Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá rồng' bắt đầu bởi vnreddevil, 7/12/07.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh
  Tác giả DrDon - nguồn www.arowanaclub.com

  Trong khi hầu hết người chơi cá rồng đều sử dụng các hồ kiếng trang trí đơn giản thì hai bạn (Vinz và Irwan78) còn đi xa hơn và quyết định nuôi cá rồng của mình trong hồ thuỷ sinh. Sau cùng, loài cá rồng oai vệ vốn được ví như là vị vua trong các hồ cá nước ngọt và chúng hoàn toàn xứng đáng với một cung điện tráng lệ.

  Việc kết hợp cá rồng với một hồ thuỷ sinh xinh đẹp đòi hỏi phải đầu tư thật nhiều thời gian, tiền bạc và công chăm sóc.

  ArowanaClub xin được phỏng vấn hai nhà thiết kế "cung điện rồng" độc đáo này. Chúng ta hãy bắt đầu với Vinz.

  [​IMG]
  Cá rồng của Vincent trong một hồ thuỷ sinh rậm rạp dài 1.8 m.

  [​IMG]
  Con kim long hồng vĩ bơi lội khoan thai giữa hồ thuỷ sinh xanh tốt.

  ArowanaClub > xin bạn cho biết về mục đích của việc nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh?

  Vinz > tôi bị ảnh hưởng từ cha và bắt đầu nuôi cá từ nhỏ nhưng lại bỏ ngang từ khi vào cấp hai cho đến khi bắt đầu đi làm được vài năm. Một vài đồng nghiệp khiến tôi nhớ lại thú nuôi cá và đặc biệt là cái hồ thuỷ sinh đặt ở văn phòng. Sở thích về thuỷ sinh của tôi vẫn còn duy trì cho đến tận ngày nay. Tôi không hề thích hồ trống trơn, vì vậy chúng tôi (tôi và vợ) quyết định mua một con cá rồng và bố trí cho nó một ngôi nhà "tự nhiên".

  [​IMG]
  Vincent cân bằng giữa việc duy trì hồ thuỷ sinh với cá rồng. Cá rồng của anh rõ ràng phát triển rất tốt và được chăm sóc ngay trong môi trường hồ thuỷ sinh.

  ArowanaClub > đâu là khó khăn mà bạn phải đối mặt khi nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh? Làm thế nào mà bạn có thể khắc phục chúng để đạt được sự hài lòng nhất?

  Vinz > trước tiên là vấn đề mức nitrate (NO3) cao. Ban đầu, tôi dựa vào cây thuỷ sinh và những chất phân huỷ nitrate. Ngay sau đó, tôi ngưng sử dụng chất phân huỷ vì thấy cây thuỷ sinh đã đảm đương được việc này. Phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cần thiết (bao gồm CO2) cho cây để chúng tiêu thụ nitrate một cách hiệu quả.

  Một vấn đề cần quan tâm nữa là nắp đậy hồ. Tôi sử dụng loại đèn khuyếch tán và nó hoạt động rất tốt. Nắp đậy bằng kiếng nhằm cách ly nhiệt phát ra từ đèn nhưng đồng thời cũng ngăn cản nhiệt từ hồ thoát ra và làm nước nóng lên. Ngoài ra, nó cũng ngăn cản hoạt động của các quạt giải nhiệt. Giải pháp sau cùng là thay một nửa mặt kiếng bằng lưới thép. Tôi chọn loại lưới có mắt lớn để thoát nhiệt tốt nhưng đủ nhỏ để cá rồng không thể chui qua được. Điều này mang lại sự thông khí và tác dụng của quạt giải nhiệt.

  [​IMG]
  Cận cảnh.

  ArowanaClub > bao lâu thì bạn thay nước một lần? Có thông số đặc biệt nào của nước mà bạn cần duy trì?

  Vinz > tôi thay 50% nước sau mỗi 1-2 tuần. Bởi vì nếu cây thuỷ sinh mạnh khoẻ thì nó sẽ duy trì nước hồ ở điều kiện tốt đối với cá. Cũng vậy, nếu nước phù hợp đối với sự phát triển của cây thuỷ sinh thì nó sẽ tốt đối với cá. Nước nên có chút độ cứng để đệm pH vốn bị sụt khi cung cấp khí CO2. Thường thì độ cứng tổng nên trong khoảng từ 2-6 kH. Tôi duy trì độ cứng ở 4 kH để giảm độ pH gần với môi trường tự nhiên của kim long hồng vĩ. Độ cứng carbonate bao gồm can-xi và ma-nhê là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Độ cứng carbonate nên duy trì từ 3-6 gH. Một số người chỉ đơn giản thả một bịch san hô vụn để cung cấp các chất can-xi và ma-nhê cho hồ một cách thường xuyên. Điều này cũng giúp duy trì độ cứng tổng.

  Nồng độ nitrate nên được giữ thật thấp để cá khoẻ mạnh và ngừa rêu. Tuy nhiên, nó lại là chất dinh dưỡng cần thiết đối với cây vì vậy không nên thay nước hồ quá thường xuyên. Thông thường, nồng độ nitrate nên duy trì ở mức 10 ppm đối với hồ thuỷ sinh nhưng nồng độ nitrate trong hồ của tôi là 20 ppm bởi vì con kim long hồng vĩ quá to (nên chất thải nhiều). Nồng độ này là chấp nhận được đối với cá.

  [​IMG]
  Lùm cây thuỷ sinh xinh đẹp và tươi tốt.

  ArowanaClub > bạn thường nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh bằng thức ăn gì và bao lâu thì cho ăn một lần? Làm sao bạn có thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho sự tăng trưởng của chú cá rồng của mình?

  Vinz > tôi cho con kim long hồng vĩ ăn tép một lần mỗi ngày. Đôi khi cho nó ăn thêm thịt đông lạnh. Tôi không thả mồi sống như cá hay tép vì chúng sẽ trốn vào cây thuỷ sinh. Tôi đã quen với việc không sử dụng mồi sống nhưng tôi biết một vài chiến hữu nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh khác đã thành công trong việc cho cá rồng ăn ếch nhái và côn trùng.

  Thức ăn làm sẵn như tôm nên được cắt thành từng miếng, và không nên để thức ăn rơi và lẫn vào cây thuỷ sinh khiến cá rồng không thể tìm thấy. Thức ăn thừa hay thức ăn bị bỏ mứa nên được lấy ra ngay lập tức để nước khỏi ô nhiễm. Bởi vì vụn thức ăn thối rữa sẽ làm nồng độ ammonia trong nước tăng cao khiến rêu phát triển mạnh. Nuôi thêm cá nhỏ và tép để chúng ăn hết những vụn thức ăn và giúp giữ vệ sinh hồ.

  [​IMG]
  Đây là nỗ lực mà Vinz đã bỏ ra và được tưởng thưởng bằng quang cảnh bắt mắt.

  ArowanaClub > bạn có lời khuyên gì đối với những người chơi cá rồng mong muốn nuôi chúng trong hồ thuỷ sinh? Đâu là những điểm cần lưu ý?

  Vinz > hãy nghiên cứu và tìm hiểu về những ấn đề cơ bản của hồ thuỷ sinh trước khi thiết kế hồ và thả cá rồng vào. Nếu có thể, hãy thu thập kinh nghiệm qua việc chăm sóc một hồ thuỷ sinh không có cá rồng trước đã. Không nên đi tắt. Nếu bạn muốn duy trì môi trường thuỷ sinh tươi tốt cho cá rồng, bạn cần cung cấp nhiều ánh sáng và CO2 cùng với những chất dinh dưỡng thích hợp. Không có chúng, bạn không thể đạt được điều mình muốn. Cũng có một số trạng thái mà bạn có thể thử nghiệm, nhưng chúng sẽ không thể làm cho cây thuỷ sinh tươi tốt.

  Cân nhắc đến hiệu ứng chiếu sáng đối với cá rồng. Với huyết long, chiếu sáng mạnh sẽ mang lại hiệu quả cho sự phát triển màu sắc. Màu xanh cũng tạo ra độ tương phản đối với những cái vây màu đỏ. Ngược lại, chiếu sáng mạnh thường bất lợi đối với sự phát triển màu sắc ở kim long.

  ArowanaClub > sau cùng, bạn có kế hoạch phát triển cách bố trí này trong tương lai hay không?

  Vinz > con kim long hồng vĩ của tôi hiện giờ dài đến 45 cm và với cái hồ hiện tại, nó sắp sửa thiếu chỗ để bơi. Vì vậy, trong tương lai tôi dự tính bỏ hồ này đi. Về lâu dài, tôi muốn nuôi nó trong hồ thuỷ sinh có kích thước 200 x 60 x 50 cm, nhưng phải rất, rất, rất lâu nữa, nếu như điều này trở thành hiện thực.

  Bây giờ chúng ta hãy thưởng thức những hình chụp ở nhà của Irwan. Irwan đang sở hữu một con huyết long loại 1 của trại Rainbow trong hồ thuỷ sinh. Chung sống với con huyết long hiền lành này là một số loài thường được nuôi trong hồ thuỷ sinh như cá neon, lòng tong, tép... Chúng tôi cũng phỏng vấn Irwan với cùng những câu hỏi như ở trên.

  [​IMG]
  Bữa ăn của những người bạn bé nhỏ. Nguyên nhân mà những chú cá nhỏ, tép và cá rồng có thể sống hoà thuận với nhau là vì chúng được nuôi chung khi còn nhỏ và cùng với thời gian, chúng bắt đầu chấp nhận chung sống dưới cùng một mái nhà.

  ArowanaClub > xin bạn cho biết về mục đích của việc nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh?

  Irwan > thưởng thức cá rồng trong một môi trường tự nhiên luôn là điều rất thú vị. Do đó, tôi quyết định nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh. Một nguyên nhân khác, sở thích của tôi (trước khi nuôi cá rồng) thuần tuý là hồ thuỷ sinh vì vậy tôi muốn kết hợp cả hai, cá rồng và hồ thuỷ sinh, lại với nhau. Điều này hoàn toàn khác với việc chỉ nuôi cá rồng trong hồ trống. Tôi phải công nhận rằng, chính những người chơi cá rồng như Vinz là động cơ khiến tôi nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh.

  [​IMG]
  Con huyết long non dài 30 cm của Irwan.

  ArowanaClub > đâu là khó khăn mà bạn phải đối mặt khi nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh? Làm thế nào mà bạn có thể khắc phục chúng để đạt được sự hài lòng nhất?

  Irwan > tôi vẫn đang học hỏi để vượt qua thử thách này. Mỗi lúc đều đem lại những kinh nghiệm mới mẻ và luôn luôn khác trước. Mỗi lúc tôi đều thu thập thêm kinh nghiệm.

  Vấn đề lớn nhất là kích thước hồ. Cá rồng là loài săn mồi kích thước lớn và cùng với sự phát triển của cây thuỷ sinh, tôi cần hồ lớn hơn... vâng, đó chỉ là vấn đề thời gian. Điều nữa mà tôi cần tìm hiểu là cách chữa trị cá rồng một khi nó bị bệnh. Nếu điều đó xảy ra, việc sử dụng đầu nhiệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây thuỷ sinh trong khi thuốc chữa bệnh có thể làm chết cây.

  [​IMG]
  Lưu ý đến viền vảy mỏng và màu sắc bắt đầu phát triển trên nắp mang và vảy.

  ArowanaClub > bao lâu thì bạn thay nước một lần? Có thông số đặc biệt nào của nước mà bạn cần duy trì?

  Irwan > với tôi, nên thay 10% nước mỗi tuần. Tôi không có bồn chứa đủ lớn để trữ nước qua đêm nên phải thay trực tiếp từ nước máy. Dĩ nhiên, phải bỏ thêm chất xử lý nước thích hợp vào hồ. Độ pH luôn được duy trì ở mức 7.0. Những thông số khác mà tôi luôn để ý là nitrite, nitrate và CO2.

  [​IMG]
  Một hồ thuỷ sinh cùng với vị chủ nhân kiêu hãnh.

  ArowanaClub > bạn thường nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh bằng thức ăn gì và bao lâu thì cho ăn một lần? Làm sao bạn có thể đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho sự tăng trưởng của con cá rồng của mình?

  Irwan > con huyết long của tôi thích sâu và dế, nó từ chối mọi loại thức ăn khác. Tôi cho cá ăn vào buổi sáng và chỉ cho ăn một lần mỗi ngày. Sâu và dế được nhốt trong những hộp lưới và hàng ngày được nuôi bằng những lát cà rốt tươi và đồ biển lạnh. Mỗi lần, tôi đổ một nắp sâu nhỏ cho con huyết long của mình "ăn vặt".

  Để cải thiện tình trạng chung của cây thủy sinh cũng như của cá rồng. Tôi sử dụng sản phẩm Dennerle S7 mỗi ngày. Với thành phần đa sinh tố và khoáng chất, nó sẽ giúp cây và cá mạnh khoẻ.

  [​IMG]
  Hình chụp toàn thân.

  ArowanaClub > bạn có lời khuyên gì đối với những người chơi cá rồng mong muốn nuôi chúng trong hồ thuỷ sinh? Đâu là những điểm cần lưu ý?

  Irwan > nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh rất khó. Nếu bạn chăm sóc kỹ thì hồ thuỷ sinh sẽ xinh đẹp và tươi tốt. Điều này, một cách gián tiếp, nghĩa là chất lượng nước hồ rất tốt. Do vậy, cá rồng hay các loài cá khác sống chung hồ cũng được hưởng lợi từ "môi trường" lành mạnh này. Một hồ thuỷ sinh tốt có nghĩa người chơi phải tập trung chăm sóc cây thuỷ sinh trước tiên. Hãy để cây phát triển và sinh sôi ít nhất ba tháng đầu (đôi khi cần lâu hơn tuỳ trường hợp).

  Kế đó là loại cây. Tốt nhất bạn nên làm theo cách đơn giản tức là chọn những cây thuỷ sinh có nguồn gốc trong vùng (châu Á) hay những loại có cùng đặc tính (pH, nhiệt độ...). Một khi cây đã bén rễ và phát triển tốt, tức là bạn đã chuẩn bị xong ngôi nhà cho chú cá rồng non của mình. Tốt nhất nên bắt đầu với cá rồng non vì chúng thích ứng nhanh chóng với môi trường mới và ít cá tính hơn so với cá rồng trưởng thành.

  ArowanaClub > sau cùng, bạn có kế hoạch phát triển cách bố trí này trong tương lai hay không?

  Irwan > chắc chắn tôi sẽ làm hồ lớn hơn, khoảng 150 x 60 x 70 cm (tương ứng chiều dài x chiều rộng x chiều cao). Với kích thước này, tôi có thể thử nuôi cá rồng trong hồ thuỷ sinh trồng một loại thảm nền duy nhất - glosso.
   
  Last edited by a moderator: 5/3/16
 2. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Từ khi biết đến hồ thuỷ sinh, Thaicodon đã muốn nuôi những chú cá như cá rồng và tê tượng Phi chung. Nhưng điều kiện không cho phép tiếp cận cá rồng và hồ thuỷ sinh nên không thể biết được tí kiến thức thực tế (kinh nghiệm) nào về chuyện này. Rất may mắn, các anh Irwan78 và Vincent đã làm điều này. Họ thật giỏi!

  Anh Vnreddevil có công trong việc đem điều này chia sẻ với mọi người.

  Thaicodon rất cám ơn các anh và anh phóng "diên" Vnreddevil !
   
 3. Võ Cẫm Hùng

  Võ Cẫm Hùng Active Member

  Cá rồng mà bỏ vào hồ thủy sinh thì đẹp lắm . Đem cả thiên nhiên vào nhà nhưng ít ai làm điều này .
   
 4. ThucAnTuoiSongDHCT

  ThucAnTuoiSongDHCT Active Member

 5. hieutt3584

  hieutt3584 Active Member

  Đẹp quá. Cảm ơn chủ thớt và 2 anh đã chia sẻ kinh nghiệm.
   
 6. tri1306

  tri1306 New Member

  cá rồng ko ăn cây thủy sinh hã
   
 7. cuongdory

  cuongdory New Member

  Bài viết của bạn thật sự làm mình nhận ra nhiều điều, đôi khi mình không nên bị cái gì đó giới hạn, hãy đưa chúng ra khỏi tầm kiểm soát bạn sẽ thấy điều bất ngờ, thank chủ thớt rất rất nhiều hihi
   
 8. atula111

  atula111 New Member

  Ai biết facebook or cách gì liên lạc với 2 anh Vinz và Irwan78 không ạ? Em muốn hỏi chút kinh nghiệm
   

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội