Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Các loại thức ăn của cá La Hán

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá La Hán' bắt đầu bởi vnreddevil, 15/4/07.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Các loại thức ăn của cá La Hán

  Thức ăn tươi sống
  Thức ăn tươi sống là món ăn khoái khẩu của cá La Hán tuy nhiên chúng ta cần để ý đến một số loại thức ăn có nguy cơ truyền bệnh cao và có cách xử lý thích hợp trước đem khi cho cá ăn.

  1- Cá hoang dã: các tiệm cá thường bán hai loại cá hoang vớt ngoài sông, ruộng là cá lia thia và cá trâm. Thực tế, trong cá lia thia đôi khi có lẫn cả cá bã trầu, cá rô, cá sặt nhỏ, cá ròng ròng và những loại cá không rõ tên khác. Cá trâm là thức ăn vừa miệng cho cá La Hán cỡ vừa và nhỏ nhưng nếu hồ nuôi quá to thì có khi cá La Hán không đớp được chúng vì cá trâm bơi khá nhanh. Cá hoang dã là loại thức ăn ít mầm bệnh.

  [​IMG]

  2- Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải xục khí mạnh.Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.

  [​IMG]

  3- Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch - Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, chúng ta nên nuôi cá chép mồi trong hồ riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy cần thiết.

  4- Cá ròng ròng: là loại thức ăn bổ dưỡng và có nhiều kích cỡ phù hợp cho cá ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, cá ròng ròng được ươm nuôi làm thức ăn cho cá có thể mang mầm bệnh (do mật độ nuôi cao). Nhiều trường hợp cá La Hán ăn ròng ròng bị nhiễm bệnh đường ruột. Cách xử lý trước khi cho cá ăn cũng tương tự như với cá chép mồi.

  5- Trùn chỉ: là loại thức ăn bổ dưỡng và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, trùn chỉ nổi tiếng là mang nhiều mầm bệnh vì chúng sống ở những nơi ô nhiễm. Trước khi cho cá ăn chúng ta nên bỏ trùn chỉ vào chậu và xả nước cho sạch hết chất dơ. Tôi thường bỏ chúng vào hồ 8 tấc xục khí mạnh trong một ngày trước khi đem cho cá ăn. Có người kỹ hơn đem đông lạnh trùn chỉ để sát trùng. Cách này an toàn hơn nhưng phải để ý cho cá ăn vừa đủ thôi vì trùn dư sẽ làm dơ nước.

  6- Lăng quăng và bo bo: đây là hai loại thức ăn đặc biệt dùng để nuôi cá bột, cá con. Cá ăn lăng quăng chóng lớn và lên màu rất nhanh. Nhưng các loại thức ăn này cũng có thể chứa mầm bệnh nên cần đổ ra vợt và rửa sạch trước khi cho cá ăn. Chúng có thể được trữ trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn sống (miễn là đừng để trên ngăn đá!), nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thành muõi của lăng quăng.

  Thức ăn đông lạnh
  Các loại thức ăn đông lạnh ít chứa mầm bệnh vì đã được hạ nhiệt độ để sát khuẩn. Thức ăn đông lạnh còn có một ưu điểm là tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên vì chúng không "khoái khẩu" bằng thức ăn tươi nên phải tập cho cá quen với thức ăn loại này.

  1- Tôm tép đông lạnh: đây là loại thức ăn bổ dưỡng và khá phổ biến. Nhiều người nuôi cá La Hán bằng tôm đông lạnh đã lột bỏ vỏ. Tôi thích cho cá ăn loại tép tươi cỡ nhỏ vừa khá rẻ tiền, khỏi lột vỏ mà lại có nhiều carotene. Tép nhỏ rất dễ kiếm vào mùa mưa, từ khoảng tháng 6 cho đến sau Tết. Đôi khi ngoài mùa tép tôi cũng mua được loại tép nhỏ vỏ mềm như tép bạc tuy nhiên loại tép này dễ tan làm nước rất tanh.

  [​IMG]

  2- Trùng đỏ: là loại thức ăn bổ dưỡng và hợp vệ sinh. Đây là ấu trùng của một loại côn trùng dạng muỗi (midge) mà ở ta gọi là con muỗi lắc. Nhiều người đồn rằng loại ấu trùng này được nuôi bằng "chất màu hóa học" nên cá ăn vào dễ bị bệnh! Khi tra trên mạng tôi thấy con này đúng là có màu đỏ tự nhiên và được gọi là redworm (người ta cũng lộn nó với con trùn, con giun!). Tôi vẫn thường nuôi cá bằng trùng đỏ đông lạnh mà không gặp rắc rối gì, có điều loại thức ăn này hơi mắc tiền nên chỉ dùng để cho cá ăn dặm thôi. Mặt khác cá ăn trùng đỏ hay bị đen vây nhưng cũng không quan trọng lắm, ngưng cho ăn một thời gian là hết.

  3- Thịt bò, tim bò: thịt bò đắt tiền nên có lẽ chỉ cho cá ăn dặm. Tim bò vốn không ai ăn nên khó kiếm, muốn mua phải dặn trước các hàng thịt. Các món này cá thích ăn. Tôi cũng thử cho cá ăn thịt heo nhưng chúng không thích lắm.

  4- Cá: tôi thử cho cá La Hán ăn thịt cá ngừ đại dương nhưng chúng tỏ vẻ không thích lắm. Nếu muốn các bạn có thể thử cho cá ăn phi-lê cá basa đông lạnh. Thứ này giá cả phải chăng mà lại dễ kiếm. Theo tôi, cá La Hán rất dễ tính nên chúng ăn tất cả các loại thủy hải sản đông lạnh khi chúng đói!

  5- Ốc bươu vàng: nghe nói có người mua ốc bươu vàng về đập bỏ vỏ, lấy thịt xắt cho cá ăn. Tôi nghĩ ốc vốn là loài trung chuyển các mầm bệnh ký sinh như giun và sán, vì vậy chúng ta nên bỏ ốc vào ngăn lạnh một thời gian để diệt mầm bệnh trước khi cho cá ăn.

  6- Thức ăn tổng hợp xay nhuyễn: loại thức ăn này dùng để nuôi thúc cá La Hán giúp chúng chóng lớn và mau lên đầu tuy nhiên thức ăn thừa làm nước mau dơ nên chúng ta cần để ý thay nước thường xuyên.
  - Công thức 1: thức ăn viên loại tốt + thịt bò + tôm + vitamin. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.
  - Công thức 2: thịt bò + tôm + phi-lê cá basa + vitamin + thuốc tiêu hóa + nước ép cà rốt + nước ép bắp cải + chất kết dính. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.

  Thức ăn viên
  Thức ăn viên có ưu điểm là vệ sinh và tiện lợi, tuy nhiên những loại thức ăn tốt thường đắt tiền và hay có hàng giả. Thức ăn viên thường được quảng cáo là có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nên chúng ta không cần cho cá ăn gì thêm. Tuy nhiên, thức ăn viên khó tiêu hơn thức ăn tươi, chúng ta nên hạn chế cho cá ăn loại thức ăn này trong và sau khi cá bị bệnh về đường ruột. Tôi chỉ dùng thức ăn viên để cho cá ăn dặm thêm mỗi khi không có sẵn các loại thức ăn khác.

  Cá quen ăn thức ăn tươi có thể không chịu ăn thức ăn viên. Chúng ta có thể tập cho cá ăn thức ăn viên bằng cách ngưng cho chúng ăn vài ngày rồi sau đó bỏ thức ăn viên.

  Các loại thức ăn khác
  Một số loại thức ăn tươi sống khác cũng có thể dùng làm thức ăn cho cá La Hán như gián, dế, cào cào, trứng kiến, sâu bọ, thằn lằn, giun đất... Kể cả loại sâu qui dùng làm thức ăn cho chim cũng có thể đem cho cá ăn (nhưng chúng không thích lắm). Những loại thức ăn này hầu như không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cá so với những loại thức ăn có nguồn gốc thủy sản.
   
  Last edited by a moderator: 5/3/16
 2. tamiya_2612

  tamiya_2612 New Member

  sao em nghe nói cá la hán mà ăn phải gián là bị sình bụng, mà bị nặng nữa?
   
 3. QSy

  QSy Moderator

  Gián thì cũng tùy con,hên xui à!!
  Ăn trúng con đang...mang bầu hoặc tươi mơn mởn thì tốt chứ gặm phải mấy con....bệnh hoạn thì cá có thể hơi mệt,hehehe..........nói chung cá LH là loài ăn tạp,cái gì cũng nhai tuốt
   
 4. daibangmientay2003

  daibangmientay2003 Active Member

  Hix, em ớn mấy con gián lắm thành ra không bao giờ muốn bắt nó (chắc tại sợ) hehe. Mà mấy con gián còn khoẻ thì chạy nhanh như gió -> khó bắt, mún bắt thì phải đập,mà đập rùi thì sao dám cầm nó lên nữa... còn mấy con lừ đừ chậm chạp thì dễ bắt hơn nhưng có 2 trường hợp là do nó đã ăn no hoặc là nó bị dính thuốc rùi. ^^
  Ai chơi sang thì cứ mua dế về cho LH ăn cũng được.
  Nhưng mà có thằn lằn thì ngon à, hehe xem mấy cảnh LH "bụp" thằn lằn hay lém, mà thằn lằn thì lại bổ và ít có dính bệnh ---> dụng cụ săn chỉ là 1 đoạn dây thun được thắt lại... , hồi trước có người mua thằn lằn của tụi nhóc bắn được với giá 500 đồng/con lớn, 200 đồng/con nhỏ. Giờ chẳng thấy ở đâu diễn ra cái vụ mua bán này nữa... ^^
   
 5. tamiya_2612

  tamiya_2612 New Member

  ack,anh đại bàng cho cá ăn thằn lằn rồi hả?Hay thấy ở đâu vậy? Giun, gián, dế, thằn lằn nghe nói là bổ lém mà cứ thấy ghê ghê sao ấy ~_~
   
 6. daibangmientay2003

  daibangmientay2003 Active Member

  Hồi xưa nuôi con Tai Tượng Châu Phi thì chuyên cho ăn thằn lằn, hehe, con LH cũng thuộc học Cichlid nên chắc cũng xơi được tuốt thôi chứ gì. ^^
   
 7. nuhoangkimcuong

  nuhoangkimcuong New Member

  mấy anh em cho hỏi cho cá ăn trùng đông lạnh có tốt không, va chi mình cách bảo quản được lâu.
  thank!!!!!!!!
   
 8. hoangthanhloan

  hoangthanhloan New Member

  ca an than lan tot chan lai khong bi benh gi hihihi
   
 9. hoangthanhloan

  hoangthanhloan New Member

  may anh chi giup em cach pót hinh len voi
  thankS
   
 10. thanhtra_cntt

  thanhtra_cntt New Member

  daibangmientay2003 ơi cho mình hỏi con Thằn Lằn nó lớn vậy thì khi cho LH măm phải băm ra hay sao, Hay là phải lọc xương......:confused:
   
 11. phuongtrang

  phuongtrang Active Member

  Thằn lằn ở trong nam ngoài bắc mình goi là con thạch sùng hay sao ấy,thạch sùng anh cũng đã cho cá la-hán ăn còn thằn lằn thì :D thằn lằn ngoài này to bằng 2n tay dài 30cm...Chắc mỗi vùng có tên gọi khác nhau.
   
 12. anhquoc2008

  anhquoc2008 New Member

  minh nghi la nen cho an nhung thuc an song. Boi gi`thuc an song rat tot cho su phat trien cua ca sao nay.
   
 13. dangphat

  dangphat Active Member

  trời con thằn lằn mà anh phuongtrang nói 2 ngón tay dai 30cm chắc bỏ vô cá la hán ăn chắc nó vật lộn với cá la hán luôn quá ! hihihihihihihhihiihih
   
 14. discus1596321

  discus1596321 Active Member

  mây huynh ơi cho la hán an gì để nhanh nen đầu vây
  tại em mới chọi chưa có king nghiệm
   
 15. dvc74

  dvc74 Active Member

  Anh Phuongtrang ơi. Con thằng lắn mà anh nói : to bằng 2ngons tay, dài 30cm thì trong nam & miền trung gọi là con "Rắn mối". Con này mà thả vào có khi nó an luôn cá la hán của mình đó. Hi hi hi
   
 16. fivestars

  fivestars New Member

  con thằng lằn to tổ bố thế sao nuối cho nổi hả a? còn con rắn mối thì nó hok ăn đc cá LH đâu, mà nó ăn luôn ông nội của cá LH nửa kìa
   
 17. Solenzara

  Solenzara Banned

  Gián đừng có đập, dơ lắm :D Dùng dép hay cái cây, gạt mạnh cho nó zăng vô tường là nó nằm giãy giãy liến ah. Nhưng nếu cho nhiều gián wá hồ cũng hôi rình mùi gián ah nha!
   
 18. MrBi

  MrBi New Member

  cá ăn hoài 1 món có bị ngán ko các bạn???
   
 19. Solenzara

  Solenzara Banned

  Ngán hay k thì chưa hỏi nó nên mình chưa biết nhưng chắc chắn là cá sẽ k phát triển hết tiềm năng của nó rồi pác ah!
  Cũng như mình mà chỉ chuyên 1 món cá hay 1 món thịt vậy thôi!
   
 20. fernando

  fernando New Member

  Ý anh ấy la con thạch sùng đó mà.Em cũng thử cho ăn rồi.Lúc đầu cho ăn cái đuôi,sau thì ăn cả con lun.HihiVui lắm.
   

Chia sẻ trang này