Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Dòng Lạc Việt La hán ?

Thảo luận trong 'Lai tạo - cá La Hán' bắt đầu bởi thaicodon, 16/1/09.

 1. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Mục đích chủ đề này: góp ý kiến trong việc - Làm sao người Việt Nam lai tạo ra dòng Lạc Việt La hán?.

  Thằng Thaicodon thực sự đã ấp ủ việc lai tạo bài bản và có căn cứ trên đối tượng la hán ngay từ lúc mới chơi La Hán. Mình thực sự hối tiếc vì phần lớn người Việt chúng ta đã không có tinh thần tập thể cao như người Nhật Bản mặc dù chúng ta và người Nhật Bản có chung nguồn gốc tổ tiên (cả về mặt di truyền học và di tích văn hóa trọng yếu - chữ viết, ...).

  Mình chia bài viết thành 2 phần: phần linh tinh và phần ý kiến cá nhân của mình.

  - Phần linh tinh:

  Mình bàn về những chú cá ép được nhé. Một số tình huống mình gặp (chưa bàn cách giải quyết tại đây):
  1> Cá đẹp sẵn có: Trong quá trình chơi La Hán mình biết có nhiều anh em có cá đẹp, rất đẹp thậm chí ép tốt nhưng không bao giờ chịu phối hợp với người khác.
  1.1 Nếu họ có cá trống đẹp, họ buộc người ta phải đưa cá mái đẹp cho họ mặc dù họ chưa từng có kinh nghiệm ép bao giờ. Điều này thấy cầm chắc 80% thua.
  1.2 Có bạn có cá đẹp thật nhưng họ muốn giữ nguyên nét đẹp của nó bằng cách : cho ăn kích thích tố thậm chí chủ động triệt sản. Đáng buồn thay.

  2> Chọn con giống: Vấn đề khi đã có hàng ngàn cá con trong tay, chúng ta không có cách chọn hiệu quả. Người Thái người ta chọn lọc từng con một.

  Còn rất nhiều tình huống mà tưởng chừng dọn tới miệng nhưng chúng ta đã không ăn được.

  Sau tất cả vấn đề, mình chỉ đề nghị anh em chịu phối hợp với nhau.

  - Phần ý kiến cá nhân:

  + Vì sao gọi là Lạc Việt La Hán?
  Lạc Việt vốn là dân tộc hùng mạnh ít nhất là về mặt học thuật (họ sở hữu học thuyết Âm Dương Ngũ Hành - học thuyết Duy Vật thô sơ đáng nể. Đáng mừng là hiện nay các vị tri thức cao trong mặt lý học Đông Phương đang mang nó quay về hiện tại bằng cách khắc phục tính thô sơ của nó tức phát triển nó thành học thuyết có tính biện chứng hẳn hoi). Mình lưu ý: nhìn về mặt địa lý, Lạc Việt không gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam hiện nay.
  Lạc Việt La Hán : dòng La Hán do con cháu dân tộc Lạc Việt lai tạo ra (con cháu dân tộc Lạc Việt chính là người Việt Nam chúng ta ngày nay).

  Hiện nay việc thành lập câu lạc bộ La Hán là tín hiệu đáng mừng nhưng trong mục đích có điều sai sót. Mình góp 2 ý quan trọng:
  1+ Đừng lai tạo những con cá không biết chính xác nguồn gốc cha mẹ. Nếu chúng ta sử dụng cá ngoại nhập cũng chẳng sao cả. Điều quan trọng: dòng Lạc Việt La Hán chỉ có thể tạo ra bởi người Việt.

  2+
  Phải chọn con cá đủ chuẩn tức phải có tiêu chuẩn chọn lọc ngay từ đầu. Đây là kinh nghiệm xương máu của mình. Không bao giờ vì một nét đẹp xuất sắc trên đối tượng mà bỏ qua tiêu chuẩn tổng thể.

  Chỉ cần giữ đúng tiêu chuẩn này, dòng Lạc Việt La Hán sẽ thành hiện thực.

  Mình sẽ cố gắng tiếp xúc với BCN trong thời gian trước Tết âm lịch để góp ý cụ thể.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/1/09
 2. dungkcxanh

  dungkcxanh Active Member

  cám ơn anh rất nhiều , nếu sáng thứ 7 ngày mai anh rãnh thân mời anh ca fe6 chổ clb la hán off đó anh trong công viên lê thị riêng , lúc 9h sáng
   
 3. yeucacanh

  yeucacanh Banned

  cá tên khá hay,"lạc việt la hán"
   
 4. DUYVINH

  DUYVINH Active Member

  bài viết có ý nghĩa qua,em ủng hộ luôn.mình cũng đang ép cá nhưng chưa từng thấy dòng cá chuẩn mà cá ra tỷ lệ đẹp là rất ít. mình thiết nghĩ cần phải có nhiều anh em đam mê cá và ép cá thì mới có nhiều cá đẹp và ra nhiều dòng mới được. Cho mình hỏi chút , dong kinh thái thì có nhiều người thái ép ra được không hay chỉ là chủ sở hữu của 1 số ít người.cảm ơn!
   
 5. vnreddevil

  vnreddevil Moderator

  Cám ơn Thaicodon

  - Nhiều anh em trên diễn đàn nhắc đến "La Hán Việt" là dòng cá do chính tay người Việt lai tạo. Thiết nghĩ ý nghĩa của nó cũng không khác mấy so với "Lạc Việt La Hán" mà bạn đề nghị.

  - Về việc chọn "con cá đủ chuẩn": hiện giờ vẫn chưa có chuẩn nào hết!!!

  Mọi người hãy nêu ý kiến về cá La Hán đẹp nào. Càng cụ thể càng tốt. Chúng ta sẽ xây dựng chuẩn dựa trên việc tổng hợp nhiều ý kiến như vậy.
   
 6. usaflowerhorn

  usaflowerhorn New Member

  Nguồn gốc cá la-hán trên thị trường cá VN.
  Chút thắc mắc cần tham vấn quí vị chuyên nghiệp như là lai giống và nuôi cá
  giãi tri.
  Theo những thông tin quốc tế cho thấy trên website hay báo chí được biết giống cá gốc (gene)cũa cá cichlid từ Châu Mỹ và đã được lai tạo nhiều loại giống cá khác nhau và xuất khởi đầu rỏ cho thấy tại Malaysia khoãng thập niên 1990 được gọi là cá LA-HÁN (vì sau khi lai giống mình có những chấm đen như Hoa văn hay chử Nôm cũa VN) còn gọi theo tiếng Anh là FLOWERHORN.
  Hỏi: Xin thọ giáo, vậy giống LẠC-VIỆT-LA-HÁN mình bắt đầu từ đâu?
  Từ Mã Lai,Trung Quốc, Thái Lai hay Đài Loan rồi được tạo 1 loại giống mới hoặc những con cái cái từ các nước trên đây để tạo ra ? Các bạn chứng kiến giống cá nầy sớm nhất vào khoãng năm nào?
  Những câu hỏi trên, ai có thể giúp tôi thêm chút ít kiếm thức không? Hay mỗi chúng ta tự hỏi chính chúng ta có nhiều điều nhiều việc xuất hiện rầm rộ trên nước Việt Nam đều khó truy tìm được căn nguyên tác-xuất của sự ghi chép.

  Cám ơn các bạn rất nhiều.
  Thanh Son
   
 7. HR2007

  HR2007 Active Member

  Nói theo ý bạn cũng đúng mà theo ý thaicodon cũng không sai, nhưng cái chính ở đây không phải là tên gọi mà là ở chỗ chúng ta rất khó tạo một dòng mới khi cá la hán đã bị lai tạp nhiều. Do đó, chúng ta chỉ có thể làm cho la hán đẹp hơn toàn diện hơn bằng hình thức lai có khoa học và tổ chức thôi. Còn nếu dùng những từ ngữ mỹ miều hay đao to búa lớn quá mà chất lượng cá không tốt thì cũng không thể tồn tại và cạnh tranh trên thị trường được
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/1/09
 8. thaicodon

  thaicodon Active Member

  La Hán Việt và Lạc Việt La Hán đều sẽ do người Việt Nam lai tạo ra. Thaicodon muốn và rất hy vọng người Việt Nam tạo được dòng cá đủ tiêu chuẩn để xứng với tên Lạc Việt La Hán. Người Việt sẽ tạo thành rất nhiều dòng mà gọi chung La Hán Việt trong đó dòng sau đẹp hơn dòng trước nhưng dòng nào đủ chuẩn hoa hậu sẽ mang tên Lạc Việt La Hán. Sở dĩ có sự phân biệt là vì ngay chính tên Lạc Việt gợi nên nét đẹp thanh tú và sự tinh thông. :)

  Chuẩn Lạc Việt La Hán chỉ mới nằm trong đầu Thaicodon vì trến thực tế chưa có con nào đạt được như vậy.
   
 9. Solenzara

  Solenzara Banned

  Rốt cục là sao hả anh? Chuẩn vẫn mới chỉ nằm trong đầu anh và anh chưa thấy con nào đạt. Ý anh là muốn có 1 thương hiệu Việt cho La Hán và cách thực hiện như anh vừa nói ra là không mới, thậm chí anh em đề cập nhiều và giờ làm đc gì đâu?
  Vì sao họ làm đc mà ta làm chưa đc? Khác nhau chính là ở chỗ 1 cá nhân có điều kiện thành lập 1 trại cá có nghiên cứu phát triển hẳn hòi, có đăng ký và hoạt động rất chuyên nghiệp. Và tránh đc cảnh 9 người 10 ý (Trại của họ mà)
  Anh em chơi cá nói chung có thể nhóm họp nhỏ lẻ để làm 1 chuyện tương tự. Còn quy mô hơn và giống hơn thì khó lắm, gần như không thể!
   
 10. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Dĩ nhiên mình có chuẩn cụ thể (golden standard) nhưng con cá đạt chuẩn "LVLH "chưa có trên thực tế.
  Cách làm mình cũng có luôn nhưng khó khăn và không thể "gõ" lên diễn đàn (rút kinh nghiệm lần trước và tránh mất thời gian của chúng ta). :) Mình chỉ chia sẻ trong nhóm của mình theo từng bước đạt được. Cách làm của mình yêu cầu nghiêm túc và khắc khe. Không cần quy mô lớn. Trung bình là Ok.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/1/09
 11. DUYVINH

  DUYVINH Active Member

  anh em cho minh xin 1 vài địa chỉ đã lai tạo được cá la hán đẹp ở VN.Các anh em trên diễn đàn có ai ép được cá đẹp không, mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm đi.Mình thấy những con cá trên thị trường cũng rất đẹp.Mọi người thường bảo đấy là kinh lai.Vậy đã có anh em nào lai được chưa. Mình nghĩ có 1 số anh em có thể đã lai được cá đẹp nhưng chưa nhiều thôi, và thường thì không ai nhận là mình lai được mà lại bảo là cá Thái......đây chỉ là suy nghĩ riêng của mình thôi.
   
 12. DAMMECADEP

  DAMMECADEP New Member

  choi cung lam cong phu ma !
   
 13. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Hiện có những vị cao thủ ép cá rất tốt chất lượng 9, 10 so với cá Thái. Để được giá, những chú cá này được khoát lên người nhãn cá nhập từ Thái Lan. Điều này mình chắc chắn và cũng được anh 0Sun từng nhắc qua trên diễn đàn.

  Chẳng hạn King da beo, King Ngũ sắc - cách thường gọi của các cao thủ lai tạo q4 q8; thậm chí nhìn giống hệt King Kamfa. Theo cá nhân mình dòng La Hán Việt đẹp nhất chính là King Ngũ sắc. Ý tưởng Lạc Việt La Hán được xây dựng từ dòng này.
   
 14. usaflowerhorn

  usaflowerhorn New Member

  Tôi cũng có ý định suy tầm nhiều loại cá la-hán. Nếu các bạn có ý lai giống tạo 1 sắc thái mới. Khi tôi tìm được giống mới tôi sẽ tặng cho các bạn, nhưng các bạn có ý tưỡng về màu sắc nào chưa?

  Thánh Son
   
 15. HR2007

  HR2007 Active Member

  Màu sắc thì rất khó tạo ra vì mình ép nhiều thấy toàn châu và đầu thôi còn màu sắc thì chỉ một là đỏ hai là không có thôi
   
 16. lucson52

  lucson52 Moderator

  Xin chào các bạn!
  Chào thaicodon!
  Một Việt kiều ở Mỹ cho rằng:"Cá đẹp lai tạo ra tai VN đâu cần dựa hơi của ai(ý nói không cần dựa vào nước ngoài-lucson52). Với cá LH, dáng vẻ đi trước và tên theo sau".
  Còn quan điểm của tôi là chúng ta phải định hình được cái đẹp của cá la hán. Sau đó lai tạo theo hướng đó. Vì vậy quá trình sẽ là: hiểu cái đẹp=> đặt tên và lai tạo song song. Đã lai tạo thì phải dự liệu cá sẽ như thế nào, đã dự liệu cá như thế nào thì phải dự liệu cho nó cái tên của dòng cá đó.

  Về việc đặt tên dòng cá tôi vẫn giữ quan điể như trong topic" thử đề nghị phân loại và đặt tên...".
  Cũng cần nói thêm rằng việc đặt tên cho 1 dòng cá rất khó. Đặt tên cho cá la hán do VN SX để phát triển CLH VN làng khó hơn. Tên dòng cá của VN SX phải thỏa mãn 1 số tiêu chí như: của VN SX, có đặc điểm riêng để nhận dạng, năm SX, phù hợp với trường phái chơi nào(toàn diện hay chỉ chú trọng 1 vài yếu tố; chơi theo phong thủy; chơi theo chữ, hình...
  Mong rằng có thêm ý kiến về vấn đề này.
  lucson52.
   
 17. thaicodon

  thaicodon Active Member

  Anh lucson52 mến!

  Thaicodon ngay từ đầu, không chơi cá La Hán theo tên mà theo cái đẹp và đúng nghĩa sinh vật (tức phải có khả năng sinh sản). Những con KKF đúng chuẩn làm cho người chơi phải ngỡ ngàng trước nét đẹp của nó. Bản thân Thaicodon cũng thích ngắm KKF nhưng không bao giờ nuôi vì không đạt yêu cầu. Tới nay Thaicodon chỉ chấm duy nhất dòng cá được lai giữa KKF với PLT vì nó mang đủ tiêu chuẩn màu sắc và châu cũng như nét đẹp của 2 dòng (dĩ nhiên là những con đẹp nhất trong bầy). Chuẩn cho dòng LVLH từ dòng này mà ra.

  Cái khó của việc lai tạo cá LH chính ở việc quá đa dạng kiểu hình nghĩa là cặp cá bố mẹ cho ra cá con hoàn toàn vượt trội hoặc xấu không thể tả. Chính kinh nghiệm chơi cá cho phép chúng ta phối giống tốt nhất. Rất nhiều việc khóc cười trong lai tạo. Thaicodon từng chi hàng chục triệu cho nghiên cứu lai tạo nên khi thấy câu lạc bộ thành lập nhưng có chút sai sót khi bắt tay vào việc, Thaicodon không thể không lên tiếng.

  Qua những gì anh lucson52 đóng góp, Thaicodon biết anh có kinh nghiệm trong lai tạo và từng bắt tay trong lai tạo. Thaicodon không thích đặt tên trước khi con cá định hình vì cái tên phải phản ánh nét "độc" của dòng cá. Rất tiếc nhiều người gọi tên cá theo kiểu "thùng rỗng"! Đáng buồn.

  Nếu chơi cá theo phong thủy cũng vui nhưng đó không phải trọng điểm của bố cục phong thủy tổng thể cho gia chủ.

  Tóm lại, chuẩn cá sẽ do người có khả năng lai tạo tốt quy định. :)
   
 18. lucson52

  lucson52 Moderator

  Chào bạn thaicodon!
  Tôi vừa PM trao đổi với bạn đấy.
  Bạn vào xem nhé
  lucson52.
   
 19. HR2007

  HR2007 Active Member

  Bạn nói rất giống ý mình, không thể nhắm mắt đạt đại tên cho cá khi mà chưa có được, phải có cá trước đã sau đó khi nhận thấy một hay nhiều đặc điểm nào của đàn cá đặc trưng (đương nhiên phải đẹp) thì sẽ dựa vào đó đặt tên
   
 20. hunghungbeta

  hunghungbeta Active Member

  em nghĩ nên tạo ra 1 giống la hán khác biệt hẳn, bắt đầu từ những thể đột biến trong đàn cá... VD như lai đc giống cá có 2 cái u thay vì 1 chẳng hạn:D:D:D:D
   

Chia sẻ trang này