Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

cá lia thia mang xanh lai

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá betta' bắt đầu bởi dthong, 17/9/07.

 1. dthong

  dthong Moderator

  Mấy hình này lấy do Jin Sin của Mã Lai lai tạo, không rõ lai với cá nào và mấy đời nhưng nhìn rất đẹp và còn nét của imbellis

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 2. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Hai hình đầu là cá lai gần như biệt dạng nhưng có một điểm khác với cá lia thia ruộng: màu ánh kim đậm hơn và lan đều trên thân hơn.

  Hình thứ ba cá lai còn nhiều máu cá Xiêm, màu đỏ chạy lên vây lưng và hầu hết vây hậu môn. Mình nghe mọi người nói cá imbellis có "chấm son" trên vây lưng là cá lai (nhưng không chắc lắm). Cá còn nhiều phần máu cá Xiêm rất dễ phân biệt khi nhìn từ phía trên: đầu to, miệng lớn.

  Đợt này về Sóc Trăng bắt được rất nhiều cá mang xanh cho Dthong, "phỏng vấn" sơ bộ cho thấy cá bắt được đều là... cá lai biệt dạng. (Đẹp tương tự như những con ở hình trên cùng). Mình phải lặn lội tới rừng tràm ở Hậu Giang để kiếm cá hoang dã nhưng cũng không dám chắc chắn đó là cá hoang dã 100% (vì con người và hoạt động đá cá thúc đẩy việc lai tạo với cá Xiêm để cá đá dai hơn).

  Muốn kiếm được cá hoang dã 100% thì phải tìm ra nơi chưa từng có người sinh sống và đá cá! Ở VN không còn những nơi như vậy nữa.
   
 3. dthong

  dthong Moderator

  cám ơn anh Đại nhiều nghen . Cá ở rừng tràm HG anh nhớ để riêng đừng lẫn lộn với cá khác nhé . Đúng như anh nói, Gene Lucas cũng có nhận định là ở cá hoang ông không tìm thấy con nào có màu đỏ ở kỳ trên nhưng không biết các cá thể ông xem qua có đủ nhiều không .
   
 4. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Mấy người bắt cá ở rừng tràm nói đôi khi có con "kỳ son" tức vây lưng dính màu đỏ nhưng rất hiếm. Mình không thể nói cá ở đó có bị lai hay không nữa, chỉ hy vọng nó thuần chủng thôi.

  Cá kỳ son mang đỏ (splendens) rất phổ biến, mình có thấy một con imbellis lai trông giống hệt như cá mang đỏ (mình tin cha mẹ nó là cá mang đỏ chứ không phải cá Xiêm).

  Để mình hỏi xem ở vùng ĐBSCL có còn rừng nguyên sinh hay không. Nếu còn thì rán đến đó bắt một lần cho chắc ăn.
   
 5. kiatisak

  kiatisak Active Member

  Công nhận cá lai đẹp và lạ thiệt, nhìn không hề thua những con vẫy rồng, e chờ xem những con này lâu rồi, cám ơn anh dthong.Mấy con này mà đuôi được HM nữa chắc xỉu luôn :rolleyes:
   
 6. dthong

  dthong Moderator

  Hấp dẫn quá . Em nghĩ mấy con ông Gene Lucas nói đến là cá imbellis thôi vì bài viết cũ trước lúc người ta phân loài imbellis với lại cách tả của ổng giống imbellis . Em cũng nghĩ cá splendens có vây lưng đỏ là thường vì trong trang của ibc có mấy hình có chấm đỏ .
  Con cá imbellis lai anh nói là cá người ta nuôi ?
  Anh nhớ viết phóng sự kỳ vớt cá này .
   
 7. dthong

  dthong Moderator

  Mấy con này mà lai ra loại HMPK hay HM đúng là cá vua .
  Jit Sin đã trả lời mình là cá này lai 1 đời giữa imbellis với cá black copper. Hình con cuối cùng cũng cùng 1 bầy với 2 con trên và ăn theo vây lưng của cá cha là Double Tail.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/9/07
 8. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Mình nghĩ anh đã đi vào đến rừng tràm HG tìm bắt thì đúng nó là cá hoang dã rồi!(chổ đó là nông- lâm trường không có người sinh sống) còn cái con mà anh gọi là cá hoang dã 100% chắc là cá lia thia... cổ đại, bây giờ chắc tuyệt chủng rồi!
   
 9. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Mình mới về hôm qua, để mấy hôm nữa mình viết (hội lia thia bị hội Lai rai ABV dập tơi tả. Chắc phải kiếm vài nhân tài để cử đi giao lưu thôi) :)
   
 10. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Hehe! Bác Vnreddevil nói chơi thôi, nhóm mình đâu có dám đụng độ với hội lai rai bên ABV! chỉ "giao hữu" vài ly để chào hỏi thui! còn cái dzụ tơi tả do ABV... chắc là lý do để báo cáo giải trình với "Sếp nhà" về việc tơi tả do....bắt cá thôi! (sợ mai một xin đi bắt cá Sếp nhà không cho đi nữa!) hehe! anh Vnreddevil post hình cái chân bị "thương tích" do bắt cá lia thia đi (vết thương do lia thia đồng khác vết thương do lia thia nhà!) hehe
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/9/07
 11. QSy

  QSy Moderator

  hehehee............nghe mà hồi hộp và chờ đợi anh Đại chụp cái chân "bị thương wá!!!
  Hội lai rai bên ABV chắc các bác "khè" hổng lại rùi,gượu và bia là nước lạnh mà các bác ơi!!!
  Còn nếu muốn giao lưu thì anh em mình cũng có thể chịu họ dzậy!hehehehehe
   
 12. C_C

  C_C New Member

  con màu đen đẹp hơn nhưng đuôi nó ngắn quá sao biết đuợc trống hay mái vậy,
   
 13. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Cá mái có vây bụng (kỳ) ngắn hơn cá trống.
   
 14. o0oHUYNHo0o

  o0oHUYNHo0o New Member

  làm s để đưa cái hình lên z đc zạ. Tại trong đề tài của tui ng ta kêu đưa hình tui hk bt đưa
   
 15. o0oHUYNHo0o

  o0oHUYNHo0o New Member

  ace ạ. Lia thia ruộng chưa tiệc chủng đâu. Qê mìh đây. Tụi nhóc( có cả mìh) bắt toàn cá ruộng về nuôi đá( hồi nhỏ làm gì có tiền mua). Bây giờ thấy ace kiếm thế tưởng tiệt chủg thật nên đi bắt thử. Vẩn còn. Về lai với cá xiêm ra đẹp lắm. Nhưng đá đắm thì chưa test lần nào.(đc có mấy ẻm đá hư chắc khóc tiếg khơme):D:D:D
   
 16. Q.HƯƠNG

  Q.HƯƠNG New Member

  Đẹp Wá. Mai mốt có dip về quê. M cũng ráng kím vài mẫu vật
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội