Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Các câu hỏi . thắc mắc về cá rồng!

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá rồng' bắt đầu bởi dinobinh, 7/12/07.

 1. dinobinh

  dinobinh Active Member

  Trong nhưng năm theo đuổi thú đam mê về cá rồng, tôi đã có rất nhiều những câu hỏi, nghi vấn và khi đã tạm hiểu biết chút ít về giống loại cá này, thì tôi lại có được cái hân hạnh là đã cùng nhiều bạn chơi cùng thú đam mê trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như nhận khá nhiều câu hỏi liên quan đến cá rồng . Tôi thấy những câu hỏi này là điều lý thú cũng như nhiều điều thắc mắc cho các bạn mới chơi ... nên tôi sẻ lần lượt tóm gọn những thắc mắc mà tôi thường nhận đượcchung vào như tiều đề của bài viết để hầu các bạn thành viên đam mê cá rồng xa gần .

  1. Tôi mới mua cá rồng về được hơn tuần, bổng nhiên cá từ giả ra đi không kèn trống, không dấu hiệu chi cả ? Chuyện gì đã xảy ra và tại sao ?
  Thông thường khi cá ra đi như thế này là vì quá trình nitrogen hóa để tạo cho vi sinh hửu ích có khả năng để tiêu thụ các độc tố chưa được hoàn tất . Các bạn nào lâm vào trường hợp này đã không kiển nhân đủ để chờ đợi . Vì thời gian hoàn tất chu kỳ nitrogen hóa này cần ít nhất khoảng 4-6 tuần nếu không có "nhân" của vi sinh hửu ích từ bể/hồ củ; và khoảng 10-15 ngày nếu xử dụng phương pháp cấy vi sinh từ các vật liệu lọc lọc đang được xử dụng .
  Đồng thời các bạn đã không khử hoàn toàn thuốc sát trùng chlorine/chloramines trong nước . Đối với cá rồng còn bé và chưa từng quen với loại thuốc khử trùng này, thì đây là điều vô cùng tai hai và nguy hiêm cho tính mạng của con cá rồng các bạn mới rước về .

  Nói tóm lại 2 yếu tố vừa đề cập :chu kỳ nitrogen hóa và sự độc hại của chlorine/chloramine là nguyên nhân đứng hàng thứ #2 có thể dẩn đến tử vong oan uổng cho cá rồng . Xin các bạn lưu ý là chu kỳ nitrogen hóa không thể nào hoàn tất trong 48-72 tiếng , cho dù ai có nói gì khác hơn , các bạn không nên vất tiền ra cửa sổ một cách vô tội vạ như thế . Chơi cá rồng là thú đam mê tập cho ta tánh kiên nhẩn, vì thú chơi này đòi hỏi thế . Rất mong các bạn không vội vàng đốt giai đoạn xem chừng không quan trọng này của trong những bước đầu chăm nuôi cá rồng .

  2. Tại sao cá rồng của tôi hay nhảy phóng vọt lên trên ra khỏi mặt nước ? Chúng phóng rất mạnh có thể ảnh hưởng chi đến sức khỏe của chúng hay không ? Khi phóng vọt như thế chúng thường rơi rụng đi vài cái vẩy ... Chúng sẻ mọc lại hay không ?

  Câu trả lời luôn nằm trong khuôn khổ xin đừng đợi "mất trâu rồi mới nghĩ đến việc rào chuồng" ! Cá rồng không nhảy thì không phải là cá rồng, và đã rất nhiều người chơi cá rồng bị thất thoát vì cá rồng phóng vọt ra khỏi hồ . Đây là nguyên nhân số #1 đưa đến thương vong cho cá rồng ( cá rồng không chết vì bệnh tật nhiều bằng chết vì kiểu kamazaki tự sát này) . Vì thế nấp đậy bên trên cần phải đủ nặng và kín là điều tối cần thiết . Không nên để một kẻ hở nào vì chúng tìm ra kẻ hở rất tài tình .

  Thứ đến tại sao cá rồng phóng vọt ra ngoài ? Chúng phóng vọt ra ngoài có vài nguyên nhân .

  a. Nguyên nhân đầu tiên là vì chúng nghĩ bên trên đang có thức ăn, mà trong thiên nhiên thì đây là cách cá rồng săn bắt côn trùng trên các cành cây, lau sậy quanh quan nơi chúng sinh sống . Trong môi trường nuôi nhân tạo, thì chúng vẩn còn lưu giữ bản tính tự nhiên này .

  b. Nguyên nhân thứ hai là phẩm chất của nước trong hồ đã trở nên quá xấu, là nguồn tạo cho cá rồng sự khó chịu . Một trong những lý do của phần này là khi độ pH quá cao hay quá thấp ngoài khả năng chịu đựng của cá rồng , hoặc trong nước có quá nhiều độc tố vô hình mà tôi đã nhiều lần đề cập.... sẻ dẩn đưa chúng đến phản xạ tư, nhiên này là vượt thoát .

  c. Khi cá rồng bị stress trầm trọng thì nguyên nhân có thể bắt nguồn bởi từ nhiều lý do như : trong hồ có một con cá khác rất côn đồ luôn truy kích em nó , nhiều di động bên ngoài hồ của bọn con trẻ, bể được đặt để nơi có nhiều sự qua lại đông đúc mà cá rồng của bạn chưa thích nghi được, hay cá bị kích động bỏi vì những tư thế thay đổi vị trí bất thình lình của những di động bên ngoài bể hồ cá .

  Cá rồng trong lúc chúng đang bơi sát mặt nước là lúc mà chúng dể bị kích thích nhất . Trong vị trí bơi lội này, cá rồng nhận biết được chúng rất dể bị săn hoặc rượt bắt , mặc dù đây là vị trí mà cá rồng thường lai vảng khoảng 60% thời gian . Vì thế khi đang trong tình huống như thế này, cá rông luôn đề cao cảnh giác và vì thế bất cứ những gì di chuyển mà chúng cảm nhận (cho dù đúng hay sai) là có thể bất lợi cho chúng, thì lập tức chúng triệt để thực thi kế sách "tam thập lục kế, đào vi tẩu thượng sách", và dĩ nhiên là chúng thăng thiên ngay . .
  Bạn nào không tin hoặc chưa thấy cứ thử đang ngồi , và canh lúc cá rồng của bạn đang bơi tại mặt nước của bề hồ và bất chợt đứng dậy bất thình lình như đang phóng bắt về hướng của chúng, nhất là từ vị trí phía sau ... thì sẻ chẳng chóng thì chày sẻ được thấy cá rồng của bạn nó "thăng thiên" như thế nào . Trong trường hợp cá rồng đang bơi khoảng nữa mặt nước hay sat đáy, bạn có phóng vọt, nhảy làm gì chi chi đi nữa, cá rồng của bạn sẻ vẩn bình chân như vại, và không hề phản ứng . Lý do tại sao có sự khác biệt trong hai hoàn cảnh gần như tương tự nhau là vì khi bơi giữa dòng nước hoặc sát đáy, cá rồng cảm nhận được yếu tố an toàn được bảo bọc bởi chiều sâu của nước .... nên chúng sẻ phản ứng theo bản năng tự nhiên là cứ phây phây ra mà không phản ứng chi cả . Hy vọng khi đọc đến đây, các bạn sẻ hiểu được một vài bản tính cũng như phản xạ tự nhiên thông thường của cá rồng trong các hoàn cảnh không an toàn và an toàn như thế nào .

  d. Cá tính của con cá rồng mà bạn đang sở hửu cầm tinh con thỏ chứ không là rồng . Cho dù không có sự cố gì đi nữa, chúng vẩn nhảy nhót linh tinh . Những con cá rồng với cá tính như thế này, sau khi 3 nguyên nhân a, b và c được đề cập trên đã được loại ra .. theo quan điểm cá nhân của tôi thì ta không nên phí thì giờ nuôi mà nên tìm cách đây em nó đi ... Vì những con cá như thế này trước sau gì cũng chết yểu vì cá tính nhảy nhót của nó . Lý do tại sao chúng thường sẻ chết yểu, xin các bạn đọc phần trả lời bên dưới .

  Khi phóng vọt linh tinh, thường cá rồng sẻ bị bầm, dập vêu môi, đứt râu,tróc da đầu, bong vẩy trong các trường hợp nhẹ và sẻ không ảnh hưởng chi đến sức khỏe của cá ngoài vấn đề thẩm mỷ . Đứt râu trong tình trạng phẩm chất nước tốt, râu sẻ mọc lại đều và thẳng như trước ( khác với những gì các bạn đã đọc là râu sẻ mọc lại không đều, vì đây là nhận đinh tuy không sai, nhưng chỉ có tính cách tạm thời vì râu bị rụng của cá rồng chưa có đủ thời gian để phát triển và mọc lại như trước . Đây là lý do tại sao đã có một số nhận xét mà tôi tin là các bạn đã được đọc thấy rải rác trên các diển đàn cá rồng ) . Các bạn thử nghĩ xem một khi râu lành lặn , và râu còn lại bị đứt đi đang mọc trở lại được so sánh với nhau, tất nhiên trong thời gian trước khi hoàn chỉnh lại như trước, dĩ nhiên sợi râu đã bị đứt phải nhìn nhỏ, không đều và không thể nào bằng được như trước chứ ! Râu bị đứt của cá rồng, nếu không đứt tận gốc (là một điều vô cùng hiếm để xảy ra) thì ta nên kiên nhẩn và cần chờ đợi trong thời gian khoảng 6-9 tháng để râu mọc lại lành lặn tương đương như trước .

  Vêu môi, tróc da đầu trong điều kiện nước tốt, sẻ lành lại trong 2- 4 tuần .

  Trong tình trạng bong, rơi rụng vẩy trên cơ thể , thì cá rồng của bạn cần ít nhất la 5-6 tháng để vẩy mới có thể có được màu sắc tương tự trở lại như trước trong tình trạng phẩm chất nước tốt, chư không như tôi đã từng được đọc đâu đó là sau 3 tuần vẩy sẻ mọc lại như trước .

  Đối với những con cá bị nhát hơn thỏ, mà tôi đã đề cập trong phần d bên trên, những con này vì cá tính của chúng, nên khi chúng phóng vọt thường rất mạnh và quá kích, thay vì chỉ là phản xạ bình thường . Chính vì điểm này, sự rủi ro và sắc xuất đưa đến tình trạng bị gảy xương sống do sự va chạm quá mạnh sẻ vì thế mà gia tăng rất nhiều . Tôi đề cập chúng có tỷ lệ chết yểu cao hơn vì lý do bị chấn thương cột xương sống . Và đây là lý do tại sao khi nhân thấy được một con cá rồng quá nhát, và thường xuyên nhảy, ta nên loại bỏ nó ngay để tránh tổn thất về sau trong vấn đề tài chánh, công sức và thời gian chăm sóc .

  Thong thả tôi sẻ viết tiếp vê các câu hỏi thông thường mà tôi nhận được để hàu các bạn nhá .

  3. Cá rồng của tôi hung dữ quá, có cách chi làm cho chúng bớt hung hăn lại không? Có thể nuôi chung cá rồng với nhau hay không, và bằng cách nào để sự ấu đả giữa cá rồng nuôi chung được giảm thiểu ?

  Câu trả lời là sẻ là bạn chẳng có cách chi để thay đổi cá tính hung dữ này của cá rồng, vì bản chất của chúng là cá săn mồi . Tuy môi trường chung quanh dể làm cho chúng rất kích động, nhất là khi chúng đang trong tư thế bơi lội sát mặt nước (lý do tại sao như thế, thì tôi đã đề cập trong phần trả lời của câu hỏi thứ 2 bên trên), nên đã có người nói là chúng rất nhát . Tình thật mà nói thì chúng chỉ "nhát" trong những trường hợp như thế và đối với những con có cá tính quá sợ sệt vô cớ .

  Ngoài yếu tố "nhát" vừa đề cập trên, cá rồng quả thật không nhát tí nào mà là hung thần cho các con cá rồng đồng loại, và nhất là cho những sinh vật nào có kích thước vừa với cái miệng của chúng . Ta sẻ không làm sao thay đổi được bản tính thiên phú này ... Thay vì tìm cách thay đổi cá tính của chúng, ta hảy tìm hiểu về cá tính này và áp dụng thích nghi để phần nào thay đổi được tình hình trong bể hồ cộng đồng .

  Cá rồng khi được cho ăn các loại thức ăn khô trong một thời gian dài, có khả năng giảm bớt cá tính hung hăn bọ xít , nhưng xin lưu ý là chỉ trong một phần nào đó mà thôi, chứ không giảm hẳn 100% . Vì thế nếu tập cho cá rồng "ăn chay" được thì đây là điều ta có thể làm .

  Cá rồng rất có thể nuôi chung với nhau nếu các bạn thông hiểu được cá tính của chúng . Và cá tính đặc biệt này thường được thể hiện rất rỏ ràng trong việc "kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu" . Con nào yếu nhất trong hồ sẻ là con bị tấn công liên tục và bị truy kích nhiều nhất bởi những con cá rồng khác . Đây là điểm quan trọng!, vì nếu hiểu được cá tính này và cách chúng bắt nạt nhau, bạn có thể tạo điều kiện và tạo mục tiêu cho những con cá rồng của bạn phát tiết . . Đối với các bạn không đủ khả năng tài chánh hay khoảng không gian để có bể hồ rộng rải để chứa đựng trên 5 con cá rồng mà vẩn nuôi cá rồng chung, thì các bạn làm như sau : chọn một hay hai con cá giống loại khác với kích thước tương đương vói những con cá rồng khác trong hồ cộng đồng để không bị ăn thịt, với cá tính hiền và bơi nhanh như cá phượng hoàng (phoenix) . Con cá này sẻ là "con vật tế thần", được nuôi chung để trở thành mục tiêu cho cá rồng phát tiết . Nó đủ lớn để chịu đựng được các đòn thù, đủ tốc độ bơi nhanh để tránh và đủ hiền để không trả đủa/trả đòn . Điểm cuối cùng này quan trọng, vì khi cá rồng bị trả đòn, chúng sẻ tìm mục tiêu khác . Cá tính của cá rồng mà tôi vừa đề cập bên trên là chúng sẻ tấn công con yếu nhất, nên ta lợi dụng cái cá tính này để cho chúng phát tiết , thay vì để chúng ấu đả lẩn nhau . Khi hiểu được yếu tố này, thì các bạn sẻ có cơ may nuôi chung cá rồng dưới 5 con, mà sự rủi ro trong các cuộc ấu đả sẻ giảm thiểu đi rất nhiều.


  4. Sau khi cá rồng được di chuyển qua hồ mới, nó đã bỏ ăn hơn 2 tuần cho dù được cho ăn những món ăn khoái khẩu thường ngày của nó ?

  Bạn chẳng cần phải quan tâm, vì đây là chuyện bình thường . Cá rồng thích được sống trong môi trường ít thay đổi, càng ổn định càng tốt , vì thế khi phải thuyên chuyển là chuyện chẳng đặng đừng . Một khi môi trường sống hằng ngày của chúng đổi thay, thì cá rồng sẻ bỏ ăn . Thông thường chúng sẻ bỏ ăn khoảng 2-3 tuần trước khi ăn trở lại . Trong các trường hợp hiếm hoi, đã có những con cá rồng sẻ bỏ ăn từ 3-4 tháng mà không hề hấn gì . Các bạn chỉ cần lưu tâm theo dỏi những biểu hiện bất thường nếu nó trong tư thế bơi lội của chúng . Nếu bơi lội bình thường, khỏe mạnh, bạn cứ cho nó kiêng ăn cho đến bao giờ chúng thích ăn trở lại . Nhớ trong giai đoạn này, phân thay nước đinh kỳ vẩn phải tuân thủ, và thức ăn được cho ăn trong thời gian này, nếu cá chưa chịu ăn lại nên vớt ra ngay .

  Đây cũng là thời gian mà các bạn cho dù mói chơi hay đã chơi lâu sẻ mất kiên nhẩn, vì lo cho sự an nguy của cá , nên cho chúng ăn những loại thức ăn có tính chất nghiện như superworms, gián/dế, rít, trùn đất v.v.... để ngỏ hầu có thể kích cá ăn trở lại . Mặc dầu đây là sự suy nghĩ không sai trong ý tưởng, nhưng khi thực hành ... thì các bạn đang tập cho cá hư và ỏng ẹo . Nếu trước đó thức ăn chính hằng ngày là tôm đông lạnh, hay thúc ăn khô ... thì không có lý gì chúng sẻ không chịu ăn các loại thực ăn này khi cá rồng đã ổn định và thích nghi với môi trường sống mới . Xin đừng để tình trạng cá rồng các bạn bỏ ăn ảnh hưởng đến việc các bạn sẻ tạo cho chúng trở nên kén ăn , hư hỏng và làm trời với các bạn

  5. Cách đây vài tuần tôi có nhận một câu hỏi rất hay, mà ít ai để ý đến trong quá trinh nuôi dưỡng cá rồng . Câu hỏi như sau :
  .... Cá rồng của em sao tư nhiên nổi những đường vết như chảy máu trên cơ thể ....?


  Câu trả lời cho câu hỏi này nằm trong phạm vi thiếu các chất vitamins cần thiết trong thức ăn của cá . Mà điển hình là thiếu chất Vitamin C . Khi cá rồng chỉ cho ăn một loại thức ăn duy nhất qua một thời gian khá dài, cá sẻ có nhiều cơ hội bị thiếu vitamin C . Vitamin C rất dể bị mất đi các chức năng của nó vì cấu trúc của công thức hóa học của nó và rất dể bị hủy đi . Một đặc tính khác của vitamin C là nó rất dể hòa tan trong nước, nên sẻ mất đi khá nhiều hiệu năng khi thức ăn được thấm vào nước . Đây là điều không thể tránh được ,vì trong hồ cá rồng toàn những là nước

  Cá khi bi thiếu chất vitamin C sẻ rất dể bị chảy máu, mà khó cầm máu bên trong cơ thể khi có những va chạm mạnh, và đó là lý do tại sao cá rồng của bạn đặc câu hỏi trên có những dấu hiệu như chảy máu trên cơ thể . Ngoài ra nếu tình trạng cơ thể cá rồng thiếu hụ vitamin C dể đưa đến việc lâu lành các vết thương, vây của cá thường bị rất dể bị tơi tả, rơi rụng và bộ phân xương của cá sẻ có những di dạng bất thường như cong , không ngay thẳng bất bình thường .

  Phương cách khác phục : luôn đa dạng hóa thức ăn, không nên cho cá rồng ăn chỉ một loại thức ăn duy nhất . Với kỷ nghệ bào chế thức ăn khô rất tinh vi ngày hôm nay, chất vitamin C cũng như các loại vitamins khác như vitamin A và vitamin E đều hiện diện trong các thành phần của thức ăn khô, dươi dạng khó phân hóa trong nước hơn . Nếu cá rồng của các bạn ăn được thức ăn khô, thì đây là điều vô cùng bổ ích . Xin lưu ý là khi chọn các loại thức ăn khô, xin đừng tiết kiệm mua những loại thức ăn khô không tên tuổi . Các bạn đã chơi được đến cá rồng, thì thức ăn của bọn chúng cũng nên tương xứng .

  Tuy nhiên , tôi biết đối vơi rất nhiều các bạn, là cá rồng của các bạn chẳng ăn thức ăn khô ... Nếu vậy thì ta phải làm sao ? Rất đơn giản, trươc khi thay nước vài ngày, các bạn trươc sau gì cũng phải chuẩn bị nước . Chất vitamin C ngoài những chức năng cần thiết mà tôi vừa đề cập, còn có một khả năng rất đặc biệt mà tôi đã có lần nhắc thoáng qua trong một vài bài viết trước đây . Vitamin C có khả năng khử chất chlorine/chloramine trong nước . Các bạn còn chần chơ chi nửa, khi chuẩn bị thay nước, bổ một quả cam, ngâm nó vào nước đang chuẩn bị để được thay . Chất vitamin C từ trong quả cam sẻ khử chất chlorine/chloramine và đồng thời sẻ là nguồn vitamin C cân thiết cho cá rồng của các bạn khi nguồn nước mới này được cho vào hồ . Đây là điều tôi luôn làm vài ngày trước khi thay nước . Tiện lợi, dể dàng và hửu dụng vô cùng, các bạn hảy thử xem sao nhé .

  6. Cá rồng huyết long có bao nhiêu loại ? Super red, chili red, blood red, violet fusion, emperor red, ultra red, munjul red, purple red, fire red, v.v.. có phải là những loại huyết long khác nhau không ?

  Câu hỏi này tôi đã trả lời rất nhiều lần, những vẩn thường được nhận những câu hỏi như thế này, nên có lẻ đây là thắc mắc thông thường cho nhiều người mới chơi hay lâu năm . Tôi đã thấy rất nhiêu bạn trên các diển đàn đã có những nhận định rất sai lầm về giống huyết long này .

  Câu trả lời là chỉ có một loại huyết long, và chỉ duy nhất một loại mà thôi, và đó là huyết long loại I (first grade super red) . Huyết long loại I này bao gồm hoàn toàn tất cả những tên gọi về giống cá huyết long mà các bạn đã được nghe tên qua, hoạc chưa nghe tên, và chắc chắn sẻ có nhiều tên mỷ miều, thật kêu khác ... sẻ được cho ra đời, nhưng xin các bạn đừng nhầm lẩn vì các tên goi ... chúng chỉ đơn giản là huyết long loại I , vì đến cả những người chơi cá lâu năm, và cả những người đanh kinh doanh về cá rồng tại quê nhà đã nhầm lẩn .

  Tất cả các tên gọi đã được đặt cho huyết long, hay sẻ được gán cho nó, chỉ là thương hiệu mà thôi , chứ không phải là một loại huyết long khác .

  Dỉ nhiên trong dòng huyết long, cũng có những con đẹp con xấu, và những con đã được tuyển lựa kỷ càng bởi các trại cá rồng chuyên trị huyết long danh tiếng thì sẻ có những cái tên "danh chấn giang hồ" .... nhưng không vì chúng đẹp hơn về phẩm chất và màu sắc, cũng như giá tiền .... mà chúng là loại khác ... Chúng đều là huyết long loại I cả .

  7. Dạo gần đây tôi nhận được khá nhiều câu hỏi vê việc nuôi cá rồng có cần hệ thống lọc hay không? Nên tôi chọn để nó vào đây để các bạn rõ ràng và chính xác không sai chạy vao đâu được nhá

  Câu trả lời của tôi sẻ hỏi ngược lại các bạn nào đang có thắc mắc về vấn đề này ... là các bạn có muốn cá rồng của các bạn phát triển hết tiềm năng hay không về vóc dáng, màu sắc cũng như là sức khỏe hay không ?


  Xin đừng tin hoặc nghe bất cứ ai nếu họ nói cá rồng của họ sống không cần hệ thống lọc . Vì có một điều các bạn sẻ nhận ra được rằng là cá rồng sống trong hô không có hệ thông lọc, cá sẻ luôn có vấn đề . Cá của những người thường là sẻ bị bệnh, không bị cái này, thì cũng bị cái khác . Nói tóm lại là cá rồng của họ tuy vẩn sống, nhưng không bao giờ đẹp .

  Cá rồng đang đẹp thì sẻ rớt đẳng cấp, mà cá đã dưới trung bình thì sẻ tuột luôn . Các bạn chỉ cần hỏi các bạn một câu đơn giản là thị truòng hệ thống lọc nước cho các hồ cá đang phát triển như thế nào, và lợi nhuận bao nhiêu . Và các hệ thống lọc đã trải qua các thời kỳ canh tân, thay đổi khởi đầu từ những hệ thống lọc đơn gian và thô sơ cách đây khoảng 40 nam là hệ thông lọc đáy cho đến loại đang được thông dụng nhất là hệ thống wet/dry filtration . Nếu quả thật hồ cá không cân hệ thống lọc ... thì thi trường này không phát triển mạnh mẻ như thế .

  Tôi mong là trong vài dòng ngắn ngủi có thể đã phân nào trả lời được câu hỏi trên .

  Chơi cá rồng là chơi nước !!! Mà chơi nước là ứng dụng hệ thống lọc vào trong hồ cá rồng!!! Tuy đơn giản, nhưng đó là điều cận thiết . Tôi mong các bạn đang chơi cá rồng sẻ có câu trả lời cho chính các bạn và cá của các bạn . Mong lắm thay .
  Trích bài của Moneyless
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/12/07
  new yellow guy thích bài này.
 2. nlkhanh

  nlkhanh Moderator

  Cám ơn bạn về bài viết
  Những câu hỏi bạn để chữ Bold để phân biệt với câu trả lời sẽ dễ đọc hơn
   
 3. QSy

  QSy Moderator

  hehehe...........bài này rất có giá trị đối với những tay mới "mon men" như mình!!!
  Thanks dino nhé!!!!
   
 4. dinobinh

  dinobinh Active Member

  Cám ơn nlkhanh đã nhắc mình! Làm vậy sẽ dễ đọc hơn nhiều! thanks
   
 5. dinobinh

  dinobinh Active Member

  8. Phân của cá rồng xem như có bọt, và nổi trên mặt nước thay vì chìm xuống dưới đáy của bể hồ ?

  Tôi sẻ tiện đây lây câu hỏi khá lý thú này, để khai triển thêm về vấn đề phân của cá rồng . Cá rồng tuy được thuộc vào loại cá vua của tất cả các loài cá nước ngọt, tuy chân mạng thật "đế vương", nhưng khi các ngày "đi ị", thì cũng chẳng khác chi những loại cá khác, cho dù chúng là rồng . Khi đề cập đến phân, thì quả thực là điều mà mọi người trong chúng ta đều muốn tránh như là tránh tà ma , vẩn biết là thế, nhưng hy vọng của tôi là sau khi đọc xong phần trả lời của câu hỏi này, các bạn cũng sẻ vẩn tránh, như ít nhiều gì các bạn sẻ để ý về vấn đề này khi cá rồng của các bạn thải ra .... cho dù các bạn chỉ có lưu tâm đến tí ti .... và biết đâu từ đó, các bạn sẻ có thêm tí kinh nghiệm và biết đường mà lo liệu cho con cá rồng cưng của các bạn, khi thấy trong phân cá rồng có những điều gì không ổn . Và đó là mục đích của bài viết này ....

  Tuy chúng ta hay tránh né về các vấn đề liên quan đến phân ... nhưng trong trường hợp này, nếu chúng ta biết cách phân tich cơ bản của phân , thì đây là điều vô cùng hửu ích , vì khi nhìn vào phân cá rồng được thải ra, chúng ta có thể biết được khá nhiều điều bổ ích về tình trạng tiêu hóa, sức khỏe của cá, và các loại thức ăn mà con cá rồng đã tiêu thụ .

  Thông thường, sau khi thức ăn đã được tiêu thụ qua đường tiêu hóa của cá rồng và thải ra bên ngoài, phân cá sẻ có màu nâu từ nhạt đến đậm và hơi đen . Màu phân của cá rồng và hình thù của phân cho chúng ta biết được vài điều sau đây --->

  1. Khi phân cá có màu nâu nhạt và đen như tôi vừa đề cập, thì đây là trạng thái bình thường, thức ăn cá rồng của các bạn vừa tiêu thụ cách đó vài tiếng đã được xử lý và tiêu hóa tốt . Tuy nhiên hình thù của các cục phân thải ra và khả năng vở/hòa tan ra trong nước khi được khoấy động là điều mà các bạn cần lưu tâm . Phân màu nâu -đen, tùng cục nhỏ gảy gọn khoảng 2mm là trạng thái bình thường, và chúng rất dể bị phân tán thành ra thành những mảnh vụn khi bị khuấy động . Khi thấy phân cá rồng của các bạn đã thải ra như tôi vừa miêu tả, thì ta có thể an tâm, vì mọi chuyên đang tiến triển tốt đẹp về đường tiêu hóa .

  2. Tại sao tôi phải đi vào chi tiết, vì phân cá rồng đôi lúc vẩn có màu nâu -đen, nhưng lại sẻ không gảy gọn, mà là một chuổi phân dài khoảng 1 lóng tay rưởi và mập tròn . Đặc biệt là chúng hơi khó bị đáng tung và phân tán ra khi bị khuấy động (tuy nhiên nếu bị quậy quá, thì chúng cũng sẻ tan ra thôi :) ) . Khi phân cá rồng có dấu hiệu này ... đây là lúc mà các bạn phải nên xem xét lại các loại thức ăn mà các bạn đa cho cá ăn ... vì đây là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng cá đang bị táo bón . Tình trạng này sẻ thường xảy ra, khi các bạn cho cá ăn một loại thức ăn duy nhất , trong một thời gian dài, có khả năng tạo tình trạng táo bón cao . Đa dạng hóa thức ăn cho cá rồng của các bạn là điều luôn cần thiết trong các trường hợp này .

  3. Phân cá rồng cũng vẩn có màu nâu đen, nhưng thay vì ngắn như trong tình trạng bình thương đã nêu, hoặc mập , dài và hơi khó bị phân tán như đã đề cập, nhưng hình thù thì dài như những sợi chỉ dài .... Khi phân cá rồng của các bạn có hiện tượng này, thì rất có thê đây là dấu hiệu của cá đang bị stress trầm trọng, và chúng đang có hiện tượng như ăn ít đi đi kèm , nên quan sát thêm những tư thế bơi lội và các trạng thái bình thường khác của cá để có thể tổng hợp trong cách phân định cá d dang bị gì .

  4. Khi phân cá có màu tương tự như màu của các loại thức ăn cá được cho ăn (màu nâu đen là ngoại lệ ), thì đây là dấu chỉ báo cho ta biết là những loại thức ăn này đang tạo ra tình trạng khó tiêu, hay lâu tiêu trong đường ruột của cá .

  4. Khi phân cá có màu trắng và dài lê thê thì đây là dấu chỉ báo cho chúng ta biết cá đang bị nhiểm trùng đương ruột . Không nên lơ là trong các trường hợp này, mà nên tìm hiêu thêm nguyên nhân để kịp thời chạy chửa cho em nó .

  5. Khi phân cá rồng có dấu hiệu như được bao bọc bởi nước nhờn, và xem chừng như bên trong phân có bọt (đây là triệu chứng của một bạn đã đặt câu hỏi với tôi) . Trong trường hợp này ..... đây là dấu hiệu của cá khi táp thức ăn , đã táp nhiều bọt, hoặc trong đường ruột của cá đang có triệu chứng bị nhiểm trùng đường ruột , vì bọn vi trùng trong ấy, tạo ra bọt và bọt quyện vào phân trước khi bị tống xuất ra bên ngoài .

  6. Chẳng thấy phân cá đâu, mặc dù có thấy cá tiêu thụ thực ăn . Sau khi loại trừ ra khả năng phân đã được hệ thống lọc của các bạn xử lý và hút đi ( nếu đúng là như thế vì bạn đã thiết kế hệ thông lọc rất hửu hiệu, thì xin chúc mừng .....), tuy nhiên, nếu trước đó bạn có thấy phân mà giờ đây cũng với hệ thống lọc như thế mà phân thì chẳng thấy đâu ..., và cộng thêm nếu bạn không xử dụng lá bàng, BW, hay gổ lủa trong bể, mà nước tư nhiên ngã sang màu vàng nhạt ...... thì rất có thể đây là dấu chỉ cá rồng yêu của các bạn đang bị tình trạng tiêu chảy . Phân giờ đây chỉ được thải ra theo dạng thể lỏng .

  Nếu đọc đến đây, các bạn cảm thấy à há, thế ra nhìn phân của cá rồng thải ra, cũng nói cho chúng ta vài điều hửu ích về tình trạng tiêu hóa và sức khỏe tổng hợp của cá .. thì bài viết này đã đạt được mục đích của nó . Mong lắm thay :)

  Trích bài anh Moneyless.
   
  new yellow guy thích bài này.
 6. dinobinh

  dinobinh Active Member

  9. Khi nuôi cá rồng, tôi phải nuôi cá trong bể hồ bao nhiêu thì thích hợp ?

  Câu trả lời mà tôi thích nhất là càng rồng và càng to càng tốt . Cá rồng là giống cá nếu được chăm nom đúng cách và đủ khoảng không gian, chúng sẻ đạt được kích thước là ~ 90 cm cho loại ngân long và ~ 75cm cho các giống loại cá rồng Châu Á . Bể hồ nhỏ chỉ thích hợp cho cá rồng khi chung dưới 1 năm tuổi (<30cm) . Thay vì cứ phải bỏ tiền ra nâng cấp lên bể hồ lớn cứ mổi 6 tháng/1 năm, các bạn chỉ nên đâu từ vào một lần, vừa đở tốn kém, mất công , giảm thiểu stress tối đa cho cá rồng khi phải thuyên chuyển chúng, phải lo đăng báo bán hồ củ/ hoặc tìm chổ tạm để bể hồ củ v.v... Bao nhiêu đó không cũng đã thấy mệt . Kích thước tối thiểu mà các bạn có thể nuôi một con ca rồng Á châu suốt cuộc đời của nó là 150cm chiều dài, 60cm chiều rộng và 60cm chiều cao .

  Chiều dài và chiều ngang cua bể hồ nuôi cá rồng quan trọng vì :

  1. Chiều dài sẻ cho cá có ít nhiều gì khả năng bơi lội để hoạt động . Khi chơi về lâu về dài thì yếu tố này sẻ trở nên quan trọng góp phần tích cực tạo nên dáng vóc cân đối và đẹp nơi cá rồng .

  2. Chiều ngang quan trọng vì nó cho cá rồng của các bạn có khoảng không gian đê xoay đầu, mà không phải bơi thối lui . Chiều ngang của hồ vô cùng quan trọng , vì nếu chiều ngang của bể hồ quá chật hẹp và cá bị nuôi trong đấy một thời gian gian, chẳng chóng thì chày, cá rồng của các bạn sẻ có khả năng bị tình trạng xệ mắt và vênh nấp mang rất cao .

  Trích bài anh Moneyless.
   
  new yellow guy thích bài này.
 7. bimin2003

  bimin2003 New Member

  Cho em hỏi khi di chuyển cá rồng xa di chuyển bằng xe . Bằng cách bỏ trong bịch bơm oxy và để chừng 7,8h thì cá rồng có làm sao không .
   
 8. tuanpham4114

  tuanpham4114 New Member

  Minh moi mua con ca rong Uc,minh nuoi chung voi ca electric yellow va electric blue tam thoi thi no khong an, nhung khong biet mai mot ca rong lon len no co an khong anh em ha
   
 9. tuanpham4114

  tuanpham4114 New Member

  Minh muon ai co kinh nghiem tra loi giup minh voi,khong biet bo dau tieng viet xin loi nha
   
 10. genta

  genta To be or not to be !

  bạn gõ dấu bằng telex hoặc VNI sẽ ra vì diễn đàn đã tích hợp bộ gõ TV. bạn nuôi KLU chung các loài khác là điều không nên vì khi lớn chúng rất hung hãn, để tránh rủi ro thì không nên nuôi chung vì KLU là loài CR hung dữ nhất
   
 11. xuanhuong

  xuanhuong New Member

  hì hì hì .... bây giờ nó không ăn đâu vì mồm nó bây giờ vẵn còn nhỏ hơn những con cá bạn nuôi cùng.Nhưng khi nó lớn mồn nó cũng to ra thì mình nghỉ chỉ 1 đêm khi tỉnh dậy bạn sẽ không thấy những con cá nuôi chung cùng con KLU của bạn sẽ mãi mãi không bao giờ bơi nũa hì hì hì ,tốt nhất là bạn nên nuôi riêng em KLU ra nhé...
   
 12. hamvuicakieng

  hamvuicakieng New Member

  hay quá. cho e hỏi khi cá bơi bị niểng thi có trị được kô
   
 13. genta

  genta To be or not to be !

  vẫn có thể trị được bạn ạ
   
 14. maivodanh

  maivodanh New Member

  Em nghe nói hồ nuôi cá rồng phải dùm kính 12 li , và phải ép chịu lực nữa , nếu ko cá quẩy có thể gây nứt hồ có đúng ko? níu zay đầu tư 1 cái hồ mắc dử wa' .:confused:
   
 15. genta

  genta To be or not to be !

  tùy kích thước hồ mà sử dụng kính, chủ yếu an toàn cho bể cá và cho chính chúng ta. thường thì bể dưới 1m8 dùng kính 10 li, đáy 12 li, trên 1m8 thì dùng kính 12 li, nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên dùng kính 12 li cho bể dưới 1m8
   
 16. mazsiu

  mazsiu New Member

  À mấy bác cho em hỏi rồng lúc mua về ko nhát nhưng khoảng 1 tuần nay em no nhát wá cứ thấy em là nó cứ đâm dầu vào kiếng mà bơi (người khác thi ko). cóa cách nào tập cho em nó hết nhát ko :praying:
   
 17. moneyless

  moneyless New Member

  Luc mua ve khong nhat, nhung sau 1 tuan thi ca co bieu tuong hoang loan ... thi chuyen đau tien ban can xem xet la :

  1. Pham chat cua nuoc trong ho the nao ? Thuong thi khi pham chat nuoc co su thay đoi , thi ca rong se bat đau co nhung trieu chung hoang loan, boi loi voi nhung tu the that xau, len xuong tai cac goc canh cua be ho .

  2. Trong thoi gian đau, ban nen thuong xuyen danh thoi gian cho ca, nhung chi voi cu đong nhe nhang, khong đung ngoi bat thuong, va cho bon tre hoac thu nuoi trong nha khuay đong quanh quan vi tri cua be ho . Đieu thiet yeu la cot tao nen su an tam cho ca, đe ca co the hieu rang su hien dien/xuat hien cua ban đeu mang đen cam giac an toan hoac thuc an cho ca . Trong chieu huong nay .... hay dung thuc an đe tap cho ca dan dan voi bong dang cua ban . Tranh cac thao tac kich đong, thay nuoc qua tho bao ..... trong thoi gian đau .

  3. Hay tao moi truong nuoc đung trong qua, it nhat la trong thoi gian đau . Hay dung la bang đe tao ra moi truong nuoc lo lo+. cho ca co cam giac an tam . Đay la đieu rat can thiet cho cac con ca rong đang co tinh trang hoang loan nhu ban đa mieu ta .

  4. Tranh cac truong hop qua nhieu anh sang . Anh sang nhieu khong phai lam cho ca so, ma se tao nen viec ca bi stress . Hay tuong tuong khi bi phoi nang khong tai nao thoat đuoc, thi ban chi co nuoc chiu tran va co tro nen đien va quau quo vo co khong chu . Ca rong la mot sinh vat, va chung se phan ung theo nhung gi đang xay ra trong va xung quanh moi truong song cua chung .

  Nhung đieu toi vua đe cap, hy vong se giup ich cho ban va ca rong cua ban co nhieu thoi gian lam quen voi nhau hon .... Hy vong trong mot thoi gian ca se dan dan ra .... va luc ay ban se noi, bay gio ma co đong đat hay troi sap, thi no van cu tro tro ra .

  Hay vung tin la nhu the ban nhe , vi chac chac theo thoi gian, đo se la nhung đieu se xay ra .

  Good luck !
   
 18. linhbizkit

  linhbizkit Active Member

  Mọi nguời cho mình hỏi: 1 tuần nay vì ko mua được cá mồi nên cá rồng của mình ko được ăn.Rồi giờ cho ăn lại, nhưng cá rồng ko chịu ăn.Như vậy có sao không??? Xin nói thêm có 1 con do sơ ý nên bị rách vẩy...... Mình rất lo, vì nhìn rồng dạo này hơi yếu......Mọi người ai biết làm thế nào để rồng ăn lại thì chỉ giúp mình với.....Thanks!!!
   
 19. nguyen86

  nguyen86 Active Member

  .....................................
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/8/11
 20. .:Barca:.

  .:Barca:. Active Member

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội