Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Phỏng vấn Sieg Illig- Tháng 8/2007

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá betta - cá cờ' bắt đầu bởi kiatisak, 25/8/07.

 1. kiatisak

  kiatisak Active Member

  Phỏng vấn Sieg Illig- Tháng 8/2007
  Nguồn http://www.bettas4all.nl
  Siegbert Illig trước đó sinh ra ở Đức nhưng sau này đã chuyển đến Mỹ. Ông ta trở thành nhà lai tạo rất thành công và chính ông đã để lại chữ ký của mình tại cuộc triển lãm IBC những năm qua. Năm nay tại Hội nghị IBC 2007 ở Indianapolis ông ta giành rất nhiều giải (tổng cộng là 34) gồm có giải cá mái BOS(Best of Show), giải cá trống rBOS(Reserve Best of Show) và giành 2 vị trí đầu về giải Plakat đối xứng.

  [​IMG]
  Seig và vợ ông ta Judy

  1.Theo tôi được biết là ông sinh ra ở Đức, ông chuyển sang Mỹ từ khi nào?
  Vào năm 1986.

  2.Ông bắt đầu yêu thích cá betta trong hoàn cảnh nào?
  Tôi đã nuôi và triển lãm ở Australian Finches esp. Zebrafinches thuộc Đức, lúc đó tôi tìm thêm vài con để triển lãm ở Mỹ, năm 1992 tôi gia nhập tổ chức IBC.

  [​IMG]
  Cá trống đuôi kép xanh.

  [​IMG]
  Cá mái lam.

  3.Cá ông mua có nguồn gốc từ đâu?
  Tại cuộc triển lãm IBC năm 2004 ở New Orleans, trong một cuộc đấu giá tôi mua được 2 con mái đuôi đơn từ Annette Lurton và một con trống Cabodian xanh đuôi đơn từ Norm Fickeisen. Những con betta vây dài của hiện tại tôi có thể lai ngược trở lại với 3 con này.

  4.Dòng cá betta nào mà ông thích nhất và tại sao?
  Plakat, bởi vì chúng dễ nuôi, luôn chủ động và có dáng vẻ đẹp

  5.Nếu phải chọn một màu để lai tạo thì ông sẽ chọn màu nào?
  Tôi luôn thích những con màu lấp lánh, đặc biệt là halfmoon đuôi đơn, đuôi kép màu lam hoặc xanh lục.

  [​IMG]
  Bàn để cá.

  6.Theo ông như thế nào là một con betta hoàn hảo?
  Thân hình cân đối hoàn hảo. Không có khe hở giữa 3 vây lẻ,180 độ, đuôi xòe rộng với những tia vây rộng. Dáng vẻ và trạng thái cũng rất quan trọng.

  7.Ông chọn cá giống như thế nào? Ông chú trọng vào những đăc điểm nào?
  Tôi quan tâm trước tiên là hình dáng, vây và tia đuôi. Thứ hai mới là màu sắc.

  [​IMG]
  Cá trống đuôi kép lam/xám xanh.

  8.Ông sử dụng phương pháp lai tạo nào để đạt được mục đích (lai cận huyết, lai tuyển chọn, lai xa …)?
  Lai tuyển chọn, tôi giữ 2-3 dòng cho mỗi màu. Tôi cũng lai xa,nhưng phải đảm bảo chúng không có quan hệ huyết thống với những dòng của tôi.

  9.Ông có bao nhiêu hồ ép cá?
  Trước đây là 8 bể 5 gallon, bây giờ là 6 bể 10 gallon. Những bể sắp tới của tôi sẽ là 15- 20 bể loại 30 gallon.

  10.Bao lâu thì ông cho cá ép?
  Hai hoặc bốn lần mỗi tháng.

  11.Ông nuôi cá bằng gì từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành?
  Lòng đỏ trứng từ 2-3 ngày, artemia từ 3-4 tuần. Tôi bắt đầu cho ăn trùng cám từ tuần thứ 3 để ngăn chặn chúng phình bong bóng chết. Sang ngày thứ 4 tôi cho ăn một lượng nhỏ Black Worms. Những con betta nhỏ tạm thời được nuôi trong một bể chung trong 3 tháng được cho ăn bởi Black Worms và thức ăn đông lạnh. Những con trưởng thành ăn nhiều loại thức ăn đông lạnh, Red Worms sấy khô và ăn Black Worms tươi một lần trong tuần.

  [​IMG]
  Cá mái đoạt giải BOS – Hội nghị IBC năm 2007

  12.Ở độ tuổi nào thì ông tách những con đực đầu tiên ra nuôi riêng?
  Tôi chỉ để những con trổ mã riêng, những con trống nhỏ được nuôi trong lọ từ 0.5 đến 1 gallon, những con mái thì khoàng 1/4 gallon và thay nước 2-3 ngày một lần. Những con trưởng thành đặt riêng biệt trong bể 5 gallon, những con trống được nuôi trong chậu 40 gallon được thiết kế một cách đặc biệt với 30 đoạn ngăn.

  13.Ở độ tuổi nào thì ông có thể phát hiện thấy cá có những đặc điểm tốt hay không?
  Nếu có kinh nghiệm bạn sẽ phát hiện sau 4 tới 8 tuần, nhiều lúc khoảng 3 tháng. Một số phát triển chậm hơn. Tôi bắt đầu theo dõi sớm khi chúng khoảng 4 tuần. Tôi luôn giữ suy nghĩ “luôn luôn có sự nghi ngờ và lựa chọn”.

  14.Ông huấn luyện/chuẩn bị cho cá đem đi dự thi như thế nào?
  Tất cả chúng tôi cho ăn cùng một loại thức ăn. Tôi cho ăn hai lần trong ngày, buổi sáng và tối. Sau khi cho ăn tôi tháo tấm ngăn ra để cho chúng xòe khoảng 15 phút. Tôi không cho ăn một ngày trước khi đóng gói và đem cá đi triển lãm.

  15. Năm nay tại Hội nghị IBC, cá của ông đoạt giải cá Plakat đối xứng. Ông có thể cho chúng tôi biết một ít về quan điểm của ông về con Plakat lí tưởng và bằng cách nào để bắt đầu với dòng này?
  Tôi yêu thích chúng. Một con Plakat đối xứng phải có vây hậu môn ngắn giống như hình bình hành, tia vây cuối cùng không rơi xuống phía dưới cái phần thấp hơn của chiếc đuôi xòe 180 độ. Cái vây lưng đẹp sẽ góp phần làm cá đối xứng hơn.
  Tôi có 2 cặp từ Thái Lan trong đó một con mái không đẻ được. Tôi bắt đầu dòng cá của mình với 2 con trống và một con mái, bây giờ tôi đã lai ép tới thế hệ thứ 3.

  [​IMG]
  Giải nhất Plakat đối xứng - Hội nghị IBC năm 2007

  [​IMG]
  Giải nhì Plakat đối xứng - Hội nghị IBC năm 2007

  [​IMG]
  Giải Plakat mái đối xứng- Hội nghị IBC năm 2007

  16.Ông có ý kiến gì về việc lai cá betta thuần dưỡng với những loài betta khác như Betta imbellis, smaragdina, machachai nhằm tạo ra cá lai với những màu sắc mới lạ?
  Tôi thấy không có lý do gì để làm việc này.

  17. Ông có ý kiến gì về cá đuôi hoa? Và sau đó tập trung đặc biệt vào những dạng cá mới lạ, ông có nghĩ là chúng ta nên dùng chúng cho dự án lai tạo của chúng ta không?
  Tôi thích dùng cá đuôi hoa một vài lần để làm tăng kích thước vây, nhưng không phải lúc nào cũng dùng chúng. Tôi thấy xuất hiện một vài con đuôi lông vũ trong bầy cá của mình, nhưng sau đó thì không thấy nữa. Tôi không biết chính xác bạn nghĩ gì với những dạng cá xa lạ, giống như dị dạng. Tôi sẽ không sử dụng chúng.
  [​IMG]
  Đuôi kép xanh dương

  [​IMG]
  Halfmoon trống xanh thép.

  18. Ông có lời khuyên nào dành cho nhà lai tạo mới?
  Hãy bắt đầu từ một màu và thiết lập khoảng 2-3 dòng cùng màu đó. Bạn sẽ có nhiều cá cá để triển lãm là lai tạo chúng.
  Khi bạn có thể kiểm soát công việc của mình, bạn có thể chuyển sang nuôi hai dòng màu khác nhau. Làm việc với nhiều màu quá dễ làm hỏng việc bạn. Tôi biết là rất khó để cầm cự được với nhiều màu. Tôi đã khởi đầu với 2 màu xanh lục và màu thép. Tôi cho chúng lai xa và tôi có thêm được màu xanh da trời, vậy là tôi có 3 màu để triển lãm.
   
  Last edited by a moderator: 15/10/17
 2. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Cám ơn Kiatisak, bài dịch rất hay. Theo mình hiểu thì những con Plakat đối xứng tuyệt đẹp được ông mua từ Thái nhưng chắc chắn lúc ban đầu chúng không thể đẹp như vậy, ông đã tự cải tạo chúng rất nhiều. Vì vậy, chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy họ bán cá không được đẹp như các con đoạt giải trong triển lãm. Có lẽ chúng ta phải tự lai tạo lấy thôi, mua cá chỉ để rút ngắn quá trình này.
   
 3. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Bài phỏng vấn và dịch hay quá Kiatisak ơi ! cám ơn bạn rất nhiều, mình rất thích bài phỏng vấn này, với cách trả lời thẳng thắng và chuyên nghiệp như ông Siegbert Illig, mình cảm thấy muôi và lai tạo Beta là một việc làm rất nghiêm túc và đáng để đam mê (chứ không phải là loài cá cho trẻ em chơi như ngày xưa!)
  Minh chưa hiểu con Black Worms và red worms là con gì tại sao cho cá ăn sẻ không bi nổi bong bóng chết (hình như bầy cá xanh của mình bị bênh này)
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/07
 4. dthong

  dthong Moderator

  black worm to hơn con trùn chỉ của mình . Trước đây ở Mỹ, người ta cũng bán trùn chỉ giống VN nhưng vì loại này được vớt ở cống rãnh nên hay gây bịnh cho cá nên họ chuyển qua loại blackworm. Loại này nuôi trong farm vệ sinh hơn nên ít gây bịnh . Redworm thật ra trong nguyên bản là bloodworm thấy ở VN gọi là trùng huyết là 1 loại ấu trùng của 1 loại côn trùng giống như muỗi đẻ trứng dưới nước . Loại này người ta bán đông lạnh trong vỉ hoặc sấy khô .
   
 5. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Blackworm thì mình kô rõ, chắc ở Việt Nam không có hoặc có mà không ai ươm nuôi để làm thức ăn cho cá.

  Còn Redworm hay trùng đỏ đông lạnh chính là ấu trùng muỗi lắc (midge) thường được bán dưới dạng vỉ. Các tiệm bán cá hay có loại này, giá khoảng 16 ngàn đồng/vỉ 20 viên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/9/19
 6. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Còn trùng cám là con gì các bác ơi! có thể thay bằng con khác không? mấy thức ăn này lạ quá
   
 7. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  microworm (trùn cám) bác thay bằng bo bo í, chừng nào dthong về nước mang theo ít con giống, các bác tha hồ mà nuôi.
   
 8. dthong

  dthong Moderator

  có nơi nói microworm chính là con mẻ nhưng hỏi nhiều người khác nhau và các forum trên internet thì các ý kiến rất khác nhau . Có người nói con mẻ nhìn thấy được bò lúc nhúc, có người lại nói là không thấy bằng mắt thường , hủ mẻ nào có con lúc nhúc là bị hư....Riêng mình làm theo cách người ta chỉ là lấy cơm nguội để yên thì bị mốc hết . Microworm mình có thử qua nhưng không thích lắm vì nó chìm xuống đáy mà cá con thì thích ăn mồi lơ lửng . Ai thích thử chừng nào dthong về sẽ đem theo . Thật ra mấy thức ăn lạ đối với VN vì ở xứ lạnh không có con bo bo cho nên phải thử đủ thứ chứ nếu có bo bo thì #1 rồi . Cứ trùng cỏ + bobo là bảo đảm .
  Blackworm thì chắc ở VN nuôi không được vì nó thích hợp với nhiệt độ thấp . Mua về phải để tủ lạnh nếu không nó cũng chóng hư và gây sình bụng cá như thường .
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội