Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Ấp nhân tạo cá dĩa bột 1

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá Dĩa' bắt đầu bởi vnreddevil, 11/2/10.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Ấp nhân tạo cá dĩa bột 1
  Cliff Young - www.mondodiscus.com

  Không phải cặp cá dĩa nào cũng nuôi con giỏi, ngay vài cặp cá giống tốt nhất của tôi vẫn thỉnh thoảng ăn cá bột. Người nuôi sẽ khổ sở nếu không biết cách xử lý. Một cách giải quyết sự cố là ấp và nuôi dưỡng cá bột nhân tạo. Tôi sẽ trình bày phương pháp chung cùng với chi tiết để các bạn thực hiện.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày 1
  Cặp cá bắt đầu đẻ và thụ tinh trên giá thể. Khi cá đẻ xong (khoảng một giờ), dời giá thể và đặt trong chậu ấp với khoảng 4 lít nước.
  [​IMG]

  100% nước lấy tinh khiết từ bộ lọc thẩm thấu ngược, pH khoảng 6. Tôi nhỏ thêm 1 đến 2 giọt acriflavine và bố trí đầu sục khí đối diện nơi có trứng trên giá thể. Tốc độ sục khí là 30 bóng mỗi phút. Chậu ấp được đặt nổi bên trong hồ ấp, nhiệt độ được duy trì từ 27 đến 28 độ C.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày 2
  Nếu tất cả trứng đều hư thì lấy giá thể ra, làm vệ sinh giá thể và chậu ấp.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày 3
  Thay 100% nước trong chậu ấp bằng nước máy để hả trước khi trứng nở. Nước máy ở San Francisco có độ pH từ 8.2 đến 8.9, độ cứng từ 70 đến 120 ppm, đây là nước mà tôi dùng để nuôi cá bột. Vào thời điểm này, nước không được nhiễm chất hóa học nào khác.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày 4 đến 6
  Người nuôi có thể thấy sự phát triển của ấu trùng cá, ấu trùng thật linh động chứng tỏ bầy cá bột khỏe mạnh, nếu ấu trùng chậm chạp thì cá bột sẽ yếu. Hãy nhìn tổng quát cả bầy, chúng thường linh động hơn so với từng con riêng lẻ.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày 7 – ngày cho ăn đầu tiên
  Đây là thời điểm mà công việc bắt đầu. Chờ cho đến khi tất cả cá bột bắt đầu bơi tự do. Dùng ống hút (turkey baster) loại bỏ cá bột chết, tật và trứng không thụ tinh. Giảm mực nước xuống còn 2.5 cm, lau sạch thành chậu. Công thức làm thức ăn như sau:

  [​IMG]

  Bột lòng đỏ trứng (làm bánh)
  Hỗn hợp vi sinh (Artificial Plankton-Rotifer)
  Bột tảo spirulina (thực phẩm cho người)
  Chất kết dính Metamucil

  [​IMG]
  [​IMG]

  Lượng bột lòng đỏ trứng sử dụng khoảng một nhúm cỡ giọt nước. Tôi nhỏ một giọt nước suối lên ngón trỏ và thêm một nhúm bột trứng và bột vi sinh theo tỷ lệ 50% bột trứng và 50% bột vi sinh. Dùng ngón cái và ngón trỏ nhào đều rồi thêm ít bột tảo spirulina cho đến khi hỗn hợp có màu xanh hanh vàng thì thêm chất kết dính Metamucil vào. Khi thêm Metamucil, hỗn hợp trở nên dính như keo và đông lại. Trét hỗn hợp bên dưới vành chậu ấp khoảng 2.5 cm. Châm nước lại cho đến khi mực nước chạm hỗn hợp bột trứng. Bột trứng được duy trì trong vòng 12 giờ.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  --------------------------------------------------------------------------------

  Ngày cho ăn thứ hai
  Hút nước cũ, làm vệ sinh chậu và châm đầy nước mới, cho thêm ấu trùng artemia, đợi 15 phút và kiểm tra xem cá bột có ăn hay không. Nếu cá bột chịu ăn ấu trùng artemia thì bụng của chúng sẽ có màu cam. Nếu chỉ vài con chịu ăn ấu trùng artemia thì bạn cần phải quay lại với hỗn hợp bột trứng.

  Lưu ý khi sử dụng ống hút để di dời cá bột, bạn có thể làm chúng bị tật. Dòng hút áp suất mạnh ở đáy có thể khiến cá bị biến dạng ở vùng đầu và miệng. Bầy cá vốn cũng có nhiều con dị tật về mặt di truyền rồi nên bạn cần hạn chế những nguyên nhân khác.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Cần thay nước tối thiểu 3 lần mỗi ngày, điều này nhằm giúp cá mau lớn.

  --------------------------------------------------------------------------------

  Chúc bạn may mắn!

  Ghi chú (vnrd)
  1) Ấp nhân tạo rất mất công nhưng hữu dụng trong trường hợp cặp cá bố mẹ có tật ăn trứng hay cá bột mà bạn lại không có sẵn cá vú.

  2) Năm 1979, Art Hayley đưa ra phương pháp ấp nhân tạo cá dĩa bột trong hộp đựng giày (Baby discus: With an emphasis on artificial feeding, FAMA). Không rõ ông là người phát minh hay chỉ cải tiến những gì sẵn có từ trước nhưng tên ông đã gắn liền với phương pháp này.

  3) Thí nghiệm của Lim & Wong (1997) tách cá dĩa bột ở ngày thứ hai (sau khi bơi tự do) khỏi cá bố mẹ để nuôi bằng trùng bánh xe (rotifer) thu được kết quả khả quan với tỷ lệ sống lên đến 95%. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi nhà lai tạo phải ươm nuôi trùng bánh xe, điều trên thực tế khá bất tiện. Lưu ý rằng, cá bột chỉ được tách ra vào ngày thứ hai, chứng tỏ rằng ngày đầu tiên đối với chúng rất quan trọng, nếu được ăn nhớt cá bố mẹ ngày đầu thì chúng sẽ đủ sức để ăn những thứ khác!

  4) Lưu ý về chất lượng nước. Chất lượng nước dùng để ấp trứng rất khắt khe. Vì nước máy bên Mỹ có pH và độ cứng cao nên tác giả phải dùng bộ lọc thẩm thấu ngược (reverse osmosis) để lọc lấy nước tinh khiết ấp trứng. Một khi trứng nở thì có thể nuôi cá bột bằng nước máy bình thường để hả hoặc khử clor.

  5) Một số cách cho cá bột ăn:

  Dung dịch lòng đỏ trứng gà được nhỏ lên mặt nước (dùng lọ thuốc nhỏ mắt cũ). Cách này làm nước rất mau ô nhiễm:


  Lòng đỏ trứng gà được trét lên đầu sục khí hay lọ thuốc và để khô trước khi bỏ vào hồ cho cá bột ăn. Lưu ý, cục sủi hay lọ thuốc đều sẫm màu để cá dĩa bột dễ nhận biết. So với cách trên, cách này có lẽ đỡ làm nước ô nhiễm hơn :  --------------------------------------------------------------------------------


  Ấp nhân tạo cá dĩa bột 2
  Ấp nhân tạo cá dĩa bột 3
   
  Last edited by a moderator: 5/3/16
 2. leopard

  leopard Active Member

  Mấy ngày tết đến ai cũng bận rộn vậy mà anh Đại vẫn có bài viết rất hay và hữu ích , Thay mặt BCN CLB Saigon rất cám ơn A đã cung cấp cho ae CLB bài viết quý giá này.
   
 3. phuonglannhi

  phuonglannhi Active Member

  anh đại làm được thức ăn đó có chia lại cho anh em trên diễn đàn không. ca dia nhà em de hoài mà nuôi con không được buồn ghê. nếu được chia lại e một ít nhé. 0918215703 tuấn
   
 4. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

 5. thuantv67

  thuantv67 Active Member

  Cảm ơn bạn Đại đã sưu tầm, nghiên cứu và cung cấp cho AE nhà Dĩa thêm một kinh nghiệm quý báu.
  Dù "địa phận áp dụng" khi nào và ở đâu là một việc khác, tuy nhiên bài viết trên cũng làm cho người nuôi dĩa thêm một tích lũy đáng quý.
  Thánh kìu nhìu nhìu... :rose:
   

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội