Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Umbie

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá cichlid' bắt đầu bởi vnreddevil, 24/11/06.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Tên thông dụng: Umbie, Umbee, Quỷ Đốm Xanh (Blue-Speckled Monster), Blue Mojarra.
  Tên khoa học: Caquetaia umbrifera.
  Phân bố: các sông Atrato và Magdalena ở Colombia, các sông Tuíra và Chucunaque ở Panama. Umbee là loài cá đặc biệt lớn, mạnh mẽ, hung dữ và phàm ăn. Cá đực khi trưởng thành có vảy màu xanh dương trên nền màu đồng, đặc biệt nắp mang có những đốm xanh ánh kim đặc trưng. Cá thể cái có thân ngắn và nhạt màu hơn cá đực. Loài này được nhập từ Colombia vào thị trường cá cảnh Mỹ khoảng giữa những năm 1970. Gần đây, người ta còn phát hiện được những cá thể màu xanh lá cây của loài này ở Panama.
  [​IMG]
  Blue Umbie - Caquetaia umbrifera (nguồn www.cichlidscene.com).

  [​IMG]
  Green Umbie - Caquetaia umbrifera (nguồn www.aquamojo.com).

  Kích thước: những cá thể hoang dã có kích thước từ 50-60 cm. Cá nuôi trong hồ còn lớn hơn cá hoang dã. Cá đực có thể đạt 30 cm trong năm đầu tiên và tiếp tục lớn trong 5 năm tiếp theo. Ở năm thứ 3 chúng có thể đạt 45 cm. Cá cái có kích thước khoảng một nửa cá đực.
  Điều kiện: độ pH từ 7.2-8, nhiệt độ từ 25-29 độ C. Loài này cần rất nhiều không gian, cá thể trưởng thành nên được nuôi trong hồ có dung tích lớn trên 500 lít (1m5 x 0.6 x 0.6). Cá rất phàm ăn và thải ra nhiều phân làm nước mau dơ; do đó, bộ lọc nước cần phải mạnh và hiệu quả, cần thay nước nhiều và thường xuyên hàng tuần kết hợp với xục khí mạnh để đảm bảo cá phát triển tốt.
  Thức ăn: thức ăn chủ yếu của loài này ngoài tự nhiên là các loại cá con, tuy nhiên chúng là loài ăn tạp và phàm ăn; trong môi trường nuôi dưỡng, chúng dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn tổng hợp và đông lạnh. Nên cho cá ăn thường xuyên và cho chúng ăn dặm thêm loại thức ăn tổng hợp có trộn rau xanh và tảo spirulina để làm tăng màu xanh trên mình cá.
  Giới tính: cá cái thường có chấm đen trên vây lưng.
  Sinh sản: bởi vì kích thước giữa cá đực và cá cái quá khác biệt, chúng ta cần phải theo dõi việc sinh sản của chúng một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cá cái. Nhiều người cho loài Umbie sinh sản thành công bằng cách sử dụng tấm chắn trong các hồ cá cực lớn hay trong ao.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cái miệng nhọn và co dãn linh hoạt như thế này là đặc điểm đặc trưng của những loài săn mồi chuyên ăn cá con (piscivore) ở các chi Caquetaia Petenia.

  [​IMG]
  Blue Umbie - Caquetaia umbrifera (nguồn www.cichlidscene.com).
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/17

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội