Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Hướng dẫn cách ấp artemia

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá betta' bắt đầu bởi vnreddevil, 25/8/07.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Hướng dẫn cách ấp artemia

  Đây là tài liệu hướng dẫn cách ấp artemia theo tài liệu do anh Minh cung cấp:

  - Tùy theo lượng ấu trùng tôm cá mà lựa chọn lượng trứng cần ấp để làm thức ăn; thông thường cứ 1 gram trứng artemia thì cho ấp nở trong một lít nước biển. Nếu không có nước biển thì lấy 30 gram muối hột (không có i-ốt) hòa tan vào 1 lít nước để ấp trứng.

  - Kế đó bỏ trứng artemia vào nước muối khuấy đều và cho máy sục khí sục liên tục. Sau 24 giờ, trứng artemia nở ra ấu trùng và được thu hoạch để làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá.

  - Cách thu hoạch ấu trùng artemia: tắt máy sục khí rồi dùng vợt vớt bỏ phần xác nổi phía trên (vỏ trứng). Phần chìm là ấu trùng artemia được lọc ra cho cá ăn.

  Sau đây là phần trích từ bài viết về artemia của tiến sĩ Frank Marini.

  Ấp artemia tại nhà
  Ấp artemia rất đơn giản. Bất cứ dụng cụ nào có hình nón đều có thể dùng để ấp artemia. Đồ vật thông thường như chai nước suối 2 lít là một dụng cụ ấp lý tưởng. Nếu bạn thích ấp theo kiểu hi-tech thì trên mạng cũng có bán loại bồn ấp trong suốt hình nón dung tích khoảng 3.5 lít. Nhiều tiệm bán dụng cụ ấp hiệu Sally là một đế cao su cứng mà một chai nước suối 2 lít có thể cắm ngược lên đó [Hình 7]. Xin nhắc lại là hầu như mọi vật dụng đều có thể sử dụng được nhưng nên dùng loại có đáy hình nón để nước được sục đều và không có điểm chết. Ống sục khí nên gắn ở điểm thấp nhất của bồn ấp và như vậy là mọi thứ đã hoàn tất.[Hình 8]

  [​IMG]
  Hình 7. Một hộp trứng artemia với bồn ấp bằng chai nước suối 2 lít gắn trên đế cao su hiệu Sally. Bồn ấp kiểu này rất phổ biến. Hộp trứng có thể trữ lạnh và sử dụng dần từ 6 tháng đến 1 năm tuỳ nhu cầu. Ảnh James Wiseman.

  [​IMG]
  Hình 8. Sơ đồ mô tả bồn ấp đơn giản làm bằng bình nước suối 2 lít. Hình Matt Lidenfelser.

  Sử dụng nước muối để ấp artemia. Wilkerson (1998) khuyên sử dụng loại muối hột rẻ tiền với độ mặn thấp. Hòa 2 muỗng trà muối hột với 2 lít nước máy (đã hả chlor). Khi muối tan hết, sục khí khoảng 1 giờ rồi thêm vào gần ¼ muỗng trà trứng artemia. Sục khí đầy đủ sẽ làm tỷ lệ nở cao và ấu trùng mạnh khỏe. Không nên sử dụng đầu sục khí (airstone) mà nên dùng ống nhựa cứng gắn vào đáy của bồn ấp. Đừng ngại sục khí mạnh. Bọt khí có thể làm nước xáo động mạnh. Khi trứng đã trương nước, chúng có thể bị các bọt khí đem theo lên mặt nước và bay ra ngoài vì vậy nên giảm cường độ sục khí đi một ít. Đảm bảo rằng bồn sục khí của bạn được chiếu sáng trong ngày đầu tiên và trong từ 16-20 giờ kế tiếp bạn có thể thấy ấu trùng artemia xuất hiện. Ấu trùng mới nở rất bổ dưỡng và có thể đem nuôi cá con ngay. Túi dinh dưỡng ở ổ bụng làm cho ấu trùng có màu vàng. Nhân thể, nếu bạn nuôi cá hề bột (clownfish) bạn phải nuôi chúng bằng ấu trùng mới nở dưới 30 giờ vì nếu để lâu hơn thì ấu trùng lớn quá cá con không ăn nổi. Nếu bạn để sau 24 giờ thì ngày hôm sau túi dinh dưỡng đã được tiêu thụ hết; ấu trùng bắt đầu ăn và có thể được nuôi thúc bằng thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng đặc biệt.

  Thu hoạch ấu trùng
  Khi thu hoạch, chỉ đơn giản ngừng sục khí và để khoảng 10 phút cho tất cả lắng xuống. Vỏ trứng nổi lên mặt nước còn ấu trùng mới nở cùng với trứng hư chìm xuống đáy. Bởi vì ấu trùng bị ánh sáng hấp dẫn nên chúng ta sử dụng một đèn pin chiếu vào khoảng giữa bồn ấp để tập trung chúng vào đấy rồi dùng ống siphon hút ra ngoài, hay trong các bồn ấp thương mại, người ta có thể xả van phía đáy bồn để lấy trứng hư ra rồi lại xả tiếp để lấy ấu trùng qua bồn chứa khác. Một cách nữa để thu hoạch artemia là dùng vợt (lỗ rất nhỏ) vớt bỏ hết vỏ trứng trên bề mặt. Sau đó dùng ống siphon nhỏ gắn với ống nhựa (đường kính khoảng 3 mm) để hút ấu trùng artemia ra và đem nuôi cá con.

  Ghi chú (VNRD)
  - Cách tự làm lọ ấp artemia như hình trên rất dễ, bạn nào thực hiện thì chụp vài tấm hình minh họa để người khác dễ tưởng tượng.

  - Bạn nào biết chỗ mua lưới lọc artemia ở đâu và cách thực hiện ra sao thì hãy hướng dẫn mọi người.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/5/18
 2. liathia

  liathia New Member

  Dùng ống chích nối ống nhỏ vào hút vỏ bỏ, hút tôm ra vơt, rửa sạch, lật vơ5t có tôm con vào ly tưới nước vào hứng tôm con cho cá con ăn.:)
   
 3. connecenter

  connecenter Active Member

  Ca'ch Thuc

  Chao cac ban!
  neu cac ban co nha? y' thi yeu cau DThong len tieng. Anh ay chuyen ve
  van đe nay. Thang roi minh co đen nha Dthong, anh ay tang minh bobo
  va ca đa' đo ve gay giong, ca cua Dthong dzu dzang lam, lanh le vo cung
  sau 2 tuan baygio bobo sinh no ra nhieu ngoai suc tuong tuong cua minh.
  Dthong cho ca ep nhieu lam, nen thuc an cho ca con chuan bi rat chu đa.
  Anh ay co nhung chieu thuc khac nguoi rat hay...Phan ke tiep nho cac ban v'n k' Dthong nghe!
  connecenter
   
 4. dthong

  dthong Moderator

  chào anh Lâm,
  Rất vui khi nghe bo bo của anh đã sinh sản tốt . Anh đã ép ra bầy cá nào chưa ?
   
 5. dthong

  dthong Moderator

  Lọ ấp artemia của mình chỉ là 1 hũ nhựa 2, 3 lít bình thường . Tuy có nhiều điểm chết và không tốt bằng loại bình nước Coke dựng ngược nhưng lượng artemia nở ra cũng đủ xài vả lại mình chưa dùng hết lượng trứng tôm thì nó đã quá hạn sử dụng phải mua lại cái mới rồi . Khi hút ra mình dùng 1 ống nhựa dẻo loại dùng để sục khí oxy, đầu quấn 10 cm kẽm để cho thẳng . Một tay bịt 1 đầu (A), đầu kia (B) nhúng sâu vào lọ artemia, thả ngón tay đầu A ra, nước sẽ chạy vào trong ống nhựa và theo quán tính chạy cao hơn mức nước 1 tí . Nhanh tay bịt đầu A lại và nâng đầu B ra khỏi lọ, lại thả ngón tay đầu A ra, cho nước chạy tới khoảng 1/2 ống, và lại lập lại trò nhúng xuống nước, lần này nước sẽ vọt cao hơn nữa và có thể chạy ra ngoài luôn, nếu không làm thêm 1 lần nữa . Tả thì dài dòng nhưng làm thì chỉ mất có 2 giây đồng hồ là rút nước ra được ngay, hỏi đưa miệng hút hay ống chích gì cả . Trước khi hút tôm ra thì để yên khoảng 5 phút và rọi đèn cho nó tập trung 1 chỗ, khi hút chỉ cần để vòi yên 1 chỗ gần sát đáy và bỏ đi chơi nó sẽ tự rút hết tôm ra mà không bị dính vỏ .
   
 6. liathia

  liathia New Member

  Cách làm ống hút nước dơ lọ cá betta và cho cả hút artemia (tôm con, brine shrimp), hay đò ăn thừa hồ cá con v.v....
  1. Một ống chích loại lớn càng tốt.
  2. Một ống hút vừa cho đằu ống chích hay ống hút nước ngọt củng được
  3. Đút 1 đầu ống hút vào ống chích, nếu lỏng dùng dây thung cột lại

  Xong rồi cứ cho vào lọ hâp artemia rôi kéo ống chích là nó hút môt đóng artemia, vừa gọn, dể dùng.

  Còn hấp artemia thì dùng bất cư hủ, lọ nào củng được, chỉ cần có lổ cho không khí vào và mấy xủi oxy là được. Nên làm sồ ích đủ cho cá ăn trong 2-3 ngày. Theo số lượng thì dùng cách sao đây:
  1. 1/4 lít nước, 1/4 muối hay nếm vừa mặn là được. Mặng quá thì nó đi muối lẹ, còn lạt củng vậy, hơi mặng là được đủ để nó là vỏ nổi lá ok.
  2. Cho may xủi oxy + nước + trướng vào thì 12-24 tiếng sẻ nở.
  3. Sớm ngày thứ 2 thì bắt đâu làm 1 lọ mới là vừa gì tôm (artemia) sắp hết và đi nhị tỳ gần hết rồi.

  Cho ăn tôm con thì bắt buột vỏ củng vào đấy trêng mặt hồ, đừng lo, cá nó không có ăn đâu, dùng ông hút hút nó ra.
   
 7. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Mình thấy bên nước ngoài người ta bán cái vợt lọc artemia đẹp lắm. Ở Việt Nam mình có đâu bán kô, ai biết chỉ dùm?
   
 8. dthong

  dthong Moderator

  anh Đại nói cá loại vợt vuông vuông phải kô ? Bây giờ nó hết ra vợt tốt rùi . Trước đây họ may bằng vảy dầy, rồi dần dần mỏng dần và bây giờ thưa rớt chỉ dùng vớt brineshrimp lớn thôi. Ở VN anh nhờ bà xã may cho, dùng vải trắng là đủ xài rồi . Còn không ra nhà may đặt may cả chục cái xài cả đời không hết .
   
 9. yeubelam

  yeubelam New Member

  _ Cái này mà có hình thì trên cả tuyệt vời ! chứ mấy anh nói như vậy em cũng bó tay ! mong các anh giúp đỡ anh em bằng cách úp mỗi giai đoạn 1 tấm hình dùm anh em ! NHất là các anh làm Mod thì xin các anh vận động anh em những phần thế này với ! chứ nhiều người có nhưng kinh nghiệm riêng thì không nói làm gì ! những kinh nghiệm đơn giản thì xin mấy anh chỉ cặn kẽ cho anh em chút !
  Em xin cám ơn !
   
 10. liathiatp

  liathiatp Active Member

  artemia là con gì vậy mấy anh, ở đâu bán thế, có mắc không ?_?
   
 11. sangsaigon

  sangsaigon Active Member

  co ai biết nơi nao bán artemia số luọng it kô? vì nếu mua 1 hủ thi xài kô hết với lại đắt lắm.thanks
   
 12. nhixuan

  nhixuan Active Member

  Anh em trong hội cùng mua rồi chia nhau, vì loại này người ta không bán lẽ hình như bao nhỏ nhất cũng 1/2 kgs , mỗi người chỉ cần 20-50 g là nhiều rồi. Việc này chờ đợt cùng mua sau se thông báo cho bạn nhé
   
 13. SmallChicken

  SmallChicken Active Member

  vậy ở VN có bán ko vậy mấy anh ?
   
 14. dangphu1988

  dangphu1988 New Member

  zay neu dot sau co mua thong bao cho em voi nha anh .em cun muon co 1 it' :D
   
 15. hoanghuyenmy

  hoanghuyenmy Active Member

  mấy kaka ơi!atermia là j` ạ?
   
 16. nlkhanh

  nlkhanh Moderator

  Bạn đọc thêm tại đây
   
  Last edited by a moderator: 11/4/11
 17. zoom2000

  zoom2000 New Member

  mấy anh chỉ em chỗ mua trứng artemia dùm đi ?
   
 18. zoom2000

  zoom2000 New Member

  hoăc mấy anh mua dùm em đi
   
 19. hoanghuyenmy

  hoanghuyenmy Active Member

  cám ơn bài vít của anh nlkhanh nhìu nha!nhìn mấy con đó sao giống sâu róm quá!mà em ko nuôi betta nên ko cần nhưng qua bài vít của anh thì em đc mở rộng kiến thức hơn,rằng mấy con ấu trùng này rất giống sâu róm!!!!:D:D:D:D:D
  !
   
 20. LAMTRƯỜNG

  LAMTRƯỜNG New Member

  các bạn có thể chỉ mình ở đâu bán artemia ko , thanks nhiều!
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội