Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Thiết kế bể nuôi cá chép koi đúng cách để không bị đục nước - Hồ Cá Cát Tường

Thảo luận trong 'Sinh_vật_cảnh' bắt đầu bởi Hồ Cá Cát Tường, 5/8/17.

 1. Hồ Cá Cát Tường

  Hồ Cá Cát Tường Active Member

  Hồ cá koi chính là công trình kết hợp giữa hai yếu tố phong thủy với loài cá Koi – cá thần kỳ mang tới sự thịnh vượng và may mắn cho chủ nhân.
  Cá koi vẫn được biết tới là loại cá “Quốc Ngư” của đất nước Nhật Bản, bắt nguồn từ dòng nhà chép thường được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh bên trong hồ lớn với tiểu cảnh sân vườn. Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được nuôi phổ biến và phát triển hiệu quả ở Nhật Bản.
  1. Những tiêu chí thiết kế hồ cá koi tiêu chuẩn
  - Mức nước hồ cá koi tốt nhất: trong nhà ít nhất là 40cm. Ngoài trời tối thiểu là 60cm. Nước phải trong, ít rêu tảo, ít khi bị bệnh và độ pH từ 7 đến 7.5 là tốt nhất. Ngoài ra nước hồ cần phải tuần hoàn để cá vận động sẽ phát triển tốt hơn.

  - Kích thước hồ cá koi Nhật Bản: kích thước bể cá thì tùy theo ý bạn do vậy kiểu dáng hồ đảm bảo hai tiêu chí: hồ cá koi phong thủy và thích hợp với phong cách cảnh quan tổng thể ngôi nhà.

  - Vị trí đặt bể cá koi: nên đặt phía trước cửa chếch về phía tay trái khi nhìn từ ở trong căn nhà ra ngoài cửa “ mình đường tụ thủy”.

  - Phân loại thiết kế hồ cá chép koi: có thể chọn là bể cá bê tông (hồ xây) hoặc hồ cá bằng kính theo phong cách tự nhiên

  Nhằm giúp phòng tránh dịch bệnh cho cá koi, bạn hãy chọn mua cá koi một lần tại cùng một địa chỉ để dễ quản lý bệnh dịch. Nếu bạn lựa chọn cá koi nhiều chỗ rất có thể những chú cá mua tại nơi chưa an toàn đã đem bệnh tới những chú cá khỏe mạnh. Trong trường hợp bắt buộc phải mua bổ sung, thì khi mua về bạn hãy cách ly những chú koi mới một vài ngày để theo dõi, khi đảm bảo những chú cá koi mới khỏe mạnh hãy nuôi chung với những chú koi cũ của các bạn.

  [​IMG]
  Thiết kế hồ cá koi dúng tiêu chuần.
  2. Thực trạng hồ cá koi hiện nay
  Hồ cá koi đẹp được coi là điểm nhấn có trong mỗi một khu vườn và mang lại vô số giá trị may mắn đối với gia chủ. Lúc hình dung về mẫu hồ cá koi đẹp cho ngôi nhà mình thì bạn nào cũng sẽ gửi gắm vào đó nhiều kỳ vọng và sự tự hào. Chỉ là, có rất nhiều bạn cực kỳ thất vọng vì bể nuôi cá của mình bị đục, cá thường xuyên bị bệnh và chết, và nhiều khi là nước có mùi thối gây cảm giác vô cùng khó chịu cho gia đình bạn. Trong các trường hợp như thế hầu hết chủ nhà sẽ chẳng nuôi cá koi và khá nhiều trường hợp còn quyết định bơm cạn hồ để đó, hoặc lấp hồ khi không có giải pháp cho bộ phận lọc bể cá koi đạt tiêu chuẩn.
  3. Một vài vấn đề dễ gặp khi xây hồ cá koi
  - Nguyên do hồ cá koi dễ bị vẩn đục và có rêu tảo
  Chúng ta thử lấy một chậu thủy tinh chứa nước sạch ở ngoài trời. Chỉ qua vài ngày thôi nước chậu liền có màu rất tối và đục, bên dưới đáy hồ có một lớp bẩn, trên chậu nước sẽ có một lớp màng và bên trong chậu sẽbám nhiều rêu xanh.

  Và tất nhiên là hồ cá koi sân vườn của chúng ta cũng bị như thế. Vì bề mặt nước của hồ cá koi ngoài trời khá rộng, hứng chịu nhiều bụi bẩn hơn trong không khí, chất nhờn của loài cá và dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm tảo xanh mau phát triển hơn. Đặc biệt chất thải cá koi thải ra nếu như chưa được xử lý đúng cách thì sẽ làm hồ cá màu đục hơn. Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh và dễ chết đàn cá koi Nhật nhà các bạn.

  [​IMG]
  Thiết kế lắp đặt hồ cá koi sân vườn
  - Nguyên nhân cá koi bị bệnh và dễ chết
  Trong hồ cá koi nhà bạn có rất nhiều loại vi sinh vật gây hại sinh trưởng. Nó sinh ra phần lớn chính là từ đồ ăn dư thừa và phân cá có trong hồ nước. Phần nhỏ chính là do thời tiết và dịch bệnh nguy hiểm trên khu vực rộng. Mà nguyên nhân chủ yếu của việc xây dựng hồ cá koi sân vườn nhà bạn có nhiều chất thải và thức ăn thừa đó là do:

  1.Việc cải tạo hồ và vệ sinh hồ cá koi chưa đúng quy chuẩn.

  2. Không lắp đặt bộ phận lọc nước bể cá hoặc là hệ thống lọc nước hồ không đúng kỹ thuật.

  3. Lưu lượng hút đẩy chẳng đủ.

  4. Bộ phận lọc nước hoặc phụ kiện lọc không đúng quy chuẩn.

  5. Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay lúc đầu.

  6. Dùng máy bơm không đúng kỹ thuật, gây ra tác hại và tốn kém rất nhiều điện,…còn nhiều lỗi khác mà bạn gặp phải.
  - Nguyên nhân cá koi chậm tăng trưởng
  Có rất nhiều nguyên nhân làm đàn cá Koi của các bạn tăng trưởng chậm và body xấu. Một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  + Thức ăn không đúng chủng loại: Có những thức ăn cho cá thúc đẩy khả năng tăng trưởng về kích thước cá và có loại đồ ăn giúp tăng trưởng về màu sắc cá. Tùy thuộc vào từng giai đoạn chúng ta sẽ chọn loại thức ăn thích hợp. Thế nhưng cũng có vô số loại thức ăn giả trên thị trường nước ta làm cho cá koi bị phát triển chậm, màu bị mờ đi nhiều và body xấu xí.

  + Môi trường nước: Môi trường sống là một yếu tố vô cùng quan trọng ở việc khiến cho cá phát triển hoặc là không. Nước hồ cá koi Nhật Bản phải sạch sẽ và phải luôn có dòng chảy đủ để những con cá koi hoạt động cho cá koi luôn đẹp.
  [​IMG]
  Thiết kế hồ cá koi cho nhà hàng hay quán cafe sân vườn
  4. Chi phí làm hồ cá Koi có đắt không?
  Nhiều người muốn được thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp nhưng còn ngại vì không biết giá cả xây hồ là bao nhiêu? Tất nhiên bể cá koi cũng có nhiều kiểu để đáp ứng cho sở thích người mong muốn nuôi cá koi. Và cũng phải căn cứ theo điều kiện kinh tế của chủ nhân mà có thể lựa chọn dạng hồ phù hợp cho mình. Ví dụ như làm cá koi mini, hồ cá koi Nhật sân thượng, hồ cá koi trong nhà, hồ cá kết hợp thêm hòn non bộ, hồ cá làm bằng đá,… Và cũng phải tùy thuộc theo kích thước hồ cá mà giá cả sẽ khác nhau.

  Để có thể bắt đầu chơi cá chép Koi, chúng ta hãy quan tâm đến 3 loại chi phí sau:
  Thứ 1 – Giá xây hồ cá koi
  Nếu bạn lắp đặt một hồ cá koi mini thì giá thành khá nhẹ nhàng. Trường hợp lên kế hoạch lắp đặt hồ cá kích thước lớn bạn nên cân nhắc kỹ và nhớ hỏi xin ý kiến đánh giá của các kỹ sư thiết kế trước khi xây do chi phí có thể chừng 10 triệu cho đến vài trăm triệu đồng. Khi xây dựng một hồ cá chép koi sân vườn bạn nên dự trù thêm các khoản phí sau đây:

   Diện tích hồ và vật liệu, vật liệu bê tông nhằm xây dựng bể cá koi.
   Các mẫu đá để trang trí thành bể, cây cảnh, tiểu cảnh phụ kèm theo.
   Giá tiền công cho thợ xây, chi phí thiết kế của kỹ sư.
  Thứ 2 – Chi phí đầu tư hệ thống lọc cặn bẩn nước bể cá koi
  Xử lý nước hồ cá koi vô cùng cần thiết thế nên bạn không thể quên chi phí này. Hệ thống này gồm nhiều bộ phận gồm có:

  Máy lọc nước: có giá thành khoảng 200 ngàn đồng đến 500 ngàn. Hồ nước kích thước lớn hay nhỏ đều dùng được. Máy bơm nước có công suất nhỏ cho những hồ cá mini giá chỉ từ 200 ngàn cho đến 500 ngàn đồng. Các hồ cá lớn nhớ sử dụng máy bơm nước có công suất mạnh, giá cả dao động từ 2 triệu đồng cho đến 7 triệu đồng tùy theo sự lựa chọn của gia chủ, thông thường chừng 3 triệu đồng. Mỗi máy đều có ghi công suất đơn vị lít/ giờ. Các bạn hãy đo lường dung tích của hồ khi mua thiết bị vệ sinh hồ cá koi.

  [​IMG]
  Làm hồ cá koi trong bảo dưỡng định kỳ
  Thứ 3 – Giá thành làm hồ cá koi trong bảo dưỡng định kỳ và thức ăn
  Lúc chọn nuôi cá chép koi bạn đừng nên cho cá ăn bừa các dạng thức ăn sống, hoặc là thức ăn dư thừa của con người do đó chính làlà loại cá ưa sạch. Những loại đồ ăn ấy chứa nhiều vi khuẩn, làm mất vệ sinh gây nhiều bệnh cho cá, hoặc chứa ký sinh trùng nguy hại cho hồ cá koi của bạn. Bạn nên chọn mua các loại đồ ăn chuyên dụng dành cho cá đã được tính toán về chỉ số dinh dưỡng hợp lý và không gây mầm bệnh cho cá. Giá bán khoảng 100 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng cho một ký tùy hãng. Một ngày 10 con có khả năng ăn nửa kg đồ ăn. Chi phí đồ ăn cho cá chính là gánh nặng cho người nuôi vì cá koi chúng ăn tương đối nhiều.

  Giá điện nước để giúp duy trì hồ cũng chẳng nhiều mấy. Các chi phí xây hồ cá koi còn sót lại chủ yếu chính là ở bảo dưỡng hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc bể cá tốt có khả năng duy trì đến 10 năm ngoại trừ trường hợp bị va đập mạnh hay sự cố nguồn điện.
   

Chia sẻ trang này