Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Cach tri nam da mat hiệu quả | Kem chong lao hoa da nhanh nhất | Nhận giúp việc nhà theo giờ giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Dịch vụ lau kính tòa nhà cao tầng | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Cách Chăm sóc da sau đi biển về | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Khử mùi hôi vùng kín nhanh | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | chup anh cuoi giá rẻ | Quần áo bảo hộ lao động | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Dòng Out-and-Out Kelso

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - gà' bắt đầu bởi vnreddevil, 3/11/08.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Dòng Out-and-Out Kelso
  Lou Elliott (11/1974) - http://bulang.wordpress.com/2009/03/25/walter-kelso-left-out-out-and-out-broke-wing/

  [​IMG]

  Walter A. Kelso, người qua đời vào năm 1964, đặt tên những con chiến kê của mình là Oleander (trúc đào) – một loài hoa dại mọc rất nhiều ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, nơi quê nhà của ông ở Galveston Island, Texas.

  Vào thời gà đá cực thịnh trước đây, dòng Kelso là một huyền thoại. Gà Oleander của ông đơn giản là một chiến kê lai thành công. Theo đó, khi John Madigin mất vào năm 1942, Kelso và Bill Japhet thừa hưởng tất cả gà Claret, Madigin Grey và Texas Ranger của ông. Hầu hết mọi nhà lai tạo đều cố hết sức để giữ dòng thuần.

  Tuy nhiên, Kelso viết, “Ngay lập tức, tôi bắt đầu đưa máu mới vào bầy gà mái Madigin”. Kelso mua gà trống giống từ những nhà lai tạo khác sau khi chứng kiến chúng đá. Ông quan tâm đến lối đá hơn là tên của dòng gà. Ông lai gà trống mới với chị em của những chiến kê tốt nhất của mình. Nếu bầy lai thành công, ông bèn giữ lại gà mái. Trong hầu hết trường hợp, bầy lai thường không tốt và tất cả bị hủy bỏ.

  Dẫu vậy, đó là phương pháp để tạo ra dòng Out-and-Out Kelso mà nó vẫn được dùng làm gà bổn của rất nhiều chiến kê hàng đầu trong các trường đấu ngày nay. Out-and-Out Kelso có tên như vậy bởi vì chúng được đánh dấu ở màng ngoài của cả hai chân. Chúng thường có màu điều (từ gụ sẫm cho đến đỏ nhạt) với chân trắng hay vàng và mồng dâu hay lá.

  Vào năm 1940, tại giải Orlando Tournament, thẩm phán Ed Wilkins ở San Antonio, Texas, đá một con Typewriter xám nhạt xinh đẹp, ông thắng trận đầu một cách dễ dàng rồi lại thắng trận nữa trong cùng ngày. Kelso hỏi mua và nhận được gà.

  Typewriter là một dòng gà đá nổi tiếng được tạo ra bằng cách lai một con Marsh Butcher trống với hai mái Irish Blue của James G.Oakley ở Alabama.

  Dòng Butcher được lai giữa Grove Whitehackle (Lawman và Gilkerson) và Marsh Gray Speeder, nghe nói vốn được kết hợp giữa Santo Domingo Gray ở đảo West Indies và gà xám mồng dâu (Knob comb Blue) của Burnell Shelton.

  Gà trống Typewriter được cản với một số gà mái Claret-Roundhead của Hill McClanahan. Vào năm 1942, một con gà trống xám xuất phát từ bầy này được cản với hai con gà mái mồng lá của Tom Murphy ở Long Island, New York (tạo ra bầy Left-Out).

  Hầu hết gà Yankee Clipper của Bobby Schlesigner ở Charlottesville, Virginia, được lấy từ E.W. Law ở Thomasville, Georgia. Duke Hulsey đề nghị Kelso lấy bất kỳ gà trống Clipper nào mà ông muốn. Sweater McGinnis từng thay mặt Kelso đụng Schlesigner trong trận quyết định tại giải Orlando Tournament vào năm 1942. Kelso thắng trận và đoạt giải nhưng ấn tượng với gà của Schlesinger. Kelso bỏ qua rất nhiều gà thắng độ của Duke và sau cùng chọn con gà từng thắng kèo dưới 10 ăn 4 một con Hatch ở trận thứ 58 trong hơn một giờ ở trường đấu lưu động (drag pit).

  E.W. Law bắt đầu dòng Yankee Clipper bằng cách lai Claret của mình với Albany của Dan O’Connell. Dòng Albany này được tạo ra bằng cách lai một số gà mái bao gồm Hatch, Ginger của Foley, Roundhead, và có lẽ một số Pine Whitehackle (hầu hết Stryker), với gà trống Hardy Mahogany (lai Jim Thompson Mahogany và Kearney). Gà trống Yankee Clipper được cản với hai con mái Left-Out Kelso để tạo ra gà trống Out-and-Out gốc vốn thắng đến 85% số trận đấu trong các giải quan trọng kéo dài 6 năm liền (1947-1953). Những con gà này có 1/2 Yankee Clipper, 1/4 Murphy, 1/8 Typewriter, 1/8 McClanahan.

  Vào năm 1951, gà Oleander thắng giải Oaklawn Derby tại Hot Springs, Arkansas, với tỷ lệ 10 thắng và 2 thua. Một con thắng trận nhanh chóng và rồi lại thắng trong trận quyết định. Trong lần thắng thứ hai, con gà bị gãy chỏm cánh. Đây là con gà “sứt cánh” (broke wing) được cản ngược về ba con gà mái Murphy lai (có lẽ từ bầy Left-Out).

  Vào năm 1955, những chiến kê từ bầy “sứt cánh” này được đem đá ở giải Oaklawn Derby và gà Oleander thắng 10, thua 2 phải chia tiền giải.

  Tại giải Oaklawn Derby vào năm 1956, Oleander thắng 4 thua 4 trong hai ngày đầu và rồi vào ngày cuối cùng, toàn bộ gà xuất trận là gà mồng dâu từ bầy của con “sứt cánh”. Chúng thắng liến 4 trận để chia đôi tiền giải với gà của Van Horne ở Kentucky. Sau mới biết Van Horne lấy gà do Curtis Blackwell lai từ con anh em ruột với bốn con Oleander thắng trận lần này.

  Vào năm 1957, Kelso đăng bán tất cả gà của mình ngoại trừ số con ông giữ để tham dự những giải mà ông đã hứa tham gia. Theo thông báo, dòng gà của ông bao gồm các máu Murphy, McClanahan, Claret và Albany. Nghe đồn bầy “sứt cánh” về tay một sư kê chủ chốt với giá 500 đô.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
  anhkiet thích bài này.

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ