Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Lia thia mang xanh

Thảo luận trong 'Gallery - Hình ảnh cá betta' bắt đầu bởi mkv, 29/7/14.

 1. mkv

  mkv Active Member

  Mình vác máy ra chụp mấy con cá lai. Bỏ hai em mang xanh vào để đó, cũng không hy vọng nó kè ngay, nhưng may thay bọn nó cũng chịu phùng mang. Từ lúc bỏ vào đến lúc kết thúc khoảng nửa tiếng, không cho đá.

  Cá nguồn gốc từ Hòn Đất, thế hệ F1. Cá P thì đã ra đi. Lúc đó lội xuống ruộng lấy rổ xúc cả tiếng cũng chỉ được đúng hai con, may 1 đực 1 cái, còn toàn bã trầu. F1 chỉ còn 2 con đực này và 1 con cái. Có điều được bầy con F2 khoảng vài chục em.

  Hình sắp theo thứ tự thời gian nên có tấm đẹp tấm xấu nha.

  Các bạn xem vui.

  Mới cho vào trông xấu ghê, bình thường để trong chai cũng vậy. Đây là con lớn

  [​IMG]

  Con nhỏ hơn cho vào thì lại hăng ngay

  [​IMG]

  Và đây là màn phùng mang trợn mắt

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Con lớn cuối cùng đớp con nhỏ một phát, con nhỏ chạy mất, còn anh chàng to này vẫn còn hăng

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/14
 2. nhutduy

  nhutduy Active Member

  Chup hinh dep lam! Ma may con nay ban ep hay di bat ruong? Thay nhu ko thuan thi pai? Con kỳ điểm gio hiem gap, rat dep!
   
 3. mkv

  mkv Active Member

  Như mình giải thích ban đầu đó, đây là F1 của 1 cặp bắt ngoài hoang dã. Thuần chủng hay không thì chịu, vì nếu có ai đó thả cá lai xuống ruộng mà nó lai ra thì có trời biết bạn ơi.

  Bọn mang xanh ở U Minh Thượng thì ít chấm xanh hơn, con mái gần như đen. Để lúc nào kiếm được cặp chịu kè thì mới chụp được.

  Chụp bọn này khó phết. Mấy lần sắp ra đợi hoài không được gì. Lần này gặp may. :)
   
 4. ungthanhnhan

  ungthanhnhan Active Member

  Bạn chụp hình khéo quá, rất nét.
  Cá bắt ở Kiên Giang mình thấy vẩy ở nắp mang không xanh biếc như ở các tỉnh khác. Lúc trước mình cũng có bắt mấy con ở An Biên, cá cũng tương tự cá của bạn vậy. hj
   
 5. mkv

  mkv Active Member

  Cám ơn bạn, cũng may thôi bạn ơi. Chụp không flash nên hình 100% khá là bị hạt. Mình cũng không rõ về vụ màu này. Chắc trước đây nhiều người thả cá lai xuống ruộng nên nó ra từa lưa. Như mình thấy thì mang xanh Phú Quôc, U Minh Thượng còn ít điểm xanh hơn ở Rạch Giá, Hòn Đất, Rạch Sỏi. Phải chăng ở gần khu dân cư, bị lai với cá nuôi nên màu sắc đẹp hơn, còn mấy vùng xa hơn thì nó gần với hoang dã hơn chăng?
   
 6. rin

  rin Active Member

  cá đẹp ^^
  Cố gắng nhân giống đi bạn,cá hoang dã ngày càng hiếm ^^
   
 7. Cadabienhoa

  Cadabienhoa New Member

  lia thia này là thuần, mình đi bắt ngoài ruộng cũng y như vậy
   
 8. mkv

  mkv Active Member

  Cám ơn bạn, mang xanh với mang đỏ thì mình nhiều lắm.

  Dù là hoang dã nhưng mình nghĩ từng khu vực có khác biệt đôi chút, hoặc giữa từng cá thể cũng vậy. Như trong hình chụp, bạn sẽ thấy chấm xanh trên vảy của con lớn lại ít hơn con nhỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/7/14
 9. KyoGuanZou

  KyoGuanZou Active Member

  Loại này dưới Cà Mau trong mấy vũng rau muống ngập nước nhà vợ mình đầy , lần sau về mình đi xúc rồi post cho ae
   
 10. nhutduy

  nhutduy Active Member

  Ké mấy e mang xanh Soc Trang
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 11. mkv

  mkv Active Member

  Mấy con của bạn có vẻ như châu xanh trên thân nhiều hơn nhiều so với loại của mình. Cá đẹp đó.

  Mấy con mang xanh này mình nghĩ nên giữ riêng từng địa điểm, không nên trộn dòng trừ khi có ý định lai tạo.
   
 12. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  mấy con màu xanh dương có lẽ là cá lai
   
 13. game205

  game205 Active Member

  Mình có 1 bay mang xanh lai voi mang do nhung ca chua lon ko biet mau sac the nao, co ban nao lam thu roi co hinh up cho ae tham khao voi.
   
 14. nhutduy

  nhutduy Active Member

  Nho hoi nho di ra ruong xuc, luc minh hoc lop 6-7,con nao co ngon ut tro len moi lay, hot 1 buoi vai chuc den 100 con la chuyen thuong, nham con to lam, sap xi ngon tay cai luon chu ko choi dau, da ca xiem da chay vong vong. Con bay gio pai biet diem moi co ca, hiem lam, ng ta lam ruong phun thuoc riet mat het, co thi cung nho xiu. Duoi que minh co nhieu mau da lam, con mau xanh , co con den mun ng ta goi la ca da đĩa, them may con nhat mau sọc dưa nó nhu vay chu ko len mau. Con ma chu thot chup lai gần xiêm nen nhin de thay. Minh chua thay con đồng gặt màu xanh duong het. À con 1 loai minh nho ngay xua, tren duoi cua no co cham cham nhu smaragdina guitar vay do, nhung may cai cham phan bo ko deu ko theo thu tu, con con it con nhieu, nham con cham day ca duoi luon. Rat tiec la gio ko tim dc, loai do luc trc minh dc may con vi no to, ma khi xuc loai do minh it lay ve vi no đá tệ lắm. Chac nhieu ng chua thay loai nay.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/8/14
 15. ungthanhnhan

  ungthanhnhan Active Member

  Theo mình nghĩ thì cá hoang và cá thuần dưỡng khó có thể lai với nhau trong điều kiện tự nhiên, nếu chúng ta chủ động lai thì có thể. Mình thấy cá được gọi là thuần ở các vùng U Minh, Cà Mau hay ở các rừng tràm khác (cá rừng) thì vẩy ít ánh kim hơn so với cá được bắt ở ao, rạch hay ruộng. Cá rừng có nền thân đen, hình dài, đuôi đỏ sậm và có nhiều chấm đen. Phải chăng nước ao, sông giúp cho anh kim phát triển hơn? Bản chất cá ruộng là vẩy có nhiều ánh kim, nếu đem lai với cá thuần dưỡng thì ánh kim sẽ giảm dần qua cá thế hệ. Hơn nữa, cá lai thì phần đầu và mỏ sẽ to hơn. Còn về màu sắc, mình thấy cá rừng cũng có con xanh (vây bụng xanh gần hoàn toàn), có con đỏ (vây bụng có phần đỏ hơn 50%), một số ý kiến cho rằng cá mang xanh thuần thì không bị nhiễm đỏ, mình nghĩ chắc không phải vậy. Đó là ý kiến riêng của mình, có gì sai ae bỏ qua cho.
   
 16. mkv

  mkv Active Member

  Có thể có mà cũng có thể không anh ơi. Muốn biết thì cần có nghiên cứu khoa học chính xác, có lẽ là bằng phân tích DNA. Thái Lan có một nghiên cứu kiểu như vậy trên cá trê. Vấn đề là phải xác định được con hoang dã chính xác là con nào. Con mang xanh này phân bố tới tận Malaysia và Indonesia nên cũng phức tạp.
  Con bạn nói có thể là con dưới đây. Nguồn: Phú Quốc. Thế hệ thứ mấy thì mình chịu vì để nó tự sinh sản kiểu gần như tự nhiên, không kiểm soát. Số lượng mình có chỉ vài chục con, tính luôn cá con. Hai con trong hình còn nhỏ, khoảng 3cm. Dụ nó xoè vi cũng mệt luôn.

  Con cái ít chấm đen hơn-
  [​IMG]

  Con đực nhiều chấm đen hơn:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đưa luôn hình mang xanh U Minh Thượng để các bạn tham khảo. Thế hệ thứ mấy cũng không nhớ vì mình cũng nuôi kiểu giữ dòng, để tự sinh sản trong hồ nuôi.

  Hình này chụp bị tối:
  [​IMG]

  Chụp đèn cá sẽ ngả sang xanh lục nhiều hơn:
  [​IMG]

  Thêm hai hình nữa:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Về chấm đen trên đuôi để mình tìm lại mấy hình cũ cho các bạn tham khảo. Hồi xưa mình mình có dòng lai với cá hoang dã đến F3 hay F4 gì đó có một số con xuất hiện chấm đen trên đuôi. Không biết là từ con nào ra.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/8/14
 17. nhutduy

  nhutduy Active Member

  Hự! Dung r do ban! Nhieu con cham day cai duoi luon, duoi soc trang que minh co loai nay. Hom nao pai qua ben ban moi dc, suu tam hoang da viet nam, congang tim con prima nua la ok lam!
   
 18. dthong

  dthong Moderator

  ồ, cá PQ nghe đã lâu giờ mới thấy hình . Kỳ lưng đen có vẻ hiếm . Mình có thấy imbellis Thái có loại kỳ lưng đen giống vậy . [​IMG]

  Lúc trước mình cũng nghĩ cá lia thia bị lai cá Xiêm nhiều nhưng có lẽ không hẳn là vậy vì lia thia mang xanh vẫn mang các nét đặc trưng như màu đỏ ở vây hậu môn tập trung thành 1 vệt, quầng đỏ ở đuôi vẫn hình liềm, các đốm châu vẫn tách biệt chứ không nhòe ra như ở cá Xiêm . Nếu bị lai nhiều thì sẽ thấy các dạng trung gian mang rõ các đặc điểm Xiêm . Ở Thái Lan cá Xiêm thả xuống thiên nhiên còn nhiều hơn ở VN nhưng các thử nghiệm DNA cho thấy imbellis vẫn thuần chủng . Mấy ông Tây hay la hoảng thế thôi .
  Cá mang đỏ mình thấy châu có vẻ chìm hơn và nhìn 1 góc nào đó nó ánh lên màu vàng thay vì xanh như mang xanh . Thông tin mới thì mang đỏ Thái và Cambuchia đã được xác định gene và định danh là 1 loài mới Betta siamorientalis vào năm ngoái . Cá mang đỏ VN chưa được xác định gene nhưng được người chuyên môn Thái cho biết nhìn y mang đỏ Thái, Cambuchia, có thể là cùng 1 loài .

  có 1 loài chưa được chính thức công nhận từ sihanookville có ai thấy con nào giống vậy chưa ?

  [​IMG]
   
 19. rin

  rin Active Member

  Mình có 1 cặp sihanookville đem về từ thái ^^
   
 20. mkv

  mkv Active Member

  Hồi trước mình có làm thử nhưng không chụp hình, cái mang đỏ (Bình Phước, hiện đã mất dòng) lai với đực mang xanh U Minh Thượng. Kết quả ra giống mang đỏ hơn thì phải, nắp mang có màu đỏ, các đặc điểm khác mình không nhớ rõ. Giờ muốn biết phải đợi bầy của bạn lớn thôi.

  Theo bài tổng hợp của anh vnreddevil:
  - Mang xanh (tạm gọi Betta aff. imbellis) gặp ở Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Phú Quốc.
  - Mang đỏ (tạm gọi Betta cf. splendens) gặp ở Củ Chi, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Phước (tỉnh này mình bổ sung, để lúc nào kiếm lại cá)
  - Ấp miệng (tạm gọi Betta aff. prima) gặp ở Tây Ninh, Củ Chi, Long An, Phú quốc
  Khu vực Sài Gòn hình như cũng có lia thia ấp miệng. Nếu tính theo tỉnh thành thì gộp chung Củ Chi vào thành tpHCM.

  Không biết các bạn còn sưu tập được ở đâu nữa hay không?
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội