Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Phân biệt Lavender và Salamander?

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá betta - cá cờ' bắt đầu bởi tuanvu_dhbk, 26/6/11.

 1. tuanvu_dhbk

  tuanvu_dhbk Active Member

  mình nhìn 2 loại này thấy cứ giống giống nhau, nhưng đặt 2 tên khác nhau ắt hẳn có điểm gì đó khác. Anh em diễn đàn chỉ giáo mình những điểm khác của 2 loại này.
  Cám ơn anh em đã đọc bài. :)
   
 2. Ping.D.Fox

  Ping.D.Fox Active Member

  Hỏi về màu betta

  Cho e hỏi màu Lavender và SaLavender là như thế nào, chúng khác hay giống nhau. Tiện thì mấy anh cho e xin hình để phân biệt rõ ràng luôn nha.
  Thanks so!
  :rose:
   
 3. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Chào bạn,

  Theo Victoria Parnell thì "Lavender" (hoa oải hương) là dòng cá có thân màu xanh/hồng/tím và vây đỏ. Kiểu nhiễm ánh kim ở cá Lavender rất đặc trưng, tựa như trên nền đỏ, ta quét sơ qua một lớp xanh hoặc phấn, nhưng vẫn đủ mỏng để thấy lớp màu bên dưới.

  Mình tìm thấy vài định nghĩa về Lavender/Salamander như sau:

  Định nghĩa 1

  Đa số cá Lavender mà chúng ta thấy ngoài thị trường là red butterfly nhiễm xanh dương (blue) khiến màu cá ngả sang tông hồng-tím đặc trưng. Trong bầy thường xuất hiện thêm cá đỏ nhiễm xanh lục (green) được gọi là Salamander (kỳ giông lửa) để phân biệt với Lavender.

  Không rõ cá đỏ nhiễm xanh thép (steel) gọi là gì nhưng trên mạng có rất nhiều cá nhiễm theo kiểu này cũng được gọi là Lavender. Tất nhiên, ở những cá thể như vậy hiệu ứng hồng-tím rất kém tươi tắn.

  [​IMG]
  Lavender

  [​IMG]
  Salamander

  Định nghĩa 2

  Tập trung vào màu hồng-tím (blue). Những tông màu khác (green, steel) coi như không đạt.

  Lavender: thân phấn - hồng tím, gốc đuôi viền tím

  Salamander: thân hồng tím, gốc đuôi viền tím

  Xem ra mức độ tím ở Salamander cao hơn. Đuôi một số cá thể có 3 viền màu khá rõ gồm tím-đỏ-trắng.

  [​IMG]
  Lavender

  [​IMG]
  Salamander
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/8/17
 4. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Về cái tên Salamander

  Trước tiên hãy nói về Mustard Gas (MG). Từ đầu những năm 1990, khi nhiều bạn trẻ chơi betta còn chưa ra đời thì nhà lai tạo Jude Als đã trình làng cá MG. Theo định nghĩa của ông, cá MG có thân xanh, đuôi ba viền xanh – vàng – đen (hoặc trắng). Theo tấm hình duy nhất mà chúng ta còn thấy ngày nay, các viền màu không tách bạch mà quyện với nhau theo cách mà Victoria mô tả là “hiệu ứng hơi gas”.

  [​IMG]
  Cá MG gốc của Jude Als

  Ngày nay, chúng ta ngờ rằng có lẽ ông vô tình lụm được bí kíp thôi chớ chẳng có dòng cá nào như vậy. Bởi nếu không thì chúng ta phải thấy nhiều cá thể khác với cùng đặc điểm rồi. Jude còn đăng ký bản quyền cái tên “Mustard Gas” bởi vậy không ai được phép bán cá betta dưới tên này mà không được sự đồng ý của ông. Một trong những nhà lai tạo mua cá từ Jude là Marianne Lewis, bà lai xa và bán những con cá thân xanh/đuôi vàng dưới tên MG. Jude nhắc nhở bà nên đổi tên dòng cá. Tinh thần tuân thủ luật pháp ở Mỹ rất cao (không theo là đi tù như chơi) bởi vậy Marianne đành dùng tên khác để tránh rắc rối. Các bạn thử đoán xem là gì?... Salamander!

  [​IMG]
  Salamander của Marianne

  Nhưng châu Á lại là một thế giới khác. Người ta vẫn vô tư sử dụng và bán cá dưới tên MG. Các bạn bán cá MG trên diễn đàn cũng không lo Jude bay qua đây kiện tụng gì đâu (tiền vé máy bay đã trên ngàn đô rùi, vả lại chưa chắc ông đã đăng ký tên này với Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam). Bởi vậy, không có ai nhớ và sử dụng cái tên Salamander với ý nghĩa cá nhị sắc thân xanh/vây vàng nữa (mà với ý nghĩa như đã mô tả ở phần trên).

  Nhưng hãy khoan, trong bầy Salamander (hồng tím) ngày nay có lẫn gien non-red và đôi khi té ra những con màu vàng. Theo logic, người chơi liền gán cho chúng cái tên “Salamander vàng” (để phân biệt với những con hồng tím). Điều trớ trêu là những con “Salamander vàng” này lại đúng là cá nhị sắc xanh/vàng mà Marianne gọi là Salamander! Trong trường hợp này, có thể nói rằng cái tên lưu lạc đã tìm thấy đường về nhà.

  [​IMG] [​IMG]
  Những cá thể cùng bầy Salamander hồng tím, con Non-Red được gọi là “Salamander vàng”

  [​IMG]
  So sánh với một cá thể Salamander/MG
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/8/17
  thế giới lia thia thích bài này.
 5. Ping.D.Fox

  Ping.D.Fox Active Member

  Thaks anh!
   
 6. chubbyboy

  chubbyboy Active Member

  Wonderful. Warmest thanks for your valuable clarification.
   
 7. iamtheo

  iamtheo Active Member

  sao diễn đàn ta ko có nút like?
   
 8. hamda

  hamda Active Member

  ah em giai thjxnrat hay
   
 9. success2690

  success2690 Active Member

  kiến thức của a Đại quá thâm hậu
   
 10. Bài viết hay quá anh ơi
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội