Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

cách tính màu cho cá đá con

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá đá - cá chọi' bắt đầu bởi dthong, 13/3/13.

 1. dthong

  dthong Moderator

  Màu sắc cá đá với cách gọi phổ thông thường được gọi theo màu sắc đối với con mắt . Con nào màu đỏ nhiều thì gọi cá đỏ, con nào trông tim tím thì gọi là cá tím, đen đúa thì gọi là cá đen . Nhiều khi lai tạo hai con có màu giông giống nhau lại ra tùm lum màu . Thật ra ở cá lia thia có mang 1 lớp màu có tính di truyền rõ ràng và dễ theo dõi vì không có tính trội hay lặn. Đó là lớp màu phản quang . Có 3 màu phản quang cơ bản xám, xanh lá và xanh dương . Bất cứ con cá nào cũng phải có lớp màu này, khác nhau chỗ nhiều hay ít . Con thì phủ kín thân, con thì chỉ có 1 ít màu ở tia vây và lưng thôi . Ở những con ít màu phản quang việc phân biệt hơi khó nếu để ý không kỹ . Ở cá betta cảnh, các dòng cá đen hoặc đỏ có khi lớp phản quang chỉ ở 1 vài cái vảy nên hầu như không xác định nổi . Nhưng đối với cá đá, dù có ít cũng tập trung ở vây lưng, các tia đuôi và phần lưng.

  Đối với cá đá khi lai tạo người ta thường chú trọng đến kỹ thuật chiến đấu hơn là màu sắc . Tuy vậy nếu nắm rõ qui luật lai tạo màu sắc cũng có ích trong 1 số trường hợp .
  *Có 1 số người thích cá mang một màu nào đó vì có ấn tượng tốt với màu đó .
  *Đôi khi đối với người chơi không có điều kiện hồ bọng, việc ép nhiều bầy cá sẽ chiếm nhiều chỗ, nếu có thể ép cùng lúc 3 bầy mang 3 màu khác nhau đã được tính toán trước, trộn 3 bầy từ lúc chưa lên màu sau này lớn lên không sợ lộn .
  *Có khi gặp phải cá trống có tật ăn trứng phải dùng cá vú em ấp hộ, lỡ cá vú em còn sót trứng của nó trong miệng thì cá nở ra con nào là con của cá tốt, con nào con của vú em ? Nếu ta dùng cặp cá vú em cho ra màu khác thì khỏi phải lo lắng việc này .


  Trước tiên phải xác định màu phản quang của con cá mình là màu gì . Cá có màu phản quang toàn thân thì dễ dàng rồi . Cá có ít màu phản quang, cần đem ra chỗ sáng, nước trong, không dùng nước lá bàng . Di truyền của lớp màu phản quang nằm ở các công thức dưới đây . Bài này chỉ chú trọng tới phần màu phản quang, các yếu tố đen đỏ, đậm nhạt, thuộc về loại di truyền khác .


  1) Xanh lá x Xanh lá = 100% xanh lá

  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]  2) Xám x Xám = 100% xám


  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]


  3) Xanh lá x Xám = 100% tím (xanh dương)


  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]


  4) Xanh lá x Tím xanh dương = 50% xanh lá, 50% tím xanh dương


  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]
  5) Tím x Tím = 25% xanh lá , 50% tím, 25% xám

  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]

  6) Xám x Tím = 50% xám, 50% tím .

  [​IMG] x [​IMG] = [​IMG]


  [​IMG]xác định màu phản quang ở cá ít màu
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/3/13
  AngelorGhost thích bài này.
 2. Vu Nguyen

  Vu Nguyen Active Member

  lên cho nhìu ng thấy.............vote
   
 3. nhidongthoitai

  nhidongthoitai Active Member

  hôm nào kiếm cái hồ làm thêm 1 bầy good good có cái này cũng hay
   
 4. ngo1984

  ngo1984 Active Member

  Chủ đề hay quá bác. Hồi xưa, em thấy có loại cá đá màu đen hoàn toàn (đen thui). Nhưng giờ chỉ thấy dòng kiểng super black thôi. Nếu muốn ra cá đá màu đen như vậy thì lai làm sao? Thêm nữa, Cá bây giờ, dù là xanh, nhưng thường có sắc đen ở chóp đuôi, hoặc tạo thành từng tia đen trên vây đuôi. Làm sao để lai xong thì ra màu xanh tuyền (xanh lục đậm nha, không phải cái kiểu xanh nhạt nhạt)?
   
 5. dthong

  dthong Moderator

  cá đá màu đen thỉnh thoảng cũng có nhưng nó cũng vẫn phải có 1 ít màu phản quang trên vây và lưng . Muốn cá đen thì nên ép cha mẹ đen và ít màu phản quang thì tỉ lệ cá con đen giống vậy nhiều . Nếu màu phản quang là xám thì trông nó càng đen hơn . Cá xanh lục muốn màu đậm thì phải xì màu đen ở lườn hoặc đuôi nó mới nhìn xanh đậm . Màu xanh mà phủ kín lường con cá sẽ màu nhạt . Cha mẹ xanh đậm hết thì tỉ lệ con xanh đậm cao . Nếu thiếu cha hoặc mẹ xanh đậm thì dùng tím đậm sẽ ra 50% xanh, trong 50% đó nhiều con xanh đậm .
   
 6. superoneday

  superoneday Active Member

  Công thức không sai nhưng chính xác nhất là khi cặp cá thuần chủng. Cá hiện nay do lai tùm lum nên sẽ có chút ít sai biệt.
   
 7. thaivansung

  thaivansung Active Member

  rất đúng.mình lai 1 bầy cha mẹ đều xanh ánh kim.bầy 75 con.có 4 con màu xanh dương đen.1 con màu xám xanh.15 con xanh lá lường đỏ.bầy khác cha xanh dương mẹ xanh lá lường đỏ ra tùm lum màu da.có cả xám mốc.Dự kiến 2 tuần nữa ép cặp cha mẹ 100%xám đen(mục số 2) vài tháng sau sẻ công bố kết quả
   
 8. dthong

  dthong Moderator

  bầy 1 & 2 của bạn nếu có cả xám & xanh lá thì chắc chắc cả cha và mẹ phần phản quang của nó phải là xanh dương . Nếu có ánh kim (metallic) thì màu xanh dương nhìn hơi ngả màu xanh lá nên bạn không để ý đó . Nếu lớp màu phản quang này phân bố ít như con cá màu đen ở dưới cùng việc xác định hơi khó do các màu đen đỏ làm cho nó khó thấy . Ở mấy con này, nếu xanh dương sáng có khi nhìn giống xanh lá, xanh dương đậm thì thì giống xám, xám đỏ sậm hoặc xám đen có khi nhìn giống xanh lá . Để trong nước trong, săm soi kỹ sẽ thấy .
  Phần di truyền của lớp màu phản quang từ trước giờ chưa bao giờ mình thấy nó ra khác với công thức trên . Cá thuần hay không thuần đều vậy . Phần đen, đỏ, phân bố phản quang nhiều hay ít thì do các yếu tố di truyền khác nữa . Do đó 1 bầy có lớp phản quang xanh lá có con xanh đỏ nhiều người ta gọi là cá đỏ, có con xanh đen, có con xanh méc toàn thân, có con xanh nâu đỏ bầm nhìn giống như tím .
   
 9. thaivansung

  thaivansung Active Member

  bầy số 2 mình ko đễ ý kỹ lắm.nhưng theo cá nhân công thức chỉ có giá trị tham khảo(gần đúng). vì 1 số trường hợp hao hụt rơi vô 1 số màu nào đó.hoặc là bầy cá ít quá ,sẻ có cách biệt về mặt thống kê
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/3/13
 10. dthong

  dthong Moderator

  Về tỉ lệ % đúng là có thể có cách biệt do ít cá hoặc hao hụt không đều như bạn nói. Ở trên mình nói "Phần di truyền của lớp màu phản quang từ trước giờ chưa bao giờ mình thấy nó ra khác với công thức trên " là sự dự đoán sẽ ra màu gì . Ví dụ cha xanh lá mẹ xanh lá không bao giờ thấy ra 1 con cá con nào có màu xanh dương hoặc xám . Cha xanh dương mẹ xanh lá cũng không bao giờ có con xám nào . Cha xám, mẹ xanh dương không ra con nào xanh lá, cha mẹ xanh dương hết sẽ ra đủ 3 màu với màu xanh dương nhiều nhất .......Với các công thức này ai muốn chơi cá xám cứ tìm cha mẹ xám (nhớ xác định cho đúng màu), muốn cả hồ tím thì cha xanh lá, mẹ xám (hoặc ngược lại) chứ cả cha mẹ tím thì lại không được . Hoặc nếu thiếu chỗ nuôi có thể ghép 2, 3 bầy màu khác nhau trước khi cá con lên màu mà không sợ lộn (do đã dự đoán màu trước) .
   
 11. superoneday

  superoneday Active Member

  thanks vì đã chia sẻ kinh nghiệm
   
 12. ngoctuan1712

  ngoctuan1712 Active Member

  cám ơn bài viết của anh dthong, nghe danh đã lâu nhưng chưa có dịp làm quen :)
   
 13. nhidongthoitai

  nhidongthoitai Active Member

  đề nghị admin cho bài này lên mục chú ý
   
 14. dongthap

  dongthap Active Member

  Cách tính màu hả??? K có j khó.
   
 15. dangquocviet

  dangquocviet Active Member

  sao cái gì bạn cũng hay hết vậy
   
 16. dell

  dell Active Member

  dthong này, cá nuôi ở chỗ tối sáng khác nhau, màu sắc có thay đổi không?. Cá betta sở dĩ màu sắc đẹp lộng lẫy cũng có những lý do liên quan đến môi trường sống và đặc tính sinh sản nhỉ.
   
 17. dthong

  dthong Moderator

  màu sắc nuôi có ánh sáng thì đậm đà lên thôi chứ không thay đổi .
   
 18. hoquocdung

  hoquocdung Active Member

  Sao không thấy màu đỏ và các màu khác nhỉ ?
   
 19. thaivansung

  thaivansung Active Member

  bạn cứ chờ mình 1 năm nữa.đang dự tính ép cá đá màu đỏ xem chơi
   
 20. annguyen

  annguyen Active Member

Chia sẻ trang này