Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

ÉP CÁ XIÊM, TƯỜNG TẬN, RÕ RÀNG

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá đá - cá chọi' bắt đầu bởi Huynh Lap Trieu, 4/5/18.

 1. Huynh Lap Trieu

  Huynh Lap Trieu New Member

  Đầu tiên bạn phải có đam mê với cá xiêm.

  1. chọn cá trống; phải đẹp, nhìu màu sắc, rất là sung, nhả rất nhiều bọt, ít nhất 6 tháng tuổi. Chọn cá mái; bụng to, bụng căng trứng, vây đuôi đầy đủ, nhiều nhất 4 tháng tuổi, có sọc dọc, (sọc ngang là cá bạn bị nhát, nhân cũng ép được).

  2. Tốt nhất là dùng thao nhựa, từ 4 lit nước đến 8 lit nước, chiều cao của nước không quá 10 cm. Nếu sử dụng nước máy đễ ép cá, bạn phải chờ đợi thêm 3 ngày, bởi vì trong nước máy có quá nhiều Clo, sau 3 ngày thì nước máy sẻ an toàn hơn.

  3. Để cá trống vào thao nhựa 3 ngày trước, cho cá trống làm quen với hoàn cảnh chong thao nhựa, cho cá trống ăn đầy đủ. Để ly nhựa vào chong thao nhựa và để cá mái ở chong ly nhựa thêm 3 ngày nữa. Để cá trống kè nhao với cá mái. Cho cá trống và cá mái ăn đầy đủ. Bạn cũng sẻ thấy cá trống làm nhiều bọt.

  4. Bữa chiều gần bữa tối, thả cá mái ra ly nhựa và lấy ly nhựa ra thao nhựa, mình góp ý là nên bỏ vào lúc bữa chiều gần bữa tối, vì mình để ý vào thời điểm này, cá trống sẽ ít cắn con mái hơn và lo tập trung làm tổ bọt, đến sáng đảm bảo bạn sẽ có 1 tổ bọt to đùng, tổ bọt khá chắc chắn ngay cả khi bạn lấy ra xem, vì nước lá bàng làm tổ bọt khá chắc chắn, nhưng tốt nhất là bạn không nên mở ra coi, để 2 anh chị tự nhiên thì vẫn tốt hơn.

  5. Đến bữa trưa ngày hôm sau, mình để ý thấy cá ưa thời gian từ 9h đến 12h để YÊU NHAO, khoảng thời gian ÉP CÁ diễn ra khoảng từ 1h5 đến hơn 2h5, tùy theo lượng trứng và trình độ của cá trống, và khoảng 6h bữa chiều, bạn sẽ thấy trứng ở chong ổ bọt, bạn thấy những chấm trắng hoặc là vàng đục bên trên tổ bọt, đó là trứng. Bạn thấy cá mái nằm yên ở 1 góc nào đó chong thao nhựa và bị cá trống rượt quyết liệt. Bạn không thấy có chút tình tứ thì vớt cá mái ra thao nhựa, với 1 cá trống khỏe mạnh, nó sẽ chăm trứng khá tốt, nếu nó không chịu chăm trứng thì có 2 trường hợp:
  - Cá cha bệnh, đuối sức; cái này không có cách khắc phục , vì nước bị nhiễm bệnh rồi
  - Cá cha mất khả năng sinh sản tự nhiên, cái này còn 1 cách là làm tổ bọt nhân tạo

  6. Cá con nở được 3 ngày tuổi thì sẽ bơi lung tung khắp hồ, nếu trứng cá mẹ chín và cá cha sung sức, cá con sẽ rất khỏe mạnh, bơi được từ 2 ngày chăm sóc.

  7. Cá con được 5 ngày tuổi, lúc này tất cả cá bột đã bơi ngan rất tốt, khoảng 8h bữa sáng, mình bắt cá cá trống ra để dưỡng, bạn nên mua cây rông đuôi chó và cây bèo nhật và để vào thao nhựa, cây rông đuôi chó và cây bèo nhật sẻ tạo ra oxy cho nước và lọc nước cho cá bột. Nói chung là cây rông và cây bèo rất tốt cho cá bột.

  Không được động vào cá bột

  Khi mà những chú cá nhỏ mới nở dù bạn có yêu thích đến đâu cũng đừng động vào người chúng nhé. Nếu không bạn lỡ tay sẽ khiến cho chúng bị tổn thương và nặng hơn là khiến cho chúng bị chết. Đây là một trong những vấn đề rất thường hay gặp phải.

  8. Bạn nên chuẩn bị ARTEMIA, rữa sạch ARTEMIA, mình cho ARTEMIA vào 1 cái vợt và xả nước, từ nhẹ nhẹ đến mạnh hơn, không được xả mạnh hết cỡ. Cho bầy cá bột ăn ARTEMIA 10 ngày, mỗi ngày 3 lần. Cá bột ăn ARTEMIA tỉ lệ sống sót là rất cao.

  9. Bạn cho cá bột ra hồ lớn, hồ lớn phải có nhiều cây rông đuôi chó và cây bèo nhật.

  10. Bạn mua thêm BOBO về cho cá con ăn, trước khi cho ăn, mình ngâm BOBO trong thao nhựa, thời gian là 5 phút, mình cho BOBO vào 1 cái vợt và xả nước, từ nhẹ nhẹ đến mạnh hơn, không được xả mạnh hết cỡ. Bạn ra tiệm đồ ăn cho cá nào cũng có bán BOBO. Cho bầy cá bột ăn BOBO 4 tuần, mỗi ngày 3 lần. Cả bầy cá mình làm thử chưa có bầy nào bệnh, nhưng tỷ lệ cá con sống sót là rất cao. Số lượng đó không ít đâu nha các bạn, nhưng mình ép để tự sướng mà, nên số lượng không quan trọng, cá khỏe và còn chừng ̣120 - 150 con, là nuôi mệt luôn.

  - cách rữa bobo: mình cho bobo vào 1 cái vợt và xả nước, từ nhẹ nhẹ đến mạnh hơn, không được xả mạnh hết cỡ.
  - Cho ăn với số lượng ít, tùy vào lượng cá con, rải đều khắp hồ.

  11. Đến 30 ngày ròi thì có những con đã đủ lớn để ăn được trùn chỉ, nếu có thời gian bạn có thể rữa sạch TRÙN CHỈ, cho cá bột ăn TRÙN CHỈ đến lớn, mỗi ngày 2 lần. Nhưng mình cũng có lời khuyên là không nên thay nước trong 1 tháng đầu vì mình để ý thấy là việc thay nước dễ làm cá con sock với nước mới. 1 số cá có thể ra đi vì điều này.

  14. Đến 45 ngày tuổi, giai đoạn này cá đã lên được ít màu, những con to nhất bầy thì mình vớt qua 1 cái hộp nhựa cùng loại, hoặc bằng cái hộp chính, tránh sự ăn hiếp không cần thiết vế cá bột nhỏ hơn. Nếu sợ nước dơ, bạn có thể thay nước bằng cách hút nước bằng ống nhựa nhỏ, và cho nước vào cũng bằng cách ấy.

  15. Đến 60 ngày tuổi, giai đoạn này cá đã lên được nhìu màu sắc, tha hồ ngắm nghía và sung sướng nha, đặc biệt lưu ý mấy cá bột to, có hiện tượng đá nhau quá độ thì vớt thằng hung hăng nhất ra. Cá hơn 60 ngày tuổi mình toàn cho ăn trùn chỉ, mình cho ăn rất nhiều, nhưng chưa thấy cá bột nào sình bụng.

  16. khoảng 2 tháng thì body đã thấy nhìu màu sắc, thấy yêu cá bột nào thì vớt cá đó ra.

  Ưu điểm của cách ép trên
  + Về không gian: Diện tích mà bạn cần có chỉ là chưa đến 1/4 m2.
  + Về thức ăn : có 3 loại chính là ARTEMIA, BOBO, và TRÙN CHỈ, rất phổ biến và có thể mua ở bất cứ tiệm đồ ăn cho cá nào, giá cũng rất rẻ.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội