Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Phương pháp kích màu cho cá rồng

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá rồng' bắt đầu bởi hocadaiduongvn, 30/7/20.

Tag:
 1. hocadaiduongvn

  hocadaiduongvn New Member

  Giá cả cao ngất và sự thiếu hiểu biết của người chơi trong việc xác định chất lượng cá rồng đã khiến các nhà lai tạo và kinh doanh gian trá tìm đủ mọi mánh khóe để kiếm lợi bằng cách làm cho cá rồng – một cách tạm thời – trông hấp dẫn và cuốn hút hơn đối với người chơi cá thiếu kinh nghiệm.

  • Sử dụng hormon
   Phương pháp này thường được áp dụng với cá non từ 10 đến 18 cm vì cá trưởng thành với lớp vảy dày hơn sẽ ngăn cản màu sắc của lớp da bên dưới. Thông thường, thanh hồng (yellowtail) được kích bằng hormon lên màu đỏ và bán như là huyết long non.
  • Sử dụng chất kích màu
   Phương pháp này nhắm vào màu sắc của lớp vảy và bộ vây nhằm gia tăng lớp màu ánh kim một cách tạm thời. Phương pháp kích màu này khiến lớp vảy cá rồng có bề ngoài rất hấp dẫn và tự nhiên. Tuy nhiên, màu sẽ bị phai dần sau từ 4 đến 6 tháng. Điều này khiến người chơi tưởng rằng cách nuôi dưỡng của mình không phù hợp làm cho cá bị mất màu.
  • Phơi nắng
   Phương pháp này rất hiệu quả đối với huyết long và thanh hồng (yellowtail). Khi phơi nắng, màu của cá sẫm lại vì sắc tố được cải thiện. Với màu sẫm, chúng tương tự như cá rồng hảo hạng và được bán với giá tương đương. Tuy nhiên, khi cá được chuyển vào nuôi trong nhà và không có ánh nắng, màu của nó sẽ phai dần.
  • Bỏ đói
   Phương pháp này chỉ cung cấp vừa đủ thức ăn để cá khỏi chết đói. Nó hạn chế tối đa sự tăng trưởng của cá nhằm đạt được màu sắc đậm và nổi bật hơn so với cá phát triển bình thường. Nhiều người đoán độ tuổi của cá qua kích thước bởi vì không còn dấu hiệu nhận biết cụ thể nào khác. Phương pháp này khiến người chơi tin rằng những con cá đẹt có chất lượng hảo hạng vì màu sắc đậm và nổi bật khi còn “rất non”. Những con cá như thế này thường có bề ngoài tệ hại chẳng hạn như mắt to và bụng tóp với thân hình thiếu cân đối khiến dáng bơi xấu xí.
  • Làm mù mắt có chủ đích
   Đây là phương pháp độc ác nhất, mới xuất hiện gần đây. Cá mù chỉ thấy toàn bóng tối và bản năng biến màu tự nhiên khiến cho màu sắc của chúng trở nên đậm và nổi bật một cách nhanh chóng. Nguời chơi cá thiếu kinh nghiệm thường không có khả năng phát hiện cá đã bị mù bởi vì đây là cách lừa đảo tinh xảo.
  • Bán cá lai với giá cá xịn
   Cá lai khi còn non trông giống hệt như cá xịn. Trên thực tế, một chuyên gia cũng không thể chỉ ra điểm khác biệt trừ phi đã biết về nguồn gốc cá. Một số ví dụ phổ biến như quá bối X thanh long, và quá bối X hồng vĩ được bán như là… quá bối. Những con cá lai này không bao giờ đạt màu sắc của quá bối khi trưởng thành nhưng khi còn non, chúng có thể khiến những chuyên gia cũng phải nhầm lẫn.
  • [​IMG]
  Trên đây là những phương pháp kích màu gian trá mà chúng ít nhiều đều độc ác và có hại cho sức khỏe của cá rồng. Để “thúc đẩy” tiềm năng màu sắc của cá bộc lộ hết mà không làm hại chúng, những loại thức ăn tự nhiên như tép và tép krill, vốn giàu astaxanthin và carotene, nên được sử dụng.

  Những việc cần làm khi mới bắt cá về
  Nhiều người suy sụp vì cá rồng bị chết vài phút hay vài giờ sau khi được thả vào hồ mới. Cá rồng là loài giỏi chịu đựng nhưng một khi môi trường thay đổi đột ngột thì có thể bị sốc. Bên cạnh việc mua cá khỏe mạnh từ tiệm hay trại cá uy tín, người chơi phải chuẩn bị các điều kiện như sau:

  1. Chuẩn bị hồ với nước được sục khí qua đêm. Điều này giúp chất sát trùng chứa clor, vốn có hại cho cá, bay hơi hết. Nếu quá gấp thì có thể sử dụng chất khử clor, chất này thường có sẵn ở các tiệm cá cảnh.
  2. Duy trì mực nước thấp vừa đủ để cá rồng cử động thoải mái. Khi vận chuyển, cá thường bị căng thẳng và dễ bị nhiễm bệnh vì suy giảm hệ thống miễn dịch. Mực nước thấp giúp cá rồng không phải gắng sức và có thể nghỉ ngơi.
  3. Tránh dùng bộ lọc mạnh khiến nước quá động. Hãy để cá nghỉ ngơi dưới đáy hồ.
  4. Chỉnh cây sưởi ở 30 độ C. Điều này giúp ổn định nhiệt độ và để diệt những vi khuẩn vốn không chịu nổi tầm nhiệt độ này. Bất kỳ biến thiên nhiệt độ nào đều khiến cá bị căng thẳng và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Vênh mang thường là hậu quả của tình trạng này.
  5. Sục khí thật nhẹ để duy trì nhiệt độ ổn định. Mặc dù vẫn có cây sưởi, sục khí mạnh sẽ khiến nhiều không khí bên ngoài thẩm thấu vào nước làm giảm tác dụng của cây sưởi. Điều này thể hiện rõ khi hồ cá được đặt trong phòng có điều hòa nhiệt độ. Đừng thả cá ngay vào hồ. Đặt bịch đựng cá vào hồ để cân bằng nhiệt. Thả cá sau đó khoảng từ 15 đến 20 phút.
  6. Cho cá ăn sau từ 2 đến 3 ngày tính từ ngày thả, khi cá đã quen với môi trường mới. Cá thường căng thẳng sau khi vận chuyển và thả vào hồ mới. Cá sẽ giảm khẩu vị. Cho cá ăn sớm sẽ làm gia tăng sự căng thẳng và suy giảm hệ miễn dịch. Thức ăn thừa cũng làm dơ nước và tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
  7. Tránh cho cá ăn quá nhiều. Cho ăn một lần mỗi ngày là đủ. Khi sức khỏe cá đã ổn định sau vài tuần, tần suất cho ăn có thể tăng lên hai lần mỗi ngày. Thức ăn thừa nên được lấy ra ngay để tránh làm ô nhiễm nước.
  8. Tần suất thay nước nên ở mức vừa phải. Thay từ 10% đến 20% nước hồ mỗi tuần là đủ. Thay nước nhiều hơn có thể khiến cá căng thẳng và suy giảm hệ miễn dịch.
  CÔNG TY TNHH HỒ CÁ KIỂNG ĐẠI DƯƠNG
  MST: 0311975182
  Trụ sở: 234 Lãnh Binh Thăng – Phường 13- Quận 11 – HCM
  Xưởng SX: 106/3 Đội cung – Phường 9 -Quận 11 – HCM
  Điện thoại : 0902.827.877
  Website: hocadaiduong.vn
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội