Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Cach tri nam da mat hiệu quả | Kem chong lao hoa da nhanh nhất | Giá bọc răng sứ Ceramill thẩm mỹ | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Web https://chothuetaxitai.com/ Hà Nội | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Cách Chăm sóc da sau đi biển về | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Đại lý thu mua phế liệu giá cao Hà Nội | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | chup anh cuoi giá rẻ | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Texas cichlid Herichthys cyanoguttatus

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá cichlid' bắt đầu bởi vnreddevil, 31/5/14.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  [​IMG]

  Texas cichlid Herichthys cyanoguttatus
  William Berg - www.tfhmagazine.com

  Texas cichlid là loài cichlid bản địa duy nhất ở Mỹ. Cũng giống như các họ hàng Trung Mỹ của mình, nó hoàn toàn hung dữ và chỉ những người thích chơi cá lớn mới nên nuôi mà thôi.

  Dĩ nhiên, hành động an toàn nhất là nuôi riêng Texas cichlid, nhưng có thể kết hợp với những loài cứng cựa khác một khi hồ có dung tích tối thiểu 125 gallon [473 lít]. Hồ lớn cỡ đó cũng đủ để nuôi một cặp Texas nhưng hãy chuẩn bị ngăn nó làm đôi nếu cặp cá trở mặt với nhau.

  Quê hương tự nhiên của cá Texas cichlid ở các kênh rạch vùng hạ lưu Rio Grande và đông bắc Mexico, nơi nó là đối tượng câu phổ biến. Nó không chỉ chiếm lĩnh lòng sông chính mà còn trong các ao hồ và dòng chảy nhỏ và thường được gọi là “cá vược” Rio Grande (perch). Ở phía nam con sông, nó được gọi là “mojarra del norte” (cá lớn miền bắc).

  Vẻ đẹp mê hồn

  Một trong những lý do mà Herichthys cyanoguttatus trở thành loài cá cảnh phổ biến là vẻ ngoài bắt mắt của nó. Khi còn non, Texas cichlid có thân và vây màu xám với những đốm trắng và hai chấm đen – một ở giữa thân và một ở gốc đuôi. Khi trưởng thành, thân nổi tông vàng với châu sáng, thân và vây bắt mắt với những chấm xanh ngọc (turquoise) và trắng.

  Cá trưởng thành có thêm ba sọc đen và nửa thân sau (kể cả gốc đuôi) điểm xuyết những đốm đen nhỏ. Nếu bạn dự định lai tạo trong hồ cảnh, bụng cá phải chuyển đen và ba sọc đen đậm hơn trước đây.

  [​IMG]

  Hồ và chăm sóc

  Không nên nuôi một con Texas cichlid trưởng thành trong hồ nhỏ hơn 75 gallon [284 lít] vì nó lớn đến 12 inch [30cm]. Cố gắng giả lập môi trường tự nhiên của cá bằng cách trải nền hồ bằng cát và bố trí thật nhiều đá và rễ cây. Việc bổ sung cây thủy sinh sẽ giúp cá cảm thấy như ở nhà, nhưng tránh những loài nhạy cảm bởi Texas cichlid thích đào bới gần nơi có cây. Một thiết kế lý tưởng bao gồm cây có rễ kết hợp với thực vật nổi để chắn bớt ánh sáng và tạo nơi trú ẩn cho cá.

  Herichthys cyanoguttatus là loài cận nhiệt đới vốn chuộng nhiệt độ hồ từ 21-24 độ C, nhưng cũng thích nghi tốt với điều kiện nóng hay lạnh hơn. Nước nên có tính kiềm, trung hòa, hay hơi a-xít – pH từ 6.5 đến 8. Độ cứng nên từ 8 đến 25.

  Tính khí và đồng ang

  Như đã nói ở trên, Texas cichlid là loài cục tính và do đó chỉ nên nuôi chung với những con có thể tự bảo vệ bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể nuôi chung với đám cichlid Trung và Nam Mỹ dữ tợn khác có cùng kích cỡ, miễn là hồ đủ lớn. Cũng lưu ý rằng một vài cá thể cực kỳ hung dữ trong khi số khác tương đối không-đấu đá gì với cá khác. Mỗi con đều có một cá tính riêng mà nó có thể thay đổi tùy lúc. Một số cá thể hoàn toàn không thể nuôi chung với cá khác khi chúng lớn và những con này tốt nhất nên được nuôi riêng.

  Thức ăn

  Nói về thức ăn, Texas cichlid chắc chắn không hề kén chọn và sẽ ăn đủ thứ, bao gồm viên và tấm. Nuôi H. cyanoguttatus hoàn toàn bằng thức ăn khô là điều không nên, tuy nhiên – theo kinh nghiệm của tôi, Texas cichlid sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong hồ nếu bạn cung cấp một khẩu phần đa dạng bao gồm mồi sống (hay ít ra cũng là đồ tươi hay đông lạnh). Tôi thích dùng thức ăn viên và tấm chất lượng làm thành phần cơ bản và bổ sung thật nhiều thức ăn tươi và thịt sống, chẳng hạn như trùn và tép. Tôi cũng bổ sung rau và tảo vào khẩu phần ăn bởi vì thậm chí một loài săn mồi dữ dằn như Texas cichlid cũng tiêu thụ một ít thực vật ngoài tự nhiên.

  Nuôi dưỡng

  Việc nuôi dưỡng cá Texas không quá khó một khi bạn đã có một cặp tương thích, nhưng không may, thậm chí cặp cá đã sinh sản cũng có xu hướng đấu đá rất nhiều. Cá cái có thể được phân biệt bằng đốm đen trên vây lưng, điều mà cá đực không có. Cá đực thường lớn hơn và có màu tươi hơn. Cá đực già có thể phát triển gù, nhưng một số cá thể chẳng hề có dấu hiệu này dù già chát, và cũng có những báo cáo về việc cá cái lên gù.

  Nếu bạn muốn kích thích việc sinh sản, hãy bố trí mặt phẳng phù hợp để làm bãi đẻ, chẳng hạn như một cục đá dẹp. Khi cá cái sẵn sàng sinh sản (điều thường xảy ra khi nó đạt kích thước 5-7 cm) thì nó sẽ bắt đầu kỳ cọ bãi đẻ. Khi đẻ, nó xuất ra đến trên 1000 trứng với đường kính 2 mm mỗi cái.

  Texas cichlid là loài chăm sóc con và cả hai đều là những bậc cha mẹ tận tâm. Cá đực canh chừng lãnh địa trong khi cá cái chăm sóc trứng. Cả hai trở nên cực kỳ hung dữ trong khi đang chăm sóc trứng và có vẻ là ý hay nếu để chúng sinh sản trong hồ riêng, nhưng tôi lại khuyên làm ngược lại. Nếu không có cá khác trong hồ, cá đực sẽ trút hành vi bạo lực lên cá cái và có thể gây ra chấn thương trầm trọng hoặc thậm chí chết. Do vậy, tốt nhất nên nuôi cặp cá chung với cá khác trong một hồ rộng và được bố trí tốt với nhiều nơi ẩn nấp. Một lựa chọn khác là dùng tấm ngăn để tách cá đực với cá cái và tổ trứng.

  Nếu bạn muốn nuôi một bầy Texas cichlid một cách thành công, điều bắt buộc là giữ nồng độ ô-xy thật cao và lượng chất thải thật thấp. Trứng thường nở trong vòng từ ba đến năm ngày và cá cái sẽ giúp tập hợp cá bột. Cá bột sẽ được chuyển sang một cái hố mà nó đào sẵn trong cát và sẽ được giữ ở đó khoảng năm đến tám ngày.

  Cá bột bơi tự do thường đủ lớn để ăn ấu trùng artemia và tấm vụn. Và chúng cũng xơi cả các thành phần hữu cơ trong hồ. Đừng buồn khi một vài lứa trứng đầu bị cá cha mẹ xơi hết, bởi một cặp Texas cichlid phải trải qua vài lần thử nghiệm trước khi thành công là việc bình thường.

  [​IMG]

  Blue, green và red Texas

  Trên thị trường cá cảnh bạn thường thấy những con được bán dưới tên “blue Texas”, “green Texas” và “red Texas”. Những tên gọi này có thể gây ra lắm nhầm lẫn bởi người ta sử dụng các biến thể màu của Herichthys cyanoguttatus để gọi cá lai tạp và hoàn toàn khác biệt. Chẳng hạn như cái tên “blue Texas” – nhiều tiệm cá cảnh sử dụng tên này cho một số những con cichlid xanh lam ở Bắc và Trung Mỹ bao gồm H. carpintis, H. cyanoguttatus, H. labridens và những loài khác. Tên này cũng được dùng cho những loài chưa được mô tả và định danh về mặt khoa học, chẳng hạn như Herichthys sp. "Rio Cazones, "Herichthys sp. "turquoise" và Herichthys sp. "Poza Rica".

  Cái tên “green Texas” thường được dùng cho H. carpintis, loài tương đối gần với H. cyanoguttatus, nhưng nó cũng được dùng cho những loài và biến thể khác được thu thập từ Mexico, và chưa chắc có tồn tại ở Texas hay không. Bạn có thể phân biệt nhờ các chấm, H. cyanoguttatus có chấm nhỏ hơn so với H. carpintis. Như đã nói ở trên, H. carpentis đôi khi được bán dưới tên “blue Texas” điều càng làm cho tình thế rối rắm hơn đối với người chơi cá. Nó cũng được gọi là “pearlscale cichlid” (cichlid vảy châu) và “lowland cichlid” (cichlid vùng trũng).

  Cái tên “red Texas” chủ yếu được sử dụng cho cá lai tạp giữa Texas cichlid với một vài loài khác. Nguồn gốc của “red Texas” do đó tạp nhạp và không rõ ràng. Chất lượng cá bột được bán dưới tên “red Texas” hay “la hán đỏ” rất phập phù, và số lượng cá thể lột thành màu đỏ tươi cực thấp thậm chí trong một bầy chất lượng [cha mẹ đều đẹp]. Nói chung bạn cứ coi như một phần lớn không bao giờ đỏ, và những con đỏ cũng thường bị nhiễm tiêu [đen]. Cá “red Texas” bị nhiễm đen nhiều hơn đỏ là điều chẳng lạ gì.

  Chăm sóc

  Đa số các biến thể, loài và cá lai tạp được bán dưới tên “Texas” may thay có nhu cầu nuôi dưỡng tương tự như nhau và gần như có cùng môi trường, khẩu phần và chế độ chăm sóc. Được biết, chúng cũng có hành vi sinh sản tương tự. Tuy nhiên, bạn có lẽ cần thử nghiệm một chút để nắm bắt yêu cầu về chăm sóc và sinh sản cho riêng cá của mình. Cũng nên nhớ rằng, việc nuôi cá không rõ nguồn gốc sẽ làm gia tăng nguy cơ lai tạp trong hồ cảnh.

  Trên thực tế, hầu hết cá được bán dưới cái tên “Texas” trông na ná không có nghĩa rằng chúng là một hay chẳng hạn, loài khác biệt duy nhất H. carpintis hiếm khi nào to quá 8 inch [20cm] trong khi H. cyanoguttatus có thể lớn đến 12 inch [30cm], và điều này thực sự tác động đáng kể đến việc chọn lựa kích thước hồ nuôi. Bạn cũng nên chuẩn bị cho sự khác biệt về tính cách. Chẳng hạn, cá lai được bán dưới tên “red Texas” được biết còn hung dữ hơn so với H. cyanoguttatus và do đó khó nuôi chung với cá khác hơn. Mặt khác, H. carpintis hoàn toàn có thể nuôi trong hồ cộng đồng với những loài có mức độ hung dữ vừa phải.

  Một nhóm tuyệt vời

  Loài cichlid bản địa của Mỹ và họ hàng của nó là những loài cá cảnh tuyệt vời, miễn hồ đủ rộng và cá đồng ang (tankmate) cứng cựa. Dẫu gần như vô danh trên quê hương mình cho đến tận gần đây, Herichthys cyanoguttatus lại hoàn toàn phổ biến ở châu Âu. Nếu bạn chuộng cichlid to, dữ dằn thì cá Texas có lẽ dành cho bạn!


  =============================


  Loài cichlid quốc gia (USA) Herichthys cyanoguttatus (Baird & Girard, 1854)


  Hình ảnh sưu tầm trên mạng về Herichthys cyanoguttatus "Laguna de Santa Tecla"
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


   
  Chỉnh sửa cuối: 24/6/17
 2. leoQ

  leoQ Active Member

  Cám ơn anh Vnreddevil về bài dịch rất hay về dòng Texas.Leo nhớ cách đây khá lâu có 1 người bạn đi Thái và có mang về 1 tập tài liệu với hình ảnh khá nhiều về dòng này(leo dốt ngoại ngữ quá nên không biết tài liệu có chi tiết hay không nên chỉ nhìn hình ảnh).Giờ có bài của anh thì hay quá.:rose::rose::rose:.
   

Chia sẻ trang này

Xưởng in thùng carton giá rẻ, lấy ngay
Nơi bán chai lọ hũ mỹ phẩm Giá Sốc
Địa chỉ in tem vỡ giá rẻ chỉ 50đ
Công ty dịch tiếng anh giá rẻ chỉ 30k/ trang