Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Cach tri nam da mat hiệu quả | Kem chong lao hoa da nhanh nhất | Trị vết thâm mụn trên mặt | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Táo bón ở trẻ em phải làm sao? | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuốc trị sổ mũi cho trẻ | Thuoc tri viem mui dị ứng | Cách chữa sổ mũi cho bé sơ sinh | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | In túi giấy kraft lấy ngay | chuyen nha tron goi Hà Nội | Công ty dược phẩm là gì? | Quần áo bảo hộ lao động | Xe-nang-dien | Xe-nâng-điện |

Thế nào là con “Gà Linh” ?

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - gà' bắt đầu bởi nhocchip_vt, 28/7/11.

 1. nhocchip_vt

  nhocchip_vt Active Member

  Có lẽ trong số chúng ta đã có một số người đặt ra câu hỏi: “Thế nào là Linh Kê?” Cái này thì Hiền Cô Nương bó tay nghe, hi hi! Nhưng theo như lời của nhiều sư kê cao tuổi truyền lại thì Linh Kê là gà ban đếm gáy, khi mở miệng ra thì từ miệng tỏa ra ánh sáng. Nhiều người cho rằng ánh sáng phát ra do trong miệng gà có ngọc nên họ thường gọi là Ngọc Kê. Linh Kê là loại gà quý hiếm như Vương Kê, Ma Kê…

  Hiền Cô Nương xin được đơn cử một số con gà như sau được gọi là Linh kê:

  Gà Tử Mị (giả chết): gà này có một đặc điểm là không ngủ trên cây mà chuyên ngủ dưới đất, hai cánh thả thòng hai bên hoặc xò era như phơi nắng, đầu đưa về phía trước, gối đầu trên đất, đôi chân cái duỗi cái co trông như bộ dạng con gà chết. Loại gà này hay và vang danh thiên hạ, thuộc dòng Linh Kê. Khi ra trường, những nước đầu Tử Mị đá chẳng đâu vào đâu vì mắt còn lim dim, thỉnh thoảng lại nằm gục đầu, xõa cánh như lúc ngủ, người ngoài nhìn vào tưởng là gà mệt, gàn thua nhưng khi vô nước, mang vào cho đá tiếp thì chỉ một vài đòn trổ tài là làm cho cả trường gà phải kinh ngạc và tiếc thương cho con gà kia phải cúi đầu tẩu mã hoặc chịu thua. Khoảng từ hồ 4 trở đi thì ra đòn nhanh như sét đánh, mạnh như búa tạ giáng, lại linh hoạt , khôn ngoan nên luôn đưa ra những đòn đá đẹp và hiểm hóc. Thuộc loại văn võ song toàn nên thường mang thắng lợi về cho chủ. Gà này cho dù chân có vảy xấu hay vảy rủi thì vẫn được chủ kê chuộng và cưng.

  Gà Tử Mị Trường: đây là một giống gà hiếm, khi mang ra trường thì mắt lim dim như buồn ngủ, nhìn như không bận tâm gì đến mọi chuyện xung quanh, nước da tái nhợt. Nhưng khi cáp độ xong, chủ vào nước cho gà thì nó lại trở nên hoạt bát, linh động, nếu là gà cựa thì khi được mang đôi cựa sắt vào thì đôi đoản đao này sẽ đâm thấu phổi đối phương, phần lớn gà này chỉ toàn thấy thắng. Đây là loại gà văn võ song toàn, vừa biết dùng mưu vừa biết dùng sức.

  Gà Nhật Nguyệt: gà có cựa hai màu, cựa chân này màu đen thì chân kia màu trắng. Những co gà có cựa nhật nguyệt thường ra đòn hiểm và độc. Nếu là gà cựa thì có thể giết chết đối phương tong nháy mắt, là gà đòn thì đá gãy cần đối phương dễ như trở bàn tay. Chúc ý kẻo nhầm lần với gà cựa tam lan ( màu trắng đen lem nhem).

  Gà Lông Voi: Lông voi thường có một cái, có khi là hai cái nằm gần nhau hoặc xa nhau đóng ở cánh hoặc ở đuôi gà. Lông voi thường to bằng sợi kẽm nhỏ, dài khoảng 3 – 4 phân, thường thì xoắn lại như một cái lò xo đã giãn ra, loại lông này rất cứng. Gà mái mà có lông voi thì rất quý, nên giữ lại để đúc mái, thường thì đó là gà rặt. Gà lông voi thuộc loại Linh kê, trăm ngàn con mới có một nhưng người ta quý gà mái có lông voi hơn gà trống có lông voi. Có 3 dạng lông voi thường gặp: Lông hơi cứng, hơi cong, to bằng sợi kẽm nhỏ, dù bẻ cong như thế nào đi nữa thì nó cũng duỗi thẳng y như cũ. Loại 2: Lông cứng, lớn sợi, có hình dạng giống như đường Zichzac hay như sợi tóc ngứa, loại này nhiều và dễ bắt gặp hơn loại thứ nhất. Loại ba: Lông xoắn lại như lò xo, kéo thẳng nó và bong tay thì nó trở lại như cũ, loại này gặp cũng khá nhiều. Lông voi thường có màu đen huyền, có nhiều con để lộ hẳn ra bên ngoài nên rất dễ nhìn thấy nhưng có một số con khác lại giấu dưới lớp lông vũ, có khi lông voi mọc ở đùi gà.

  Gà Song Sinh: Một trứng có hai lòng đỏ, từ trứng đó nở ra hai con gà. Theo người xưa thì khi mang đi đá chỉ việc cho một con đá, còn con kia nhốt trong lồng. Con gà ngoài chỉ cần gáy hay vỗ cánh là con gà đang đá như được tiếp thêm sức mạnh. Loại này HCN chưa nuôi và chưa gặp.

  Gà Hổ Đầu: Hổ đầu là tên của một dặm nằm ngay ở ngón chúa. Gặp loại gà như vậy thì nên tìm cách mua nuôi hoặc tránh xa chứ không dại gì mà cho đá, kẻo rước họa vào thân. Gà này đá đòn rất hiểm độc, thuộc lọai gà dữ.

  Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp một số Linh kê bằng cách quan sát:

  Đoản Thiệt (Lưỡi rùa): gà này có lưỡi ngắn hoặc bị thụt sâu vào bên trong. Thường thì gà này có giọng gáy nghe rất lạ. Có con gáy không ra gọng mà chỉ nghe được tiếng rít, một số địa phương nghe tiếng gáy như tiếng cá sau kêu nên gọi là gà cá sấu.

  Thư Hùng Kê: gà có chân hai màu, chân này màu trắng thì chân kia màu đen, và chân này màu xanh thì chân kia màu vàng. Còn nếu chân không thuộc vào nhóm màu như trên hay chân trắng chân xanh thì cũng không được xem là thư hùng kê mà đó là gà bị lai hoặc bị cận huyết.

  Độc Nhãn Long: gà khi nở ra chỉ có được một mắt. Chú ý kẻo nhầm với con gà lớn lên và tự nhiên bị mù một mắt nha! Có một số con mắt có hai màu hoặc hình dạng con ngươi trong mắt khác nhau, thuộc loại gà hiếm, đá rất hay.

  Cựa Nhật Nguyệt: Cựa có hai màu, chân bên này cựa màu đen thì chân bên kia có màu trắng.

  Đuôi cầu vồng: đuôi cong như cầu vồng và chấm đất. Thường thì khi đá người ta phải cắt bớt.

  Miệng thối: khi gà cất tiếng gáy thì phát ra một mùi khó chịu, những người ngồi gần không tài nào chịu được. Đây thuộc loại hiếm.

  Mặt tái: gà có mặt tái, nhợ nhạt như gà mái, trông không có vẻ gì là một chiến kê dũng mãnh cả. Nhưng khi vào nước và xông trận thì chỉ có mang vinh quang về cho chủ.

  Lão Kê Thần Đồng: một số sách ghi là loại gà này có tên khác, nhìn gà này thì trẻ tuổi nhưng lại có khuôn mặt dữ và già như một “ông cụ”. Gà này đá rất hay. Nhưng chú ý kẻo bị người khác lừa nha!

  Gà Nhím: gà có một biệt tài là điều khiển được tất cả các sợ lông trên cơ thể. Thường thì hay cho lông dựng đứng lên rồi cho xẹp xuống lại. Hai lông ở chop cánh vẫn được gà điều khiển giật giật nhảy nhảy trông lạ mắt, và đặc biệt khi ngủ thì toàn bộ lông dựng đứng lên như lông nhím. Gà này có “nội công” mãnh liệt, sức bền bỉ khéo léo, đòn đá như vũ bão, xem cần đối thủ như tơ chỉ, thay đổi tình thế như thay áo. Loại gà này rất quý hiếm.

  Gà Cò:gà chuyên ngủ đứng một chân, đầu chui ngược vào cánh, chỉ có trường hợp đặc biệt gà mới chịu nằm. Gà này khôn lanh, có tài, nếu khi ngủ như thế mà bộ lông xù ra mới là đúng theo sách vở.

  Quái Kê: gà gủ một mắt nhắm, mắt kia mở hoặc lim dim ( nhìn kỹ để phân biệt với con mị mù hay bị dem mắt nha), loại gà này tinh quái, ít ai ăn được nó, tài ba đi đôi với mưu lược, và đặc biệt nó có biệt tài trả thù, tức là đối phương đá nó một đòn đau là trong vài giây tiếp theo nó phải trả lại cho được 2 “phát”.

  Gà Mị Khất: Gà ngủ bất thường, khi ngủ đầu thì bỏ ra ngoài nhưng thường là chui vào cánh, sau đó ngủ quên nên rớt đầu ra ngoài, cắm mỏ xuống đất, tướng trông thảm thiết, đáng thương.

  Nguồn blog cauam_mietvuon
   
  Last edited by a moderator: 1/12/11
 2. huutam

  huutam Active Member

  Hôm nay mới biết Diễn đàn cá cảnh có box nầy, thật là vô tâm quá!
  Mình kg còn chơi gà nữa, nhưng máu "mê gà" thì vẩn còn đó như ngày nào...Đang đi, thấy con gà đẹp thì phải dừng lại ngắm; nghe tiếng gà gáy lạ thì ngó ngang ngó dọc nhìn xem nó thế nào...
  Trong các loại gà đặc biệt mà bạn kể ở trên, mình đã từng sở hữu và gặp vài loại...Có một dạng gà linh khá đặc biệt kg được bạn nhắc đến trong topic nầy,đó là gà ma! Thuở nhỏ, lúc còn chạy lon ton theo xách đồ nghề cho các bậc tiền bối, mình đã nghe các cụ nhắc tới. Sau nầy, khi đi vào con đường" chinh chiến", mình gặp nó những 3 lần! Thua cho một con, ăn một con, sở hữu một con.
  Đặc điểm của loại gà nầy là trông như một chú gà rót,thường sừng lông đầu và kêu ót ót khi gặp gà khác! Nhưng khi nó chịu phùng với gà nào thì sẽ đá như ăn cướp, rất lẹ và hay;khả năng thắng cao lắm (mình thắng được gà ma nầy một lần do kg biết và may mắn).
  Mình cũng từng thấy và thua cho một dạng gà linh nữa là gà đang đá mà gáy. Lúc đó, mới biết chơi, còn rất xốc nổi, chưa biết sợ gà linh. Nghe tiếng của nó rồi, nhưng ỷ lại gà mình hay quá (thắng liền hai độ trong một buỗi sáng trên trường Dương Tử mà kg bị một cây cựa) nên...thất bại thảm hại! Cũng từ độ gà nầy mà mình "giác ngộ" biết sợ gà linh, gà dữ...
  Sau hết, mình cũng muốn nói rằng, dầu là gà gì (linh kê hay chiến kê) cũng phải có ngày trả độ thôi...Mình từng có được gà tử mị, gà nhật nguyệt, gà lông tượng, gà độc nhản, gà ma, xà mị, lão kê thần đồng.Tất cả đều có nét riêng, nói chung đều là gà hay; con đá khôn , con có đòn độc...Nhưng đều trả độ hết, kg con nào thắng được đến già! Duy nhất có con gà tử mị, nếu theo luật bây giờ thì trong trận chiến sau cùng nó kg thua, mà là hoà. Nhưng lúc ấy, còn tính ăn thua theo luật chết trước, chết sau khi hai con đều chết!
   
 3. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Hôm nào có dịp xuống Sốc Trăng nhờ anh huutam kiếm cho mấy con gà nòi về nuôi chơi nghen.
   
 4. QSy

  QSy Moderator

  Đại ca dạo này chuyển qua gà rồi à?
  Con Linh Kê có người nào sở hữu k mà nghe huyền bí quá nhỉ?
   
 5. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  giờ thì chưa, nhưng mai mốt thể nào cũng nuôi gà, nuôi chim ;)
   
 6. kamfamalau.

  kamfamalau. New Member

  Còn một loại gà vẩy dép nữa
   
 7. huutam

  huutam Active Member

  Gà vẩy dép được kể là gà may độ kg xếp vào loại gà linh.
   
 8. Tám lửa

  Tám lửa New Member

  Em gà mới tham gia diễn đàn mong đc đọc nhiều bài hay về gà từ các tiền bối.
   
 9. nguyenvanhieu1987

  nguyenvanhieu1987 New Member

  Thu hung ke

  Minh cung dang so huu 1 thu hung ke con! Chan xanh chan vang. Nhung do gio minh chua tung thay thu hung ke da! Ai thay ke minh nghe dc ko!
   
 10. cau_khet'

  cau_khet' New Member

  sao k thấy gà cúp zây chủ topic
   

Chia sẻ trang này