Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Nuôi Thúc Cá Bột Của Bạn

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá betta - cá cờ' bắt đầu bởi kiatisak, 23/9/07.

 1. kiatisak

  kiatisak Active Member

  Nuôi Thúc Cá Bột Của Bạn
  Victoria Parnell - http://bettysplendens.com/articles/page.imp?articleid=1769

  [​IMG]
  (Karen MacAuley)

  “Làm thế nào để nuôi cá bột của bạn lớn thật nhanh?”

  Hầu hết những nhà lai tạo kinh nghiệm luôn được hỏi câu này, vì vậy trong mục mới này ở trang bettysplendens.com, tôi muốn tìm hiểu làm thế nào để đạt tăng trưởng nhanh nhất ở cá betta bột của bạn.

  Ở mức độ nhất định, tất cả chúng ta đều đã từng ở đó. Chúng ta từng đọc danh sách Aquabid hay thấy cá betta trên website của một số nhà lại tạo tiếng tăm tuyên bố rằng những mỹ ngư phát triển-đầy đủ của họ chỉ mới 2 hay 3 tháng tuổi, và rồi nhìn với vẻ bực bội vào những con nòng nọc 4 tháng tuổi của chính mình và tự hỏi mình đang làm gì sai. Những thuận lợi của việc nuôi betta của bạn lớn nhanh, dĩ nhiên, là bạn có thể đạt được mục tiêu lai tạo của mình nhanh hơn nhiều bằng khả năng thực hiện việc ép lứa tiếp theo sau mỗi 3-4 tháng thay vì 7-8 tháng. Kể từ khi hầu hết chúng ta đều bị cuốn hút vào việc lai tạo cá betta, đặc biệt bởi vì các kết hợp các màu sắc/hoa văn khả dĩ của chúng gần như không giới hạn, việc tiến tới thế hệ kế tiếp càng nhanh càng tốt thuộc về những quan tâm cao nhất của chúng ta.

  Tuy nhiên, bạn có thể thuộc số những nhà lai tạo mà với họ việc nuôi betta chẳng qua là trò giải trí mà không quan tâm đến việc giữ chúng lớn chậm hơn. Trong trường hợp đó, những điều dưới đây có thể hữu ích cho bạn nếu bạn thích triển lãm hay bán cá của mình, và muốn chúng lớn càng nhanh càng tốt trong một thời gian ngắn.

  [​IMG]
  (Karen MacAuley)

  Nước

  Đây là điều mà tôi cảm thấy quan trọng nhất – chất lượng nước. Hầu hết các nhà lai tạo mới không thay nước thường xuyên như họ cần để tối đa hóa tăng trưởng của cá bột. Một lý do chung đó là nhiều nhà lại tạo tận tâm chỉ cảm thấy cần thay nước một hoặc hai lần mỗi tuần, đủ để duy trì nồng độ ammonia và nitrite/nitrate lành mạnh trong hồ nuôi. Dẫu việc này là đáng khen và đồng hành lâu dài với việc đảm bảo betta bột của bạn duy trì được sức khỏe, việc thay nước hai lần mỗi tuần là không đủ cho sự khuyến khích tăng trưởng tốt nhất ở cá bột của bạn.

  Giải thích điều này không hề đơn giản. Những nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng hầu hết các loài cá, kể cả betta, tiết ra một hormone vốn hoạt động như một chất ức chế (inhibitor) sự tăng trưởng. Trong cộng đồng betta, điều được nói rộng rãi rằng hormone tăng trưởng này hạn chế tiềm năng của những con nhỏ hơn trong bầy, đem lại ưu thế cho những con lớn hơn, khỏe hơn. Mặc dù điều này còn lâu mới giải thích được vài khác biệt kích thước kinh khủng giữa cá bột cùng bầy, theo ý kiến của cá nhân tôi dựa trên những gì mà tôi đọc, thì hormone này thực sự hoạt động để ức chế sự tăng trưởng ở cá để mà nó không lấn át (outgrow) môi trường của mình. Trong tự nhiên, đây là một công cụ hữu ích, đảm bảo rằng có đủ không gian và tài nguyên cho tất cả. Trong hồ ép, nó lại không thuận lợi. Vài trong số cả trăm cá non trong một hồ mười gallon sẽ nhanh chóng sản xuất đủ hormon để ức chế mạnh mẽ sự tăng trưởng trừ phi nước được thay, và thay một cách thường xuyên. Tôi thay nước trong các hồ nuôi của mình tối thiểu 50% mỗi ngày. Những nhà lai tạo thành công khác thông báo việc thay nước nhiều đến 80-100% mỗi ngày với kết quả tuyệt vời.

  Việc thay nước nên bắt đầu vào khoảng 2 tuần tuổi. Nếu bạn bắt đầu ép với hồ đầy-một nửa, thì vào 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu thêm nước vào, một gallon mỗi lần, mỗi ngày cho tới khi hồ đầy. Việc này sẽ mất 4-7 ngày, và sau thời gian đó cá bột thường đủ lớn để khiến cho việc hút ống siphon dễ dàng hơn. Đơn giản loại bỏ cặn bã từ đáy hồ bằng ống siphon thật nhỏ (tôi cột đoạn ống dài vào một ống hút để thao tác dễ hơn) và cẩn thận vệ sinh đáy hồ. Khi nó đã đủ sạch, bạn có thể loại bỏ 50% còn lại từ bên trên bằng một cái ly trong để công việc nhanh hơn một chút, và bạn có thể thấy nếu mình tình cờ múc phải bất kỳ con nào. Khi một nửa nước đã được loại bỏ, đơn giản tái châm đầy hồ bằng nước sạch, đã để hả/xử lí. Tôi đề nghị không thay hơn 50-70% nước mỗi ngày. Mặc dù cá sẽ lớn nhanh hơn khi loại bỏ TOÀN BỘ hormone ra khỏi nước, tôi thấy rằng việc thay nước toàn bộ vào độ tuổi nhạy cảm này có thể làm cá bột căng thẳng.

  Một khi cá con được lên lọ riêng, bạn có thể tiếp tục xúc tiến tăng trưởng bằng cách thay nước 100% mỗi ngày.

  [​IMG]
  Người bán: “Cá bán, betta 3 tháng tuổi!” Tôi: “Cái gì?”

  Cho ăn

  Mặc dù tôi luôn đề nghị cho cá betta của bạn ăn bằng loại thực phẩm tốt nhất có thể, nhưng tôi nhận thấy thực phẩm tự nó là thứ yếu so với chất lượng nước. Tôi từng nuôi cá betta đến kích thước triển lãm trong 4 tháng bằng không gì ngoài thức ăn viên (pellet) và thay nước khủng (massive). Thực phẩm tươi sống hay đông lạnh không quyết định cho sự tăng trưởng nhanh chóng, nhưng chúng THỰC SỰ cải thiện sức khỏe và điều kiện chung của cá bạn, điều đóng góp cho kích thước lớn hơn – vì vậy hãy sử dụng chúng một khi bạn có thể.

  Một phương pháp thú vị để nuôi thúc betta bột được kể bởi một nhà lai tạo chiến hữu IBC Rod Panerio, người nói anh có thể nuôi một con betta non đến kích thước triển lãm trong 8-12 tuần bằng kỹ thuật này. Anh kết hợp việc thay nước khủng với nhồi nhét (gut-stuffing) cho cá con một lượng lớn thức ăn tươi sống giàu-protein. Việc lựa chọn thức ăn tương ứng với kích thước hiện thời của cá; anh cung cấp loại thức ăn lớn nhất mà cá con có thể nuốt vừa miệng chúng. Cá được cho ăn nhiều lần một ngày, tới mức mà chúng có thể xử lý được. Bạn có thể xem phương pháp này là cực đoan, vì anh thông báo nhiều mất mát về cá con vì bội thực (overfeeding). Tuy nhiên, nó rõ ràng mang lại kết quả! Như đã nói, anh cũng thay nước rất nhiều trong các hồ cá con của mình, một cú đấm (one-two punch) mạnh mẽ vốn tạo ra cá betta to lớn, nổi bật, đầy đặn trong một thời gian ngắn.

  Tôi nhận ra rằng việc thay nước khủng hàng ngày có thể mất nhiều thời gian, nhất là khi bạn có nhiều hồ phải thay. Việc này có thể khó hoàn thành, đặc biệt khi hầu hết chúng ta cũng phải quay cuồng với công việc, gia đình và những hoạt động khác không liên quan tới cá. Tuy nhiên, nếu bạn đang khó khăn trong việc nuôi cá, tôi đơn giản yêu cầu bạn thử nó – chỉ một lần! – để xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi tin là bạn sẽ hài lòng với kết quả. Ngoài việc khuyến khích tăng trưởng tốt hơn, việc thay nước thường xuyên và thức ăn chất lượng cũng tạo ra những cá thể trông đẹp hơn một khi chúng trưởng thành. Vì vậy bạn hãy xắn tay áo lên và nhúng tay vào nước. Tôi nghĩ bạn sẽ phát hiện rằng nó rất đáng.
   
  Last edited by a moderator: 10/11/17
 2. minhtoan

  minhtoan New Member

  :praying::Dkinh nghiệm thật quí giá quá!!
   
 3. Bettah Splendens

  Bettah Splendens Active Member

  Cám ơn em Duy ... Bài dịch này hay quá mà sao anh bỏ xót đến giờ mới được đọc nhờ bạn MinhToan :D . Có nhiều cái mình biết , nhưng khi hiểu rõ hơn thật sự thấy nó rất quý báu .
   
 4. IjIoker

  IjIoker New Member

  cam ơn 1 kinh nghiêm quy bau ma mình chua hề biết đên cám ơn ban
   
 5. langtubuon207

  langtubuon207 New Member

  -môi trường nước: ph ổn định thích hợp cho cá
  -thức ăn: có nguồng gốc rõ ràng, sạch bệnh... cho ăn với một chế độ dinh dưỡng thích hợp
   
 6. lobo1098

  lobo1098 Active Member

  Cá mình ép 3 lứa cùng 1 thời gian ! sau đó đổ hết vào hồ đất 1m*50*50 vậy mà 1,5 tháng rồi tất cả chỉ lớn bằng ...............đầu cây tăm hương , bó giò ! Nhưng công nhận nuôi hồ đất cá ít chết .Mấy cá con mình nuôi cho đến khi trưởng thành thì chắc 3 năm tuổi quá , hì hì.
   
 7. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Bạn có cho cá ăn không mà sao chậm quá vậy?

  @all: còn một cách để cho cá lớn nhanh mà Vic không nhắc đến là... lai với cá giant. Cá giant lớn rất nhanh và to con :p
   
 8. minh_2008

  minh_2008 Active Member

  cá con còn nhỏ xíu làm seo minh` thay nước muh hem bị thất thoát cá thía mí huynh???
   
 9. lobo1098

  lobo1098 Active Member

  Mình cho ăn bằng nước ngâm rơm lâu ngày + bột cho cá ăn được tán rất mịn .Vậy mà .... lâu lớn phải kinh .
   
 10. dungrau

  dungrau New Member

  Cách thay nước của mình là dùng vòi loại nhỏ để hút nước từ hồ cá ra 1 cái chậu nhựa màu xanh. Sau đó dùng đèn soi lại xem có lẫn cá con không, thường là vẫn có cá con bị hủt ra cùng rác bẩn. Mình dùng muỗng nhỏ để vớt lại cá con vào hồ rồi mới đổ chậu đi....
  Thân
   
 11. hucaqu86

  hucaqu86 Active Member

  nếu mà siêng thì thay nc cho cá con vào buổi tối khoảng 21h vì buổi tối tụi nó nổi hết lên mặt nước, khi đó có thể dùng vòi bự cỡ ngón tay chứ ko cần dùng vòi nhỏ của máy oxy cắm sát xuống đáy hút cạn ra. sau đó có thể thêm nc ngay hoặc để tới sáng thêm nước cũng ko sao. về thức ăn thì mình thường thả một lá cải hoặc vài cây rau càng cua vào hồ ép tự cho phân hủy( nhưng điều kiện là hồ ép phải có anh sáng chiếu vào) sau đó thì cho ăn bổ xung sữa lên men và bobo.
   
 12. BomBaTa1972

  BomBaTa1972 New Member

  Thanks bạn!!! giúp ít quá lớn cho những người mới chơi betta bạn a`( Bài viết rất sâu sắc và đầy ý nghĩa).
   
 13. longyenbetta

  longyenbetta Active Member

  thay nước sẽ giúp cho cá phát triển tốt hơn ban nào ở hà nội và miêng trung nuôi betta sẽ hiểu điều này kaka
   
 14. loctran

  loctran Active Member

  mình thấy ngoài cho ăn với thay nước điều độ ra cũng cần có ánh sáng mặt trời nữa . Lúc trước mình nuôi dưới lầu 1 ko có ánh sáng cá lớn lâu mặc dù cho ăn với thay nước hoài .
   
 15. LongKim

  LongKim Active Member

  thanks chủ thớt, biết thêm được 1 mớ kiến thức!^^
   

Chia sẻ trang này