Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Phỏng vấn Victoria Parnell -Tháng 12/2004

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá betta - cá cờ' bắt đầu bởi kiatisak, 16/8/07.

 1. kiatisak

  kiatisak Active Member

  Phỏng vấn Victoria Parnell -Tháng 12/2004
  www.bettas4all.nl

  Victoria Parnell là người điều hành chính của một trong những trang web nổi tiếng nhất thế giới về cá betta, trang www.bettysplendens.com và gần đây bà bắt đầu cộng tác với nhà lai tạo Dan Young, và tham gia vào Ban điều hành của Câu lạc bộ Betta vùng Trung Tây

  [​IMG]
  Victoria Parnell

  1. Tại sao và khi nào bà bắt đầu nuôi cá Betta splendens?
  Tôi từng nuôi một vài con betta bình thường mua ở tiệm cá khi còn rất nhỏ, nhưng bắt đầu lai tạo từ năm 1990, và tới năm 1992 tôi mới gia nhập tổ chức IBC. Hồi đó cá đen melano và đuôi kép còn rất mới mẻ nên chẳng có gì bất ngờ khi thấy cá đuôi voan đoạt giải Cá Đẹp Nhất tại triển lãm của IBC.

  2. Hiện tại bà đang lai tạo màu nào?
  Gần đây tôi nuôi ít lại, tôi đang cố gắng tập trung vào các màu xanh lục/xanh thép/xanh dương, màu đỏ toàn thân và ba màu đỏ/trắng/xanh. Ngay cả khi tôi tự nhủ là sẽ không quan tâm tới metallic, nhưng tôi lại vừa thả một cặp vào bể ép cá sáng nay. Vấn đề là tôi luôn bị lôi cuốn bởi nhiều loại cá khác nhau.

  3. Dòng cá betta nào mà bà thích nhất?
  Tôi có cảm tình với dòng cá halfmoon toàn đỏ, chỉ bởi vì chúng rất khó đạt tới sự hoàn hảo.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Cá "hỏa diệm" trống và mái

  4.Theo bà như thế nào là một con betta hoàn hảo?
  Cá lí tưởng phải cân đối theo vòng tròn với 3 vây lẻ xếp chồng lên nhau một tí. Tôi thích những con cá trông đẹp ngay cả khi không giương vây. Tôi cũng thích những màu đậm, một con cá với màu sắc lan lên các vây ngực bao giờ cũng cuốn hút tôi. Tôi không thể nói đâu là điểm mà tôi thích ở betta bởi vì điều đó thay đổi tùy theo mỗi con cá - nhưng chỉ cần nhìn vào là tôi sẽ biết chúng có đẹp hay không.

  5. Bà tập trung lai tạo những đặc điểm nào?
  Dáng vẻ, tia vây phân nhánh nhiều, vây lưng to. Tôi thích sử dụng những con đuôi hoa mang gen đuôi kép với rất nhiều tia đuôi và đem lai chúng với những con halfmoon plakat cùng dòng. Kết quả lai tạo thường đạt tỉ lệ phần trăm trên trung bình cá halfmoon và over halfmoon, những con có thể duy trì bộ vây rất tốt cho đến già.

  6. Bao lâu thì bà cho cá ép?
  Có tháng tôi chẳng ép được bầy nào, nhưng có tháng cá thậm chí tự động nhảy sang hồ bên cạnh và sinh sản. Tháng này là một ví dụ. Tôi ép được 5 bầy cá sau khi trở về từ cuộc triển lãm HM - nhưng có khi tháng tới chẳng ép được gì. Tôi cố gắng ép 3-4 bầy một tháng.

  7. Bà cho cá con ăn những gì?
  Trước khi ép cá, tôi đổ vào hồ hay chậu ép loại nước đã được xử lí, một bộ lọc khí chạy thật nhẹ và thật nhiều rêu Java moss, sau đó đặt ngoài trời trong vòng một tuần. Ngay lúc tôi thả cặp cá vào thì hồ đã dày đặc trùng cỏ. Cá bột ăn thức ăn này trong tuần đầu, sau đó chúng bắt đầu ăn artemia.

  8. Khi nào thì bà tách những con trống đầu tiên ra nuôi riêng?
  Tôi tách cá ra lọ riêng khi chúng lộc lộ sự hiếu chiến, bất kể cá trống hay mái. Những con màu đỏ thường phải tách trước 2 tháng tuổi bởi vì chúng gây gổ với những con khác sớm hơn. Ngược lại, tôi giữ những con màu đồng với nhau trong vòng 5 tháng mà không có gì nguy hiểm.

  [​IMG]

  9. Ở độ tuổi nào thì bà có thể phát hiện thấy cá có những đặc điểm tốt hay không?
  Tôi có thể nói là thường khi chúng khoảng 1 inch, nhưng cũng có khi tôi gặp bất ngờ. Thỉnh thoảng những con trổ mã sớm xuống cấp rất nhanh. Tôi không nhớ chính xác bao nhiêu lần tôi phải loại bỏ một con cá mà nó vốn được lựa ra từ những con đẹp nhất trong bầy.

  10. Bà có lời khuyên nào dành cho nhà lai tạo mới?
  Đừng nản chí khi gặp thất bại
  .Lúc bắt đầu, hầu hết chúng ta thường thất bại hơn là thành công. Nhưng tất cả chúng là những kinh nghiệm để học hỏi. Đừng áp dụng máy móc những gì bạn đọc từ những nhà lai tạo khác bởi vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Một khi bạn đã có kiến thức căn bản, bạn nên thử nghiệm từng chút một và tìm ra những gì tốt nhất cho kế hoạch của mình dựa vào nguồn nước ở địa phương. Không có "đúng" hay "sai" trong việc lai tạo cá betta. Nếu chúng đẻ - rất tốt. Tôi tuyệt đối tin tưởng là không có chuyện “đúng” hay “sai” về lai tạo màu sắc. Nếu bạn muốn lai một con cá màu đỏ với một con màu xanh, đừng tin nếu có người nói là bạn không thể. Bạn hãy ghi chép thông tin về các bầy cá một cách chính xác và kiểm tra thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng rút kinh nghiệm. Ngoài ra, đây là một thú chơi. Nó có thể làm bạn thích thú, nhưng nếu bạn mất hứng, chỉ cần đơn giản bỏ nó sang một bên.
   
  Last edited by a moderator: 4/3/16
 2. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Cám ơn Kiatisak, bài phỏng vấn rất hay. Victoria không những là cao thủ betta bậc nhất mà còn... rất đẹp nữa. Người vầy mà bị phóng viên gọi là "bà" thì tức quá!
   
 3. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Một bài phỏng vấn tuyệt vời và được trả lời bởi một nhà lai tạo tuyệt vời cùng với nhà sưu tập và dịch thuật cũng tuyệt vời. bài phỏng vấn đã trả lời rất nhiều câu hỏi mà mình đang thắc mắc, nhưng bây giờ thì mình lại phát sinh một thắc mắc là không biết Kiatisak có để lộn hình không? không lẽ lại có một nhà lai tạo Beta nữ .....đẹp đến thế?!
  Cám ơn Kiatisak rất nhiều
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/8/07
 4. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Không lộn hình đâu bạn nhixuan, mình sưu tầm được tấm hình khác của Victoria đây nè:
  [​IMG]

  Hy vọng rằng sự kiện này sẽ giúp các bác có thêm nhiều cảm hứng nuôi cá betta!
   
 5. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Kiatisak ơi có thể đừng dịch là "Bà" được không em (dù tác giả bài phỏng vấn có dùng từ đó!) nếu mà dịch là "cô", "em", hay bắt chước cải lương dịch là "nàng" cũng được! thi chắc nghe ngọt hơn hé!
   
 6. nlkhanh

  nlkhanh Moderator

  Rất cám ơn về bài dịch.
  Để anh thử viết thư mời "em " này và hội betta của mình xem sao.
   
 7. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Vic mà đồng ý thì hai anh nlkhanh và nhixuan chắc bị "bà trời" cấm đi off với hội lia thia wá :)
   
 8. DrMartens

  DrMartens Active Member

  hehe...đúng là nhìn chân dung của nhân vật nổi tiếng này Dr cũng bất ngờ thiệt...đẹp thế này hỏi sao lai ra HM ko đẹp...người ta bảo "Chủ nào tớ nấy" mà :D ...chết..lo nhìn hình "bà" mà đọc bài viết sơ sài quá ;)
   
 9. nlkhanh

  nlkhanh Moderator

  Những chú cá sau đã được "bà" Victoria ép ra năm 2004

  (Trích từ nguồn www.flashbackpat.com)

  [​IMG]

  [​IMG]

  Anh em Betta cố gắng mà noi theo nhé.
   
 10. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Cá con cũa Victoria năm 2004 cũng đẹp, vây lưng lớn, nhưng hình như đuôi chưa đạt! có lẽ do thời đó chưa có giống cá đuôi 180 độ nên Victorria chưa ép ra con đủ chuẩn được phải không anh Khánh?!, nếu đến bây giờ mà "cô ấy" cũng vẫn chỉ ép ra loại này thì không đẹp so với thời bây giờ phải không anh,
   

Chia sẻ trang này