Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Tản mạn về lai tạo dòng các dòng cá bảy màu

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá bảy màu' bắt đầu bởi danang_guppy, 1/12/10.

  1. danang_guppy

    danang_guppy Active Member

    Chào toàn thể anh em i yêu cá bảy màu trên diễn đàn.
    MÌnh thấy có nhiều người cùng tham gia như hội bảy màu Hà Nội thật là vui.
    Tuy nhiên theo mình nghĩ chơi bảy màu mà tự mình lai tạo ra và chia sẽ cho nhau thì sẽ thấy đam mê và quý con cá hơn.
    MÌnh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn giống cá và mình cũng đã lai tạo được giống albino blue topaz và albino metal red tail từ những nguồn khác nên muốn chia sẽ cùng anh em ( nếu có gì sai mong anh em góp ý bổ sung). Nếu ai lai tạo thàng công giống mới thì cũng mình cũng mong chia sẽ kinh nghiệm cho mọi người biết.
    - Đối với dòng albino blue topaz: Mình đã dùng trống texudo đuôi xanh và mái albno kem ( nên lựa cá mái có đuôi mà càng nhạt càng tốt). Bầy cá con sẽ có albino blue topaz mặc dù rất ít ( 1,2 con trong một bày) và ta có thể tuyển chọn đẻ lai tiếp đời thứ 2 sẽ được số albino blue topaz khá hơn. MÌnh đã được bầy con F3 nhưng chưa lên màu nên chưa biết tỉ lệ albino blue topaz, khi nào lên màu mình sẽ post lại cho anh em xem.
    - Đối với dòng albino metal red tail : MÌnh dùng trống sunset ( mắt đen, và cố gắng lựa cá có màu trắng ánh kim trên thân càng nhiều càng tốt) lai với albino fullred. Tỉ lệ cá ra albino metal red tail khá hơn so với albino blue topaz và đời F2 đạt được khoảng 40% cá albino metal red tail. Tuy nhiên về dòng cá này mình lại không thích lắm vì mình thấy màu đỏ từ phần đuôi lan lên cuối thân khá nhiều, Nếu chỉ đuôi đỏ và thân màu ánh kim thì mình thấy đẹp hơn ( MÌnh thấy hình cá anh Lamsgs hình như cũng bị như vậy).
    Anh em xem và cùng góp ý nhé.
    Chúc mọi người ngayd càng có nhiều cá đẹp.
    Thân.
     
  2. lamsgs

    lamsgs New Member

    Chào bạn! Chúc mừng bạn đã có những kết quả lai tạo tốt! Mình cũng đã thử cho lai Albino Full Red với Endler để mong có endler mắt đỏ. Đến F4 rồi mà vẫn chưa thấy con mắt đỏ nào, chỉ thấy màu cá nhạt nhạt một chút. Do cá không ưng ý lắm nên không tiện post hình. Bạn chỉ lai F1 đã có cá mắt đỏ thì rất hay, bạn post hình cá F1 cho anh em học hỏi với nhé! Thân!
     
    Chỉnh sửa cuối: 1/12/10
  3. danang_guppy

    danang_guppy Active Member

    Theo thực tế từ bản thân mình thấy nếu mái mắt đỏ và trống mắt đen thì sẽ được cá con vừa mắt đen vừa mắt đỏ nhưng nếu mái mắt đen và trống mắt đỏ thì gần như toàn bộ cá con là mắt đen.
    Về blue topaz và da rắn vàng mắt đỏ thì mình đã post tại topiz này:
    http://www.diendancacanh.com/forum/showthread.php?48038-Lo%C3%A0i-c%C3%A1-b%E1%BA%A3y-m%C3%A0u-th%E1%BB%A9-3-m%E1%BB%9Bi-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-ph%C3%A1t-hi%E1%BB%87n-%28sau-Poecilia-reticulata-v%C3%A0-Poecilia-wingei%29/page2
    Còn albino metal red tail thì mình sẽ chụp hình và post lên sau.
    MÌnh cũng đang lai tạo albino texudo red tail và endler mắt đỏ. Mình nghĩ đối với endler thì dùng mái da rắn vàng mắt đỏ hoặc albino kem sẽ đẹp hơn vì full red cùng màu với mảng màu đỏ của endler nên màu sẽ không nổi.
    Thân.
     
  4. tieudieuat

    tieudieuat Active Member

    Chúc mừng anh nhé, chịu khó lai tạo ghê nhỉ :)
    Chắc hôm nào nhờ anh ship ngược lại em vài cặp Full red với có giống nào lạ lạ, đợt mưa kéo dài làm tan nát mấy đàn cá, giờ còn sót lại vài mống không biết có tồn tại để gây dựng lại không hic hic.
    Cá ông tiên xanh chắc cũng gần đến tuổi đẻ roài hiihi.
    Anh chịu khó nghiên cứu về gen qui định kiểu hình cá nhé, khi đó sẽ có hướng lai tạo tốt hơn.
    Nghiên cứu xong truyền bí kíp lại cho em :D
     
  5. khanhboy2007

    khanhboy2007 Active Member

    abino metal red tail e nghĩ là phải dùng FR và kem thôi chứ( cả 2 đều mắt đỏ), hay là con tuxedo a dùng là mắt đỏ lun?( có loại tuxedo mắt đỏ nữa), mắt đỏ + đen lai với nhau sẽ khó làm sạch đc lắm.
    mái mắt đen mà lai với trống mắt đỏ thì ra toàn mắt đen thì đúng, tại e có làm thử rồi, e cũng thix lai tạo lắm, e đang làm da rắn vàng song kiếm mắt đỏ
     
  6. khanhboy2007

    khanhboy2007 Active Member

    con FR mà lai với những loại tối màu FB, Tuxedo, ... sẽ ra những con thân đen đỏ sẫm, nhìn y hệt 7màu thường, hbữa lên trại a Sơn e thấy 1con màu như vậy nhưng song kiếm( e nghĩ hiếm ra những con song kiếm như vậy), còn nếu mà ra được con nào đỏ tươi như FR có song kiếm, mắt đen đã là kỳ công rồi, huống chi là mắt đỏ nữa, ko đơn giản chút nào hết, e nghe đồn dạo này a Lâm nuôi hàng độc lắm mà giấu fải ko???
     
  7. danang_guppy

    danang_guppy Active Member

    To tieudieuat: Full red bây giờ chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại bảy màu anh đang nuôi( nhưng chỉ còn 2 cặp cha mẹ em gửi thôi - Cá con khoảng 2 tháng tuổi khoảng vài chục con nhưng lên màu vẫn chưa lên nhiều). Đợt tới xe vào anh gửi em lại vài cặp full red và 1 cặp albino blue topaz ( cá này chắc không thuần chủng do anh lai tạo ra, nhưng nó là đời F2 rồi). Da rắn vàng song kiếm em tặng chắc sẽ có cá ribbon trong thời gian tới.
    To khanhboy2007: Mình nghĩ vì cá sunset mình nó có ánh kim và đuôi có nền đỏ nên lai với mái full red mới tạo ra abino metal red tail ( thực nghiệm từ bản thân) chứ dùng albino kem thì mình nghĩ ánh kim trên thân sẽ kém ( cái này thì chưa có thời gian thử). Còn việc lai cá trống mắt đen với mài mắt đỏ thì được cá con mắt đỏ mình nghĩ là bình thường thôi - cá da rắn vàng mắt đỏ mình cũng đã làm rồi và mình nghĩ loại này mọi người cũng như thế thôi - chắc cũng không ai nhập cá da rắn vàng mắt đỏ phải không.
    Thân.
     
  8. longnguyen_lvbank

    longnguyen_lvbank Active Member

    Mong một ngày có đủ tư liệu để lai tạo cá như anh, chúc anh có thật nhiều dòng cá đẹp :)
     
  9. DuyDT

    DuyDT Active Member

    Đã từng nhận cá anh tặng chung đợt với Tuấn. Nếu có thể ship được, em sẽ gửi anh vài trio FR. :D
     
  10. tieudieuat

    tieudieuat Active Member

    Trời là em à, anh thấy hoạt động sôi nổi quá mà có biết em đâu.
    Yên tâm là giống thuần nhé.
    Chắc khoảng 1-2 ngày nữa anh sẽ nhờ LongQ9 ship cá cho anh, có gì anh nhắn lại cho em.
     
  11. DuyDT

    DuyDT Active Member

    Ok, có gì anh cứ liên hệ với em nha :D.
     
  12. tieudieuat

    tieudieuat Active Member

    Có công trình mới nào chưa anh Phước, post lên cho anh em học hỏi với :D
     
  13. lamsgs

    lamsgs New Member

    Bạn vui lòng cho mình số dt, ngày mai tranh thủ thời gian ghé bạn học hỏi với!
     
  14. tieudieuat

    tieudieuat Active Member

    Bạn lamsgs ở SG, anh Phước ở ĐN mà sao ghé???
     
  15. theblueone

    theblueone Active Member

    Chào cả nhà lâu mình ko co vào forum nay vào thì thấy đề tài này sôi nổi quá ... minh xin chia sẻ chút kinh nghiệm có sai sót gì thì mọi người bỏ qua cho nhé !
    Là vầy cái giống albino metal red tail này em thấy có 1 dòng cá khi đẻ ra thường hay có đó là Albino blue grass chung trong 1 bầy thì thường hay có vài con trống sẽ bị đỏ chứ ko phải xanh giống nhu blue grass mắt đen vậy đẻ con ra cũng có con bị đỏ...nhưng mà nó sẽ bị ít grass trên đuôi vậy sao mình ko cho lai tiếp với platinum để người nó có ánh kim và bớt dần grass trên đuôi! em chưa làm thử ko bik co dc ko?

    Con Endler mà mắt đỏ thì có lẽ nên lai thế này ... bản thân endler là thân đen sao mình ko cho nó lai với con mái mắt đen mà mình vàng,do endler hoocmon sinh dụng rất mạnh cái này thì chắc ai cũng bik (do endler dí mái rất xung).Xong đẻ ra F1 sẽ có endler thân vàng mắt đen tiếp mình cho nó lai với albino kem có thể đời con sẽ có endler mắt đỏ đó mấy bác ^^
     
  16. lamsgs

    lamsgs New Member

    Mình đi công tác, có ghé ĐN bạn ah!
     
  17. okitakimura

    okitakimura New Member

    @danang_guppy : anh bán cá ở chỗ nào vậy ? Cho em xin địa chỉ để xuống mua vài cặp 7m về chơi + mong anh phổ cập tí thông tin luôn, hi'hi' :D
    Ở đà nẵng ít mem quá ><".
     
  18. nuhoang92

    nuhoang92 Active Member

    có phone k gửi qua hộp thư cho mình giao lưu cho vui okitakimura
     

Chia sẻ trang này