Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Mới tập nuôi cá bảy màu

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá bảy màu' bắt đầu bởi markiemkhach, 25/5/10.

  1. markiemkhach

    markiemkhach New Member

    Xin chào các hảo thủ trên diễn đàn Cá bảy màu. Mình là dân mới tập nuôi cá bảy màu và có một vài thắc mắc mong các bạn đã có kinh nghiệm giải đáp. Trước khi nuôi dù đã có đọc qua những kinh nghiệm được chia sẽ bời anhsaophale nhưng "biển học mênh mông", vẫn còn có những chỗ chưa thông.

    1. Bỏ muối vào hồ cá: Theo như lời khuyên trên diễn đàn và chỗ bán cá thì cá bảy màu rất "ưa muối" (đây là từ dùng của họ). Nhưng công thức tối ưu là bao nhiêu gam muối cho 10 lít nước? Ngoài ra khi bỏ muối hột thì cá ít chết hơn nhưng lại thấy hiện tượng là rong đuôi chó/rong la hán hoặc 1 số loại cây thủy sinh khi bỏ vào hồ kiếng thì rất còi cọc, hay bị thối rữa, làm nước mau đục và làm thế nào khắc phục để có 1 hồ nuôi cá vừa có cá vừa có rong xanh mát?

    2. Sục oxy và lọc nước: Theo như anhsaophale thi không nên dung suc khí thường xuyên vì sẽ làm tăng độ PH của nước, và thực tế là mình đã thử để máy sục oxy trong 12h làm một số em cá bị rụng đuôi và die.

    3. Vị trí đặt bể kiếng và ánh sáng: Hồ kiếng nhà mình (6 tấc) đặt trong nhà nhưng có cảm giác là thiếu anh sáng vì không dùng đèn neon chiếu sáng, rong có vẻ còi cọc, ngoài lý do nước có muối nêu trên, có phải là do thiếu ánh sáng không? Nuôi cá bảy màu có phải chiếu sáng thường xuyên không thời gian là bao lâu

    4. Nước trong bể kiếng mau đục, mặc dù đã nhỏ nước làm trong hồ cá nhưng vẫn không cải thiện mấy. Lý do theo mình đoán là vì mình thường cho ăn thức ăn bột công nghiệp (mặc dù đã mua loại không tan trong nước theo quảng cáo của người bán cá) nhưng tình trạng vẫn không cải thiện mấy.

    5. Thức ăn cho cá: Mình đã thử mua trùn chỉ cho ăn nhưng không hiểu sao bầy cá nhà mình vẫn không thích thú gì món này, mặc dù bỏ trùng vào đầy cái rổ nhựa cho ăn, nhưng cá ít thích ăn và hậu quả là trùn rơi vãi nhiều và bò loàn ngoằn ở đáy hồ. Bí quyết gì chăng?


    Đón nhận sự chia sẻ của các bác, bác nào mới nuôi có câ hỏi, thắc mắc nào khác thì xin mời:football:
     
  2. youandme808

    youandme808 Active Member

    Để giải đáp bạn nên thông báo số lượng cá và dung tích diện tích hồ của bạn trước. Ở đây nhiều chuyên gia sẽ tư vấn bạn kĩ càng. Bạn làm mình nhớ lúc mình mới chơi 7m, y chang :D
     
  3. siriusvt1

    siriusvt1 Active Member

    ở vấn đề 1- 2 thì mình ít găp ( muối mình ít xài nên bạn nào bít thì chỉ mình lun ) còn oxi thì mình ko xài quá 6h bao giờ nên cũng hạn chế bớt việc tăng PH .
    Vde 3 thì chắc bạn xem chỗ nào đặt hợp lý thuận tiện cho việc rửa ,chăm sóc cá thì đặt vào ,ánh sáng thì ko cần phải chiếu sáng liên tục cần 1 tí ánh sáng để rong phát triển nói chung cá nào cũng cần ánh sáng ít hay nhiều thôi ;)
    vde 4 chắc bạn cho 1 lượng vừa đủ thôi đừng cho nhiều quá ( tốt nhất là cho từng muỗng nhỏ vào cho chúng ăn khi cảm thấy chúng căng bụng or ít ăn lại là chúng nó rồi thì giảm thức ăn lại là dc ) còn cái wy trong nước ko bít bạn nào thấy good ko chứ mình chả thấy trog wai gì với loại này :wallbash:
    Vde 5 : theo 1 số bài mình đọc được thì ko nên cho chúng ăn kiểu cho vào rô nhỏ gắn trến hồ kiếng vì cứ cho 1 cục vào đó cá ko ăn hêt sẽ thúi đục nước cá mau chết .... nếu a có thời gian thi nên khuấy đều trùn chỉ nó sẽ tách ra từng con rồi dùng ...... cho vào hồ sẽ dễ ăn hơn :D or bạn ra tiêm mua cái bịch thức ăn viên chuyên dùng cho betta và guppy 10g giá 10- 12k ( tùy nơi ) loại này nó ăn dữ lắm
    kinh nghiệm nhỏ nhoi có sai a bỏ qua :notworthy::praying:
     
  4. markiemkhach

    markiemkhach New Member

    Bổ sung thông tin là mình đang nuôi dùng hồ 60(dai) x 40 (rong) x 50cm (cao). ban đầu nuôi tầm 70 con, bây giờ còn khoảng 35 con :(
     
  5. hi_box

    hi_box Active Member

    Xin chào các hảo thủ trên diễn đàn Cá bảy màu. Mình là dân mới tập nuôi cá bảy màu và có một vài thắc mắc mong các bạn đã có kinh nghiệm giải đáp. Trước khi nuôi dù đã có đọc qua những kinh nghiệm được chia sẽ bời anhsaophale nhưng "biển học mênh mông", vẫn còn có những chỗ chưa thông.

    1. Bỏ muối vào hồ cá: Theo như lời khuyên trên diễn đàn và chỗ bán cá thì cá bảy màu rất "ưa muối" (đây là từ dùng của họ). Nhưng công thức tối ưu là bao nhiêu gam muối cho 10 lít nước? --> bạn bó 1 muỗng cafe muối hột là OK cho hồ 60Ngoài ra khi bỏ muối hột thì cá ít chết hơn nhưng lại thấy hiện tượng là rong đuôi chó/rong la hán hoặc 1 số loại cây thủy sinh khi bỏ vào hồ kiếng thì rất còi cọc, hay bị thối rữa, làm nước mau đục và làm thế nào khắc phục để có 1 hồ nuôi cá vừa có cá vừa có rong xanh mát? --> nếu bạn nuôi hồ kính thì cho nắng chiếu gián tiếp ( để ngoài hiên có mái che chẳng hạn), vì mùa này mà chiếu thẳng vô thì nóng, cá chết đó, Chỉ cần có ánh sáng, rong sẽ khỏe , xanh mướt dù có 1 ít muối ( đang nuôi ở nhà như vậy )

    2. Sục oxy và lọc nước: Theo như anhsaophale thi không nên dung suc khí thường xuyên vì sẽ làm tăng độ PH của nước, và thực tế là mình đã thử để máy sục oxy trong 12h làm một số em cá bị rụng đuôi và die. --> OXI mình chạy 24/24, cá khỏe, ko die, nhưng cái hồ mình xài lọc 3 ngăn có máy bơm thì cá die => cá ko die do xục Oxi nhìu

    3. Vị trí đặt bể kiếng và ánh sáng: Hồ kiếng nhà mình (6 tấc) đặt trong nhà nhưng có cảm giác là thiếu anh sáng vì không dùng đèn neon chiếu sáng, rong có vẻ còi cọc, ngoài lý do nước có muối nêu trên, có phải là do thiếu ánh sáng không? Nuôi cá bảy màu có phải chiếu sáng thường xuyên không thời gian là bao lâu --> đọc vấn đề 1 nha

    4. Nước trong bể kiếng mau đục, mặc dù đã nhỏ nước làm trong hồ cá nhưng vẫn không cải thiện mấy. Lý do theo mình đoán là vì mình thường cho ăn thức ăn bột công nghiệp (mặc dù đã mua loại không tan trong nước theo quảng cáo của người bán cá) nhưng tình trạng vẫn không cải thiện mấy. --> nước đục do rong bị hư úng vì thiếu sáng, nếu có đk, bạn sắm cho hồ 1 bóng thủy sinh, sẽ đảm bảo dc vấn đề ánh sáng và rong xanh mượt, nước trong, ko nên dùng thuốc làm trong nước

    5. Thức ăn cho cá: Mình đã thử mua trùn chỉ cho ăn nhưng không hiểu sao bầy cá nhà mình vẫn không thích thú gì món này, mặc dù bỏ trùng vào đầy cái rổ nhựa cho ăn, nhưng cá ít thích ăn và hậu quả là trùn rơi vãi nhiều và bò loàn ngoằn ở đáy hồ. Bí quyết gì chăng? --> nó chưa quen, cho ăn dần dần, mỗi lần 1 ít nha, nên ngân trùn chỉ = Tetra như anhsaophale hướng dẫn

    chúc bác có hồ cá đẹp :rose:
     
  6. markiemkhach

    markiemkhach New Member

    Bóng đèn thủy sinh nên mua loại nào, ở đâu bán đúng giá, các bạn tư vấn nhé. Mục đích là giải quyết các vấn đề trên :)
     
  7. BinhDuongTeen.Net

    BinhDuongTeen.Net Active Member

    Ra tiệm cá hỏi bóng mặt trời dùng cho hồ thủy sinh đó !!
    Giá cả thì tùy nơi thoy, nhưng chỗ em thì chủ mý tiệm cá rao từ 40-60k 1 bóng 6 tấc !! Tùy loại xin hay dzởm nữa nha ^^
    Rùi ra tiệm điện mua 1 cái máng đèn 6 tấc (khoảng 40-50k), rùi gắn cái bóng MT vào !! Xong là xài đc ùi :football:
    Tổng cộng chừng 100k :lee:
     
  8. dsymphony

    dsymphony Active Member

    Thuốc bạn dùng làm trong nước có thành phần thế nào ? nếu là hóa chất không thì không nên dùng vì có hại về lâu dài cho cá, nếu thành phần là bacteria thì trong vòng 1 - 2 ngày đầu khi mình cho vào, nước sẽ khá đục dù bạn cho nhiều hay ít (ít tốt hơn nhiều nhé) và sau đó sẽ trong lại, mỗi tuần nên thay ít nước, chừng 1/10 hồ thôi. Thức ăn hay chất thải của cá đều tan từ từ trong nước và làm đục nước.

    Bao tử cá thật ra chỉ chứa nhiều nhất là 2 con trùn chỉ, nên không thể nào cá ăn hết đc lượng trùn mình cho vào, có chăng thì phải cho thật ít, mỗi lần ăn vài con và cho từ từ mỗi 15' thì cá sẽ ăn sạch trùn
     
  9. siriusvt1

    siriusvt1 Active Member

  10. siriusvt1

    siriusvt1 Active Member

  11. dsymphony

    dsymphony Active Member

Chia sẻ trang này