Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Jaguar cichlid

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá cichlid' bắt đầu bởi vnreddevil, 26/11/06.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Tên thông dụng: cá Báo Đốm (Jaguar cichlid)
  Tên khoa học: Parachromis managuensis.
  Phân bố: ở các quốc gia vùng Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua và Costa Rica. Jaguar cichlid là loài cá săn mồi đẹp, to lớn và hung dữ. Chúng có khả năng thích nghi với môi trường nuôi dưỡng rất tốt nên là loài thích hợp để nuôi làm cảnh.
  Kích thước: tối đa 55 cm trong hồ nuôi.
  Điều kiện: độ pH 7-8.7, độ cứng dH 10-15, nhiệt độ từ 25-36 độ C. Hồ nuôi Jaguar cichlid nên có kích thước lớn. Cần thay nước nhiều và thường xuyên.
  Thức ăn: loài ăn tạp, ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Chế độ ăn uống đầy đủ sẽ giúp cá mau trưởng thành.
  Giới tính: rất khó phân biệt khi cá còn nhỏ. Khi trưởng thành, cá đực thường có những chấm và hoa văn nhỏ trên nền màu trắng, trong khi cá cái có những chấm đen lớn dọc theo thân.
  [​IMG][​IMG]
  Hình ảnh so sánh: cá đực bên trái, cá cái bên phải (nguồn www.tropicalresources.net).

  Sinh sản: cũng tương tự như các loài cichlid Trung Mỹ kích thước lớn khác (tham khảo ở đây). Cá đạt độ thành thục sinh dục khá sớm, sau khoảng 1 năm tuổi và có kích thước khoảng 20 cm. Cá đực thường dùng miệng chùi sạch bề mặt giá thể như hòn đá đồng thời đào một hang nhỏ ở bên cạnh. Khi làm xong tổ, nó sẽ cố gắng dẫn dụ con cái vào đó để đẻ. Chúng thường xung đột với nhau ngay trước khi sinh sản. Mỗi lứa cá cái đẻ hàng ngàn trứng, cá bố mẹ thay nhau bảo vệ và chăm sóc tổ. Cá con nở sau 3 ngày và bơi được sau 1 tuần. Cá bố mẹ chăm sóc con từ 2-4 tuần trước khi bắt đầu đẻ lứa mới.

  Jaguar cichlid là loài cá rất đẹp nhờ những hoa văn rất đặc trưng và độc đáo. Ngoài dạng màu bình thường là đen và trắng; trong nhiều năm trời, Morrell Devlin (www.aquamojo.com) và Jeff Rapps (www.tangledupincichlids.com) tiến hành lai tuyển chọn dạng màu vàng (gloden Jaguar) của loài này. Tuy nhiên, dạng màu bình thường vẫn được đa số mọi người ưa chuộng hơn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nguồn www.aquamojo.com

  [​IMG]

  [​IMG]
  Golden Jaguar (nguồn www.cichlidscene.com).
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/17

Chia sẻ trang này