Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Bí quyết chăm sóc cá dĩa của một nhà lai tạo nổi tiếng

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá Dĩa' bắt đầu bởi vnreddevil, 3/5/14.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Bí quyết chăm sóc cá dĩa của một nhà lai tạo nổi tiếng
  Tony Silva - http://www.fishchannel.com

  “Anh chẳng già đi chút nào sau ngần ấy năm” Gan Kian Tong nói khi anh chào hỏi tôi. Tôi lịch sự đáp lại. Đấy là dịp đầu năm và những lời chúc tốt lành được dành cho bè bạn nhân dịp này. Cả hai chúng tôi đều thay đổi. Đã 20 năm kể từ khi tôi viếng thăm Gan – anh là người đã giải thích cho tôi rằng trong văn hóa Trung Hoa, “họ” đứng trước còn “tên" đứng sau. Anh cho tôi biết điều này sau khi tôi hỏi tại sao cả anh lẫn anh trai đều có cùng một tên (Gan Kian Tiong và Gan Kian Leng).

  Ngày nay cái tên “Gan” có lẽ chẳng mấy nổi tiếng, nhưng vào năm 1989 nó đã làm nên lịch sử. Cá đĩa của họ đoạt giải nhất và giải ba tại triển lãm Aquarama tại Singapore. Tháng 3 năm 1990, tiến sĩ Clifford Chan đã viết về cá dĩa Gan trên tờ Tropical Fish Hobbyist, và rồi vào năm 1991, cá dĩa của họ được dùng làm minh họa trong một cuốn sách có tên Singapore Discus. Vào thời đó, nhiều nhà xuất bản minh họa bằng những con cá đĩa tươi tắn của họ. Họ đã sản xuất hàng loạt dòng cá dĩa bông xanh (turquoise) thân cao, kể cả những con mà các sọc xanh xuất hiện dưới dạng thẳng đứng [sọc cọp]. Cá đĩa beo (red-spotted) của họ cũng rất ấn tượng. Kích thước và màu sắc của cá dĩa Gan khiến họ nổi trội.

  Những con cá đĩa làm nên lịch sử đã không còn giữ vai trò chủ đạo trong trại. Nhà Gan là trại cá cảnh thương mại và nuôi những thứ bán chạy nhất. Họ nuôi cá cầu vồng, cá ông tiên và những loài cá thương mại khác lúc này lúc nọ. Cá dĩa không còn phổ biến như chúng đã từng. Trại cá hiện đang tập trung vào arowana hay cá rồng theo cách gọi của người châu Á (mà giá có thể lên đến 10,000 đô một cá thể trưởng thành) và bảy màu endler, vốn được nuôi làm mồi cho cá rồng. Trong khi nuôi endler, họ phát hiện một số cá trống có màu độc đáo, lai tuyển chọn những con này và hiện họ đang có một dòng gọi là “red flame” endler, mà sắp tới họ sẽ bán ra thị trường. Là những tay chơi cá xuất sắc, nhà Gan rất thành công trong việc nuôi bất kỳ loài cá nào mà họ nhắm đến.

  Nhà Gan bắt đầu sản xuất cá cảnh nhiệt đới từ năm 1961, khi người anh nuôi và lai tạo cá bảy màu và ông tiên. Ban đầu, cá được lai tạo trong một căn hộ hai phòng nhưng sau đó gia đình chuyển đổi từ thú chơi thành trại cá. Không lâu sau, họ biết đến cá dĩa. Đấy là thời mà thú chơi cá cảnh hãy còn sơ khai. Lấy một ví dụ, hồ cá vào thời đó được sưởi bằng đèn dầu (kerosene) đặt dưới đáy bằng đá, mà nó làm ấm nước hồ. Thành công đến nhưng vào năm 1972 và lần nữa vào năm 1973 thảm họa càn quét châu Á, qua sự lây lan dịch bệnh mà nó có tính hủy diệt đối với cá dĩa. Gia đình mất nhiều cá giống, nhưng tình yêu của họ dành cho cá dĩa vẫn không lay chuyển. Vào năm 1980, họ lại tham gia vào lãnh vực lai tạo cá dĩa và nhanh chóng đạt được thành tựu kể trên. Những con cá dĩa tốt nhất trong khả năng được sưu tập, lai tuyển chọn và cá thể đoạt giải mau chóng ra đời, đem lại cho họ danh hiệu ở triển lãm Aquarama.

  Khi Gan Kian Tong cho tôi xem trại cá, chúng tôi thảo luận về cá dĩa. Thông tin mà anh chia sẻ không bao giờ lạc hậu và là trọng tâm của bài viết này.

  Chất lượng nước. Thay nước thật nhiều rất quan trọng. Khi cá dĩa được nuôi ở trại, chúng được thay từ 80 đến 90% nước mỗi ngày. Nước được lấy từ ao tại trại cá.

  Khẩu phần. Khẩu phần nên đa dạng và cân bằng. Gan cho cá dĩa của mình ăn trùn chỉ nhưng chúng đã được rửa sạch, xử lý bằng kháng sinh [bà con bên mình dùng oxytetracycline] và biết rõ xuất xứ. Vào thời đó, trùn chỉ thường được dùng để nuôi cá dĩa. Ngoài ra, cá dĩa còn được cho ăn trùng huyết và hỗn hợp tim bò. Ngày nay, có lẽ anh chỉ dùng một trong số những loại thức ăn thương mại có sẵn mà thôi.

  Hạn chế nuôi quá nhiều. Thay nước thường xuyên cho phép nuôi với mật độ cao, nhưng Gan không bao giờ nuôi quá một chục cá dĩa trong mỗi 50 gallon thể tích hồ [~190 lít].

  Lai tạo. Chỉ những con trưởng thành mới được dùng để lai tạo. Độ tuổi lai tạo trung bình với cá dĩa vào lúc đó là từ 15 đến 18 tháng. Cá dĩa ngày nay có thể lai tạo ở độ tuổi sớm hơn, nhưng hồi đó những tật đại loại như ăn trứng và cá con hiếm thấy hơn nếu chúng được lai tạo khi đã trưởng thành. Lai cận huyết chứng tỏ sự tai hại, làm giảm kích thước và thể lực và do đó cần tránh [có lẽ tác giả ám chỉ đến lai cận huyết sâu, chẳng hạn giữa anh chị em cùng bầy, chớ ở trên anh công nhận có "lai tuyển chọn" tức một hình thức lai cận huyết rồi]. Hồi Gan còn lai tạo cá dĩa, họ thường xuyên pha máu mới vào. Cá được phép bắt cặp qua tuyển chọn tự nhiên và cá con được cho ăn bằng ấu trùng Artemia sau từ hai đến ba ngày.

  Theo dõi cá của bạn. Việc bỏ thời gian theo dõi cá sẽ cho bạn biết nhiều điều về chúng. Nhà Gan luôn quanh quẩn bên cá của mình. Mỗi lần tôi đến thăm họ đều rơi vào cuối tuần, và lần nào gia đình cũng tham gia tích cực vào việc chăm sóc cá. Điều này hiển nhiên dẫn đến thành công nhất định.

  Khi rời trại cá, tôi bảo rằng có lẽ sẽ đến ngày mà cá đĩa phổ biến trở lại. Gan Kian Tong đáp lại “có lẽ một ngày nào đó”. Tôi hy vọng rằng ngày đó sẽ đến nhanh và khi đó tôi tin rằng cái tên Gan lại được nhắc đến trong thế giới cá dĩa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/6/17
 2. cuongdiscus

  cuongdiscus Active Member

  kết a quá,bữa nào cho em xin qua nhà anh coi cá được k
   
 3. N2D

  N2D Active Member

  Hồ 1,2m khoảng 190l mà nuôi ko tới 10 con thì đú theo ko nổi rồi
   
 4. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Chính xác là "dozen" tức một tá = 12 con. Anh thêm 2 con nữa nha.
   
 5. N2D

  N2D Active Member

  Cũng vậy thui anh ui. Nuôi 35-40 koan mà thu ko đủ bù chi nuôi thưa quá chắc bán hồ sớm [​IMG]
   
 6. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Thì đã rõ, bác Gan hiện đã bỏ cá dĩa, chuyển sang nuôi cá rồng rồi, được giá hơn. Ít ra bà con cũng biết nuôi theo tỷ lệ đó thì cá sẽ phát triển tốt nhất :)
   
 7. N2D

  N2D Active Member

  Nếu nuôi size to thì tốt thật. Tầm size 13 một hồ 12 con nhìn cũng vừa, cá mập & khỏe.
   
 8. dungnth

  dungnth Active Member

  thôi em bán bột cho lành,hehehe......hồ 1,2m mà chứa 12 con chắc ăn cám quá................ahhahahahhahaha
   
 9. cuongdiscus

  cuongdiscus Active Member

  Đào cái ao như nhà em,50m2 mặt nước sâu 6 tấc nuôi khoảng 2000 là ok thui.
   
 10. N2D

  N2D Active Member

  Vậy còn đăng mua hồ mần chi [​IMG]
   
 11. ThucAnTuoiSongDHCT

  ThucAnTuoiSongDHCT Active Member

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội