng đông lạnh nhập khẩu có vẻ như là thức ăn an toàn cho chúng, nhưng không phổ biến. Còn lại hầu như không kiểm soát mầm bệnh. Từ những thức ăn tươi không an toàn này nguồn bệnh được phát tán.

  Ký sinh trùng, vi trùng và virút là mầm bệnh phổ biến vào mọi mùa trong năm từ tự nhiên qua trung gian mồi tươi vào bể cá. Thêm vào đó, điều kiện sống nuôi nhốt, khả năng kháng bệnh tự nhiên của cá giảm đi đáng kể.

  Hệ vi sinh hình thành tự nhiên trong bể nhỏ như trên đã phân tích: chúng không mang nhiều tính ưu việt. Lại thường là các vi khuẩn có hại, những vi khuẩn có hại này thường yếu hơn nên chỉ xuất hiện ở nguồn nứơc giàu dinh dưỡng. Để khắc phục cân bằng sinh thái hệ nước nuôi, chủ động tạo nguồn nước “như tự nhiên” người ta đã tuyển chọn những chủng vi sinh ưu việt nhất tổ hợp nên men vi sinh xử lý nước nuôi hiệu quả.


  H: Các chủng vi sinh ưu việt này có khả năng gì giúp hồ nước “như tự nhiên”: trong-sạch đẹp?

  TL: 1. Chúng rất an toàn; 2. Chúng rất khoẻ mạnh và sống dai: chúng dễ sống trong nước ít chất dinh dưỡng, lấn át được vi sinh có hại; 3. Chúng phân huỷ hoàn toàn các chất hữu cơ dư thừa, nhày nhớt và chất thải tải vào nước thành CO2 và H2O, N2, như thế làm giảm hoặc hết hẳn các chất hại cá đã nêu trên; 4. Chúng tiết ra một số chất diệt nấm và kìm khuẩn khác. Nhờ vậy dùng men vi sinh ngay từ khi bắt đầu nuôi và liên tục theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, giúp cá nuôi hầu như không bị nấm, cá giống không bị cụt vây, gãy đuôi; pH rất ổn định (nước ngọt pH từ 6,5-7; Nước mặn pH từ 7,8-8).

  Với người nuôi và chơi cá cảnh, nước nuôi chơi cá cảnh dùng men vi sinh theo đúng hướng dẫn giúp cho kéo dài được thời gian giữa 2 lần thay nước (có thể 2—3,4 tháng) mà vẫn yên tâm về chất lượng nước (nước trong, sạch, pH ổn định) và cá khỏe lại rất bóng đẹp.


  Hỏi: Bao lâu thì bổ sung men vi sinh 1 lần?

  TL: thường thì 7-10 ngày nên bổ sung 1 lần, tuy nhiên cón tuỳ mật độ cá và độ lớn của cá. Nói chung, người nuôi nhận biết tình trạng hồ nước mà gia giảm số lượng men hay thời gian cho men vào hồ.

  HỎI: Tại sao hồ cá mới setup nên bổ sung vi sinh?

  TL: Theo nghiên cứu, một hồ cá khi mới nuôi có hệ sinh thái chưa cân bằng, lượng amonia (gồm NH3 và NH4 – gây độc cho cá, đặc biệt NH3 rất độc) đạt mức cao nhất vào khoảng ngày thứ 13 -17 sau khi thả cá, và giảm dần đến ngày thứ 23, 24 đạt trạng thái ổn định và không còn độc cho cá. Sở dĩ như vậy là vì hệ vi sinh trong hồ chưa có và chỉ được thiết lập sau khi thả cá vào hồ, việc chuyển hóa amonia thành nitrite, nitrate xảy ra mạnh sau ngày thứ 24 tức là khỏang sau 3 tuần nuôi, Hiện tượng cá bị ngộ độc amonia có thể chết xảy ra vào khỏang 2 tuần sau khi thả và nước có màu trắng đục được gọi là “Hội chứng hồ mới” (new tank syndrome).

  Loại men này được cho ngay vào khi hồ được lắp đặt , đầy nước và chưa có cá. Việc bổ sung men vi sinh vào bể nước nuôi 1 là các vi sinh sẽ khử các chất độc (nếu có) trong nước như clo tồn dư …


  HỎI: có cách nào khác để khi thả cá vào hồ mới tránh được triệu chứng hồ mới không?


  TL : có, rất đơn giản, sau khi cho nước vào bể chưa có cá (nước máy), cho vào bể 1 lượng men vi sinh BIOnQUA MV là 1g/100 lít nước + 10-20g muối/100 lít + 1 ít thức ăn viên bóp nát (khỏang 10 viên nhỏ), + sục khí . Hệ vi sinh trong BIOnQUA MV được kích hoạt, chúng sẽ hoạt động, sử dụng thức ăn viên và làm cho nước hồ nuôi trở nên thích hợp cho cá, với cách này, chỉ sau 24 giờ, nước lúc này đã là “như tự nhiên”. Cá dễ dàng thích nghi, có thể yên tâm thả cá vào bể.

  HỎI: Để vi sinh có thể phát huy tác dụng, trong bể cần có những điều kiện gì?

  TL: vi sinh cần nhiều chỗ để bám, cư ngụ và làm việc, vì vậy trong hồ nuôi cá nên để một ít sỏi, đá tự nhiên hoặc san hô, (có thể để bên trên bộ lọc) nhưng để ở trong hồ là tốt nhất, có thể làm lọc đáy bằng các vật liệu như sỏi, cát, san hô. San hô ban đầu sẽ làm pH tăng lên, nhưng sau đó, các chất cặn sẽ lắng xuống phía dưới và được xử lý bởi vi sinh, nước sẽ trong. Sục khí thường xuyên sẽ tạo điều kiện vi sinh hoạt động tốt hơn.

  HỎI: trường hợp nào không nên dùng men vi sinh:

  TL: Không dùng chung men vi sinh với kháng sinh, kháng sinh sẽ giết hết vi sinh, khi cá bị bệnh nên điều trị cá trong một hồ nhỏ riêng.

  Sau đợt điều trị này, nên bổ sung men tiêu hóa BIO FISH MV theo đường thức ăn cho cá nhằm làm cho cá cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, mặt khác cũng nên bổ sung men vi sinh xử lý nước BIOnQUA MV vào hồ nước nuôi để ngăn ngừa bệnh và làm sạch nước.


  HỎI: vi sinh là những sinh vật rất nhỏ, vậy làm sao để phân biệt sản phẩm men vi sinh nào tốt và chưa tốt?

  TL: Đúng, không thể phân biệt vi sinh bằng mắt thường, cách tốt nhất: mua những sản phẩm có địa chỉ rõ ràng, hướng dẫn sử dụng chi tiết, có điện thọai tư vấn, bao bì bảo quản tốt, thành phần vi sinh cụ thể. Cuối cùng, dùng và so sánh.


  HỎI: BIOnQUA MV dùng cho các loại thuỷ sinh nào?

  TL: Cho tất cả mọi loại nước nuôi : ngọt, lợ và mặn; Dùng cho cả nuôi san hô, qùy, sao biển … nước mặn. Cho bể thuỷ sinh giúp cây sạch rêu.

  ---------(nguồn TNHH mai việt)
   
  Last edited by a moderator: 12/12/11
 2. snow.ng

  snow.ng Active Member

  bài này hữu ích quá
  thanks a nhiều nhé
   
 3. speedstar90

  speedstar90 Banned

  Move & Edit !
   
 4. NhokRose

  NhokRose Active Member

  hay quá tks anh..e hỏi tí nữa ạ.. ví dụ hồ em đang nuôi ( vì cho ăn thức ăn sống, nên nc dơ rất mau, ngại thay nc) nên trong hồ có cá.. và sau đó e rắc men vào luôn đc k ạ? theo tỉ lệ thế nào ạ?
   
 5. chicken_gaugau

  chicken_gaugau New Member

  Không biết có ai bị như mình không, dùng men vi sinh MV đc khoảng 1 tuần mình thấy hồ tanh hơn trước khi dùng mặc dù nước có trong hơn...
  Mình vẫn thay nước hằng ngày, mỗi ngày 10% nước của bể, hút đáy....
   
 6. chenjinhui

  chenjinhui New Member

  mình bỏ men vi sinh mai việt vào hồ kiếng 1m2
  nhưng mình ko để sỏi nham thạch san hô (vì sợ dơ nước)
  và mình chỉ lọc = bông gòn
  + sủi hết
  vậy ko bít men vi sinh mai việt có phát triển được với cái hồ chỉ có cá chép ko có sỏi nham thạch san hô ko
  tóm lại là hồ trống rỗng
   
 7. klt124

  klt124 New Member

  cho hỏi men vi sinh MV rẻ nhất b.nhiu ạ
  hổ 60x40x40 thì cho 1 lượng b.nhiu là đủ
   
 8. bonmat

  bonmat Active Member

  Men Mai Việt bạn mua tại các hiệu cả cảnh thường là gói lẻ, 15k/gói lúc trước, bữa nay thì khoảng 20k/gói rồi.
  Hồ 60x40x40 lúc mới setup bạn cho 1 muỗng lưng lưng là đủ, loại muỗng nhựa nhỏ ăn sữa chua á. Rồi khoảng 7-10 ngày bạn lại thêm vào khoảng 1/2-1 muỗng lưng lưng (cái này cũng chỉ mang tính tương đối, tùy vào số lượng cá bạn nuôi, tuy nhiên hồ của bạn nuôi từ 2-3 con là tốt rồi).
  Hồ sử dụng men phải có 2 điều kiện bắt buộc:
  1. Có dòng chảy.
  2. Có nơi trú ngụ cho vi sinh, tức là phải có vật liệu lọc, hồ có thể trống nhưng nhất định phải có hộp lọc chứa các loại vật liệu lọc như sứ, nham thạch,...
  Nếu ko cho dù bạn có bỏ men vi sinh thì cũng chả có tác dụng gì.
   
 9. MynMeo96

  MynMeo96 Active Member

  E củng có thắc mắt cho men vi sinh rồi để ngoài nắng là lên rêu là tốt hok â
   

Chia sẻ trang này