Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Chi phí niềng răng Zenyum Hà Nội | Cho thuê boc xep hàng hóa | Dịch vụ hút bể phốt hà nội giá rẻ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Thuê taxi tải Mai Linh Hà Nội rẻ nhất | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Chợ đồ cũ thanh lý Hà Nội | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Phân biệt giới tính cá rồng

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá rồng' bắt đầu bởi vnreddevil, 4/4/10.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Phân biệt giới tính cá rồng

  Chỉ số giới tính (Arowana Gender Index – AGI)
  Việc lai tạo cá rồng châu Á hầu như chỉ được thực hiện trong ao đất. Một trong những yếu tố hạn chế việc gia tăng sản lượng là không thể xác định được giới tính của cá giống. Xác định giới tính cá rồng là yếu tố quan trọng trong vấn đề xác định tỷ lệ giới tính cá giống nhằm tối ưu hóa lai tạo.

  Trong hợp tác nghiên cứu & phát triển giữa công ty Qian Hu và ông Alex Chang của Ngee Ann Polytechnic, một phương pháp xác định giới tính mới bằng chỉ số giới tính (AGI) được phát triển. Ngày nay, các nhà lai tạo cá cảnh thương mại có thể áp dụng phương pháp này để xác định tỷ lệ giới tính cá giống nhằm thu được nhiều cá con nhất. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả hơn so với cách nghiên cứu DNA truyền thống.

  Phương pháp dựa trên sự khác biệt về quan hệ của các đặc điểm hình thái giữa cá rồng đực và cái trưởng thành. Phương pháp có độ chính xác cao (lên đến 70%) và chỉ số sẽ giúp cải thiện mức độ sinh sản của cá rồng giống. Chỉ số này được áp dụng cho cá rồng trên một tuổi và chỉ phù hợp đối với những con mạnh khỏe, không dị dạng.

  [​IMG]
  (ĐƠN VỊ TÍNH LÀ CM)

  HH (Height of Head): độ rộng thân tính từ gốc vây bụng (hay kỳ).
  WH (Wide of Head): độ dày thân tính từ gốc vây bụng (hay kỳ).
  LH (Longitudinal of Head): độ dài đầu tính từ chóp râu đến viền nắp mang.

  Cá đực sẽ có chỉ số giới tính (AGI) trên 111 và do đó chỉ số của cá cái sẽ thấp hơn.

  Có thể sử dụng bảng tính có sẵn trên trang của Qian Hu:
  http://www.qianhu.com/content/phase1/Arow_gender/Arow_gender.asp

  Qian Hu không đề cập đến việc nghiên cứu được thực hiện trên dòng cá rồng nào nhưng theo logic thì có thể đoán là một trong hai dòng giá trị nhất là huyết long và quá bối, hoặc là cả hai. "Tỷ lệ giới tính" cá giống (nhằm đạt sản lượng cá con tối ưu) cũng được nhắc đến nhưng không hề có con số cụ thể.

  Quan sát nắp mang
  Dưới đây là quan sát của một nhà lai tạo người Nhật trên dòng cá quá bối. Tác giả lưu ý điều này có thể không chính xác ở những dòng cá khác, chẳng hạn như hồng vĩ.

  [​IMG]

  * Với cá trưởng thành, hình chữ A ở nắp mang cá cái rõ ràng và kích thước mũi tên hẹp, trong khi vùng chữ A ở nắp mang cá đực méo mó và kích thước mũi tên rộng hơn. Điều này hợp lý vì cá đực ấp trứng trong miệng nên cổ họng và nắp mang phải to.

  * Dạng đầu muỗng (spoon head) hay đầu đạn (bullet head) không liên quan gì đến giới tính. Kích thước vây cũng vậy, vây dài và to cũng chưa chắc là cá đực.

  * Cá đực dài hơn, đầu to hơn trong khi cá cái ngắn và vuông vức hơn, đầu nhỏ hơn. Trong cùng điều kiện nuôi, cá đực phát triển nhanh và dài hơn so với cá cái. Ở kích thước dưới 20 cm thì chưa có nhiều khác biệt. Nhưng cá cái lớn chậm lại khi đạt 35 cm và phát triển thiên về chiều rộng, chiều dày và cân nặng. Ở 38 cm thì cá cái bắt đầu sinh sản.

  * Màu sắc cá non cũng không có nhiều khác biệt. Nhưng khi trưởng thành, cá đực có nền xanh nhạt hơn và viền vàng phát triển đến 80% bề mặt vảy. Cá cái có nền xanh đậm hơn, và viền vàng phát triển chỉ đến 50% bề mặt vảy (người chơi quá bối nên lưu ý đặc điểm này).

  [​IMG]
  Cá cái

  [​IMG]
  Cá đực
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/10/17
  Alone Wolf thích bài này.
 2. Hansonboyv

  Hansonboyv Active Member

  thanks bác vnreddevil, mấy bài viết của bác hay lắm, tiếc là không có nút thanks:)
  bác có thể kiếm dùm em thông tin nào liên quan đến việc giới tính có ảnh hưởng đến phẩm chất không vậy? Thanks bác
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/4/10
 3. nguoi_yeu_ca_canh09

  nguoi_yeu_ca_canh09 Active Member

  @anh vnrd

  cám ơn anh đã post bài này. hay quá. có lẻ 2 em klu nhà em là cá mái rồi. vì cả mấy lần đẻ, trứng vung vãi tùm lum. không thấy em nào ngậm trứng cả. thay 200l nước oải quá đi. phải mang bịt miệng vì trứng tanh ói lun :ụa:
   
 4. nhatbeo

  nhatbeo New Member

  em đo được thông số như sau:
  LH=45
  HH=35
  HW=20
  như vậy kết quả tính ra = 2057 lớn hơn rất nhiều so với 111
  có gì đó sai sai
   
 5. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Công thức này là đúng vì nó được nhắc đến trong một nghiên cứu ở đây: https://www.researchgate.net/public...sus_Sex_Determination_Using_Different_Methods

  Trước đây không ai hỏi đơn vị tính vì đã có website của QianHu tính dùm và chỉ rõ: cm. Các thông số bạn đưa ra quá lớn, vậy bạn hãy đo và tính lại bằng cm.

  Lưu ý: chỉ áp dụng cho cá trên 1 tuổi
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/10/17
  nhatbeo thích bài này.

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Địa chỉ In lịch tết 2021 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội