Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Làm thế nào để tăng cường màu sắc cá La hán !?

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá La Hán' bắt đầu bởi PalmVN, 3/1/13.

 1. PalmVN

  PalmVN Active Member

  Nuôi cá LH, ngoài cái đầu gù xinh xinh thì màu sắc là nỗi ám ảnh không nguôi với nhiều người chơi.
  Tình cờ lang thang đọc được bài này thấy vài điểm hay hay nên dịch lại anh em tham khảo.
  Tôn trọng quyền tác giải mình dịch gần như đầy đủ bài viết (sẽ Edit 1 vài đoạn quan trọng cho anh em tiện theo dõi). Vài chỗ dịch thoát nghĩa và dịch tắt để anh em dễ hiểu.
  Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả, anh em đọc trên tinh thần tham khảo.

  Cuối cùng, bản dịch sơ xài nên còn nhiều lỗi, có chỗ nào chưa chính xác nhờ AE góp ý hoặc điều chỉnh giúp, và cũng chỉ dành cho AE Amater như mình, mấy bác lão làng đọc đừng cười.
  Vì không có thời gian kiểm tra nên không thể biết bài này đã có ai dịch lại chưa, nếu có nhờ Mods xoá bài hoặc anh em dẫn link giúp.

  Chúc anh em những ngày đầu năm 2013 nhiều may mắn và niềm vui.

  Thanks all.

   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/13
 2. PalmVN

  PalmVN Active Member


  Làm thế nào để tăng cường màu sắc cá La hán !?


  Tăng cường vẻ đẹp của các loài cá LH không chỉ giới hạn với việc cải thiện kích thước của đầu gù. Không kém phần quan trọng là tăng cường màu sắc cho LH.

  Màu sắc tự nhiên

  Màu sắc phổ biến nhất cho cá LH là màu đỏ (Red). Nó cũng rất phổ biến với những người yêu thích phong thủy. Màu sắc phổ biến khác bao gồm vàng, cam, xanh và bạc (yellow, orange, blue, and silver) như trong trường hợp của Thái Silk.

  Màu nào nên tăng cường ?

  Mục tiêu của người chơi là tăng cường màu sắc tự nhiên của con cá. Một sai lầm phổ biến (điển hình) mà người mới bắt đầu hay làm là ép con cá phát triển màu Đỏ (Red) mặc dù là tự nhiên cơ bản là màu Xanh (Blue). Đừng bao giờ làm điều này vì có thể làm cho cá của bạn bị bệnh hoặc phát triển một số hình thức phản ứng dị ứng, đặc biệt là nếu quá nhiều chất tăng cường được sử dụng.

  Cường độ và độ lan tỏa của Màu sắc

  Trong việc tăng cường các màu sắc tự nhiên của cá, cần xem xét việc phát triển cả về cường độ và độ lan tỏa của màu sắc. Màu sắc nên sống động và sắc nét, và độ che phủ càng rộng càng tốt. Thường, có đường ngăn cách riêng biệt hoặc bao quanh màu sắc, cũng nên tăng cường các thành phần này.

  Cân bằng

  La hán thường có màu sắc khác nhau thay đổi theo bề rộng và cường độ. Nếu một trong các màu sắc của nó là mạnh hơn những màu khác, nó được khuyến khích để tăng cường. Điều này sẽ làm cho màu sắc cá của bạn cân bằng hơn và không có phần nào của toàn bộ cơ thể trở nên mờ đi.

  Chú ý: Độ thẫm màu

  Điều này thường xảy ra khi cá phát triển một phản ứng loại dị ứng vì quá nhiều chất tăng cường được sử dụng. Một ví dụ tốt về điều này là La hán bột Rồng xanh được cho ăn tăng cường viên bột màu đỏ với suy nghĩ rằng điều này sẽ làm cho cá màu đỏ. Kết quả là, con cá sẽ biến thành tối màu (đen) ngay cả sau khi các thực phẩm tăng cường màu đỏ đã được ngừng sử dụng.

  Các nguyên nhân khác gây tối màu tối là bệnh, tình trạng nước nghèo nàn, chấn thương, hoặc căng thẳng.

  Cá La hán với màu vàng cơ bản thường sẽ biến thành tối màu trước khi nó tỏ quy mô của mình để lộ ra màu sắc mới.

  Một số loài cá tự nhiên có màu tối. Trong một số trường hợp, không có gì thực sự có thể thực hiện để thay đổi điều đó. Như một quy luật, tốt hơn nên lựa chọn Cá LH sáng màu hơn để tránh vấn đề này.

  Viên sắc tố tăng cường màu

  Nhiều thức ăn cho LH và Cichlid chứa hàm lượng khác nhau của các sắc tố màu tăng cường. Phổ biến nhất là astaxanthin, được sử dụng để tăng cường màu đỏ và màu da cam. Một số có thể chứa Xanthophyll cho vàng tăng cườngSpirulina tăng cường màu xanh (blues). Lý tưởng nhất, bạn nên sử dụng thức ăn cho cá có chứa một lượng cân bằng của tất cả những sắc tố trên.

  Thức ăn cá tập trung vào tăng cường một màu sắc cụ thể thường được sử dụng bởi những người tham gia trong các cuộc thi.

  Astaxanthin

  Astaxanthin, tăng cường màu đỏ và màu da cam. Nó có lẽ là được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại thực phẩm có chất tăng cường màu sắc cho cá LH. Astaxanthin có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như nhuyễn thể tôm. Một số thức ăn cho cá sẽ cho thấy có chứa canthaxanthin. Đây là hình thức tổng hợp của astaxanthin.

  Khi sử dụng astaxanthin, cẩn thận để không ăn quá nhiều trên cá LH có nền màu xanh, như vậy có thể gây ra phản ứng dị ứng không mong muốn. XO Super Red Syn được biết đến như là 1 ví dụ và chỉ sử dụng thức ăn cho cá theo hướng dẫn.

  Thức ăn viên cho La hán cá có chứa astaxanthin được khuyên dùng là XO Ever Red, Alife, XO Super Red Syn, và Cyclop Flowerhorn. Sở thích chung là XO Ever Red. Phải mất tương đối lâu để thức ăn cho cá này cho các kết quả mong muốn, nhưng màu đỏ tăng cường là rất đẹp và không dễ dàng mất đi khi không được tiếp tục sử dụng.

  Spirulina

  Spirulina được sử dụng để tăng cường màu xanh. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy dồi dào trong tảo xanh lục.

  Trong hầu hết các trường hợp, La hán có nền xanh thường tối màu. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải cho cá ăn viên bột đã được làm giàu spirulina. Nó có thể mất đến 3 tháng đẻ nhận thấy sự khác biệt, nhưng rất đáng để chờ đợi, đặc biệt là nếu bạn thích dòng la hán cổ điển.

  Một sử dụng phổ biến của dạng tăng cường các dạng châu hạt (ngọc trai) được tìm thấy trong nhiều chủng mới. Silks Thái (Silver) cũng sẽ được hưởng lợi từ thức ăn có đã làm giàu Spirulina.

  Tác giả bài viết đã sử dụng nhiều dòng sản phẩm có Spirulina, và luôn thích thú và xem là tốt nhất với Ocean Free XO Starry.

  Xanthophyll

  Nếu bạn đã mua thực phẩm cho LH có tăng cường vàng (đã chứa xanthophyll), bạn nên biết rằng có không nhiều chủng loại. Một thay thế, bạn có thể sử dụng thức ăn dành cho loài Cichlid khác hoặc thậm chí bột viên cho Cá vàng. Tác giả đã thử dùng Tetra Goldfish dạng viên và thực sự thích các kết quả.

  Thực phẩm tươi sống

  Điền hình, thói quen của nhiều người là sử dụng thức ăn tươi sống để tăng cường màu sắc cho cá của họ. Tôm và trùng huyết đông lạnh có thể được sử dụng để tăng cường màu đỏ. Tác giả đã thử dùng và khuyến nghị chúng có thể mang đến nhiều mầm bệnh. Do đó, tốt hơn nên sử dụng thực phẩm có màu sắc tăng cường.

  Chiếu sáng

  Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường màu sắc của cá. Nó đã được lưu ý rằng cá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gián tiếp cho màu sắc phong phú và sống động hơn. Theo chuẩn, hồ cá của bạn phải được đặt trong một căn phòng đủ ánh sáng và sẽ tốt hơn nhiều nếu có nguồn ánh sáng mặt trời gián tiếp.

  Tuổi

  Tuổi cũng đóng một vai trò trong sự phát triển màu sắc của LH. Chúng thường bắt đầu phát triển màu sắc khi đạt kích thước 2-3 inch. Đối với La hán đực, màu sắc sẽ tiếp tục tăng cường và lây lan cho đến khi họ có kích thước khoảng 6-8 inch. Sau đó, màu sắc của chúng sẽ bắt đầu mờ dần từ từ, một dấu hiệu của lão hóa.

  Vào khoảng kích thước 3-5 inch, La hán có nền vàng cũng sẽ thay đổi màu sắc đặc trưng bằng cách đổ màu sắc cũ. Sau này, màu sắc mới phát lộ và tăng cường sau một thời gian.

  Lai tạo

  Khi lai tạo LH, có một thực tế phổ biến là không nên sử dụng bất kỳ nguồn thực phẩm tăng cường màu sắc nào. Một số người tin rằng chất hỗ trợ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến quá trình sinh sản.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/13
  =)) thích bài này.
 3. PalmVN

  PalmVN Active Member

  Nguồn: http://www.myflowerhorn.com

   
 4. mabu_rom2007

  mabu_rom2007 Active Member

  Tks a ,bài viết hay quá
   
 5. biquangphuc

  biquangphuc Active Member

  cảm ơn bạn, bài viết hay
   
 6. PalmVN

  PalmVN Active Member

  Thanks, mình chỉ dịch lại thôi.
   
 7. kimlahan

  kimlahan Active Member

  thanks khánh,bài viết hay quá.
   
 8. LUDINHVU

  LUDINHVU Active Member

  thanks, bạn
   
 9. chanhbobo

  chanhbobo Active Member

  Bài viết hay.
  Theo như bài này thì thấy thức ăn khô sakura là tổng hợp đầy đủ nhất.
   
 10. PalmVN

  PalmVN Active Member

  Thanks anh, người ta viết anh ơi.

  Thanks bạn.

  Bài này toàn kiến thức cơ bản, dành cho anh em nhập môn thôi.
  Dĩ nhiên việc sử dụng XO hay bất kỳ loại thức ăn nào là do chủ quan của người viết.
  Ở VN mình thì hiện nay, vài loại dùng OK và có thể kết hợp tốt như: JBL, Quick, XO, Sakura Gold, SuperRed/Red ABT....
  Thật ra người sản xuất ra thức ăn ai cũng biết những điều như trên, nhưng giữa thành phần công bố và sản phẩm bán ra luôn có sự khác biệt.
  Do đó mới cần kiểm chứng qua thực tế. Xét trên góc độ Giá cả/Hiệu quả anh thấy Sakura Ok, nhưng vẫn cần dùng kết hợp với 1-2 loại khác (bản thân mọi loại thức ăn khô cũng đều cần như vậy), quan trọng là mỗi người có kinh nghiệm kết hợp thế nào.
   
 11. LaHanBatTu

  LaHanBatTu Active Member

  Thức ăn khô ko bao giờ là đủ nếu ko nói là never, cá la hán để hội đủ màu thì phải có tất cả điều kiện.
   
 12. baoanhhua

  baoanhhua Active Member

  Mấy a cho e hỏi loại sakura gold này xài lên màu ok hem vậy hay nên xài super red của xo?
   
 13. mmmmmm

  mmmmmm New Member

  co mot nguon gien tot la tot nhat
   
 14. toilatoi123

  toilatoi123 New Member

  thanks! nhờ bài viết mà biết thêm nhiều thứ.
   
 15. NHP

  NHP New Member

  THAI SILK thi cho an gi` len mau` dep ad oi .
  chi em vs em thanks ad???
   

Chia sẻ trang này