Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Lai tạo cá HM kiểu mới

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá betta' bắt đầu bởi HMFan, 13/1/08.

 1. HMFan

  HMFan New Member

  Mình là thành viên mới, xin chào mọi người trên diễn đàn.

  Hiện đang có 2 dòng cá betta chính mọi người đang chơi: HMPK và HM. Mỗi dòng đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng:
  - HMPK: cá xung khỏe, bộ vây cứng cáp, đôi khi có thể đạt 180 độ ngay cả khi không kè với cá khác
  - HM: vây đuôi rộng đẹp, tuy nhiên do quá dài nên cá chỉ có thể duy trì 180 độ khi kè với cá khác mà thôi, còn bình thường thì cái đuôi rũ không đẹp mắt lắm

  Con cá HM lý tưởng theo mình là phải vừa có đặc điểm vây đuôi xòe rộng như cá HM nhưng đồng thời phải cứng cáp như HMPK. Vì vậy có lẽ 1 con HM đẹp sẽ có một cái đuôi vừa vừa mang cả 2 đặc điểm của HMPK lẫn HM. Và tốt nhất nó phải duy trì được đặc điểm 180 độ ngay cả khi bơi lội bình thường.

  Xin mời các cao thủ lai tạo ra tay để có dòng cá này. :D
   
 2. namta

  namta New Member

  Để làm việc này mình nghĩ cũng không khó lắm: Bắt cá lên dùng tay xòe đuôi nó ra rùi lấy keo xịt tóc xịt vô (lưu ý xịt cho khéo đừng để keo dính vô mình cá để nó có thể bơi lội bình thường). Chờ keo khô thả lại xuống nước là bạn có con cá như ý. Chả cần cao thủ gì cũng làm được :D
   
 3. cedric em

  cedric em Active Member

  Bạn vui lòng up hình chú cá của bạn lên để anh em xem rồi mới biết được...:)

  thân!
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/1/08
 4. XuanPhuc_94

  XuanPhuc_94 Active Member

  cũng hơi ngộ nhỉ, bạn nói cũng có lí nhưng thử nghỉ 1con cá lúc nào đuôi cũng cứng đơ 180o thì sao? bơi wa bơi lai nhìn lau mau chán lắm bạn ơi. Góp í tí, sai chỉ bảo em lai nha!!^^!!
   
 5. QSy

  QSy Moderator

  Có đấy,con HalfKat Robot sẽ là 1 giống cá của tương lai đấy bạn!!!
   
 6. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Đuôi HM to nên ai cũng muốn nó cứng cáp, người ta đã và đang giải quyết vấn đề này bằng cách tăng số lượng tia vây để việc chống đỡ đuôi được tốt hơn. Nhưng việc duy trì góc xòe 180 độ ngay cả khi cá bơi lội theo mình là điều không tưởng bởi vì vây giúp cá di chuyển, nó phải thật mềm dẻo, linh hoạt chứ không thể cứng nhắc được...
   
 7. phuvl72

  phuvl72 Active Member

  bạn có thể luyện con cá của bạn thật sung đuôi lúc nào cũng xòe ra rất đẹp
  mình có vài em như vậy vừa chỉ tay là nó cắn liền
   
 8. N2D

  N2D Active Member

  Cũng là lai tạo kiểu mới nhưng cái ai-đia của mình khác bạn.
  Mình rất thích Xiêm đá; từ đầu, mỏ, dáng bơi, cách kè, thế đánh .v.v Sau này mình lại bị màu sắc của mấy em HM & PK hớp hồn nhưng mình thấy những chú HM cũng chỉ có thế, còn lại thì kém một Xiêm võ sĩ truyền thống ( cái này là ý kiến riêng của mình thui, các bác fan HM chớ trách nhé! ):).
  Mình nghĩ tại sao lại không có những chú cá võ sĩ nhưng lại khoát trên mình màu sắc của HM cho những người dzừa ham Đá lại dzừa ham Đẹp như mình nhỉ :p? But đụng đến dzấn đề lại tạo thì….ặc ặc… mình ngu ngơ như đứa con nít ngày đầu đến trường:mad:.
   
 9. dthong

  dthong Moderator

  Cái này không phải làm không được nhưng lai tạo lòng vòng mất nhiều thời gian nên trên thực tế khó thành công . Có những loại màu dễ lai tạo như màu cá phướng hay cẩm thạch nhưng khi bạn ra 1 bầy cá đá hay có màu như vậy thì dễ bị nhận dạng và bị ế độ . Trên thực tế đã có những con cá màu cẩm thạch ra trường rồi .
   
 10. HMFan

  HMFan New Member

  Mình vừa xem 1 bài đánh giá cá HM theo tiêu chuẩn IBC của bác nlkhanh, mình thấy con HM có chiều dài đuôi = 1/2 chiều dài thân hợp với ý tưởng mình đã nêu, vì đuôi ngắn sẽ cứng cáp hơn.
  Bác vnreddevil rất có lý khi đề cập vấn đề tăng số lượng tia vây để chống đỡ tốt hơn.
  [​IMG]

  Theo quan sát của mình thì một số em HMPK khủng sở dĩ có 1 cái đuôi cứng cáp là vì có tia vây gốc rất to và sự phân chia từ tia vây gốc ra các tia vây nhánh ở khoảng 1/2 đuôi.
  [​IMG]

  Vì vậy con cá HM lý tưởng sẽ có chiều dài đuôi = 1/2 chiều dài thân, có tia vây gốc to và sự phân chia tia vây giống HMPK :)
  @cedric em: chẳng hạn giống em này :p
  [​IMG]
   
 11. quifish

  quifish Active Member

  Namta đừng có gian tà quá nha làm thế thì con người chịu cũng không nổi chứ đừng nói là betta. :(:( :mad::mad::eek::eek:
   
 12. N2D

  N2D Active Member

  Hôm đến nhà bác Thành chơi mình thấy chú cá màu đen của bác Thành đúng là cá võ sĩ mà màu của nó thì ..chậc chậc... đến HM super black còn phải phát thèm :)
   
 13. namta

  namta New Member

  Bác quifish thông cảm cho em, em nghĩ mãi chả ra cách nào khác để tạo ra con betta khi không kè, "bơi lội bình thường" mà đuôi vẫn xòe 180 độ được. Đuôi cá la hán cứng là vậy mà còn chả xòe căng ra được nữa là. Họa chăng lai với ... cá mập thì có cơ may, mà khổ cái đuôi cá mập lúc nào cũng xòe căng nhưng lại ko đủ 180 độ. Căng wá :eek::eek::eek:
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội