Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Cẩn trọng trong việc cho cá con ăn bằng con mẻ

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá đá - cá chọi' bắt đầu bởi quandw91, 15/10/13.

 1. quandw91

  quandw91 Active Member

  Hôm nay rảnh rỗi viết bài cho các anh em về 1 loại thức ăn cho cá nhỏ tiện dụng, hiệu quả là con mẻ :
  Như đã biết hiện có rất nhiều mem diễn đàn thắc mắc về con mẻ cho cá con ăn, cũng có rất nhiều bài viết về vấn đề này. Xin khẳng định con mẻ là nguồn thức ăn bền vững, sạch ( chẳng có loại nấm hay vi khuẩn gây bệnh nào đủ trâu bò để sống trong axit lũ mẻ tạo ra cả :).
  Tuy nhiên khi cho ăn anh em tuyệt đối lưu ý, cái j cũng có mặt trái của nó, cho ăn bằng mẻ thì ít nhất cá con phải bơi ngang đc 1 đến 2 ngày trước đó nên dùng trùng cỏ ( đối với bể có 1 chút phân cá cha mẹ để lại hoặc đc ngâm lá bàng, rong vvv... thì tự nó sản sinh trùng cỏ). Tiếp theo khi lấy mẻ tuyệt đối ko đc chạm vô phần cơm, chỉ dùng bông ngoáy tai quệt các mép thành hũ trên cao, có thể soi đèn xem nơi nào tập trung nhiều mẻ để lấy. Cho mẻ đủ để cá con ăn hết, thường 1 bầy 200 con chỉ cần 2 lần quệt, khi cho ăn nhớ quệt cây bông theo chiều dọc bể để mẻ phân tán ra. Cho ăn nếu thấy nước có dấu hiệu đục, cá con chết ko rõ nguyên do số lượng lớn lên ngừng ngay lập tức. Bản thân mình gần đây vì dính trực tiếp phần cơm nên nước đục và 2 ngày sau bầy cá 500 con ra đi ko tạ từ.:notworthy::praying::praying:
   
 2. thaivansung

  thaivansung Active Member

  -khi mẻ sinh sãn đông đúc,sẻ bò lên keo.lấy ngón tay quệt tốt hơn là bông tăm
  -tấm gạch đất sét nung con mẻ không đi qua được.nhưng nó sẻ thẫm thấu nước chua dễ dàng-tuỳ các bạn sáng tạo nhé
   
 3. hoquocdung

  hoquocdung Active Member

  Phải chi đọc bài này sớm hơn một chút , nhưng cũng còn mai nước vừa đục là mình thay liền , giờ đi làm chưa biết ờ nhà co sao k ?
  Anh em cho mình hỏi, con mẻ bỏ vô thường chìm xuống nước , mà cá con mình thấy nổi trên mặt nước k thì làm sao mà ăn đc ta ?
   
 4. thaivansung

  thaivansung Active Member

  nếu mực nước không cao hơn 30cm thì không có vấn đề gì.phần lớn con mẻ chìm xuống chứ vẫn còn lơ lững.mình quan sát qua bồn kính trong
   
 5. hoquocdung

  hoquocdung Active Member

  Hên quá,về kiểm tra thấy chưa có sao, mà sao cá con nó cự tập trung ở 4 góc và xung quanh hồ , nổi trên mặt nước không hà , có một số ít là lặn xuống dưới , mình để mực nước có 10cm hà.mới ép lần đầu nên k biết ntn ?
   
 6. quandw91

  quandw91 Active Member

  An tâm cá con lanh lắm, tụi nó lặn xuống săn con mẻ như bò gặm cỏ ấy mà. Mới đầu ít con ăn lắm nhưng 1 2 ngày sau quen là tụi nó lặn đáy 100%
   
 7. mt732012

  mt732012 Active Member

  Mình toàn ươm trùng cỏ nuôi đến 10 ngày tuổi rồi cho ăn giun, chứ cho ăn mẻ rất mất thời gian mà mỗi lần lấy được ít quá. Quét thành thì được bao nhiêu đâu mà con mẻ thường chìm xuống đáy chứ ko bơi trong không trung như trùng cỏ nên cung ko hiệu quả lắm
   
 8. quandw91

  quandw91 Active Member

  Lấy mẻ là lấy hũ chuẩn bi trước 1 tuần. Lúc đó mẻ SS đông như kiến chạy bão bám vô thành vàng như mỡ gà, 1 quẹt thì vài vạn con chả ít.
  Nó bơi lăng quăng rồi chìm đáy mà nó ngọ nguậy liên tục cá con hăm ăn con nào con đấy bụng trắng hồng. Tui nuôi mẻ suốt đến 2 tuần là thả giun luôn.
   
 9. sieunhanxanh

  sieunhanxanh New Member

  Em nghĩ ăn bằng mẻ lấy mất công lắm mà dễ đục nước. Ươm trùng cỏ là hiệu quả nhất
   
 10. quandw91

  quandw91 Active Member

  Trùng cỏ nuôi đẹt hơn mẻ vô cùng luôn. Trùng cỏ chỉ để 4 ngày đầu là cùng
   
 11. nguoihoiduong

  nguoihoiduong New Member

  bác cho cái clip để ae dễ hình dung cách cho cá bột ăn con mẻ thì tốt quá
   
 12. vianhcancoem

  vianhcancoem New Member

  Con mẻ cho betta

  Trùng cỏ

  2 loại này cho cá ăn, nó lớn chậm lắm. Trước sau gì cũng nuôi bằng bo bo thôi, thì lúc đầu cho ăn bo bo con cho rồi. Ăn bo bo con lớn nhanh, chỉ việc vớt bo bo lớn ra để riêng 1 ngày là nó đẻ con con, cho vào cho cá ăn. Mặc dù tỷ lệ sống thấp hơn (khoảng 100 con) nhưng con nào ra con đó, con yếu hay ngu chết bớt đi. Bạn có thể vừa cho cá ăn bo bo con vừa cho ăn trùng cỏ hoặc con mẻ, vừa nuôi được những con yếu vừa nuôi được những con mạnh khoẻ mạnh. Chứ nuôi bằng trùng cỏ hay con mẻ, thì con mạnh cũng lớn ko nhanh nổi, bị kéo theo những con yếu, nên đàn lớn đều nhưng lớn rất lâu
   
  Last edited by a moderator: 18/3/16
 13. quandw91

  quandw91 Active Member

  Mình cho ăn tầm 10 ngày đầu thôi nó to như hạt mè mới cho bobo thì mới chắc cú. Cho bo bo dễ bị lẫn con bọ một mắt đốt cá con lắm.
   
 14. dongthap

  dongthap Active Member

   
 15. ngoanmocviet

  ngoanmocviet New Member

  em muốn nuôi mấy con cá mà k biết cách chăm toàn chết khổ quá!
   
 16. Q.HƯƠNG

  Q.HƯƠNG New Member

  Mấy tiền bối này nuôi betta bột thấy sao đơn giản quá hen. Mình nuôi thấy sao khó quá, cá bơi ngang cũng được 3 ngày, rồi lần lượt từng bầy minh thử nghiệm. Cho ăn cũng khoa học lắm theo y như mấy clip chỉ giáo: con mẻ thì lấy tăm bông quệt thành hũ rồi cho vào 1 ly nước trong rồi khuấy lên rồi nhẹ nhàng cho từ từ vào thau ép, nước xà lách cũng vậy cho bầy thứ 2, cũng nhẹ nhàng rưới vào 2 muỗng rồi thì hậu quả là mấy em ý ra đi nhanh chóng đầy đáy hồ. Bùn thiệt. giờ 1 bầy mới ra đời mình rất thích bầy này vì lai từ con mái trắng toát nhưng đến giờ vẫn không tìm ra được thức ăn dù con mẻ có sẵn còn trùng cỏ thì không vì tạo hoài cũng không thấy con j cả.
   
 17. Cảm ơn bạn
   

Chia sẻ trang này