Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Nhật kí bầy Rồng Xanh (HM).

Thảo luận trong 'Gallery - Hình ảnh cá betta' bắt đầu bởi thaithang, 24/7/14.

 1. mkv

  mkv Active Member

  Cãi nhau làm gì mấy bạn ơi. Chủ topic có tinh thần lai tạo vậy là hay quá rồi còn gì. Còn rồng hay không phải rồng thì lấy định nghĩa ra đọc thôi.
  Riêng mình thấy mấy con cá này có màu đẹp.

  Nếu đẻ lần khác bạn thử ấp nhân tạo coi. Không được nhiều thì cũng thu được vài con.
   
 2. vuacacanh1212

  vuacacanh1212 Active Member

  Đuôi đẹp quá
   
 3. thaithang

  thaithang Active Member

  Sau thành công ban đầu với dòng rồng xanh F1, tôi bắt đầu lai tạo dòng F2 không lâu sau đó. Tuy nhiên, cả 3 cặp thả ép đều gặp hiện tượng cá trống ăn trứng đúng vào ngày trứng nở. May sao, lúc đó tôi lại tìm được một con trống màu sắc & vảy rất xuất sắc từ trong bầy cá mái. Nó hoàn toàn không nhiễm đỏ & Grizzle nên được cho lai với một con mái có lớp vảy dày cợm cùng bầy.

  Những con rồng xanh F2.
  [​IMG]

  Kết quả bầy F2 không như mong đợi. Về hình dáng, cá con chia đuôi không tốt, cạnh đuôi tròn (do cái đuôi xấu của cá cha, mặc dù cá mẹ có đuôi xuất sắc), đặt biệt số lượng cá thể ra kiểu hình PK chiếm 40 %bầy (có thể 1 trong 2 cá cha, me mang gien PK).Về màu sắc, ý đồ làm tăng độ dày của lớp vảy metalic của tôi đã bị phản tác dụng, hơn 30% cá thể bị hiện tượng màu xanh phân bố một cách loang lổ trên đuôi, vây bụng, vây hậu môn, và vây lưng, đặc biệt nhiều cá thể lớp metalic dày tới nổi phủ toàn thân trông không khác gì Rồng trắng. Lí giải cho hiện tượng này, tôi đặt ra giải thuyết như sau. Như ta đã biết, cá betta rồng được hiểu là cá betta có thân metalic trắng (dày cợm như vảy Rồng), và đuôi là một màu đơn sắc như đỏ, vàng, cam, đen...Tất cả những loại betta rồng đó, có một điểm chung là màu sắc phân bố trên đuôi - vây đều là màu thịt, nên lớp metalic khó có thể che phủ hoặc gây nhiễu loạn màu sắc ở phần đuôi - vây được. Ngoại trừ, một số loại Rồng trung gian giữa cá metalic và Rồng như Gold Dragon (Metalic ở thân tràn xuống đuôi -vây, do ảnh hưởng lớp metalic Gold, Red Copper Dragon (Thường xuất hiện khi cho lai Rồng đen và Gold, dòng này cũng gặp tình trạng tương tự như Gold Dragon. Chính vì màu melatic phủ lên lớp màu thịt đỏ bên dưới, nên có người gọi là Rồng hồng) vv...

  Rồng Xanh (trống), thế hệ F1, trước và sau:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cá chụp ngoài nắng:

  [​IMG]

  Rồng xanh (trống) F2:

  Đa số ra Plakat, kèm Halfmoon (tỉ lệ 4/6).
  Một chú rồng xanh trống Plakat khi trưởng thành.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Khi lai tạo Rồng xanh tôi đã phát hiện hai hiện tượng khá lí thú "tẩy đỏ và tái xanh".

  Để làm thử nghiệm hiện tượng tẩy đỏ Red Loss, tôi đã bắt một số cá thể trong bầy còn nhiễm đỏ ở phần đuôi và đem "biệt dưỡng" ở một chậu riêng. Sau một thời gian ngắn, chúng đã những phần màu đỏ ở đuôi và vây đều bị tẩy sạch thành màu trong suốt (pastel), và sau đó những chỗ này trở thành viền bướm (Bufferfly). Và khi quan sát những cá thể khác trong bày thì 90% đã tẩy sạch màu đỏ ở đuôi - vây. Tuy nhiên, cũng còn một số vẫn giữ lớp màu đỏ đó (Cờ Thái). Nhưng tôi tin rằng với sức mạnh của phép lai tuyển chọn , tôi sẽ tẩy sạch lớp màu không mong muốn này. Bằng chứng là cá F2 hầu như rất ít cá thể giữ màu đỏ đến lúc trưởng thành, đó cũng là cách người ta lai tạo rồng đen từ rồng đỏ và black copper, vân vân.

  Hiện tượng thứ 2, đó là hiện tượng tôi gọi nôm na là "tái xanh", bằng chứng là khi quan sát trong thời gian dài một số cá thể nhiễm đỏ. Tôi nhận thấy thay vì tẩy màu đỏ bằng gien Red Loss chúng lại dùng màu xanh metalic chồng lên phần vây bụng, khiến cho phần này trông như xanh đen (đỏ + xanh = đen). Hiện tượng này chỉ xảy ra khi cá đạt tới đô tuổi trưởng thành trên 4 tháng mới có thể quan sát được. Suy cho cùng dù là "tẩy đỏ, hay tái xanh" thì ta vẫn nhận được kiểu hình mong muốn và loại bỏ được lớp màu đỏ không mong muốn".

  Tất cả dòng cá Rồng đều bắt đầu bằng cá metalic. Lật lại lịch sử, khi mà Pichet làm sửng sốt cả giới betta với dòng Rồng đỏ (Red Dragon) ra mắt vào ào tháng 12, 2004 bởi INTERFISH trong tạp chí cá cảnh Fancy Fish, tạo nên "cơn sốt betta rồng". Đó thành quả của sự kết hợp tuyệt vời 3 dòng cá super red, red copper, mahachai. Hiểu nôm na theo tôi, thì cá super red dùng để tạo màu đỏ tươi và cũng cố sự phân bố màu đỏ toàn thân dù sau đó nó sẽ bị lớp màu ngoài cùng lấn át (metalic), mặc khác bản chất của super red vẫn là cá nhị sắc, có họ hàng gần với Red Cambodian giúp cố định 2 mảng màu biệt lập. Cá red copper là tạo cái nền metalic cho tính trạng làm dày lớp metalic từ con Mahachai hoang được pha vào. Nói một cách mạnh bạo "tất cả cá betta rồng đều xuất phát từ cá metalic, và mahachai là ông tổ của tất cá các loại betta rồng". Đó là cách mà nhiều dòng cá rồng khác nhau như cam, vàng, đen, trắng, tím vân vân, lần lượt ra đời sau công đầu của Pichet, tôi tin dòng rồng xanh cũng vậy.

  Đây là một nhánh khách bầy F2', tôi thực sự hào hứng khi chờ đợi chúng lớn lên. Khoảng 7 ngày tuổi toàn thân vẫn là màu thịt đen nhánh, khác hẳn cá metalic vì thường lên màu rất sớm. Chúng bắt đầu mọc vảy, ngày càng dày hơn đúng kiểu của một con betta rồng thực thụ, mọc từng vảy sáng bóng, và ngày càng dày hơn. Đến khi đạt tuổi trưởng thành thì hầu lớp metalic trắng đã xâm lấn gần hết những gam màu xanh ở đuôi và vây, rất ít còn đạt kiểu hình mong muốn. Đây là hiện tượng tương tương tự bầy cá F2 đã nói ở trên, tuy nhiên đạt điểm đáng chú ý nhất là hầu như không có cá thế nào nhiễm muối tiêu Gizzle, lớp vảy dày cợm đúng nghĩa. Song chỉ sau một đợt bệnh nấm, cả bầy cá ước trên 500 cá thể chỉ còn sót lại vài con. Tôi vẫn còn giữ cặp cha mẹ và sẽ làm lại phép lai này lần nữa với số lượng cá con khá lớn để dễ dàng tuyển chọn những cá thể xuất sắc nhất.  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Một vài hình ảnh về dòng rồng xanh F1 khi thời gian đã lướt qua chúng. Sau những thành công ban đầu trên, tôi đã có 3,4 phép lai tuyển chọn, và một số cá thể rồng xanh khác biệt từ vài người khác để tiếp tục lai tạo, tôi có thể khẳng đinh rằng:"Rồng xanh hoàn toàn có thật, và tôi đang trên đường chạm đến nó". Cám ơn vì đã theo dõi.  [​IMG]

  [​IMG]
  To be continued...
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/1/15
 4. betta.angiang

  betta.angiang Active Member

  Cá đẹp, chúc mừng bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/1/15
 5. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Bạn giỏi quá. Theo mình lớp vảy rồng có thể cải thiện được một chút bằng chế độ cho ăn. Bạn chịu khó cho bầy cá ăn tim bò từ khi còn nhỏ và giữ nguồn nước nuôi ở chế độ trung hoà hay pH hơi cao một chút (> 7). Theo kinh nghiệm của một số anh em (ko phải của mình), pH thấp (acid) có thể khiến lớp vảy "bị mòn".
   
 6. thaithang

  thaithang Active Member

  Cám ơn anh vnreddevil đã chỉ dẫn, em sẽ làm theo cách này cho bầy tiếp theo hy vọng vảy rồng sẽ lên thật dày:).
   
 7. MaBưBụngMập

  MaBưBụngMập Active Member

  Công nhận bác làm cá màu đẹp và sáng qá.
  Cá rất đẹp
  Nhưng cái bác nói là chỉ lớp metalic chứ ko phải vảy rồng.bác có thể so sanh vảy giữa rồng đúng nghĩa và vảy cá của bác làm.
  từ thời a Tô Minh lai tạo betta rồng đến h mình vẫn chưa thấy đc 1 em rồng xanh đúng nghĩa. ^^
   
 8. lia_thia_rong

  lia_thia_rong Active Member

  Thái ơi !!! khi nào ra đc rồng xanh cho a xin 1 cặp về chơi lại nha. Chúc e thành công để a có cá chơi . kwkekeeee
  e
   
 9. scorpion_traceur153

  scorpion_traceur153 Active Member

  cá đẹp quá chúc bác thành công với dòng này ^^
   
 10. mới nhìn em tưởng nó to lắm :))
   
 11. lythainguyen

  lythainguyen New Member

  Ráng cải thiện tẩy ánh kim ở vẩy nữa là thành công :D
  Ko có "super blue hen" nếu có thì theo 2 loại rồng đỏ vs đen, Opaque + Hoang dã + Super Red/Black = Rồng đỏ/Rồng đen => Rồng xanh =)))))))
   
 12. N2M

  N2M Active Member

  dòng này pt tới đâu rồi anh? Em vẫn đang theo dõi
   
 13. thamgia4f

  thamgia4f New Member

  cá đẹp thật ...!
   
 14. thanhnienmoi123

  thanhnienmoi123 New Member

  mấy chú cá nhìn đẹp quá. đẹp bá chấy bò chét
   
 15. Il Divo FC

  Il Divo FC Active Member

  Không biết chủ thớt đã làm dòng này tới đâu rồi nhỉ ,hihihi
   
 16. behatchuoi96

  behatchuoi96 Active Member

  Muốn biết tới đâu ghé 1025 trần hưng đạo nha
   
 17. Bettavinhphuc

  Bettavinhphuc New Member

  Rồng với chả rắn. Toàn cá lai tạp lung tung. Trước cũng thích loại này vì lạ, giờ chán rồi, như hàng mã, dễ lăn đùng ra chết. Phải đặt tiêu chí giống tốt lên hàng chứ nếu ko thì vài năm nữa phong trào nuôi betta ở VN sẽ xịt ngòi thôi.
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội