sau khi vần 3 ngày thì hẵng om. thành phần chủ đạo của nồi om gồm 5 thứ bất di bất dịch ko thể thiếu là: nghệ, ngải, chè , rượu, muối. ,muối ko phải muối iôt đâu nhá, ngoài ra ae có thể cho thêm nước đái trẻ con ( con trai nhá!)) ,lá tre, lá ổi ,lá hương nhu, lá sả cho thơm (, nghệ nên đặt mua loại nghệ cái , già củ như khoai sọ mỗi nồi om chỉ cần 1 củ rửa sạch, giã nhỏ , ngải cứu thì già càng tốt ) cho hỗn hợp vào nồi đun sôi sau đó cho nhỏ lửa sau đó om. khi om thì ta gấp khăn nhúng vào nồi vắt kiệt khăn, sao cho độ nóng tay ta cảm thấy thoải mái là dc. sau đó ta vỗ nhẹ khắp mái tảng , hầu , đốc cổ , chằng vai nhằm giúp con gà quen khăn & giảm bớt nhiệt , xoè khăn ra cảm thấy tay mình chịu đc , thoải mái , thì khăn đầu tiên bạn vuốt vào mỏ con gà sau đó om tiếp dọc xuống cổ , đốc cần , chằng vai, ko nên ấp khăn lâu & xoa mạnh sẽ làm bỏng & teo hết cơ gà , làm gà sợ om. với gà tơ thì bạn chỉ cần 2 khăn ở đầu & cổ gà. tiếp đến là 2 bân nách , hông & quả táo, khi om ở khu vực này cần để ý ko rất dễ mất gân gà. trc' tiên bạn xoè khăn ra lau sạch mặt dưới của cánh ( nơi này thường két bẩn) sau đó khăn đã nguội bớt thì bạn xoa nhẹ quả táo , nách, vuốt xuôi xuống hông sau đó cuối cùng mới tới đùi , gà tơ, mộc cũng chì cần mỗi bên 2 khăn, nếu khăn ban đầu nóng quá thì bạn ấp, vỗ dưới đít gà trc' rồi hẵng lau, xoa những phần nêu trên, khăn cuối thì vuốt xuống chân, lau sạch chân cho gà. tiếp đến là om đít , bạn ấp , vỗ , lau sạch phần đít & háng gà, sau đó đưa khăn đánh 2 bên thăn lườn( xoè khăn ra vòng tay lên lưng luồn vào 2 bên nách day nhẹ rồi vuốt dọc xuống đuôi) cuố icùng là xoè khăn ra phủ lên tay bế con gà lên 1 tay giữ lên lưng lắc tay nhằm làm con gà khi đá đỡ chảy. khi om nhớ om cả phía trc' ngực , đầu lườn, khoé mắt , khoé mào nhằm vệ sinh sạch sẽ cho con gà, với gà già , gà cứng thì tăng lượng khăn lên nhằm làm sao phù hợp với độ tuổi , độ bụi, trạng kg & thể trạng gầy hay béo của con gà mà ta tăng hay giảm mức độ day xoa , lượng khăn om vào con gà cho phù hợp. chú ý trc' ngày vần 1 ngày & ngày đi đá 2 ngày nên bỏ om, phơi chỉ xoa nhẹ thôi.khi om mái tảng cần ấp khăn nhiều nhất để tránh bị phồng khi đá , sau đó là phía trc' đốc cần , ngực con gà là những nơi hay phải chịu đòn nhất , tiếp đến là chằng cần giúp con gà cứng cáp, chịu đè hơn. Nếu gà cần đá kêt hơn thì bạn nên om bằng những vi sau : rễ si, vỏ gạo. Chè, nghệ, phèn, nc tiểu trẻ em, lá ổi lá tre, lá đinh năng, 4 đến 8 qủa cau Nếu cao siêu hơn bạn có thể dùng pp sau Là nồi om có 2 lớp:Lớp ngoài gọi là nồi thành ( gồm nghệ củ & chè tươi); Lớp trong gọi là nồi quách( gồm vỏ gạo, rễ si, lá tre tước nhỏ,cắt ngắn, nghệ giã nhuyễn& ít muối). om chườm theothao tác (10 tay om) như sau: * Tay 1 ( T1): Nhúng khăn om, vắt khô, chấmn tảng, mặt; vuốt xuôi cần cổ xuống sống lưng, 2 âu vai, cánh gà; chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo& day ngực gà; dở khăn om mặt trong cánh bên trái, rồi nắm khăn đấm vào gầm bụng,đít gà; cuối cùng mở khăn còn ấm xoa mông, hông, đùi &gập nhẹ quản bàn ngón chân trái gà. * T2:Thao tác như T1, nhưng làm bên cánh & chân phải gà. * T3-T4 làm lại như T1-T2 Lúc này nước đã nguội, tiếp tục om theo thao tác sau: *T5 : Nhúng khăn nóng, vắt khô, chỉ om cần mặt cổ gà, dở khăn lăn cổ, om âu vai,vuốt sống lưng. Nhúng khăn nóng lần nữa, vắt khô, vỗ đít, om ngực, vuốt phía trong cánh trái, om hông đùi chân trái . *T6 : Nhúng khăn 2 lần om như T5, nhưng làm với cánh & chân phải gà. *T 7 - T 8, T 9 - T 10 làm lại như T5-T6. Các thao tác T1,2,3,4,5,6 dùng nước om nồi Quách. Các thao tác T7,8,9,10 dùng nước om nồi Thành. Chú ý: sau khi om, nhớ lấy khăn khô lau kỹ, dùng tay mát-xoa thư giãn toàn thân gà rồi cho ăn chiều & mắc màn, tóm lại nồi om thông dụng nhất gồm. 5 vị. “ 1 là lấy lại gân phục hồi gân giúp gân bền dẻo gồm có lá ngải, lá tre dây, , 2 là nghệ dúng để da dày đỏ. Mau khỏi vết thương bền gà, 3 là các lá chát như lá ổi, chè...... Dùng cho dày da, da sạch ko bị lấm mốc, 4 rượu giúp điều hòa khí huyết, 5 là muối hoặc nc tiểu giúp gà đá sâu ít thở” có thì thiếu hay sai sót mong mọi người góp ý để bài viết hoàn thiện hơn sưu tầm và biên soạn bởi “ thư hùng nhật nguyệt” (https://www.facebook.com/nhatnguyet.thuhung )
bài thuốc bóp cho gà thì mình cũn có biết dc mấy bài đơn giản bài thuốc ngâm rượu thoa cho gà trong công đoạn thoa ruợu thuốc. và bóp cho gà khi đi đá trận hay vần về để gà nhanh tan đòn. Ít sưng tím, bầm dập. Bài 1: dùng hạt gấc, ngải khô, nghệ ngâm với rượu bóp Bài 2 : huyết Giác 8 chỉ thiên niêm kiện 8c điạ liền 5c nhục quê 3c ô đầu 3c xuyên khung 3c long lão 3c địa long 3c ( con giun phơi khô) đương quy 3c đại hoàng 5c Nghệ vàng 300g phèn chua 200g Ngâm 2l rượu 1 tháng thì bóp ( cái này mua ở hiệu thuốc bắc hết khoảng 60 đến 80k thôi Bài 3 ma hoàn 2 g Thiên liên kiện 3g quế tần 3g cẩu tích 4g huyết giác 5g hồng hoa 1g nhĩ hương 2g xương truật 2g huyết đằng 5g lai quy 5g cam thảo 5g Quy vĩ 2 g thủ ô 5g Địa liền 3g Bách bộ 5g quế thông 3g Quế chi 3g phong kỉ 5g mộc qua 5g mộc dược 2g đỗ trọng 2g Xuyên sơn giáp 5g ( cái này thì hiếm nó là vảy con tê tê mọc ngược) khương hoạt 5g. 1 phần tán nhỏ. Vê thành viên với mật ong cho uống khi đá trận sâu hồ 15, 20 hồ. tối đa chỉ dc 4 ngày ngỗi ngày 1 lần bằng đốt ngón tay còn bình thường thì ko cần thiết. Phần còn lại ngâm rượu bóp vào vết thương nhanh tan đòn mau khỏi. xoa vào chân đùi nhanh chóng hết (sưu tầm biên soạn bởi Nhật nguyệt thư hùng") Bài 4 Khương hoàn 5 Địa long 3 Nhục quê 3 Ô đầu 3 Đương quy 3 Huyết giác 8 Phèn chua 200g Mã tiền 2 Địa liền 5 Rượu Ngâm 2 tuần là sử dụng OK Bài 5 - địa hồi 30g , địa liền 30g, can khương 30g huyết giác 15g, quế chi 15g, long não 15g, mã tiền 15g hạt cau khô 5g. rượu mạnh( nước nhất, hay còn 70độ cũng đc) : 1-1,5 lít, ngâm khoảng 1 tuần là có thể dùng dần, dùng đc khá lâu, rẻ tiền mà rất hiệu quả, mỗi tối cho gà ăn xong thì xoa giúp gà khỏe ko trúng gió , đẹp da gân gối cứng chắc . tuy nhiên lưu ý khi xoa thì đừng để dính lông, vì gà rỉa lông, nuốc vào ko tốt, chỉ dùng ngoài da! ( sưu tầm và biên soạn bởi " Nhật nguyệt Thư Hùng")