Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Lai Tạo Gà Chọi Cơ Bản: Cận Huyết Để Củng Cố Tính Trạng, Pha Nhằm Bổ Sung Chúng

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - gà' bắt đầu bởi vnreddevil, 18/12/18.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Lai Tạo Gà Chọi Cơ Bản: Cận Huyết Để Củng Cố Tính Trạng, Pha Nhằm Bổ Sung Chúng
  http://www.reach-unlimited.com/p/76...breed-to-fix-traits-cross-breed-to-add-traits

  Bất kể điều mà cái gọi là chuyên gia động vật hay gia cầm nói về việc tránh lai cận huyết và chọn pha như là cách thức để cải thiện bầy gà của bạn, đây là lý do tại sao bạn lựa chọn tùy vào mục đích bạn dự định với gà của mình.

  [​IMG]

  Cận huyết (inbreeding)
  Cận huyết là cản gà chọi bên trong một dòng đơn lẻ hay một mái bổn (broodhen) đơn lẻ với một trống tơ. Đây là những phương pháp khả dĩ:

  1. Cản anh em cùng bầy (brother & sister) – 25% (cận huyết sâu – intensive).

  2. Cản anh em nửa-máu (half-brother & half-sister) – 12.5% (cận huyết vừa – moderate)

  3. Cản bác & cháu gái; dì & cháu trai – 12.5% (cận huyết vừa)

  4. Cản ông bà & cháu – 12.5% (cận huyết vừa)

  5. Cản anh em họ gần (first cousins) – (cận huyết nhẹ - mild)

  Nên nhớ rằng mục đích của cận huyết là củng cố những gien đồng hợp (like genes) và tạo ra những tính trạng tốt nhất cho bầy gà của bạn. Gien là những gì làm nên tính trạng di truyền của gà, hiện diện trong cấu trúc (conformation), sức khỏe và đặc điểm chiến đấu bẩm sinh của nó. Bạn càng cận huyết sâu; gien đồng hợp càng được củng cố. Điều này sẽ được khuếch đại hơn nữa bằng việc cận huyết gà có các đặc điểm kiểu hình gắn liền với một vài kiểu gien. Bởi vì tính trạng bị suy giảm tùy đối tác trong bất kỳ bầy pha nào đến 60 phần trăm, cận huyết cho phép bạn cản về (breed back) các tính trạng để cho ra bầy con gần với nhà vô địch gốc thông qua việc thanh lọc một cách cẩn trọng và CÓ THỂ là việc sản xuất gà chất lượng ổn định qua nhiều thế hệ.

  Khi bạn cận huyết gà, rốt cuộc sẽ có những sản phẩm-phụ (by-products) gien lặn nổi lên và những thứ này phải bị thanh lọc một cách không thương tiếc. Di truyền là một khoa học chính xác và bạn chỉ cần giữ các bản ghi chép đầy đủ để chọn ra tính trạng nào và gien nào đến từ con gà nào trong các dòng được pha. Một số nhà lai tạo duy trì những dòng gà chọi được cận huyết cực sâu làm gà giống (seed fowls) của mình. Những nhà lai tạo này không đá trống giống – broodfowls (trống tổ của một dòng); họ chỉ đá gà chiến – battlefowls (trống đá giải derby).

  Với những nhà lai tạo đó, những người duy trì các dòng cận huyết và pha (cross) chúng cho ưu thế lai – hybrid vigor (heterosis), trống giống và trống chiến không là một. Trống giống không đá cũng như trống chiến không được cản. Ý tưởng đằng sau phương pháp này là, càng cận huyết gà giống của mình thì bầy “hợp gien” – nick hay ưu thế lai càng lớn khi chúng được pha.

  Phương pháp thông thường--Lai Dòng (Line Breeding)
  Phương pháp này dựa vào việc lai dòng gà giống trước khi pha. Lai dòng là cận huyết với một cá thể giống. Và ở mỗi thế hệ, nhà lai tạo lại “bồi đắp” nguồn gien cho các hậu duệ. Bằng việc lai dòng, chúng ta cố gắng tạo ra những cá thể càng gần về mặt di truyền với trống tổ như đã nói ở trên.

  Nếu bạn là nhà lai tạo nhỏ, nhiều khả năng bạn không có đủ không gian để giữ nhiều trống giống cho việc lai dòng. Trong trường hợp này, lai dòng chỉ với một con giống. Chọn trống tơ tiềm năng nhất của bạn và mái khác xa về tính trạng, và cản về cá thể đó. Rồi bạn có thể pha hậu duệ được lai dòng với gà giống khác.

  Ưu thế lai (Heterosis, hybrid vigor) ở các bầy pha lai dòng (line-bred crosses) sẽ không mạnh bằng gà cận huyết thuần, nhưng sẽ tạo ra chiến kê với tính trạng vốn bổ sung cho tính trạng khác hay bù vào tính trạng thiếu từ các dòng cận huyết. Tất cả phụ thuộc vào thành tích thi đấu và độ trội của tính trạng của cặp giống gốc và quá trình tuyển chọn của mỗi bầy trước khi pha.

  [Một dòng (bloodline, strain) thuần sẽ gồm vài nhánh (lines) áp dụng các hình thức lai cận huyết như mô tả ở trên. Lai dòng là cản về và cố gắng tái tạo một cá thể xuất sắc, cũng là một hình thức cận huyết, nhưng mức độ đồng hợp gien không cao bằng dòng thuần]

  Phương pháp Narragansett--Lai Dòng (Line Breeding)
  Một phương pháp cận huyết được phổ biến bởi Frank Shy là phương pháp Narragansett.

  Phương pháp này chủ trương việc không ngừng củng cố các tính trạng của một dòng từ một trống tổ (sire) trội theo những “liều nhỏ” bằng cách pha tái lặp dòng gà từ nhiều cá thể (anh em họ) thay vì cận huyết sâu (dòng đơn). Sử dụng một trống giống xuất sắc. Lai đơn nó với nhiều mái và chọn ra những con vốn cho kết quả tốt nhất. Nếu hai mái tạo ra những chiến kê xuất sắc với đặc điểm chiến đấu tương tự - thì hậu duệ của hai mái không quan hệ máu mủ này sẽ được cản chéo. Đây là bầy anh em nửa-máu vốn cận huyết 12.5%. Nếu bạn muốn ghép (infuse) máu mới, hãy đảm bảo nó tương tự như trio gốc của bạn về cấu trúc và lối đá.

  Pha (Cross Breeding)
  Pha là cản hai dòng khác biệt với nhau. Phương pháp lai tạo này được thực hiện nhằm kết hợp 2 dòng gà chất lượng. Nếu gà chọi của bạn gan lỳ nhưng cần độ bền (endurance) hay lối đâm tốt hơn, đây là lúc bạn ghép máu mới thông qua pha.

  Ba phương pháp pha gà chọi là:

  1. PHA TRỰC TIẾP (STRAIGHT-CROSS) – Trong phương pháp này, hai dòng gà được cản với nhau. Nếu bạn thích pha lực-tốc độ giữa Ruble Hatch và Black Traveler, thì cả hai được cản và trống con sẽ giống mái mẹ.

  2. PHA BA MÁU (THREE WAY-CROSS) – Một dòng Kelso vốn đâm tốt hơn trong các trận đôi công (open sparring) và muốn tăng chân (wallop) hay lực đá (power hitting), hãy lấy một trống pha nửa máu như Hatch-Claret và cản với các mái Kelso. Hậu duệ từ cách lai này sẽ giữ được những đặc điểm mong muốn của Kelso, lối đâm của Claret và thể lực của Hatch.

  3. PHA BỐN MÁU (FOUR WAY-CROSS) – Đây là phép cản giữa hai bầy pha trực tiếp, chẳng hạn cản giữa Hatch-Claret với Kelso-Roundhead.

  Điều chắc chắn cần lưu ý với những ai đang thực hành pha đó là pha (crossbreed) hay lai tạp (hybrid) hầu như sẽ chuyển giao cả những tính trạng di truyền tệ hại nhất của chúng, vì vậy hãy lưu bản ghi chép chặt chẽ để những tính trạng trội được giữ gìn bên trong dòng pha và thanh lọc gà yếu.

  Lai xa (Out-Breeding)
  Phương pháp lai tạo đáng chú ý khác là lai xa. Lai xa là cản gà cùng dòng vốn thuộc về những nhà lai tạo khác nhau nhưng được giữ gần như thuần. Nếu bạn có một dòng Kelso và bạn không muốn cận huyết hay nếu bạn cực đại hóa (max out) tính trạng các bầy của mình, bạn có thể mua một trống Kelso từ nhà lai tạo khác và cản với mái Kelso của mình. Hậu duệ từ các bầy lai này sẽ vẫn là Kelso thuần.

  Pha bậc Phương Đông (Oriental Grade Breeding)
  Một số nhà lai tạo nhỏ pha gà Phương Đông với gà chọi Phương Tây. Phương pháp pha bậc gà Phương Đông IVY (IVY Method of grading Orientals) chuộng gà ¼ bậc Phương Đông trong các bầy pha trực tiếp hay ba-máu. Bạn chỉ cần một trống Phương Đông để tạo ra các mái ½ bậc.

  Chìa khóa để thành công trong việc sản xuất gà pha bậc Phương Đông là luôn tuyển chọn và thanh lọc. Tuyển chọn chiến kê với khả năng xác định thời điểm (perfect timing) vốn có thể đâm và luôn gác trên địch thủ mỗi lần nạp. Trống bản địa mà bạn cản phải là loại A+, gan lỳ khi được đá ở hai năm tuổi. Những loại gà Phương Đông là đáng để lai tạo bởi vì chúng dễ biệt dưỡng đá trường và kháng bệnh rất tốt.

  Vậy đó. Một tổng kết về các phương pháp lai tạo gà chọi cơ bản. Đừng xem nhẹ phương pháp cận huyết được thử thách và kiểm nghiệm (tried and tested) trong việc duy trì một dòng gà, chừng nào mà bạn còn giữ ghi chép tỉ mỉ về các bầy lai và biết làm thế nào để thanh lọc, thì bạn sẽ giữ được các nhà vô địch của mình trong nhiều thế hệ.


  ========================


  Về lai tạo chiến kê (M. L. Fernando)
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/12/18
  hieubds thích bài này.
 2. hieubds

  hieubds New Member

  Anh Nguyen Trung Dai có trong đây không ạ? Anh vừa mới giới thiệu cuốn Bbook giá 0đ, xin đăng lên đi ạ
   

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội