Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Nhiệt độ của nước và sự ảnh hưởng của nó đối với cá rồng

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá rồng' bắt đầu bởi minhquang1976, 21/10/11.

 1. minhquang1976

  minhquang1976 Moderator

  Thông thường đây là một thông số mà rất ít người chơi cá rồng quan tâm . Nhất là với các bạn sinh sống trong miền nam của Vietnam, nơi mà khí hậu chỉ có 2 mùa mua nắng, và không có 4 mùa rỏ rệt . Nhân tiện mùa đông đang sắp xửa kéo về tại các thành phố/tỉnh phía bắc tại VN, và nhiệt độ của thời tiết đang giảm sút, xin có đôi dòng tản mạc vê tầm quan trọng của nhiệt độ của nước và các tác hại của nó đối với cá rồng .

  Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với cá rồng sẻ xảy ra tại 3 nơi :

  1. Hệ thống miển dịch của cá

  Hệ thống miển nhiểm của các loài sinh vật trong đó có cá nói chung, và cá rồng nói riêng là cơ quan được giao phó chức năng phòng chống lại các tác nhân gây bệnh có thể gây ra trong môi trường sống của cá . Một trong các "yếu nhân" cực kỳ quan trọng trong hệ thống miển nhiểm của cá rồng là các kháng thể và quá trình tạo nên các kháng thể này trong cơ thể của cá . Theo các nghiên cứu cho các loại cá vùng nhiệt đới, thì kháng thể của cơ thể cá sẻ phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ 28.3 độ C, và khi nhiệt độ của môi trường nước mà cá đang sinh sống tăng hay giảm ở mốc nhiệt độ này .. thì số lượng kháng thể trong cơ thể cá sẻ theo đó mà giảm theo .
  Sự tác hại của nhiệt độ nước sẻ thấy rõ rệt khi cá vùng nhiệt đới , mà trong đó có cá rồng, khi nhiệt độ của nước nằm ở mức 19 độ C trở xuống . Tệ hại hơn nữa là khi nhiệt độ của nước tụt hẳn xuống ~ 12 độ C, thì khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt . Đây là nguyên nhân chính tại sao khi nhiệt độ trong bể hồ cá rồng của các bạn giảm sút, thì các mầm mống bệnh cũng theo đó mà gia tăng vậy !

  Ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá của cơ thể
  Ảnh hưởng của nhiệt độ vô cùng quan trọng đối với cơ thể của cá rồng . Tất cả các chất xúc tác (enzymes) trong cơ thể cá cho các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hửu cơ phức tạp của cơ thể, cùng với việc phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình hoá học trong cơ thể, cũng như việc tạo lập các hợp chất phức tạp từ các chất hoá học đơn giản hơn trong vệc tạo lập các vật liệu cần thiết cho các mô tế bào và các hệ thống cơ quan trong cơ thể cá hoạt động, phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp . . Các chất xúc tác rất cần thiết sẻ ngưng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm ra khỏi tầm nhiệt độ thồng thường mà cá rồng đòi hỏi , nếu tình trạng tiếp tục kéo dài . Nếu quá nóng .... thì các chất xúc tác sẻ bị đẩy vào tình trạng bị biến tính và không thể hoạt động hửu hiệu được . Quan trọng hơn hết là cơ quan có chức năng điều tiết nồng độ của các khoáng chất , và các điện phân trong cơ thể là thận sẻ có vấn đề .
  Mọt thí dụ điển hình là khi thận, là cơ quan được trao phó chức năng loại bỏ và thải đi những phần dư thừa của dung dịch, cũng trong cơ t như khoáng chất và các điện phân dư thừa không còn làm việc hửu hiệu vì có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thì lập tức nước sẻ xâm nhập vào cơ thể cá nhanh hơn là cá rồng của các bạn có thể thải nước trở ngược ra ngoài . Khi xâm nhập được vào các mô tế bào sẻ tạo nên tình trạng bị phù . Chính áp xuất của phần dung dịch dư thừa này trong cơ thể tạo nên áp xuất và đẩy ngược ra vào thành của các tế bào ===> tạo nên hiệntượng xù vẩy . Vì thế xù vẩy không thể gọi là chứng bệnh được, mà xù vậy là triệu chứng của một nguyến lý bệnh sâu xa hơn ... và đó là sự giảm hiệu năng của thận khi thực thi chức năng của cơ quan này vây . Đây là lý do tại sao cứ mổi lần có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thì cá rồng của các bạn thường hay có hiện tuọng bị xù vẩy xuất hiện .
  Nguyên nhân tạo ra hiện tượng xù vẩy không chỉ gói tron quanh quẩn trong việc thay đổi nhiệt độ, vì ngoài thận ra, đường ruột và mang cá cũng có khả năng hổ tương loại bỏ phần dung dích dư thừa như thận ... va` khi các cơ quan này bị nhiểm trùng, thì cơ thể cũng có thể bị hiện tượng xù vẩy . Đây cũng chính là lý do khi bị nhiểm trùng toàn thân (systemic infection), thì xù vẩy thường sẻ đi đôi .
  Hy vọng là các bạn giờ đây đã thấy rõ ràng hơn tầm quan trọng của nhiệt độ đối voi' cá rồng, mà điển hình là các nguyên lý dẩn đưa đến tình trạng xù vẩy . Một khi ta thông hiểu nguyên lý tạo bệnh và có phương cách can thiệp kịp thời và đúng mức ... thì bệnh lý phải thuyên giảm thôi .

  3. Ảnh hưởng của nhiệt độ lên dưỡng khí oxygen và độc tố ammonia
  a. Khi nước có nhiệt độ cao, thì hàm lượng của dưỡng khí oxygen hoà tan trong nước sẻ có sự liên hệ tỷ lệ nghịch . Nhiệt độ cao, hàm lượng oxygen hoà tan trong nước sẻ giảm ... Đặc biệt là trong các hồ cộng đồng có nhiều cá rồng sinh sống . Chỉ với bao nhiêu đấy oxygen hoà tan trong nước, giơ đây có nhiều cá hơn .. thì số lượng dưỡng khi' có để cho các con cá tiêu thụ trong hồ sẻ giảm sút đi khá nhiều .

  b. Khi nước có nhiệt độ cao, nước cùng với độ pH cao sẻ chuyển độc tố ammnia đã hoà tan trong nước từ dạng ít nguy hiểm hơn là NH4+ (ammonium) ----> NH3- (cực kỳ độc hại) .

  Alright, tôi vừa liêt kê thật nhanh quá các tác hại /tác động của nhiệt độ nước khi cao và thấp . Hy vọng là các bạn tv của diển đàn sẻ để ý thêm chút về tầm quan trọng của nhiệt độ . Tuy rất dể để điều chỉnh và điều khiển, nhưng nếu lo là trong một thoi` gian dài sẻ có những tác hại rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của các con cá rồng yêu của các bạn vây !

  Nguồn Moneyless www.arowana.com.vn
   
  Đạt đầu bạc and Songiang like this.
 2. minhhuy1501

  minhhuy1501 Active Member

  tks a quang bài viết rất hay và bổ ích
   
 3. minhluan007

  minhluan007 New Member

  thanks bạn bài viết rất có ích cho ae dđ!
   
 4. kuhung93

  kuhung93 Active Member

  Vậy thì cho mình hỏi nhiệt độ nào là tốt nhất cho chú cá của mình .
   
 5. windback

  windback Active Member

  Thanks chủ thớt nhiều :D
   
 6. batigol98

  batigol98 Active Member

  Thanks anh Quang!
  Với khí hậu miền Bắc chắc chắn sẽ phải dùng sưởi, đặc biệt là mùa đông.
  Tuy nhiên, nếu mất điện thì có giải pháp gì không bác?
   
 7. tonnguyen

  tonnguyen New Member

  bài viết hay quá!!! cung cấp nhiều kiến thức cho người mới chơi!! Thanks anh!!!
   
 8. Phuc.nhabe

  Phuc.nhabe New Member

  cho e hỏi hồ ph thap quá giờ e phải làm sao nhờ mấy bác chỉ zùm.
   
 9. Mylove1984

  Mylove1984 New Member

  Chào bạn
  Mình có nên mua thêm đèn uv cho đi ống từ máy bơm đi ống trực tiếp qua đèn dùng time hẹn giờ cho hoạt động5-7/24h bạn thấy có đc ko?
  Mình xài bộ lọc nước ở nhà có đèn uv dùng tia cực tím nên nước hơi nóng
  Mình ở miền nam nên ko cần đèn sửoi đúng ko bạn
  Thank
   
 10. Phạm Trần Vũ

  Phạm Trần Vũ New Member

  Vay cho hoi nuoc o nhiet do cao thi nay sinh doc to cuc ky hai cho ca rong vay sao khi ca bi benh phai dung suoi o nhiet do 30/32 do c cam on bai Viet rất nhieu.
   
 11. tien138

  tien138 Active Member

 12. gatretanchaubacninh9x

  gatretanchaubacninh9x Trại Gà tre tân Châu

  tks bác về chia sẻ rất hữu ĩch
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội