Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Danh mục các loại cây thủy sinh trồng trong nước dễ chăm sóc

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - thủy sinh' bắt đầu bởi vovinamxdaa, 24/10/14.

 1. vovinamxdaa

  vovinamxdaa Active Member

  Các loại cây thủy sinh là loại cây sống trong nước có sức sống mạnh mẽ, thích nghi được với các điều kiện khắc nghiệt mà không bị chết.
  1. cây ráy thủy sinh:
  Ráy là một trong các loại cây thủy sinh rất đẹp và thích hợp trồng trong bể thủy sinh hoặc bể thủy sinh mini, các họ ráy cũng rất đa dạng về chủng loại nên người chơi cũng có rất nhiều sự lựa chọn. Cây ráy rất dễ trồng và không cần nhiều chất dinh dưỡng nên nó thường được cột vào đá hoặc gỗ lũa.
  [​IMG]
  Đặc điểm : Cây ráy phát triển chậm, không nên trồng xuống nền mà cột vào đá , lũa , máy bơm hoặc cột thành khóm thả trôi nổi trong hồ thủy sinh.
  Cây ráy dễ trồng cần ít chất dinh dưỡng nhưng do thường bị cột vào lũa nên bạn phải bổ sung phân nước vào trong bể của mình để ráy có thể hút chất dinh dưỡng.
  Cây ráy ưa ánh sáng dịu nếu ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào lá cây sẽ nhạt màu và có thể bị úa hoặc thối lá vì thế nên để ánh sáng dịu hoặc không cho ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào cây ráy.
  Ráy có thể sống trong môi trường bán cạn
  Lá ráy khi trồng trong bể rất hay bị rêu , tảo bám vào vì thế cần nuôi các loại cá dọn bể như tỳ bà buớm , bống dọn bể để lau sạch lá ráy.
  Nhân giống : rất dễ nhân giống ráy bằng cách tách một phần cây ráy ra để ươm nên tách trong nước để tránh tổn thương đến cây. Thường thì ráy nhân giống bằng nuôi cấy mô.
  Chủng loại : có rất nhiều loại ráy như : ráy lá nhỏ ; ráy lá vàng , ráy lá tròn , ráy lá to……….
  Giá ngoài thị trường giao động từ 30k – 70k/ giỏ. Giỏ đẹp có thể đến 100k
  [​IMG]
  2. Cây dương xỉ thủy sinh :
  Dương xỉ cũng là một loại cây thủy sinh dễ trồng nhất . Cũng như ráy dương xỉ thường dược buộc vào lũa hoặc đá không nên trồng trực tiếp xuống nền vì cây không phát triển bộ rế để bám xuống nền nên dễ bị bung hoặc nổi lên mặt nước.
  Cây dương xỉ phát triển chậm không ưa ánh sáng nếu ánh sáng quá mạnh dương xỉ sẽ ngừng phát triển
  [​IMG]
  Nhân giống : Dương xỉ sinh sản bằng các hạt nằm phía dưới lá khi lá già các cây con sẽ mọc rễ và phát triển thành cây con ngay trên lá cây mẹ. Vì thế có thể ngắt lá cây có cây con để đem ươm vào giá thể xơ dừa.
  [​IMG]
  3. Rong đuôi chồn
  Rong đuôi chồn là một loại cây thủy sinh có tên khoa học Lagarosiphon major (Egeria Densa) rất được nhiều người biết tới trong các sở thích thủy sinh vì nó cũng rất thông dụng trên thị trường.
  Là loại cây dễ sống thường được trồng ở hậu cảnh, cây phát triển và sinh sản nhanh trong chiếm hết diện tích của bể vì thế phải thường xuyên cắt tỉa loại cây này.
  Chế độ dinh dưỡng không yêu cầu nhiều. Dễ nuôi dễ chăm sóc có thể thả tự do trong nước hoặc cột vào lũa mà không cần cắm xuống nền.
  [​IMG]
  Nhân giống : Nhân giống loại rong đuôi chồn này bằng cách cắt thân cây thành nhiều phần và ươm trong bể ươm cây rong sẽ mọc cây con từ từ các kẽ lá.
  4. Cỏ thìa
  Cỏ thìa là cây lá xếp, có chiều cao 5 – 15 cm, dễ trồng và chăm sóc. Nó phát triển cao hơn trong vùng ánh sáng yếu, nơi ánh sáng mạnh sẽ không vươn cao và đẻ nhánh mạnh. Không giống như một số cây tiền cảnh khác cần những điều kiện khắt khe, nó là một loại cây tiền cảnh lộng lẫy, dễ dàng cho người mới bắt đầu chơi.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Đặc điểm : Cây cỏ thìa là loại cây có bộ rễ phát triển mạnh nên khi bạn trồng cỏ thìa làm tiền cảnh cho bể thủy sinh của mình thì phân nền phải đủ để cho cây phát triển tránh cho phân nền quá ít sẽ sớm phải setup lại bể .
  Cỏ thìa sinh sản phát triển tốt trên cạn hơn dưới nước. Cây cỏ thìa đều được nhân giống và trồng trên cạn sau đó với ngâm xuống nước để ra lá nước vì thế khi mua cỏ thìa về trồng nên chọn mua các loại cây đã ra lá nước dài và mượt như hình trên tránh mua những cây có mới hạ xuống nước đem về trồng vì như thế cây sẽ rất dễ chết khi đột ngột ngâm hẳn xuống nước.
  Nhân giống : Cỏ thìa được nhân giống trên cạn cây con sẽ mọc từ gốc của cây mẹ và phát triển thành khóm hoặc cụm và lan dần to ra. Nên trồng ở những nơi ẩm ướt cây sẽ phát triển và lan ra rất nhanh.
  5. Cây súng thủy sinh
  Cây súng là loại cây của làng quê Việt Nam dễ sống sinh sản và phát triển tốt không cần nhiều dinh dưỡng. Trong hồ thủy sinh nếu có một cây súng sẽ làm cho bạn có cảm giác đang được ở giữa làng quê được ở giữa thiên nhiên thư thái êm đềm, như được về với tuổi thơ.
  [​IMG]

  [​IMG]
  6. thủy cúc

  Cây Thủy Cúc là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh, phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và bể dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây Thủy Cúc sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây Thủy Cúc còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị thừa dinh dưỡng.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Cây thủy cúc phát triển rất nhanh bạn nên trồng ở hậu cảnh và thường xuyên cắt tỉa
  7. Cây thủy sinh thanh đản
  Cây Thanh Đản xanh là loại cây dễ sống không cần phân nền cây có thể buộc vào lũa hoặc đá. bạn có thể bổ sung phân nước cho cây để cây xanh tốt và ra lá mượt mà hơn
  Cây phát triển chậm và cần lượng ánh sáng trung bình
  [​IMG]
  8.Cây thủy sinh lưới mác
  Là loại cây sống bán cạn phát triển mạnh ở điều kiện ánh sáng cao, cây được trồng ở hậu cảnh. Cây có thể phát triển mạnh và mọc nhô lên mặt nước
  Chế độ dinh dưỡng không cần nhiều bạn có thể bổ sung thêm phân nước để cây ra mượt mà hơn
  [​IMG]
  Các loại trên là các loại cây dễ sống và chăm sóc dễ bạn có thể thử với các loại trên trước khi trồng các loại cây khác chúc bạn thành công
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/12/16
 2. Vinh Aqua

  Vinh Aqua New Member

  Cảm ơn bác, bài viêt rất bổ ích cho những người mới làm quen với thủy sinh
   
 3. Chepvang

  Chepvang New Member

  bài viết rất hữu ích ạ.
   
 4. cuti2305

  cuti2305 New Member

  Thanks bác, bài viết hay
   
 5. vovinamxdaa

  vovinamxdaa Active Member

  7. Cây thủy sinh thanh đản
  Cây Thanh Đản xanh là loại cây dễ sống không cần phân nền cây có thể buộc vào lũa hoặc đá. bạn có thể bổ sung phân nước cho cây để cây xanh tốt và ra lá mượt mà hơn
  Cây phát triển chậm và cần lượng ánh sáng trung bình
  [​IMG]
   
 6. vovinamxdaa

  vovinamxdaa Active Member

  1. Ráy châu phi
  Ráy châu Phi được đặt tên theo nhà sưu tầm Charles Barter, là một loài cây thủy sinh phổ biến vì nó dễ trồng. Trong tự nhiên có thể tìm thấy cây trong bóng râm, trong sông suối có dòng nước mạnh ở Đông Nam Châu Phi. Tại đây, cây cũng được tìm thấy trên các phiến đá lớn. Cây có thể mọc trên cạn, bán cạn, hoặc hoàn toàn trong nước. Loài cây dễ thích nghi này là sản phẩm chủ yếu ở các cửa hàng và các vường ươm vẫn tiếp tục nuôi trồng nó

  [​IMG]
  cây thủy sinh ráy châu phi

  2. Ráy lá nhỏ
  Ráy lá giống ráy được trồng phổ biến nhất trong các giống ráy ở Việt Nam vì các đặc điểm đặc biệt mà các loại cây khác không có được đó là sự thích nghi cao với các môi trường sống khắc nghiệt như có thể sống trong điều kiện cường độ chiếu sáng thấp cũng như có thể sống trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh,sống trong điều kiện mức độ dinh dưỡng thấp vì thế nó có thể dùng để cột với lũa hoặc đá trong bể thủy sinh,ngoài ra nó còn có thể sống trong điều kiện nhiệt độ thấp,lượng oxy và CO2 thấp sống trong môi trường chật hẹp .. ….

  [​IMG]  3. Ráy lá vàng
  Ráy là vàng là loại ráy mới lạ vói những chiếc lá xanh sáng chuyển sang vàng đã cho thấy rằng sự biến đổi thực sự về màu sắc không phụ thuộc vào điều kiện bể. Màu sắc này sẽ không mất đi khi cây già đi hay được nhân giống. Những chiếc lá dày hình trái tim rất dẻo dai và có thể sống vài năm.

  Nó có thể sinh trưởng trong một phạm vi nhiệt độ rộng từ 68˚ tới 86˚F. Nó cũng mọc trong cường độ ánh sáng thấp hơn 1 watt mỗi galông nhưng vẫn có thể sống trong điều kiện nhiều ánh sáng. Nó chịu được độ pH từ 5,5 đến 9,0 và không cần thêm CO2 cũng như phân bón.

  [​IMG]
  ráy lá vàng
   
 7. thuctoan

  thuctoan Active Member

  có ai biết rêu này là rêu gì ko[​IMG]
   
 8. vovinamxdaa

  vovinamxdaa Active Member

  up
   

Chia sẻ trang này