Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)
Cach tri nam da mat hiệu quả | Kem chong lao hoa da nhanh nhất | Trị vết thâm mụn trên mặt | Trẻ đi ngoài nên ăn gì? | Thuc an giau chat xo tự nhiên | Táo bón ở trẻ em phải làm sao? | Trị trẻ biếng ăn, kén ăn | Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả | Cách Chăm sóc da sau đi biển về | Mẹo Phân biệt sởi và sốt phát ban thế nào | Khử mùi hôi vùng kín nhanh | Thuc pham tot cho ba bau nên ăn | Axit folic cho bà bầu | Bà bầu nên ăn gì tốt nhất | Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ | Chuyển nhà sinh viên giá rẻ | Chuyen nha Ha Noi uy tín | học bằng lái xe ô tô giá rẻ | mua phế liệu sắt vụn nhôm đồng | Công ty dược phẩm là gì? | Quần áo bảo hộ lao động | Xưởng in tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội |

Vài suy nghĩ về cá đuôi nhót (spadetail)

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá betta - cá cờ' bắt đầu bởi vnreddevil, 5/11/18.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Vài suy nghĩ về cá đuôi nhót (spadetail)

  Từ lâu, đuôi nhót (spadetail) đôi khi xuất hiện ở betta cảnh nhưng mọi người không mấy lưu tâm, nhất là trong giai đoạn cực thịnh của Halfmoon và sau đó là Halfmoon Plakat, khi dạng đuôi D và phân nhánh tia vây từ 4 trở lên là ưu tiên hàng đầu.

  Nhưng người Thái vẫn kiên trì với thú chơi cá hoang của mình và cũng từ đây mà chúng ta thấy nhiều cá thể với dạng đuôi spadetail xuất hiện. Cá hoang có một nhược điểm lớn là quá nhút nhát nhưng vẻ đẹp của chúng là không thể chối cãi và vẫn có một thị trường của riêng mình. Gần đây, có một nỗ lực chuẩn hóa cá hoang qua một ấn bản bằng tiếng Thái, trong đó, các loài Betta splendens, Betta mahachaiensis và Betta smaragdina gồm hai dạng đuôi, đuôi nhót và đuôi tròn; các loài Betta siamorientalis (mang đỏ) và Betta imbellis (mang xanh) chỉ có dạng đuôi tròn. Điều ám chỉ rằng đột biến spadetail xảy ra ở ba loài trên ngoài tự nhiên.

  Người chơi cá ở Phương Tây cho rằng spadetail bắt nguồn từ cá đuôi voan (veiltail). Điều này đặc biệt đúng với những cá thể kỳ vi phụng vĩ, nhờ được cản ngược về đuôi voan. Cá chọi Nghi Tàm cũng là dòng đuôi voan (thường gọi là cá Xiêm đuôi dài) đặc biệt được lai tạo để chọi theo kiểu cối xoáy. Dòng chọi này thường té ra những cá thể spadetail được gọi là “đuôi nhót”.

  [​IMG]
  Cá Nghi Tàm đuôi nhót (hình Dương Mạnh Cường - HBC)

  Về di truyền, hiện chưa có nghiên cứu hay kết luận chính thức nào về di truyền của tính trạng spadetail. Chỉ biết rằng cá mái không thể hiện kiểu hình đuôi nhót dẫu vẫn di truyền gien này. Một vài bầy lai tạo gần đây đưa đến kết luận sơ bộ rằng spadetail là tính trạng trội bất toàn (incomplete dominance), tức kiểu hình thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau, tương tự như đặc điểm đuôi tưa (crowntail). Để củng cố tính trạng đuôi chóp, nhà lai tạo cần hướng đến dạng đồng hợp (homozygous) nhưng điều này là khó khăn bởi tình trạng cá mái như đã nói. Tương tự như ở người, gien giới tính của cá đực là XY và cá mái là XX. Cứ như thể alen Y là chìa khóa bật/tắt cho phép thể hiện kiểu hình đuôi nhót ở cá đực! Hy vọng rằng di truyền của tính trạng spadetail sẽ được các nhà chuyên môn phát hiện trong tương lai.

  Lên keo được cho là thúc đẩy việc thể hiện kiểu hình spadetail nhưng, theo chúng tôi, đó chủ yếu là hệ quả của sự phát triển bộ vây hơn là tác dụng của hormone giới tính trong thời gian nuôi nhốt. Thử nghiệm riêng của chúng tôi không cho thấy điều này, cá thể hiện sẵn kiểu hình spadetail khi còn nuôi trong bầy và việc lên keo không giúp cải thiện nó.

  Sự quan tâm đến cá đuôi nhót đang tăng lên trong thời gian gần đây, nhất là trong lãnh vực cá hoang. Thậm chí đã có người cản nó sang kiểu hình imbellis hay siamorientalis dẫu chúng tôi không khuyến khích điều này. Việc quan sát giúp hình thành một khái niệm về cá đuôi nhót “lý tưởng” mà chúng tôi xin được trình bày như sau:

  *Sự sắc sảo: đây là đặc điểm đặc trưng, giúp cá đuôi nhót trở nên khác biệt với các dòng betta cảnh còn lại: đuôi, vây lưng và vây hậu môn có chóp nhọn.

  [​IMG]
  Chóp nhọn “sắc sảo” ở đuôi và vây lưng (hình Adithep Yenchum)

  [​IMG]
  Chóp nhọn “sắc sảo” ở vây hậu môn, thường thấy ở cá mang đỏ Betta siamorientalis (hình Trần Gia Huy)

  *Vây: đuôi bằng ⅓ chiều dài thân là đủ theo tiêu chuẩn plakat, nhưng theo chúng tôi, nên cản đuôi theo hướng phụng vĩ, tức bằng ½ chiều dài thân, nhưng không nên dài quá làm đuôi sụp, ảnh hưởng đến sự cân đối của nó. Vây lưng và vây bụng tuân theo tiêu chuẩn thông thường của IBC.

  [​IMG]
  Tỷ lệ đuôi ⅓ (cá Dong2002, Gros Betta sưu tầm)

  [​IMG]
  Tỷ lệ đuôi ½ (hình Adithep Yenchum)

  *Phân nhánh tia vây: tương tự như cá hoang và plakat truyền thống, đuôi là phân nhánh sơ cấp (một thành hai), vây hậu môn và vây lưng không phân nhánh, tia vây lưng đầu tiên nên dài. Phân nhánh mạnh ở cá hiện đại mang lại dạng đuôi D nhưng làm vây lởm chởm và nhăn nhúm. Chúng ta không cần đến nó ở dạng đuôi nhót.

  *Đầu và thân: ở đây có hai lựa chọn, nếu lai tạo theo kiểu hình hoang dã thì chúng tôi khuyến khích dạng bản lóc (thân thuôn dài, đầu cong nhẹ và hài hòa với thân theo kiểu "hoang dã", điều khiến nó trông rất giống cá lóc khi nhìn từ bên trên). Lưu ý rằng nhiều loại cá thể hoang dã ngoại nhập ngày nay được châm máu cá thuần dưỡng, để dạn dĩ hơn, nhưng lẫn vào các lỗi tật như đầu bẹp, mõm dài, lưng lồi lõm. Cá lia thia mang đỏ và mang xanh ở ta còn nhiều chất hoang dã, đầu và thân trơn tru, có thể sử dụng để lai tạo.

  [​IMG]
  Cá lia thia mang đỏ Betta siamorientalis bản lóc với đầu thân trơn tru, cân đối (hình Trần Gia Huy)

  Nếu lai tạo theo kiểu hình thuần dưỡng thì dạng thân bản rô (thân ngắn, rộng), đầu aircraft được khuyến khích. Kiểu hình hùng dũng này phổ biến ở cá chọi Xiêm. Sau nhiều năm chú trọng vào màu sắc và dạng vây, hầu hết cá thuần dưỡng đều bị khiếm khuyết về đặc điểm này và việc pha (crossbreed) là điều cần thiết để phục hồi nó.

  [​IMG]
  “Aircraft” black

  Các đặc điểm khác, như màu sắc, đều có thể noi theo tiêu chí của IBC.

  Nếu yêu thích điều gì đó mới mẻ, thú vị và không kém phần thách thức thì việc lai tạo cá đuôi nhót có thể là lựa chọn của bạn. Chúc may mắn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/11/18 lúc 16:51

Chia sẻ trang này