Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Nhật kí bầy Rồng Xanh (HM).

Thảo luận trong 'Gallery - Hình ảnh cá betta' bắt đầu bởi thaithang, 24/7/14.

 1. thaithang

  thaithang Active Member

  - Cá trống Turquoise Dragon HM x Mái Blue Dragon HM.

  - Cá trống vô tình vớt được từ bầy Veiltail của ông anh, có bà con với đám này. Thân cá trắng sáng, vây bụng vẫn còn nhiễm đỏ, lúc đầu tường Pk, sau "lột" thành HM, chỗ mọc thêm ra viền Bướm.

  [​IMG]

  -Cá mái từ Tuấn Doubletail. Thân còn nhiễm muối tiêu nhiều, vảy mỏng hầu như một phủ một lớp metalic mỏng, bù lại đuôi đẹp và màu xanh Blue khá đậm.

  [​IMG]

  - Cặp cá ép thành công và cá con 3 ngày tuổi.

  [​IMG]

  - Bầy cá 1.5 tháng, lớp metalic nổi rõ, phân hóa thành 2 dòng, 1 dòng thân trắng - đuôi vây xanh, dòng còn lại toàn thân là màu thịt ánh tím rất đẹp, đa số bị nhiễm đỏ ở đuôi (cờ Thái). Cá khỏe mạnh...
  - Âm thịnh dương suy, chỉ có trên dưới 20 trống còn lại trên 270 em mái căng trứng.

  Dòng 1:
  [​IMG]

  Dòng 2:
  [​IMG]

  - Cá con hơn 2.5 tháng tuổi...

  - Dòng 1:
  - Đa số không giữ được màu tím toàn thân ban đầu mà ngả sang xanh dương, một số thân phủ vảy trắng, số khác vẫn giữ lớp vảy tím, hoa văn ở đuôi - vây đa dạng...

  [​IMG]

  [​IMG]

  -Dòng 2:
  - Cá mái nhiều em đạt yêu cầu, vảy trắng sáng đuôi xanh đậm (Green, Turquoise, blue), nhiều em tẩy được nhiễm đỏ thành Rồng Xanh, số còn lại vẫn giữ đuôi nhiễm đỏ. Trong khi đó, cá trống tầm 1.5 tháng tuổi trở lên trổ vảy trắng sáng rất đẹp, song lớn dần lại nhiễm xanh thành muối tiêu. Tỉ lê đạt thân trắng sáng đạt yêu cầu khoảng 10 %.


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Kết luận: Làm Rồng Xanh có một vòng lẩn quẩn, trớ trêu. Hễ đuôi - vây xanh đậm thì lớp vảy trắng nhạt dần, hoặc nhiễm muối. Còn nếu vảy dày trắng sạch thì sắc tố xanh ở vây đuôi cá lại nhạt dần, nhiều con thành bướm, hoặc nhiễm cẩm thạch..

  - Định hướng, chọn lọc những cá thể vảy trắng sáng không nhiễm hoặc nhiễm ít muối tiêu ở thân, đuôi - vây xanh đậm không nhiễm đỏ, rồi lai tuyển chọn nâng cao tỉ lệ cá đạt yêu cầu, cần cải thiện thêm độ dày của vảy, và sắc xanh đậm cho cá. F1 X F1 đang thực hiện nhiệm vụ... Hy vọng, hy vọng...

  To be continued...
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/14
 2. langtu02

  langtu02 Active Member

  Màu cá huyền thoại !
  Nhưng chụp hình thấy tội mấy con cá quá! Hiiiiii
   
 3. betta.angiang

  betta.angiang Active Member

  cá đẹp. lớp vảy dày thêm là ok! Chúc mừng bạn@@
   
 4. thaithang

  thaithang Active Member

  Cám ơn bác. Dt cùi nên cho mấy em phơi mình chút xíu, bọn nó trâu bò lắm ^^.
  Cám ơn bạn, mình cũng đang làm lại vảy.
   
 5. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Cái này không phải là rồng xanh anh ơi :)
   
 6. tienduc

  tienduc Active Member

  Động viên chủ topic..hoan hô thể loại nhật ký...hy vọng chủ topic lại tạo nhìu cá thể lạ hơn nữa
   
 7. betta.angiang

  betta.angiang Active Member

  Bạn xem hình này nhé@@
  [​IMG]
   
 8. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Vậy theo bạn cứ mình trắng là rồng hả bạn ??
   
 9. GuppyQuan8

  GuppyQuan8 Active Member

  con này hình như là Blue Cambodian
   
 10. thaithang

  thaithang Active Member

  Chào hai bạn, trước tiên mong 2 bạn đọc dùm mình 3 bài viết này:
  - "Betta rồng" – Thời của những con betta lấp lánh!
  - Định nghĩa Rồng Xanh (Turquoise Dragon)
  - Cambodian

  - Bầy cá này thành công ngoài mong đợi. Tuy tỉ lệ cá đạt chưa cao nhưng cơ bản màu nhị sắc trắng - xanh nổi rõ nhờ tiềm ẩn gien Cambodian từ cá cha mẹ, thêm nữa là gen Red - Loss cơ bản đã tẩy được Cờ Thái. Qúa trình này quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rất rõ. Khi mình tách riêng một con nhiễm đuôi đỏ trong bầy, thì một tuần sau cá đã tẩy sạch viền đuôi đỏ, thay vào đó là màu Pastel (trong suốt), sau đó lớp này được sắc tố xanh phủ kín. Tuy nhiên vẫn còn nhiều em chưa tẩy được phải dính lớp viền đỏ vĩnh viễn.

  - Về phần thân trắng, mình rút một nguyên tắc là, hễ thân nổi vảy rồng dày thì sắc tố xanh bị nhạt dần, nhiều con thành Butterfly, hoặc loang lỗ như kiểu cá Mrable (không phải Marble), còn hễ đuôi - vây xanh đậm thì lớp vảy lại rất nhạt thành một lớp metailic mỏng. Tuy nhiên vẫn có cá thể thỏa mãn cả 2 đặc tính trên. Vấn đề tăng độ đậm của sắc xanh, và làm dày lớp vảy ở thân chỉ là vấn đề thời gian...Mình đang đi trên con đường mà 2 năm trước anh Tuấn Doubletail từng đi, cá tuy còn nhiều thiếu xót, chưa đạt yếu cầu, song mình đang cố hoàn thiện dần, mong anh em chỉ biểu giúp đỡ. Thân.

  P/S: To Il Divo FC: Mình là dân gà ép cá chơi thôi. Bạn nói không phải rồng xanh mời bạn qua nhà mình tặng vài em về chơi.

  To GuppyQuan8:
  "Dạng cá có thân nhạt màu hay những dạng gọi là cambodian mang gen lặn. Điều quan trọng đó là làm rõ chức năng của gen này bởi vì tôi thấy những tài liệu cũ nói rằng nó tạo ra “màu tím nhạt trên thân cá”.

  Một con betta cambodian chất lượng có thân nhạt màu và đồng nhất, màu vây đều và sáng. Mặc dù lai tạo cambodian rất dễ, nhưng tạo ra một con cambodian chất lượng thực sự rất khó giống như lai tạo những con cá có chất lượng ở những dòng khác vậy. Có bốn điều kiện quan trọng để tạo ra một con cambodian “lý tưởng”: không có lớp màu đen, không có lớp màu đỏ, không có lớp ánh kim và không có lớp màu vàng trên thân. Như vậy để tạo ra một con cambodian với thân có màu thịt và đều, bạn cần kết hợp với không chỉ một gen để triệt tiêu lớp màu đen." - Trích bài viết Cambodian.


  Mình chơi cá đâu cũng 4 năm rồi chưa nghe có dòng "Blue Cambodian". Mà Cambodian là màu thịt làm gì có phủ vảy metalic hay rồng, có "Blue Cambodian", không chừng có Black Cambodian, Yellow Cambodian, Orange Cambodian. Phiền bạn kiếm giúp mình mỗi loại một cặp làm giống nhé :)?
   
 11. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Có lẽ chắc anh không phân biệt được đâu là METALIC và đâu là RỒNG ?
  Bầy này anh làm , lớp ánh kim mạnh , nhưng vảy của nó không được xem là vẩy rồng . ( anh có thể xem lại bài viết về vảy RỒNG mà anh giới thiệu cho em nhé )
  Guppy Q8 nói khá chính xác , nó là Blue Combodian => là chỉ về thân nền , chứ không hề nói đến vẩy . ( a có thể search thêm GG về dòng Blue Combodian )
  Cá thể trên là một trong những cá thể may mắn lột ra được mình trắng vây xanh - theo anh thì gọi là vẩy rồng .... Các cá thể khác trong bầy thì thường là marble , muối tiêu . Mà gen marble thì rất mạnh . Đảm bảo dòng cá này chỉ có thể một vài cá thể may mắn lột ra mình trắng vây xanh như vậy .
  Rồng Xanh vẩy trắng không có thực :D
  AE trao đổi giao lưu vui vẻ , có gì a bỏ qua cho .
  Thân !|
   
 12. thaithang

  thaithang Active Member

  Mình nói đơn giản, bạn có thể xem hình này. Đây là những con Rồng đỏ đầu tiên. Toàn thên chỉ phủ một lớp metalic mỏng. Vảy có được dày, trắng, sáng như loại "Rồng" lí tưởng không ? Vấn đề ở đây là người ta làm sao để cải thiện bộ vảy. Bạn nói không phải rồng là không phải như thế nào bạn ?! Vạn sự khởi đầu nan, mình dân gà nghĩ sao làm vậy, ráng mằn mò cho có cá chơi, chứ kiểu ngồi một chỗ mà lí thuyết, mà tường tượng thì còn lâu mới có cá chơi :).

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bạn nói "Cá thể trên là một trong những cá thể may mắn lột ra được mình trắng vây xanh - theo anh thì gọi là vẩy rồng .... Các cá thể khác trong bầy thì thường là marble , muối tiêu . Mà gen marble thì rất mạnh . Đảm bảo dòng cá này chỉ có thể một vài cá thể may mắn lột ra mình trắng vây xanh như vậy ."

  Mình ép hay bạn ép, sao rành vậy ?! Cá mình làm gì có chuyện "lột", chuyện Marble. Theo nguyên tắc Marble phải lột, nhưng cá mình từ nhỏ đến khi lên màu chưa có con nào lột cả. Chỗ này Tuấn Doubletail đã kiên quyết bác bỏ trong bài Định nghĩa Rồng Xanh (Turquoise Dragon) chắc bạn chưa đọc kĩ. Còn cá Cờ Thái, và Muối Tiêu là hệ lụy tất yếu trong lai tạo phải chấp nhận (lai ánh kim và nhị sắc), các cá thể này không dùng để lai tạo tiếp được. Nhiễm muối tiêu thậm chí có ở các loại rồng thường, mình từng thấy vài con trong bầy Rồng Cam HM của anh Cedric, anh Hiển lionking. Cờ Thái theo mình nghĩ nhiễm từ gốc rồng, quan sát bằng mắt thường có thể thấy màu xanh nằm chồng lên lớp màu đỏ, vì vậy mà nhiều con trong bầy có vây bụng xanh đen thay vì xanh sáng tiệp màu với đuôi và vây.

  Bạn đếm sơ thử trên topic có bao nhiêu con đạt rồng trắng - xanh mà nói là may mắn lột ra. Mình đã nói rõ ở đầu trang bầy cá chia làm hai dòng trắng - xanh, tím - xanh, mỗi dòng chiếm 50%. Cá rồng trắng - xanh không phải ít, chỉ là tỉ lệ đạt rồng trắng - xanh, vảy dày sáng ở những mức độ khác nhau, từ phủ mỏng, đến trung bình, đến lấn át cả phần sắc tố xanh ở vây - đuôi. Qúa trình lai tuyển chọn rất quan trọng. Mỉnh chỉ tiếc tỉ lệ trống quá ít (dưới 20 con) nên việc tuyển chọn để lai tiếp khá khó khăn, tuy nhiền bù lại có khá nhiều con mái rất đẹp màu vảy trắng dày, đuôi -vây xanh đậm. Mỉnh sẽ chụp hình lại, vì lần trước pha đèn nên thấy ánh xanh, ngoài sáng thì lớp vảy rất trắng, nhiều con cũng khá dày (ảnh hưởng cá cha).

  GuppyQ8 cho rằng bầy này là Blue Cambodian, nhưng theo lí thuyết thì "Ghi chú (VNRD)
  Bài này rất hay, nó cho chúng ta biết một số thông tin thú vị. Trước hết, màu trên thân của một con cambodian chuẩn là màu thịt (flesh) tức là trên thân của nó chẳng có chút sắc tố nào hết, không đen, không đỏ, không vàng và không ánh kim. Vì không có chút sắc tố nào và có lẽ lớp hạ bì cũng trong suốt nên người ta có thể nhìn xuyên qua và thấy rõ lớp thịt bên trong, đó là lý do thân cá có màu “thịt”"
  . Trong khi cá mình mang lớp metalic khá dày trên thân, nhấn mạnh nữa là cá rồng xanh chỉ mang gien Cambodian để phân định màu sắc chứ không phải Cambodian. Cái tên Blue gắn vào Cambodian hơi cứng nhắc, vì cơ bản Cambodian ám chỉ những con thân thịt đuôi - vây đỏ, không có metalic. Trong khi những con trên mạng theo bạn lại phủ một lớp metalic mỏng đã đi ngược định nghĩa Cambodian. Đây là bầy rồng xanh đầu tay của mình nên lớp vảy so với những loại rồng khác thì không dày bằng, song không phai trong suối như màu thịt, bạn GuppyQ8 cho rằng vảy mỏng là cambodian sao?! Làm rồng xanh theo mình có 2 vấn đề sau: Một là, phân màu nhị sắc trắng - xanh (đã đạt được), hai là tạo lớp vảy rồng dày (cần cải thiện chỉ là vấn đề thời gian...).

  Với niềm tin vững chắc rằng rồng xanh không có thực, vậy thì bạn cũng không phải bận tâm topic này làm gì. Nếu không có niềm tin có lẽ đã không có con Rồng đỏ, Màu đồng, đuôi tưa...vv đầu tiên. Cám ơn.
   
 13. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Hi .
  E không hiểu sao anh vẫn so sánh cá của anh với mấy con vẩy rồng và gọi nó là rồng đc :) . Anh nên xem kỹ lại về khái niệm vẩy rồng của mình nhé :)
  Và 1 bầy cá đều grizzle , cờ thái , marble . May mắn lọt ra 1,2 mình trắng vây xanh . Không thể nào gọi 1,2 em mình trắng vây xanh đó là một dòng đc .
  "Mình ép hay bạn ép, sao rành vậy ?!" .
  Anh hỏi câu này sao trong khi quá thừa , Cá cha , mẹ và bầy cá con anh đã đưa tất cả hình ảnh lên , nó đều thể hiện trên hình ảnh rồi :)
  Cá thể mình trắng vây xanh nào về già k bị grizzle thì anh hãy show lên nhé , thử xem nó có " lột " hay không là biết liền .
  Hóng update cá của anh .
  Good luck :)
   
 14. GuppyQuan8

  GuppyQuan8 Active Member

  nói ghê quá , chơi 4 năm mà cũng ko bik có dòng Blue Cambodian , cười nhẹ vô mặt bác 1 cái ))
   
 15. steventb

  steventb Active Member

  nói chung chung như thế === ko tốt, ko tốt. Ai sai, ai đúng thì bác nói 1 câu, ae bình luận qua lại dẫn đến mất lòng.
   
 16. thaithang

  thaithang Active Member

  Hình như bạn vẫn chưa hiểu ý mình thì phải, mình đã nói đây chỉ là đời F1 vảy còn mỏng cần cải thiện lại bộ vảy, chứ không phải so sánh giữa cá mình và những con Rồng đỏ kia. Vậy, theo bạn thế nào là Rồng, cứ Rồng là vảy phải trắng sát, dày cộm như kiểu Opaque mới gọi là Rồng ?

  Bạn nói "Và 1 bầy cá đều grizzle , cờ thái , marble . May mắn lọt ra 1,2 mình trắng vây xanh . Không thể nào gọi 1,2 em mình trắng vây xanh đó là một dòng đc ." Mình xin nhấn mạnh lại, ở đây không có chuyện may mắn "lột" ra một vài con đâu bạn (Giải thích như trên).

  Bạn nói "Anh hỏi câu này sao trong khi quá thừa , Cá cha , mẹ và bầy cá con anh đã đưa tất cả hình ảnh lên , nó đều thể hiện trên hình ảnh rồi ". Mình đưa tất cả hình ảnh lên hồi nào bạn? Những gì đăng trên topic chỉ là hình ảnh thu nhỏ của bầy cá mà riêng cá mái là trên 270 con. Cá chia 2 dòng trắng - xanh, tím - xanh như đã nếu. Kiểu hình rồng xanh chiếm 50% tồng đàn, phân theo từng mức độ đậm - nhạt, dày - mỏng khác nhau mà thôi. Mình đã ngâm cứu thêm dòng 1 tím - xanh.

  Với bạn, đây không phải rồng xanh là rồng xanh cũng không có "thực", bạn cũng tin chắc như thế thì "Hóng update cá của anh ." làm gì? Mình cũng chưa rảnh để update, vả lại bầy cá sau mấy ngày bỏ ăn, đã xẹt bầy nát nhừ, đang chờ mọc lại đuôi - vây để chụp "ngoài sáng". Cám ơn.

  To GuppyQ8: Thà không biết nói không biết, để may mắn được "quí nhân" giúp đỡ biết thêm dòng cá mới, thà không biết mà làm được gì đó để gọi là, còn hơn biết mà chẳng làm được gì có phí đời không kia chứ?. Việc bạn quy đồng Rồng xanh và Blue Cambodian, khác nào quy đồng Rồng đỏ và Cambodian, chẳng biết ai là kẻ đáng bị cười ở đây :)? Cám ơn!
   
 17. ngoctuan1712

  ngoctuan1712 Active Member

  rất hoan nghênh tinh thần của chủ top, betta Việt thật cần nhiều người như bạn để phát triển, cho dù kết quả có thành công hay không vẫn là một điều đáng quí. Không như một số group hô hào cho betta Việt đi lên, mà chỉ ngồi đó nhập cá về cho ép đẻ, để mong nền betta phát triển ngang tầm betta Thái trên ý tưởng. Lần nữa cám ơn công sức đã bỏ ra để làm 1 dòng cá của chủ top. Hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ thành công.
   
 18. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Nói không có thực nghĩ là không phải không quan tâm :) , a làm ra thì cũng mừng cho anh cũng như thú chơi betta ở VN thôi , anh nóng nảy quá :)
   
 19. duyduy167

  duyduy167 Active Member

  Nể phục a :) đây gọi là đam mê và tâm huyết . Lý thuyết là k thể nhưg s vẫn mog a có thể.... Quá khứ cũg đã có nhiều thành tựu bắt nguồn từ sự điên rồ cố gắng . Mog là vậy

  Có thể a sẽ k thành công nhưg w e a đã là ng thành công , thành công trong cái gọi là đam mê là tâm huyết

  Chúc a sức khỏe , may mắn , luôn giữ lữa nhiệt huyết w con betta này
   
 20. thaithang

  thaithang Active Member

  Cám ơn bạn. Mình chỉ may mắn thôi. Nóng nảy gì đâu, không có lửa sao có khét ;).
  Cám ơn bạn. Mình làm đại vậy hà, tin buồn là 3 cặp F1 thả vào làm nhiệm vụ đến ngày thứ 2 thì rủ nhau ăn trứng gần hết, bụng căng ù, ức chế vô cùng. Tình hình này chắc phải sắm cặp cá đá bản năng tràn chề, làm vú nuôi FBI thôi :D. Thân.
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội