Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

món ăn Cá lau kiếng -Đăc sản Cần Thơ !

Thảo luận trong 'Tản mạn' bắt đầu bởi fredyang, 17/11/08.

  1. fredyang

    fredyang Guest

    Cá lau kiếng thường được nuôi trong bể cá cảnh. Thường thì loại cá này sẽ ăn rong rêu bám xung quanh bể cá để làm sạch bể cá. Còn có tên gọi khác là cá tỳ bà
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    II. ĐẶC SẢN
    Tuy là được nuôi trong bể, nhưng những năm gần đây không hiểu vì sao, nhiều người dân nuôi cá khi thu hoạch ao, họ thường thấy loại cá này trong ao nuôi của họ.

    Những xóm chài nằm bên sông Hậu, sông Tiền người dân vẫn thường đánh bắt được nó, chài lưới, giăng lưới cũng gặp. Anh Tuấn, một ngư dân ở xã Tân Huề (Đồng Tháp), đang thả lưới cào gần ngã ba Thuận Giang quả quyết sải lưới nào kéo lên cũng dính vài con. Còn cánh đặt vớn trên đồng nước vào mùa lũ, đặt chà trên sông, trên các ngả kênh thì mỗi lần cất ít nhất cũng từ chục ký. Vợ chồng anh Cao Văn Đáng vừa giở đống chà trên kênh Tám Ngàn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) được 130kg cá, trong đó cá lau kính đã quá nửa. Anh lắc đầu ngao ngán: “Mấy lần trước cũng vậy... Đâu phải chỉ mình tôi!”. Dân đặt chà dọc theo các dòng kênh lớn như Mặc Cần Dưng, Vịnh Tre, Cây Dương, Long Xuyên, sông Vàm Nao... đều gặp cảnh dở khóc dở cười tương tự.

    Nhiều hộ nuôi cá bảo rằng trong ao, bè nuôi các loại tảo, rong rêu hiếm nên cá lau kính thường bám hút nhớt cá nuôi, chủ yếu với các loại cá da trơn, có kích thước lớn, di chuyển chậm chạp như cá tra, ba sa, chép, mè vinh... Ở ao, bè có nó, vài con cá tra vừa chết vớt lên ngay thấy có dấu hiệu bị hút nhớt, trên mình có mảng, vệt dài tuột nhớt trắng nhờ... Ông Đẽo từng làm thí nghiệm: cho chú cá chép mạnh khỏe vào chậu nuôi hai con cá lau kính, chúng liền bám theo hút nhớt và hơn 2 giờ sau chú cá chép đã lật nhào, thân trắng nhợt...

    Bà Trần Thị Tha - một bạn hàng chuyên đi mua cá giở chà cung cấp cho các chợ - kể từng có nhiều đống chà cất lên hầu như toàn cá lau kính, chủ chỉ biết ngồi than trời. May lắm thì có người mua rẻ về xay làm thức ăn cho heo, cho cá, còn thường đem đổ bỏ...

    Gần đây, đầu tiên là vài tay nhậu thiếu mồi nhìn những chú cá to bằng bắp tay thấy... tiếc bèn nướng làm thử. Nào ngờ ăn rồi thấy không hề hấn gì mà mồi lại “bắt”cực kỳ! Thế là cứ chơi tới... Dần dà dân nhậu truyền tai nhau về một thứ mồi mới ngon đáo để và thịt cá lau kính trở thành một món nhậu “độc chiêu”. Kỹ sư Bùi Văn Xinh - trưởng Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Châu Phú (An Giang) - kể rằng một lần đi công tác ở xã vùng sâu, chủ nhà xách chài ra ao nuôi chài dính mấy chú cá lau kính đem nướng, ai nấy đều tấm tắc khen ngon.
    Cá nướng trui, hấp sả là hai món... khoái khẩu hiện nay của không ít dân sành điệu. Còn họa sĩ tranh tràm nổi tiểng Quốc Mỹ ở Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang từng nuôi, từng ăn thịt nó và nhiều người khác đều bảo: thịt dẽ, có vị ngọt, mùi thơm bảo đảm ngon hơn thịt gà; khi nướng xong da phồng rộp lên vàng ngậy vừa giòn, vừa béo... Ông cho biết có vài nơi trong tỉnh đặt mua để bán cho dân nhậu, có nơi dùng thịt nó làm chả cá, bò viên... Bà Tha cũng bảo vậy, có nơi mua 300 đồng/kg. (ngon bổ rẻ - thỏa mãn tiêu chí dân nhậu, he he he )

    Để có món cá nướng, trước hết làm sạch cá, mổ ruột bỏ, lấy trứng cá nhẹ tay khỏi vỡ, cá lau kiếng đa số con nào cũng có hai bọc trứng. Để nguyên con cá đem nướng, cho lửa vừa, xoay trở cho cá chín đều, đến khi cá chín dậy mùi thơm, gỡ lớp da dày bỏ đi.

    Món ăn này dùng bánh tráng kẹp thịt cá với bún, cuốn rau sống và chấm nước đặc biệt - đó là nước mắm nêm chung với khóm xắt nhuyễn. Cho cuộn bánh vào miệng nhẩn nha nhai, thịt cá tươi ngọt, rất dai và thơm hoà lẫn với mùi thơm của các loại rau, vị cay mặn dịu dàng của mắm nêm hoà lẫn với khóm, ớt. Ăn hoài không biết ngán, vừa ngon miệng vừa no bụng mà vẫn chưa no miệng.

    Hiện nay, đa số các loại cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên thịt mềm, bủng và không ngọt. Cá lau kiếng hội đủ điều kiện của cá thiên nhiên, thịt tươi ngọt, dai và rất thơm, giá cả thật bình dân 10 ngàn đồng/ký. Về Cần Thơ, gặp dịp giở nò, giở bè thì cá lau kiếng tha hồ, có nơi thu hoạch 500 – 700 ký cá lau kiếng, hoặc gọi chiếc xuồng chài cá trên sông hỏi mua cá lau kiếng đem về thưởng thức.
     
  2. kien_remember

    kien_remember Active Member

    Ặc ! ặc ! đang đêm đọc bài này khó ngủ quá đại ka ơi ! Đói lòi mắt , nước dãi chảy tùm lum . Chẹp chẹp chẹp !
     
  3. cuonglongthieugia

    cuonglongthieugia Active Member

    Đang tính mần con 2 kg ở nhà. Nge xong thèm wa mai làm thiek lun =]]
     
  4. welovefish99

    welovefish99 Active Member

    vãi bác tuấn
     

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội