Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Cichla huyền thoại

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá cichlid' bắt đầu bởi vnreddevil, 2/1/13.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  [​IMG]

  Cichla huyền thoại
  Ric Perez - www.tfhmagazine.com

  Ban biên tập TFH – Đây là câu chuyện về lòng kiên định và nỗ lực thử nghiệm. Không mấy ai cố gắng lai tạo loài cá yêu thích trong 20 năm trời mà vẫn chưa thành công [về số lượng], nhưng sự kiên định của Ric sau cùng cũng biến anh thành người chơi cá đầu tiên ở Mỹ và một trong những người đầu tiên trên thế giới – lai tạo được cá hoàng đế Cichla, và anh đã có đời F2 trong phòng nuôi cá ấn tượng của mình.

  Mọi thứ bắt đầu từ năm 1979. Khi viếng thăm một tiệm cá tôi để ý thấy một con trong hồ. Đó là một con cá màu bạc với sọc đen. Nó dài khoảng 2 inch [5cm] và đang ăn vài con bảy màu. Nó ngậm hai con bảy màu nằm đảo đầu trong miệng và cố đớp thêm con nữa. Tôi đến xem con cá tên là gì và nó được ghi chú là “peacock bass” (cá hoàng đế). Giá phải chăng nên tôi bắt ba con. Tôi nói chuyện với người quản lý tiệm cá và họ cũng chẳng có mấy thông tin về loài cá này.

  [​IMG]

  Thất bại đầu tiên

  Tôi đem ba con về nhà và cố cho chúng ăn thức ăn viên và tấm khô, nhưng tôi để ý thấy chúng chỉ đớp vào miệng và phun ngược trở ra. Cá trở nên gầy ốm rất nhanh vì vậy tôi mua thêm cá bảy màu. Tôi để ý thấy chúng rất phàm ăn và lớn cực nhanh. Rất nhanh chóng, việc kiếm đủ thức ăn để chúng no bụng thực sự là vấn đề.

  Hai con trong nhóm ăn quá nhiều đến mức con thứ ba dường như chẳng giành được miếng nào. Chẳng bao lâu con lớn nhất nuốt chửng con nhỏ nhất. Chúng bắt đầu ăn cá vàng trong vòng một tháng. Sau khoảng sáu tháng cá đạt 6 hay 7 inch [15-18cm] và có màu xanh dễ thương với vây cam và tam giác đen ở đuôi. Vào thời gian này tôi có vài con cá mồi bị nhiễm nấm. Kết quả là cả hai con bị lây, và khi tôi cố điều trị cho chúng bằng thuốc trị nấm thì chúng chết trong vòng 24 giờ.

  [​IMG]

  Thử lại lần nữa

  Tôi bắt đầu tìm kiếm vài con cá hoàng đế nhỏ nữa và khoảng một năm sau, vào tháng mười, tôi lại thấy chúng. Tôi mua sáu con và thả vào hồ 55 gallon [208 lít]. Như lần trước, những con cá đợt này cũng khoảng 2 inch [5cm]. Tôi bắt đầu cho chúng ăn cá bảy màu, và chúng lại lớn rất nhanh đến khoảng 5 hay 6 inch [13-15cm]. Bầy cá có kích thước khá đồng đều, và tôi cho chúng ăn thật nhiều đồ tươi sống. Tôi bắt đầu đi bắt cá tuế (minnow) và cá mặt trời (sunfish) nhỏ trong ao hồ địa phương để cho chúng ăn. Khi hồ nước bị đóng băng, tôi buộc phải mua cá vàng từ các tiệm cá cảnh địa phương.

  Vào một trong những lần ghé tiệm cá, tôi để ý thấy cá vàng trông rất bệnh vì vậy tôi quyết định chuyển qua loại thức ăn khác. Tôi qua tiệm bán mồi câu và lấy một hộp trùn (nightcrawler). Cá của tôi gần như bị bỏ đói trong vòng hai tuần vì vậy chúng rất đói khát. Khi tôi thảy trùn vào tất cả đều đớp một con nhưng không chịu động vào con khác. Vài ngày trôi qua và chúng chỉ chịu ăn một hay hai con trùn.

  Một ngày khi về nhà, tôi phát hiện thấy hai con nằm bất động dưới đáy hồ. Con cá lớn đang ngậm một con cùng bầy trong miệng và cả hai đều chết. Tôi lo sợ điều chẳng lành sẽ xảy đến cho đám còn lại vì vậy tôi mua một số cá vàng. Sau khoảng một tuần tôi để ý thấy bốn con còn lại cọ mình vào lớp sỏi đáy hồ. Tôi biết chúng lại mắc bệnh nấm, tôi thử nâng nhiệt độ và bỏ muối vào, chẳng bao lâu sau cá bắt đầu phủ đầy đốm trắng và thở khó nhọc. Tôi điều trị bằng nửa liều thuốc nấm và sáng hôm sau thức dậy thấy tất cả đều đã chết.

  [​IMG]

  Thất vọng nhưng không bỏ cuộc

  Tôi không chơi cá hoàng đế nữa trong vài năm. Rồi khi ghé qua một tiệm cá tôi để ý thấy họ có một số cá hoàng đế độ 4 đến 5 inch [10-13cm]. Chúng hơi đắt nhưng vì tôi là khách hàng quen nên chủ tiệm giảm giá. Tôi mua sáu con.

  Tôi nuôi bầy này được bốn hay năm tuổi và đạt 10 đến 12 inch [25-30cm]. Lúc đó tôi chẳng biết đến việc thay nước, vì vậy chỉ châm nước vào khi hồ bốc hơi hay khi nước chuyển màu vàng sậm. Sau khi cố kiếm nguồn thức ăn khác cho bầy cá, tôi thử cho chúng ăn cá chết mua ngoài chợ. Cũng như bầy trước với trùn, chúng chỉ ăn lần đầu và không chịu ăn tiếp trong một thời gian dài sau đó. Chúng lại bị nấm và chết hết.

  Không lâu sau, tôi trở thành thành viên của Hiệp hội Cichlid Chicago Mở rộng. Một người lịch thiệp vốn là bạn của người bạn ở câu lạc bộ có bốn con cá hoàng đế lớn mà ông nuôi, cho ăn chỉ bằng cá sống. Mệt mỏi với việc kiếm cá tươi cho cá hoàng đế, nên ông tính bán chúng cho tôi. Sau cùng ông nhắn tôi tới nhà và ngó qua chúng. Khi tới đó và chứng kiến những con cá xinh đẹp to đến 20 inch [50cm], tôi đành phải rước chúng về nhà. Tôi mua bầy cá và thả chúng vào hồ 225 gallon [850 lít], dài 6 foot [1.8m] cùng với một cặp Parachromis managuensis to (cá đực 20 inch – 50cm, cá cái 14 inch – 36cm).

  Sau khi thả vào hồ trong gần một năm, cặp managuensis sinh sản và đánh đuổi đám cá hoàng đế. Khoảng một tuần sau, một con hoàng đế nhảy khỏi hồ và tôi chỉ còn lại hai con.

  [​IMG]

  Bắt đầu sinh sản

  Một ngày trước khi lên đường tham dự hội nghị của ACA (Hiệp hội Cichlid Mỹ) tôi để ý thấy cặp managuesis bị dồn vào một góc hồ, và con hoàng đế đực không cho chúng bơi lung tung. Sau khi để ý kỹ tôi thấy con hoàng đế cái đang quạt thứ gì trông như là bọ gậy ở đáy hồ. Tôi chụp hình cá cái trên tổ trứng và mang đến hội nghị cho các chiến hữu xem. Mọi người thực sự rất phấn khích.

  Tôi trở về nhà và thấy tất cả đều bơi tự do quanh hồ một cách bình thường và không thấy con cá bột nào. Vài tuần sau tôi lại thấy cặp managuensis bị dồn vào góc hồ, với con hoàng đế cái đang quạt trứng. Trứng có màu vàng đậm cho đến vàng kim và được đính bằng sợi tua; trông hơi giống như hải quỳ. Tôi kiểm tra trứng nhiều lần trong ngày và nhận thấy chúng chuyển sang màu đen và nở. Ngay khi trứng nở, cá cái đào một cái lỗ trong sỏi và đưa cá bột vào đó. Khoảng một tuần sau, tôi thấy cá cái đào bới khắp hồ để tìm con của mình. Tôi đã biết điều gì xảy ra với chúng; vì hồ cá bị nhiễm đầy ốc kèn Malay.

  [​IMG]

  Thành công!

  Bây giờ tôi phải chơi trò chờ đợi. Tôi bắt đầu thay thật nhiều nước hồ và cho chúng ăn cá mồi ngày càng lớn hơn. Tôi nghĩ khoảng sáu tháng sau tôi bắt đầu nhận thấy hành vi tiền-sinh sản của cặp cá hoàng đế. Chúng đập thân, thách thức và hù dọa nhau bằng cách há to miệng. Sau khoảng một tuần, tôi xuống nhà kho vào sáng sớm và bắt gặp cá đực và cá cái quấn quít bên trên một tảng đá lớn. Lần này, tôi đợi một vài ngày. Khi tôi thấy cá bột bắt đầu nở, tôi lôi tảng đá ra và thả vào hồ 20 gallon [76 lít] với một ít methylene blue và cục sủi. Cá bột nở và nằm rải rác dưới đáy hồ trong khoảng từ bốn đến năm ngày.

  Rồi cá bột bắt đầu tập hợp thành bầy lớn, tôi bắt đầu cho chúng ăn ấu trùng artemia. Bởi vì tôi không có nhà vào ban ngày nên tôi cho chúng ăn rất nhiều. Rồi tôi để ý thấy rất nhiều con không thể bơi được. Sau khi quan sát kỹ, tôi nhận ra rằng đuôi của chúng bị cháy vì nồng độ ammonia cao vốn là hậu quả của thức ăn thừa trong hồ. Bầy cá luôn đói khát và chúng ăn thịt lẫn nhau. Hầu hết cá con sẽ mọc đuôi trở lại. Khoảng 1/3 có đuôi bình thường và số còn lại bị nhúm hay sụp.

  Khi cá con lớn lên, tôi lại tập cho chúng ăn thứ khác và cho ăn kèm với artemia sống. Tôi bán khoảng 50 con cho những người khác nhau và giữ lại khoảng 30 hay 40 con. Cá bột được chuyển từ ấu trùng artemia sống sang artemia đông lạnh. Khi chúng đạt khoảng 3 inch [7.6cm] tôi để ý thấy nhiều con lại cọ quẹt và tôi biết chúng bị nấm. Tôi rất lo và dùng một ít thuốc nấm cho chúng. Tôi để ý thấy nhiều con nằm chết dưới đáy hồ và tất cả đều mập. Những con còn sống dường như đang ăn thứ gì đó trong nước mà tôi không nhìn thấy khi tôi cho chúng ăn; tôi tin rằng cá chết vì ăn phải bào tử nấm lơ lửng trong nước – chúng thậm chí không có cả những đốm trắng ngoài da làm dấu hiệu cảnh báo.

  Đa số những ai mua cá hoàng đế bột của tôi đều làm chết vì nhiều lý do khác nhau. Một người bạn của tôi ở Des Plaines giữ chúng sống trong hồ 200 gallon [757 lít]. Trong quá trình chuyển đổi hồ, tôi thả vài con pacu lớn vào hồ nuôi cặp hoàng đế hoang dã. Một hôm tôi về nhà và phát hiện cặp cá hoàng đế bị chết còn đám pacu vẫn sống nhăn. Chúng làm hư hệ thống lọc và nó ngừng hoạt động.

  [​IMG]

  Dan xuất hiện

  Khi bầy F1 ở nhà Dan được khoảng năm tuổi, chúng quá khổ so với hồ 200 gallon [757 lít] vì vậy anh bố trí một hồ lớn trong nhà vườn (greenhouse) của mình với kích thước 12x3 x3 ft [3.6m x 1m x1m sâu]. Khi nhiệt độ trong nhà vườn tăng lên khoảng 90 độ F [32 độ C] thì cá bắt đầu đẻ. Dan gọi cho tôi và nói anh thấy tổ trứng và tôi nên đến để lấy chúng. Anh có hai cặp cá trong hồ, và một con cái dôi ra. Cả hai cặp đẻ trứng sau mỗi ba hay bốn tuần. Tôi tiếp tục nuôi cá bột đến 1.5 inch [3.8cm], bắt đầu bằng ấu trùng artemia sống rồi chuyển sang artemia đông lạnh. Tôi mất khoảng 30 bầy vì nấm, mỗi lần chỉ còn sót vài con. Số lượng mỗi lần sinh sản từ 800 đến 1000 con. Tôi dự định làm tiếp bầy F2, chia một nửa cho Dan và giữ một nửa cho mình.

  Bầy cá F1 bắt đầu đẻ trứng ở kích thước khoảng 7 inch [18cm] với nhiệt độ từ 82-84 độ F [28-29 độ C] và chỉ khoảng một năm tuổi. Cá F1 và F2 chịu ăn thức ăn khô, viên nổi dành cho cá và chúng dường như vẫn phát triển tốt.

  [​IMG]


  =====================================


  Ghi chú
  Với tất cả sự tôn trọng, không thể tin nổi Ric làm mất nhiều bầy cá chỉ vì một bệnh nấm đơn giản. Mà anh vẫn không rút ra được kinh nghiệm gì. Bệnh này khá đơn giản và ai cũng có thể chữa trị bằng cách thêm muối và tăng chút nhiệt độ để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa của bào tử nấm. Khi bào tử nở ra sẽ không chịu nổi nước muối và chết. Cách phòng ngừa đơn giản hơn nữa là cho muối vào hồ ngay từ đầu để ngừa nấm. Cichlid là loài cá nước ngọt thứ khai nên có thể chịu đựng và thích nghi với một độ mặn nhất định mà không gặp vấn đề gì. Thậm chí một số loài cá rô phi (tilapia) có thể tăng trưởng trong môi trường nước biển với điều kiện độ mặn được tăng dần dần.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/6/14
 2. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Một số hiình ảnh sưu tầm trên mạng

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội