Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Về cá betta "tím" của VNRD

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá betta' bắt đầu bởi vnreddevil, 16/6/09.

 1. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Vừa qua anh nlkhanh đấu giá một con mustard gas do mình lai tạo mà một số bạn thắc mắc về “ánh tím” trên vây của nó (xem hình ở đây). Mình xin lưu ý rằng đó chỉ là màu xanh dương (blue) bình thường, tức không có mask hay rồng.

  - Các bạn hãy tham khảo bài viết về cá betta tím của Victoria Parnell ở đây. Thực tế là: một số cá betta xanh dương ngả tông màu tím. Có người từng nuôi ý định phát triển dòng betta tím từ betta xanh dương (anh vanhoang).

  - Màu xanh dương ngả tông tím khác xa so với màu tím Huế lý tưởng (tím hoa cà, tím lục bình). Trong bài viết của Victoria có hình một con betta tím lý tưởng (hình chỉnh sửa bằng photoshop). “Màu tím” đúng là màu mà chưa ai lai tạo được, nhưng đó là màu tím lý tưởng chứ không phải xanh dương ngả tím. Xin các bạn hãy lưu ý điều này.

  - Không phải đợi cho đến khi Victoria đề cập mà mọi người mới biết về tông màu tím ở cá betta. Mình nhớ hồi nhỏ chơi cá thì mọi người phân loại cá như sau: “Xiêm tím” (xanh dương), “Xiêm xanh” (xanh lục) và “Kỳ điểm” (đỏ). Ít ra ở xóm mình, mọi người không gọi cá Xiêm xanh dương mà gọi là cá Xiêm tím!!! Đối với một số người, màu xanh dương luôn thể hiện ít nhiều tông tím.

  - Ngày nay, các màu xanh thuần không còn mấy ai chuộng nữa. Hầu hết cá trên thị trường đều có mask (blue mask hay blue fullmask) và rồng (blue dragon). Màu xanh dương thuần trở nên hiếm hoi vì ít giá trị thương mại, không ai lai tạo. Có lẽ đó là lý do khiến một số bạn thắc mắc.

  - Vì cặp cá bố mẹ là blue MG nên mình thu được một số cá con blue MG (mức độ xanh nhiều ít khác nhau). Nếu có bạn nào muốn xem tận mắt thì cứ ghé qua nhà mình hay nhà anh Khánh (nlkhanh). Hãy PM cho mình để biết địa chỉ.

  Qua bài này, không chừng có nhiều bạn hứng thú với cá betta tím và trong tương lai Việt Nam mình sẽ lai tạo được cá betta tím. :p

  Betta MG xanh dương ngả tông tím của VNRD
  [​IMG]

  Betta "tím" lý tưởng (hình chỉnh sửa bằng photoshop)
  [​IMG]
   
 2. QSy

  QSy Moderator

  Khi nào có em tím thì để e 1 cặp hén Đại ca,hehehe
   
 3. dothanhvan_engi

  dothanhvan_engi Active Member

  cá xanh - tím thì trong những con cùng bầy của con đó cũng có ít nhiều mà! Mình cũng may mắn được sở hữu 1 con, nhìn thoáng qua là thấy ánh kim tím ngay! Nhưng tím ở đây là tím trên nền màu xanh, hay là màu xanh tím thì đúng hơn
  trong bài viết về dòng MG của Victoria Parnell cũng đoạn này nói về MG tím:

   
 4. Liathiaxautrai

  Liathiaxautrai Active Member

  Màu tím lý tưởng (mực tím) thì không có. Còn cá xiêm tím như anh Đại nói thực chất cũng là màu tím, nhưng là tím đen. Trước đây một số nơi còn gọi cá xiêm tím là xiêm đen nữa.
  Quý vị cũng có thể thấy được phần nào màu tím lý tưởng trên con cá xiêm tím khi nó bị "sọc dưa" :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/6/09
 5. N2D

  N2D Active Member

  Cách đây ~ 2 năm thấy có xuất hiện HM màu tím đen, có những co không ánh kim luôn, và bộ vây lốm đốm tím rất đậm, tím hơn mực tím luôn. Thời đó không biết lai tạo thế nào chỉ 1 đời đuôi còn delta rồi mất tích luôn. Mình nhớ không lầm anh Khánh có post hình con này trong topic thảo luận lai tạo cá opaque.
   
 6. Kingfish

  Kingfish Active Member

  Em thấy con tím thuần của victoria mà thèm rõ dãi(dù biết rằng chỉ là photoshop) :(.
  Mà con của anh Đại cũng đẹp ra phết rồi còn gì :D!
   

Chia sẻ trang này

Địa chỉ In lịch tết 2022 giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội