Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Cichlid kích thước lớn

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá cichlid' bắt đầu bởi vnreddevil, 19/1/08.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Cichlid kích thước lớn

  Họ Cichlidae có hơn hai ngàn loài phân bố ở châu Phi, đảo Madagascar, miền nam Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ; chủ yếu trong vùng nhiệt đới. Hầu hết trong số chúng đều có màu sắc đẹp và có thể nuôi làm cảnh. Các loài cá cảnh nổi tiếng và phổ biến trên thị trường cá cảnh như cá đĩa và cá ông tiên cũng là cichlid. Nếu muốn, chúng ta cũng có thể kể thêm cá La Hán và hồng két nữa vì chúng là cá lai giữa các loài cichlid với nhau.

  Trong bài này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số loài cichlid có kích thước lớn và hấp dẫn để các bạn tham khảo. Tính hấp dẫn ở đây xét trên nhiều khía cạnh như về màu sắc, hình dáng, kích thước và mức độ quan tâm của người nuôi trên thị trường cá cảnh thế giới.

  Loài đầu tiên được kể đến là loài “cá đen” đặc hữu ở đảo Madagascar, Paratilapia polleni. Loài này có những chấm và vệt đen vằn vện khắp thân mình. Kích thước tối đa 28 cm. Có hai dòng chính là “large spot” và “small spot” tuỳ thuộc vào kích thước của các chấm và vệt đen này. Cặp polleni dưới đây thuộc dòng “large spot”.
  [​IMG]

  Loài cá “đầu to” ở hồ Tanganyika, châu Phi, Cyphotilapia frontosa. Có sáu dòng khác nhau phân biệt nhờ màu vây lưng, số lượng sọc đứng và độ xanh trên mình cá. Con đực loài này luôn phát triển bướu trước đầu thật to. Chúng là loài ấp miệng; mình thuôn; kích thước tối đa đến 33 cm. Trong hồ cảnh, chúng có thể được nuôi theo bầy với một hai con đực. Loài này ở Việt Nam gọi là Hoàng Quân hay đầu bò.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Loài kế đến là loài Tilapia buttikoferi ở Tây Phi. Loài này có màu phớt xanh ở đầu, môi, và tám sọc đứng rất ấn tượng phân bố từ mắt đến gốc đuôi. Kích thước tối đa đến 30 cm. Loài này đôi khi có bán ở Việt Nam với tên Thanh Long Bảy Sọc hay Kỳ Lân.
  [​IMG]

  Loài Caquetaia umbriferus ở Panama và Colombia với những chấm lốm đốm màu xanh biếc phủ khắp thân mình. Kích thước tối đa đến 47 cm.
  [​IMG]

  Loài Amphilophus lyonsi ở Costa Rica và Panama với kích thước khiêm tốn chỉ 15 cm nhưng màu sắc thật khó tin.
  [​IMG]

  Loài “red terror” Cichlasoma festae ở Ecuador và Peru có màu đỏ đồng kèm chấm nhỏ phủ khắp thân và vây. Kích thước tối đa 25 cm. Con cái loài này có màu sắc khác biệt với con đực, điều rất hiếm thấy ở các loài cichlid châu Mỹ.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Loài Amphilophus trimaculatus ở Mexico và El Salvador với bụng đỏ và thân mình màu xanh thép hoặc vàng. Kích thước tối đa 36 cm. Cá La Hán thời kỳ đầu trông tương tự với loài này, chẳng hạn con cá thuần chủng "lột" dưới đây có thể nhầm với “Hoàng Kim La Hán”
  [​IMG]

  Loài Texas Herichthys carpintis ở Mexico với những chấm và vệt xanh vằn vện khắp thân mình. Kích thước tối đa 17 cm.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Parachromis dovii ở Honduras và Costa Rica có màu phớt xanh đặc trưng trên vây và các điểm đen trên thân. Mình thuôn, kích thước cực lớn 72 cm.
  [​IMG]

  Parachromis managuensis ở Honduras và Costa Rica có các chấm và vằn đen đặc trưng trên thân. Mình thuôn, kích thước tối đa 55 cm.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Loài Vieja argentea ở Mexico và Guatemala có màu trắng với những chấm đen lấm tấm khắp thân. Kích thước tối đa 27 cm.
  [​IMG]

  Loài Paratheraps zonatus ở Mexico có màu phớt xanh đặc trưng. Kích thước tối đa 25 cm. Dưới đây là cá thể cái của loài này.
  [​IMG]

  Loài Paratheraps synspillus ở Mexico, Guatemala và Belize có đầu và bụng màu đỏ; thân, vây và đuôi có màu gạch điểm đốm đen. Kích thước tối đa 35 cm.
  [​IMG]

  Loài Paratheraps fenestratus ở Mexico có đầu màu phớt hồng, thân có màu xanh, kích thước tối đa 25 cm. Hình dưới đây là cá thể đực. Loài này có nhiều hình thái màu khác nhau.
  [​IMG]

  Loài Paratheraps bifasciatusParatheraps guttulatus ở Guatemala, kích thước tối đa 25 cm.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Sau cùng là loài Amphilophus citrinellus ở Nicaragua và Costa Rica. Kích thước tối đa 30 cm.
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/1/08
 2. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Bài hay!
  Đại ca ơi! Nếu được, anh post luôn "tên tục" (tên thông thường) tiếng Việt hoặc tiếng Anh của chúng luôn đi.
   
 3. QSy

  QSy Moderator

  Con này có cái đầu đã quá hén Đại ca?
  [​IMG]  Còn con này đúng là dễ nhầm lẫn quá!!
  [​IMG]
  Bài hay lắm Đại cá ui!!
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội